Search
Close this search box.

Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS? Đâu là lựa chọn đúng nhất

Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS? Có nên học IELTS khi chưa giỏi giao tiếp tiếng Anh không? Tại sao nên học IELTS thay vì tiếng Anh giao tiếp? Giữa IELTS và giao tiếp nên chọn học cái nào trước?

Đã có nhiều bạn thí sinh tìm đến Anh ngữ TalkFirst mong muốn nhận được tư vấn từ đội ngũ chuyên gia học thuật. Vì băn khoăn khi lựa chọn giữa học IELTS hay tiếng Anh giao tiếp, đâu mới là hình thức học phù hợp với mục tiêu của bản thân.

Để đưa ra lời giải đáp chính xác trả lời cho việc nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS, cùng TalkFirst theo dõi bài phân tích dưới đây nhé!

IELTS và giao tiếp nên học cái nào

1. IELTS là gì, tiếng Anh giao tiếp là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS, các bạn thí sinh cần nắm qua khái niệm cũng như đặc điểm của hai hình thức học này. Mỗi hình thức học đều có công dụng và chức năng khác nhau.

1.1. Tiếng Anh giao tiếp

Đúng như tên gọi của nó, tiếng Anh giao tiếp là tiếng Anh được sử dụng chủ yếu phục vụ cho mục đích giao tiếp thành thạo.

Nói cách khác, tiếng Anh giao tiếp là ngôn ngữ được sử dụng để giao tiếp về các chủ đề, tình huống quen thuộc hay xảy ra trong đời sống hằng ngày bằng tiếng Anh.

Tiếng Anh giao tiếp không đòi hỏi người học phải sử dụng nhiều vốn từ vựng hoặc ngữ pháp mang tính học thuật và chuyên môn sâu, miễn bạn có thể diễn đạt cho người nghe hiểu về vấn đề bạn đang nói. Thông thường người dân bản ngữ đều sử dụng từ vựng đơn giản và căn bản khi trao đổi và giao tiếp trong cuộc sống thường ngày để dễ hiểu nhau hơn cũng như truyền tải thông tin được chính xác hơn.

1.2. IELTS

IELTS khác gì so với giao tiếp

IELTS là gì? Khác với tiếng Anh giao tiếp, The International English Language Testing System hay còn được gọi là IELTS, là một bài kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Anh của thí sinh đã được tiêu chuẩn hoá. Đây là một kì thi nằm trong khuôn khổ quốc tế nhắm vào những đối tượng học tiếng Anh không phải là người bản ngữ.

Người học IELTS trên khắp thế giới có thể sử dụng chứng chỉ này để nộp đơn xin việc, du học hoặc định cư ở một số quốc gia như Úc, Canada, New Zealand, Anh, Mỹ,… nơi mà người dân họ sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Để sở hữu chứng chỉ IELTS người học cần trải qua kì thi gồm 4 kỹ năng Reading, Listening, WritingSpeaking. IELTS đòi hỏi thí sinh cần sử dụng vốn từ vựng đa dạng, phong phú và mang tính học thuật nhiều hơn là những từ vựng cơ bản như trong tiếng Anh giao tiếp. Do vậy, ngay cả khi thí sinh đã giỏi, thành thạo tiếng Anh giao tiếp, bước qua kì thi IELTS cũng cần có thời gian đầu tư và ôn luyện kĩ càng.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

2. IELTS và tiếng Anh giao tiếp khác nhau như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, bản chất của bài thi IELTS và tiếng Anh giao tiếp là hoàn toàn khác nhau. Vậy cụ thể IELTS và tiếng Anh giao tiếp khác nhau như thế nào?

2.1. IELTS

Ưu điểm

IELTS mang lại nhiều cơ hội tốt cho tất cả các thí sinh cả về công việc lẫn học tập.

IELTS là chứng chỉ quốc tế đã được công nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Do vậy việc sở hữu chứng chỉ IELTS với band điểm cao là điều kiện thuận lợi để bạn có thể apply du học, định cư hoặc xin học bổng, xin việc tại các tổ chức nước ngoài.

