Search
Close this search box.

Sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS, nên học chứng chỉ nào?

TOEIC và IELTS là hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến nhất Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn chưa nắm rõ bản chất của hai kì thi kiểm tra trình độ ngoại ngữ này. Vậy sự khác biệt giữa TOEIC và IELTS là gì? Nên học chứng chỉ nào thì phù hợp?

Bài viết dưới đây, TalkFirst sẽ chia sẻ tới các bạn tất tần tật sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS, kèm theo đó sẽ đưa ra một vài gợi ý về việc nên học chứng chỉ nào phù hợp với mục tiêu của bạn nhé!

TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn

1. TOEIC và IELTS là gì?

IELTS là tên viết tắt của chứng chỉ International English Language Testing System (Hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế). Bài thi IELTS sẽ ở dưới dạng 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking và được chia làm hai hình thức IELTS Academic & IELTS General Training.

TOEIC là tên gọi đầy đủ của kì thi Test of English for International Communication (Chứng chỉ kiểm tra tiếng Anh trong môi trường quốc tế). Bài thi TOEIC sẽ có hai hình thức thi:

2. Phân biệt TOEIC và IELTS

2.1. Phân biệt TOEIC và IELTS ngắn gọn

Điểm giống nhau giữa TOIEC và IELTS đều là chứng chỉ quốc tế, được công nhận trên toàn thế giới. Điểm khác nhau lớn nhất giữa 2 chứng chỉ TOEIC và IELTS nằm ở giá trị và sự công nhận của mỗi chứng chỉ. IELTS hiện là chứng chỉ được công nhận rộng rãi hơn TOEIC. Ngoài ra, 2 chứng chỉ này còn khác nhau ở các yếu tố khác như cấu trúc bài thi, thang điểm, tiêu chí và lệ phí thi.

Bạn học cùng TalkFirst tìm hiểu điểm giống và khác nhau của kì thi IELTS và TOEIC trong phần tiếp theo nhé!

  • TOEIC 2 kỹ năng là gồm có kỹ năng Reading và Listening;
  • TOEIC 4 kỹ năng là bao gồm kỹ năng Listening, Reading, Speaking và Writing.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

2.2. Điểm giống nhau của IELTS và TOEIC

TOEIC và IELTS đều là chứng chỉ ngoại ngữ dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh. Kết quả đánh giá bài thi cả TOEIC và IELTS đều thể hiện dưới dạng điểm số chứ không có khái niệm đậu hay rớt.

Ngay cả khi các bạn có bỏ thi hoặc phần thi của các bạn không tốt thì kết quả cũng sẽ dựa trên thang điểm đã được thiết lập sẵn để đánh giá phần dự thi của thí sinh.

Việc đạt được điểm số cao ở kì thi IELTS và TOEIC sẽ mở ra rất nhiều cơ hội tới các bạn thí sinh. Ví dụ như cơ hội được đi du học và làm việc tại nước ngoài, hay cơ hội thăng tiến trong công việc,… Bởi cả hai chứng chỉ đều được sự công nhận rộng rãi ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Giá trị của chứng chỉ IELTS và TOEIC đều có hiệu lực trong vòng 2 năm.

So sánh bảng điểm TOEIC và IELTS

2.3. Sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS

Cả hai chứng chỉ TOEIC và IELTS đều do các tổ chức có uy tín trên thế giới tổ chức. Do đó cả hai bài thi đều có sự trung lập và khách quan nhất định. Sau đây là sự khác nhau cơ bản giữa TOEIC và IELTS:

2.3.1. Đối tượng cần học

Thông thường các bạn có ý định đi du học hay định cư tại các nước Anh, Úc, hay New Zealand sẽ có xu hướng lựa chọn thi IELTS, vì điều kiện nhập học/nhập cảnh tại các trường Đại học/quốc gia này đều yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS.

Ngoài ra, các học sinh – sinh viên tại Việt Nam cũng thường lựa chọn hình thức thi IELTS vì chứng chỉ này sẽ hỗ trợ các bạn được miễn thi môn tiếng Anh tại kì thi THPT và hoàn tất chương trình Anh văn đầu ra tại các trường Đại học.

Xem thêm: Học IELTS để làm gì? 11 lợi ích của bằng IELTS

Còn kì thi TOEIC sẽ phù hợp với các bạn có mong muốn làm việc tại các công ty nước ngoài ở Việt Nam. Bởi đặc điểm của các tổ chức nước ngoài là nhân viên phải biết giao tiếp và sử dụng tiếng Anh cơ bản trong môi trường kinh doanh.

