Search
Close this search box.

Phân biệt bài thi IELTS Academic & IELTS General

Chứng chỉ IELTS là một trong những loại chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh uy tín và phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều bạn vẫn chưa phân biệt được như thế nào là IELTS AcademicIELTS General Training và liệu nên thi theo hình thức nào.

Bài viết sau đây, TalkFirst sẽ phân tích cụ thể những điểm giống và khác nhau của bài thi IELTS Academic & IELTS General, và cung cấp thông tin về hình thức thi phù hợp với mục tiêu của các bạn. Cùng theo dõi bài viết sau!

Bài viết phân tích cụ thể những điểm giống và khác nhau của bài thi IELTS Academic & IELTS General

1. IELTS Academic và General là gì?

IELTS là cụm viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là một trong những cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

Tuỳ vào mục đích cấp chứng chỉ của mỗi người mà kỳ thi IELTS được chia làm 2 loại là hệ Academic – Học thuậtHệ đào tạo chung- General. Cùng TalkFirst phân biệt 2 loại hình thức này:

 • IELTS Academic – Học thuật: Dùng để đánh giá ứng viên có đủ tiêu chuẩn để học tập tại các trường Đại học và sau Đại học quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh hay không. Hiện nay ở Việt Nam đã có nhiều trường Đại học nhận tuyển thẳng với những bạn có chứng chỉ 5.5, 6.5 IELTS trở lên.
 • IELTS General Training – Đào tạo chung: Hình thức này được dành riêng cho ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh. Bài thi này được sử dụng để kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn có đủ đáp ứng được yêu cầu sinh sống, giao tiếp và làm việc quốc tế hay không. Khi đã có chứng chỉ IELTS này, bạn sẽ có đủ điều kiện được xem xét và chấp nhận làm việc và định cư từ cơ quan có thẩm quyền và công ty quốc tế.

2. Phân biệt bài thi IELTS Academic và General

2.1. Điểm giống nhau của IELTS Academic và General

 • Mục đích: Kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh của người thi thông qua 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.
 • Phần thi Nghe và Nói giống nhau.
 • Thời gian thi là gần 3 tiếng đồng hồ. Trong đó:
  Nghe: 40 câu hỏi, 40 phút
  Đọc: 40 câu, 60 phút
  Viết: 2 bài luận, 60 phút
  Nói: 3 phần, 11-14 phút.
 • Thời gian hiệu lực: 2 năm
 • Thời điểm trả kết quả: 14-15 ngày (đối với hình thức thi trên giấy), 3-5 ngày (đối với hình thức thi trên máy tính) kể từ ngày hoàn thành tất cả các phần bài thi IELTS.

2.2. Điểm khác nhau giữa IELTS Academic và General

Sự khác biệt nằm ở cấu trúc bài thi Đọc và Viết, Thời điểm thiĐộ khó:

– IELTS Reading:

 • IELTS Reading Academic: Bài thi gồm 40 câu hỏi, thời gian làm bài là 60 phút trong đó có 3 văn bản dài được viết theo nhiều kiểu tường thuật, mô tả, tranh luận lấy từ sách báo, tạp chí và không mang tính chất chuyên môn.
 • IELTS Reading General: Các đoạn văn trong đề thi IELTS Reading đều là nguyên bản và được trích dẫn từ những ghi chú, quảng cáo, sổ tay hướng dẫn của công ty, sách, tạp chí, báo giấy. Bài thi sẽ kéo dài trong vòng 60 phút, gồm 3 phần:
  Phần 1: Bao gồm 2 đến 3 đoạn văn ngắn, trong đó có một đoạn là đoạn văn được ghép từ 6 đến 8 bài đọc ngắn liên quan đến một chủ đề chung. Các chủ đề của đề thi IELTS Reading đều liên quan đến cuộc sống thường ngày ở một quốc gia nói tiếng Anh.
  Phần 2: Bao gồm 2 đoạn văn ngắn tập trung vào chủ đề công việc như ứng tuyển vào một vị trí, chính sách của công ty, lương và các điều kiện.
  Phần 3: Bao gồm 1 đoạn văn dài và phức tạp hơn hai phần trước về một mối quan tâm phổ biến.

– IELTS Writing:

 • IELTS Writing Academic:
  Task 1: Yêu cầu thí sinh mô tả đồ thị, biểu đồ hoặc bảng của các sự kiện, số liệu liên quan và giải thích cách hoạt động của một máy, thiết bị hoặc quá trình theo cách riêng với bài viết tối thiểu 150 từ.
  Task 2: Yêu cầu thí sinh viết bài thể hiện ý kiến của mình với một quan điểm, đối số hoặc một vấn đề theo phong cách học thuật hoặc bán chính thức/trung lập với bài viết tối thiểu 250 từ.
 • IELTS Writing General:
  Task 1: Yêu cầu trả lời cho một tình huống, phổ biến nhất là viết một lá thư yêu cầu thông tin hoặc giải thích một tình huống, với bài viết tối thiểu 150 từ.
  Task 2: Yêu cầu thí sinh viết một bài luận đáp lại quan điểm, tranh luận hay vấn đề liên quan đến những mối quan tâm chung như gia đình, lễ hội, văn hóa, môi trường… theo phong cách tiểu luận bán chính thống/trung lập với bài viết tối thiểu 250 từ.

– Thời điểm thi:

 • IELTS Academic có số lần thi nhiều hơn General Training trong một tháng theo lịch thi IDP và BC, do nhu cầu thi IELTS Academic cao hơn. Thí sinh có thể tra cứu lịch thi ở các tỉnh thành trên trang web chính thức của hai tổ chức này.

– Độ khó:

 • Đề thi IELTS Academic khó hơn so với General cũng do mục đích sàng lọc và kiểm tra ngôn ngữ phù hợp theo tiêu chuẩn.

2.3. Nên chọn thi IELTS Academic hay General Training?

Đối với các thí sinh có mục tiêu du học, học tập ở nước ngoài, việc sở hữu chứng chỉ IELTS Academic là bắt buộc vì đề thi loại hình này nghiêng về học thuật hơn. Trong khi đó, chứng chỉ IELTS General Training được sử dụng để phục vụ mục đích giao tiếp và làm việc đơn giản hơn.

Một điều cần lưu ý là nếu có chứng chỉ IELTS Academic, bạn sẽ không cần thi chứng chỉ General Training. Do đó, tùy thuộc mục tiêu mà bạn có thể lựa chọn kì thi phù hợp. Tuy nhiên, đừng cố theo đuổi bằng Academic nếu các điều kiện không cho phép bởi đề thi loại hình này cần sự ôn luyện chú tâm hơn.

Trên đây là những thông tin để phân biệt hai loại hình thi IELTS Academic và General Training mà TalkFirst tổng hợp, nhằm giúp bạn dễ hình dung hơn về kỳ thi IELTS. Từ đó, lựa chọn cho mình hình thức thi phù hợp với mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó, các bạn nên phân bổ thời gian ôn luyện, cũng như tài liệu ôn thi cho từng kỹ năng hợp lý. Chúc bạn học tập tốt!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTS cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Happy Vietnam Reunification Day] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!