Theo nghiên cứu từ tổ chức giáo dục Studyportals, việc chứng minh trình độ của bạn bằng cách đạt điểm cao trong kì thi IELTS sẽ là cơ hội lớn trong việc phát triển sự nghiệp. Nhà tuyển dụng luôn có ấn tượng với ứng viên có lợi thế về tiếng Anh toàn diện ở 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội tốt hơn trong công việc lẫn học tập, thì việc tham gia kỳ thi IELTS chắc chắn sẽ hữu ích.

Lớp học IELTS không chỉ được thiết kế để cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn, mà còn hướng dẫn bạn cách đạt điểm cao nhất có thể trong kì thi. Khóa học phù hợp với những bạn học sinh – sinh viên cần đạt điểm IELTS, để xin việc hoặc để vào đại học.

Tìm hiểu thêm: Học IELTS để làm gì? 11 Lợi ích của bằng IELTS trong 2022

Nhược điểm

Nội dung và format bài thi IELTS tương đối khó, đòi hỏi thí sinh phải có sự trau dồi và luyện tập mỗi ngày. Thông thường, mọi người thường mất khoảng 6 tháng đến 1 năm mới có thể trang bị đầy đủ kiến thức tham dự kì thi IELTS.

Chứng chỉ IELTS chỉ có giá trị trong vòng 02 năm. Bạn cần phải thực hiện bài thi IELTS lại nếu có nhu cầu sử dụng tiếp chứng chỉ IELTS cho mục đích khác sau 02 năm.

Những bạn không có mục tiêu, định hướng rõ ràng cho việc học IELTS thường sẽ rất dễ bị nản vì bản chất IELTS là chủ yếu tập trung vào việc luyện và giải đề thi IELTS.

2.2. Tiếng Anh giao tiếp

Ưu điểm

Tiếng Anh giao tiếp chủ yếu tập trung rèn luyện và trau đồi kỹ năng Nói nên mặc dù không được cấp bằng cấp quốc tế như IELTS, người học tiếng Anh giao tiếp cũng đã hình thành phản xạ ngôn ngữ và khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt hơn ở các chủ đề, tình huống cơ bản trong môi trường tiếng Anh.

Nhược điểm

Tiếng Anh giao tiếp không có bằng cấp như IELTS. Do vậy, sẽ rất khó đánh giá chính xác năng lực, trình độ sử dụng ngoại ngữ thành thạo của thí sinh dẫn đến người học cũng không thể đánh giá được sự tiến bộ của bản thân.

Bạn cần học thêm chứng chỉ khác nếu muốn được cấp bằng liên quan tới tiếng Anh.

Nhìn chung, lớp học IELTS và tiếng Anh giao tiếp là hoàn toàn khác nhau.

Nếu bạn tham gia khoá học tiếng Anh giao tiếp, bạn sẽ ít gặp áp lực hơn vì lớp học này chủ yếu giúp nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Anh cơ bản của bạn.

Trong khi đó, lớp học IELTS, mọi học viên đều có cùng một mục tiêu, đó là đạt được target, band điểm mong muốn. Nội dung bài học của lớp học IELTS đều đi theo cấu trúc, format của bài thi IELTS thật. Lớp học IELTS cũng sẽ hướng dẫn các bạn thí sinh các tips để vượt qua kì thi một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, bạn sẽ nhận được chứng chỉ IELTS nếu tham gia kì thi này tại IDP hoặc BC. Bạn có thể đính kèm chứng chỉ IELTS vào CV (hồ sơ xin việc), đây là cơ hội tốt để bạn tạo ấn tượng trong lòng nhà tuyển dụng.

3. Nên học IELTS hay học giao tiếp?

Để đưa ra quyết định về việc nên lựa chọn học IELT hay giao tiếp, hãy cùng TalkFirst tìm hiểu một số thông tin dưới đây để tìm xem các bạn đang thuộc nhóm đối tượng nào nhé!

so sánh ielts vào giao tiếp
Các đối tượng cần học tiếng anh giao tiếp và IELTS

3.1. IELTS phù hợp với đối tượng nào

Bản chất kì thi IELTS được chia thành 02 dạng hình thức: IELTS Academic và IELTS General Training.