Hơn thế nữa, hình thức luyện thi TOEIC cũng sẽ có phần dễ hơn IELTS (vì TOEIC có hình thức thi 2 kĩ năng), do đó TOEIC là sự lựa chọn hàng đầu của những bạn không có nhiều thời gian để học và đầu tư vào tiếng Anh.

2.3.2. Cấu trúc bài thi

Như TalkFirst đã chia sẻ ở trên, IELTS chính thức được thi theo một dạng là 4 kỹ năng bao gồm Listening – Reading – Writing – Speaking, và có hai hình thức thi là: Academic – chuyên biệt về học thuật, General – bài thi tổng quát.

Trước đây TOEIC được chia thành 2 dạng là thi Listening – Reading (hình thức thi chính tại Việt Nam). Từ năm 2009 đến nay, đã có thêm 2 kĩ năng nữa là TOEIC Writing và Speaking. Tuy nhiên do việc tiếp cận với 2 kỹ năng này tương đối khó khăn nên đến bây giờ TOEIC Writing và TOEIC Speaking vẫn chưa phổ biến như 2 kỹ năng còn lại.

Mặc dù 2 kì thi này cùng thi 4 kỹ năng nhưng nội dung của từng bài thi hai chứng chỉ này khác nhau để đánh giá riêng. Cùng tham khảo bảng sau đây nhé!

Phần thiIELTSTOEIC
ListeningBài nghe bao gồm 4 sections có thể là cuộc hội thoại hay độc thoại. Nhiệm vụ của thí sinh là trả lời 40 câu hỏi gồm điền từ, chọn đáp án đúng, điền số,… Tổng thời gian thi Listening là 40 phút.Phần thi gồm có 4 parts, thí sinh sẽ nghe các đoạn miêu tả, câu hỏi, bài nói chuyện ngắn hoặc hội thoại qua băng cassette/CD. Thời gian nghe sẽ là 45 phút gồm 100 câu hỏi.
ReadingBài đọc có 3 đoạn văn dài với những nội dung khác nhau và trả lời 40 câu hỏi có thể là chọn đáp án đúng, điền từ, nối thông tin,… Thời gian của phần thi Reading là 60 phút.Bài Reading sẽ chia thành 3 parts, thí sinh sẽ được cung cấp các đoạn văn với 100 câu hỏi và thời gian làm bài trong vòng 75 phút.
WritingCó hai bài thi viết là Task 1 và Task 2. Task 1 ở bài thi IELTS General sẽ là viết thư còn IELTS Academic sẽ là dạng miêu tả biểu đồ, bảng biểu,… Với Task 2 bài viết sẽ ở dưới dạng lập luận và trình bày ý kiến. Thời gian thi Writing sẽ bao gồm 60 phút.Bài thi sẽ có 8 câu hỏi yêu cầu viết câu, viết luận, và thời gian làm bài thi sẽ trong 60 phút.
SpeakingBao gồm 3 parts: Part 1 là đối thoại về các chủ đề quen thuộc hằng ngày, Part 2 là trình bày về một chủ đề nào đó trong xã hội, và Part 3 sẽ là phần diễn giải, tranh luận những chủ đề ở Part 2. Thời gian của phần thi nói sẽ từ 12 – 15 phút. Có 11 câu hỏi bao gồm vấn đáp, trả lời tình huống, thảo luận,… Thời gian thi trong thời gian 20 phút.
Tổng thời gian thiTừ 2 tiếng 45 phút – 3 tiếngTOEIC 2 kỹ năng sẽ là 2 tiếng và TOEIC 4 kỹ năng sẽ trong vòng 3 tiếng.
Yêu cầu bắt buộcThí sinh phải thi đầy đủ tất cả 4 kỹ năng.Bạn có thể lựa chọn thi TOEIC 2 kỹ năng hoặc 4 kỹ năng.
Cấu trúc bài thi IELTS và TOEIC

2.3.3. Thang điểm đánh giá, quy đổi điểm TOEIC & IELTS

a. Thang điểm đánh giá

Điểm thi IELTS sẽ được tính theo thang điểm từ 0-9 theo từng kỹ năng và tính Overall trung bình chung 4 kỹ năng. Trong đó, từng mức điểm tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh từ không biết gì đến thành thạo.