IELTS Academic sẽ phù hợp với những bạn mong muốn du học, hoặc săn học bổng du học tại các quốc gia có yêu cầu chứng chỉ IELTS. Ngoài ra, với những bạn sinh viên đang học Đại học, việc học IELTS cũng được sử dụng để đáp ứng điều kiện tốt nghiệp tại trường. Còn các bạn học sinh cấp 3, có thể lựa chọn học IELTS để được quy đổi điểm IELTS sang điểm thi môn tiếng Anh trong kì thi THPT Quốc gia.

IELTS General Training sẽ phù hợp với những bạn mong muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh để phục vụ trong công việc hoặc định cư nước ngoài. Ngày nay, việc sở hữu chứng chỉ IELTS General Training sẽ giúp bạn có cơ hội dễ dàng xin việc vào các tổ chức quốc tế, công ty đa quốc gia trong và ngoài nước.

Tham khảo:

3.2. Đối tượng nên học tiếng Anh giao tiếp

Người thích đi du lịch nước ngoài: Nếu bạn là người đam mê du lịch, khám phá các quốc gia trên thế giới, bạn nên học tiếng Anh giao tiếp để có thể tự tin đối thoại với người nước ngoài ở những chủ đề cơ bản. Như bạn biết, tiếng Anh đã là ngôn ngữ chung sử dụng trên thế giới, nên việc biết tiếng Anh khi đi du lịch hoàn toàn là một lợi thế.

Người thích kết bạn, mở rộng mối quan hệ: Biết tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp các bạn dễ dàng kết bạn bốn phương với những người bạn đến từ nhiều quốc gia trên thế giới mà không phải gặp rào cản về ngôn ngữ.

Người cần giao tiếp tiếng Anh phục vụ công việc: Với xu thế hội nhập ngày nay, các công ty sẽ có xu hướng hợp tác và làm việc với đối tác/khách hàng người nước ngoài nhiều hơn. Để tiếng Anh không phải là vấn đề cản trở bạn trong công việc thì việc tham gia các lớp học tiếng Anh giao tiếp là hoàn toàn cần thiết nhé!

Tham khảo:

4. Những câu hỏi thường gặp

4.1. Thường xuyên tiếp xúc với người bản ngữ nên học IELTS hay Giao Tiếp?

Người bản ngữ thông thường sẽ chỉ sử dụng từ vựng và ngữ pháp cơ bản khi giao tiếp. Vì như vậy đối phương sẽ nhanh chóng nắm bắt thông tin và việc trao đổi sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Do đó, nếu chỉ sử dụng tiếng Anh với mục đích giao tiếp với người bản ngữ, lời khuyên TalkFirst bạn chỉ cần thành thạo tiếng Anh giao tiếp với các chủ đề, tình huống thông thường là có thể tự tin giao tiếp được ngay với người bản ngữ.

4.2. Học Giao tiếp hay IELTS khi xin việc làm?

Vì tiếng Anh giao tiếp không có chứng nhận bằng cấp như IELTS, nên sử dụng thành thạo tiếng Anh giao tiếp chỉ có lợi cho ứng viên khi đã đậu vòng duyệt hồ sơ và bước sang quá trình phỏng vấn.

Do đó, nếu muốn tạo ấn tượng ngay từ vòng duyệt hồ sơ, ứng viên có chứng chỉ IELTS được trình bày trong CV xin việc sẽ có lợi thế hơn ứng viên chỉ học tiếng Anh giao tiếp thông thường. Không chỉ tạo được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng, việc ứng viên sở hữu bằng IELTS band điểm cao cũng là cơ hội để dễ dàng có được mức thu nhập và chế độ đãi ngộ tốt.

Học ielts hay giao tiếp để xin việc làm
Khi xin việc làm thì nên học tiếng anh giao tiếp hay IELTS tốt hơn?

Ngoài ra, ngày nay có rất nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước yêu cầu ứng viên phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu từ 4.5 trở lên mới đủ điều kiện nộp đơn xin việc.