Thang điểm TOEIC được tính tối đa là 990 điểm bao gồm 2 kỹ năng Listening và Reading. Ở mỗi kỹ năng, điểm số tối đa mà thí sinh có thể đạt được là 495 điểm. Nếu bạn đăng kí dự thi thêm kỹ năng Writing và Speaking thì thang điểm được tính cho 2 kỹ năng này tối đa là 400 điểm (trong đó mỗi kỹ năng chiếm tối đa 200 điểm).

b. Cách quy đổi điểm

Từ điểm TOEIC quy đổi sang điểm IELTS có sự chênh lệch nhiều không? Trên thực tế, quy tắc chấm điểm và cấu trúc bài thi TOEIC và IELTS là hoàn toàn không giống nhau. Điều đó vô tình làm cho nhiều bạn thí sinh rất khó để xác định được điểm thi TOEIC sẽ tương đương ở mức nào trong thang điểm IELTS. Dưới đây là cách quy đổi điểm từ TOEIC sang IELTS, TalkFirst mời bạn tham khảo qua nhé!

TOEIC từ 0 đến 250 điểm sẽ tương đương với 1.5 IELTS: Đây được xem là band điểm thấp nhất trong thang điểm đánh giá TOEIC. Các bạn thí sinh đạt band điểm này thể hiện trình độ sử dụng tiếng Anh của các bạn vẫn còn nhiều hạn chế. Để quy đổi sang điểm IELTS tương đương thì bạn đang ở mức điểm từ o – 1.5 điểm.

TOEIC từ 255 đến 400 tương đương với 2.0 – 3.5 IELTS: Nếu kết quả thi TOEIC của bạn chỉ dao động ở mức điểm này thì có nghĩa khả năng ứng dụng tiếng Anh của bạn chỉ đang ở mức độ trung bình. So với trình độ yếu kém, thì thí sinh ở band điểm này có trình độ tiếng Anh nhỉnh hơn một xíu nhưng hoàn toàn chưa thể ở mức độ trung bình khá.

TOEIC từ 405 đến 600 sẽ tương đương với 4.5 – 5.0 IELTS: Những bạn đang ở mức điểm này sẽ có khả năng ứng dụng tiếng Anh ở mức độ trung bình khá. Quy điểm TOEIC ra IELTS thì bạn đang ở trong band điểm từ 4.5 – 5.0.

TOEIC từ 605 đến 780 tương đương với 5.5 – 7.0 IELTS: Nếu bạn ở mức điểm này, điều đó nói lên được rằng trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức khá tốt. Đây là mức điểm đủ để giúp CV của các bạn toả sáng trong mắt những nhà tuyển dụng.

TOEIC từ 785 đến 990 sẽ tương đương với 7.5 – 9.0 IELTS: Đây là band điểm “mơ ước” của nhiều bạn thí sinh đang luyện thi TOEIC và IELTS. Những bạn ở trình độ này đã hoàn toàn có thể giao tiếp, sử dụng tiếng Anh thành thạo cũng như là có cách phát âm và thể hiện tiếng Anh như những người bản xứ.

Thang điểm của Toeic so với IELTS

2.3.4. Lợi ích của chứng chỉ

Đối với TOEIC, khi sở hữu chứng chỉ này với điểm số từ 450 trở lên, các bạn sẽ có hội được miễn tham gia kì thi kiểm tra tiếng Anh đầu vào ở các trường Đại học tại Việt Nam hoặc nộp đơn xin việc tại các công ty tại Việt Nam có đòi hỏi chứng chỉ TOEIC.

Còn với IELTS, nếu thí sinh có kết quả thi từ 4.0 trở nên sẽ được miễn thi ngoại ngữ trong kì thi THPT và ưu tiên xét tuyển tại các trường Đại học trong nước. Bên cạnh đó, việc sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn có cơ hội chạm đến ước mơ du học hoặc định cư ở nước ngoài. Ngoài ra, nếu bạn mong muốn làm việc ở những tổ chức nước ngoài, việc có chứng chỉ IELTS ở band điểm cao cũng là cách để bạn thu hút những nhà tuyển dụng.

2.3.5. Bảng so sánh thông tin về IELTS và TOEIC

Để có cái nhìn tổng quát hơn về hai hình thức thi, TalkFirst sẽ tổng hợp bảng so sánh thông tin về IELTS và TOEIC để các bạn tìm hiểu qua nhé!