Nói tóm lại, tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin khi trao đổi trong công việc bằng tiếng Anh, nhưng như vậy mới chỉ dừng lại ở mức “đủ”. Để phát triển bản thân và dễ dàng thăng tiến trong công việc thì IELTS sẽ tạo ra được nhiều giá trị hơn.

4.3. Học IELTS và Giao tiếp, cái nào khó hơn?

Sở dĩ nhiều bạn băn khoăn trong việc nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS là bởi vì những bạn đó chưa hình dung được độ khó cũng như tầm quan trọng và giá trị mà 2 hình thức học này mang lại.

Thực tế, học IELTS sẽ khó hơn nhiều so với học tiếng Anh giao tiếp.

Để thi IELTS đạt được band điểm cao đòi hỏi thí sinh phải có sự tập trung, đầu tư thời gian và công sức vào quá trình ôn luyện rất nhiều. Đã có rất nhiều bạn thí sinh mất cả mấy năm liền ôn tập mới đạt được target IELTS 7.0. Chưa kể lệ phí thi IELTS cho một lần thi cũng khá đắt đỏ.

Trong khi đó, học tiếng Anh giao tiếp sẽ thoải mái và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Bởi bạn không phải áp lực về vấn đề thi cử mà các bạn chỉ chủ yếu enjoy English – vui chơi với ngôn ngữ. Hơn thế nữa, chi phí các bạn bỏ ra để học tiếng Anh giao tiếp sẽ không phải là quá nhiều so với IELTS.

Do vậy, những bạn chỉ cần học tiếng Anh để trao đổi và giao tiếp những chủ đề căn bản hằng ngày sẽ có xu hướng lựa chọn học tiếng Anh giao tiếp nhiều hơn là IELTS.

4.4. Sinh viên năm 1-2 nên học Giao tiếp hay IELTS?

Năm nhất, năm hai chính là thời gian vàng để các bạn tiếp cận và tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng về tiếng Anh, đặc biệt là IELTS. Vì khoảng thời gian này, các bạn sinh viên chỉ mới học qua các môn học đại cương chưa quá khó và có nhiều thời gian rảnh để tìm hiểu và trau dồi ngôn ngữ hơn.

Học IELTS cũng sẽ giúp các bạn sinh viên lĩnh hội kiến thức tiếng Anh toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Do đó, học IELTS vào thời điểm năm 1, 2 là sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý!

Sinh viên nên học ielts hay tiếng anh giao tiếp
Sinh viên những năm đầu nên học tiếng anh giao tiếp hay IELTS?

Những lợi ích khi học IELTS từ năm nhất, năm hai:

Vươn xa tri thức, tiếp cận các nghiên cứu khoa học được tốt hơn: Các bạn sinh viên khi vào học các môn chuyên ngành từ năm ba sẽ hay phải tiếp cận với các tài liệu, giáo trình nước ngoài với khối lượng kiến thức, từ vựng học thuật rất khó. Do vậy, việc học IELTS từ năm nhất sẽ giúp bạn trang bị kiến thức về ngôn ngữ sớm hơn, bạn không còn mất thời gian để dịch các giáo trình nước ngoài sang tiếng Việt. Ngoài ra, còn giúp bạn tự tin khi viết các bài luận, nghiên cứu khoa học bằng tiếng Anh.

Mở rộng cơ hội làm thêm: Nếu các bạn trang bị IELTS ngay từ năm nhất/hai thì TalkFirst tin chắc rằng sau 1 năm các bạn khi tham gia xin việc vào các vị trí Part-time (bán thời gian) sẽ có cơ hội nhận được mức thu nhập tốt hơn so với những bạn nhân viên thông thường.

Hướng tới con đường phát triển sự nghiệp vững chắc hơn: Do bạn có thể tham gia các công việc làm thêm từ năm hai, năm ba nên đã có thể tích luỹ được nhiều kinh nghiệm hơn. Kinh nghiệm nhiều, CV đẹp (vì có chứng chỉ IELTS), bạn sẽ không còn phải băn khoăn về vấn đề xin việc nữa, chắc chắn bạn sẽ có được cơ hội công việc và môi trường làm việc tốt.