TOEICIELTS
Hội đồng tổ chứcViện khảo thí Hoa KỳHội đồng Anh (British Council) và Hội đồng Úc (IDP)
Số lượng câu hỏi200 câu80 câu (chưa bao gồm phần thi Speaking và Writing)
Thời gian thi2 tiếng2 tiếng 45 phút
Lệ phí thi2,780,000 đồng (đối với sinh viên) và 3,070,000 đồng (đối với người đi làm)4,664,000 đồng
Thang điểm đánh giá10 – 9900 – 9.0
Hình thức làm bàiTrên giấyTrên giấy (Paper-Based) hoặc máy tính (Computer-Based)
Kỹ năng đánh giáKỹ năng nghe và đọc. Có thể có thêm kỹ năng nói và viết (tuỳ thí sinh lựa chọn hình thức 2 kỹ năng hay 4 kỹ năng).Đánh giá cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
Bảng so sánh thông tin về IELTS và TOEIC

4. So sánh TOEIC 4 kỹ năng và IELTS

Reading

  • Điểm giống:

Đối với kỹ năng Reading, cả hai bài thi TOEIC và IELTS bài đọc đều được chia nhỏ thành 3 phần.

  • Điểm khác:

TOEIC Reading sẽ kiểm tra khả năng sử tiếng Anh bao gồm điểm ngữ pháp và từ vựng thường gặp trong bối cảnh công việc. Ngoài ra bài thi TOEIC Reading đòi hỏi các bạn thí sinh phải biết xử lý các tình huống giả định được đưa ra theo yêu cầu đề bài.

IELTS Reading sẽ đánh giá khả năng đọc – hiểu, mức độ sử dụng thành thạo từ vựng và cấu trúc câu của thí sinh. Để đạt được điểm số cao trong kỹ năng Reading, các bạn thí sinh cần có kỹ năng đọc – xử lý – chuyển hoá thông tin của bài đọc.

Listening

  • Điểm giống:

Bài nghe của cả hai hình thức thi IELTS và TOEIC đều chỉ thực hiện 1 lần duy nhất, nghĩa là các bạn thí sinh chỉ được nghe một lần và thực hiện trả lời các câu hỏi trong đề thi một cách liền mạch.

Phần thi Listening sẽ được chia nhỏ thành 4 phần và sắp xếp mức độ từ dễ tới khó.

  • Điểm khác:

TOEIC Listening sẽ đánh giá khả năng nghe – hiểu những đoạn hội thoại và tình huống thường ngày trong môi trường làm việc.

IELTS Listening sẽ không chỉ đánh giá khả năng nghe – hiểu của thí sinh ở những tình huống thường ngày mà còn cả ở những tình huống học thuật.

Speaking

  • Điểm giống:

Thông thường phần thi Speaking sẽ không tổ chức cùng một buổi với phần thi Listening và Reading.

  • Điểm khác:

TOEIC Speaking sẽ kiểm tra khả năng phát âm, giao tiếp và xử lý tình huống của thí sinh ở các chủ đề thường ngày. Để được điểm cao ở kỹ năng TOEIC Speaking, thí sinh cần biết cách sắp xếp ý kiến một cách rõ ràng – mạch lạc.

IELTS Speaking sẽ đánh giá khả năng nói tiếng Anh của thí sinh qua các tình huống thực tế, khả năng xử lý tình huống, và lập luận ở thí sinh.

Writing

  • Điểm giống:

Hình thức làm bài thi ở TOEIC và IELTS đều ở dạng tự luận 100% và thời gian làm bài là 60 phút.

  • Điểm khác:

TOEIC Writing sẽ kiểm tra khả năng viết, miêu tả hình ảnh hay xuất hiện trong những tình huống hằng ngày. Bài thi TOEIC Writing sẽ đánh giá kỹ năng viết của thí sinh qua hai hình thức là viết thư và viết cũng như lập luận về các vấn đề thường thấy trong công việc và xã hội.

IELTS Writing sẽ đánh giá khả năng viết của thí sinh qua bài viết tóm tắt và so sánh số liệu ở Task 1 và khả năng lập luận về các chủ đề trong xã hội ở Task 2.

Nên học IELTS hay Toeic

5. TOEIC và IELTS cái nào khó hơn?

Thế thì TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Câu trả lời là IELTS khó hơn TOEIC về cấu trúc đề thi, khía cạnh học thuật và mức lệ phí thi của 2 chứng chỉ này. Cùng TalkFirst phân tích chi tiết các yếu tố này

5.1. Cấu trúc đề thi

Về cấu trúc đề thi, IELTS buộc phải thi 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking còn trong kì thi TOEIC, thí sinh chỉ cần thi 2 kỹ năng Listening và Reading. Trong khi đó, Writing và Speaking là 2 kỹ năng được xem là khó nhất đòi hỏi ngữ pháp chắc chắn, vốn từ vựng phong phú, khả năng phát âm chuẩn và khả năng diễn đạt ý tốt. Do đó, IELTS hoàn toàn khó hơn TOEIC về mặt cấu trúc đề thi.

5.2. Khía cạnh học thuật

Xét về khía cạnh học thuật, các chủ đề trong bài IELTS mang tính chuyên môn học thuật rất cao như máy móc, khí hậu, sinh học, hóa học, y dược và những chủ đề khoa học khác. Ngoài ra, chúng ta thường gặp các chủ đề về những vẫn đề nổi bật trong xã hội cần phải có vốn từ vựng chuyên môn cao, ngữ pháp chặc chẽ và kỹ năng nghị luận, diễn đạt ý tốt mới có thể xử lý những dạng đề thi này. Trong khi đó, TOEIC được xây dựng để đánh giá khả năng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Những chủ đề trong bài thi TOEIC thường liên quan đến kinh tế, kinh doanh và những tình huống giao tiếp thường gặp trong cuộc sống. Do đó một lần nữa, IELTS lại khó hơn TOEIC về mặt khía cạnh học thuật.

5.3. Lệ phí thi

Người ta thường nói “tiền nào của đó”. Lệ phí thi IELTS là 4.664.000 VND và TOEIC là 990.000 VND – 1390.000 VND. Với chi phí gần 1 triệu rưỡi, bạn có thể sai sót một vài lần và thi lại để có kết quả tốt nhất. Nhưng đối với IELTS, lệ phí thi cao nên đòi hỏi thí sinh phải có sự chuẩn bị cẩn thận, nghiêm túc và nổ lực hơn rất nhiều để đạt được kết quả tốt nhất. Vì trừ phi bạn có tài chính rất ổn định, việc chi gần 5 triệu để thi đi thi lại thì không khả thi lắm. Do đó dựa vào yếu tố tài chính, ta cũng thấy IELTS khó hơn TOEIC.

Xem thêm: Cách học IELTS như thế nào giúp bạn đạt hiệu quả cao nhất?

6. Nên học TOEIC hay IELTS, cái nào tốt hơn?

Nên học TOEIC hay IELTS? Cái nào tốt hơn? Đây là những câu hỏi rất phổ biến mà ai cũng thắc mắc khi quyết định chọn thi chứng chỉ tiếng Anh. Như TalkFirst có nhắc đến trước đó, chứng chỉ IELTS hiện nay được công nhận rộng rãi hơn TOEIC. Ngoài ra, IELTS thường được đánh giá cao hơn bằng TOEIC vì IELTS đòi hỏi bạn có kỹ năng nói và viết tốt nên dễ dàng giao tiếp trong môi trường quốc tế.

Trong khi đó, dù bạn có thể đạt điểm cao trong bài thi TOEIC nhưng chưa chắc khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt hơn. Nếu các bạn muốn du học, làm việc ở các công ty đa quốc gia hay định cư ở nước ngoài thì yêu cầu bắt buộc phải có IELTS. Có thể nói, thi IELTS hiện đang là xu hướng được lựa chọn rất nhiều.

Tuy IELTS khó hơn TOEIC nhưng công sức bỏ ra bao nhiêu thì quả ngọt nhận về bấy nhiêu. Lựa chọn kì thi IELTS sẽ giúp bạn nâng cao toàn diện 4 kỹ năng, sâu rộng hơn về kiến thức ngôn ngữ cũng như là kĩ năng giao tiếp của bản thân

Tham khảo: Học IELTS ở đâu tốt nhất TP.HCM? Review top 10 trung tâm luyện thi IELTS chất lượng nhất TPHCM

Bài viết trên đây, TalkFirst đã chia sẻ tới các bạn sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS và nên học chứng chỉ nào. Hy vọng bài viết này hữu ích và giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về hai hình thức thi TOEIC và IELTS.

Nhìn chung, ở mỗi chứng chỉ thi sẽ có độ khó và hình thức làm bài thi khác nhau tuỳ theo nhu cầu của mỗi cá nhân mà lựa chọn hình thức thi phù hợp. TalkFirst hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm được chứng chỉ thi tiếng Anh thích hợp với bản thân nhất!

Chúc các bạn học tập tốt!


Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTSKhóa học Luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Happy Vietnam Reunification Day] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!