Xem thêm: Top 6 khóa học tiếng Anh giao tiếp cho sinh viên

4.5. IELTS Speaking có giống tiếng Anh giao tiếp không?

Nếu bạn tham gia các khoá học về tiếng Anh giao tiếp thì trọng tâm của lớp học chủ yếu là cải thiện trình độ Speaking của bạn. Bạn sẽ được học cách giải quyết các tình huống, từ vựng và ngữ pháp cơ bản ở một số chủ đề thông dụng như:

  • Cuộc đối thoại qua điện thoại
  • Cách đối thoại trên đường phố
  • Các mẫu đối thoại khi đi ăn uống tại nhà hàng
  • Đối thoại khi đi chơi với bạn bè
  • Cuộc đối thoại trong một cuộc họp

Trong khi đó, nếu các bạn tham gia các lớp học luyện IELTS Speaking thì trọng tâm sẽ là thực hiện các bài kiểm tra, thực hành theo format đề thi thật. Bạn sẽ được thực hành bài thi Nói trong vòng 11-14 phút với 3 phần gồm:

  • Part 1: Giới thiệu về bản thân và thực hành luyện Nói với các chủ đề quen thuộc như: Family, Hometown, Work, Study, Hobby,… Nội dung bài Speaking phần 1 sẽ không quá khó tương tự như tiếng Anh giao tiếp.
  • Part 2: Bạn sẽ được thực hành bài Nói với một chủ đề cụ thể trong vòng 2 phút.
  • Part 3: Follow-up bài Nói ở phần 2 tức là bạn sẽ được hỏi những câu hỏi khác liên quan đến chủ đề của Part 2. Phần 3 được đánh giá là nội dung khó nhất trong bài thi Nói vì các bạn cần thảo luận các vấn đề mang tính học thuật cao hơn nhằm đánh giá chính xác và khách quan trình độ thành thạo tiếng Anh của thí sinh.

4.6. Học IELTS có giao tiếp được không?

Bài thi IELTS không chỉ là cung cấp kiến ​​thức tiếng Anh thụ động. Khung IELTS được thiết kế để cho phép người học có thể sử dụng tiếng Anh trong nhiều tình huống thực tế ở bất kì môi trường và hoàn cảnh nào, dù là trong giáo dục, đại học, việc làm hay cuộc sống hàng ngày. Do vậy, bạn có thể hoàn toàn ứng dụng IELTS vào trong giao tiếp thông thường.

4.7. Nên học IELTS hay Giao tiếp trước?

Khoá học IELTS không dành cho tất cả mọi người vì lượng từ vựng và cấu trúc tiếng Anh rất phức tạp, mang tính học thuật cao. Các bạn cần có kiến thức giao tiếp tiếng Anh cơ bản trước khi bắt đầu tham gia các lớp học IELTS. Do vậy, nếu bạn là người mất gốc tiếng Anh hoặc đã rất lâu rồi không sử dụng tiếng Anh thì nên bắt đầu với khoá học tiếng Anh giao tiếp trước nhé!

Nên học IELTS hay tiếng anh giao tiếp trước?

5. Tổng kết

Nhìn chung, nếu thí sinh chỉ cần tiếng Anh để phục vụ giao tiếp cơ bản trong công việc thì nên chọn học tiếng Anh giao tiếp. Nếu muốn nâng cao trình độ thông thạo tiếng Anh toàn diện 4 kỹ năng Nge – Nói – Đọc – Viết thì nên chọn học IELTS.

Tóm lại, nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS nó phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích học tập của từng người. Dù các bạn lựa chọn hình thức nào đi chăng nữa thì việc đầu tư vào tiếng Anh luôn hoàn toàn là sự lựa chọn đúng đắn và có lợi cho tương lai của mỗi người.


Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học tiếng Anh giao tiếp hay luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng, Khóa học Luyện thi IELTS, Khóa học Luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 30%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 3tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!