Kinh nghiệm luyện thi 7.0 IELTS Writing từ Ngân Hà

IELTS Writing là kĩ năng đòi hỏi thí sinh bỏ nhiều công sức để ôn luyện. Để đạt được band điểm 7.0 IELTS Writing bạn cần nỗ lực học hỏi, luyện tập và trau dồi kinh nghiệm thường xuyên.

Bài viết sau đây là toàn bộ kinh nghiệm luyện thi 7.0 IELTS Writing từ Ngân Hà (7.0 Writing,8.0 Overall) – một trong số những học viên tại TalkFirst đã đúc kết được trong quá trình luyện thi và muốn chia sẻ tới những bạn đang chật vật trong quá trình luyện viết IELTS.

Kinh nghiệm luyện thi 7.0 IELTS Writing từ Ngân Hà
Kinh nghiệm luyện thi 7.0 IELTS Writing từ Ngân Hà

1. Luôn luôn phải nắm rõ về tiêu chí chấm thi

Kinh nghiệm mà Ngân Hà nhắn tới các bạn đầu tiên đó là luôn phải nắm rõ tiêu chí chấm thi. Điều này Hà đã nhắc trong bài viết Kinh nghiệm ôn thi 7.5 IELTS Speaking lần trước, các bạn có thể xem lại để hiểu hơn nhé!

Ngân Hà chia sẻ thêm:

“Hiểu rõ tiêu chí chấm thi hoàn toàn có thể giúp bạn cứu vãn được bài thi, lật ngược lại thế cờ. Ví dụ như lần thi IELTS đầu tiên của mình vào ngày 28/11/2020, mình đã gặp phải đề “cục đá” huyền thoại tỉ năm mới rơi vào một lần. Mình nhớ tình thế lúc ấy rất bế tắc, hoàn toàn không có đủ kiến thức để viết dạng đề này, thậm chí khi ấy mình quá hoảng loạn nên chỉ viết được một nửa. Thế nhưng mình đã nhanh trí đầu tư vào Task 2 và phần Grammar nhiều hơn, tìm mọi cách để cứu vớt điểm Lexical ResourcesTask Achievement. Cuối cùng mình vẫn có thể thành công đạt được điểm số 6.5 mặc dù mình hoàn toàn chưa động bút đến yêu cầu chính của đề: miêu tả sự thay đổi thông qua “hòn đá” thứ hai.”

Dưới đây là bảng Band Descriptors của cả 2 Tasks trong IELTS Writing, mọi người có thể tham khảo bảng dưới để nhận ra điểm mạnh, điểm yếu cần khắc phục trong lúc ôn luyện cũng như dùng để chữa cháy trong khi thi.

Kinh nghiệm luyện thi 7.0 IELTS Writing
Band Descriptors IELTS Writing Task 1 & 2

2. Nhớ số lượng mẫu câu phức cần viết trong IELTS Writing

Việc nhớ số lượng mẫu câu phức cần viết trong IELTS Wrtiting rất quan trọng. Đây là cách mà Ngân Hà cho rằng rất hiệu quả để kiếm soát điểm Grammatical Range: chỉ việc nhớ rõ số câu, áp dụng mẫu câu theo đề bài, vừa viết vừa đếm. Ví dụ để viết một đề Maps, Ngân Hà vạch ra tổng cộng 6 loại câu phức:

  1. Câu phức sử dụng mệnh đề quan hệ: A, which was located …
  2. Mệnh đề quan hệ rút gọn dạng Ving: A is demolished, making way for the mushrooming in the number of …
  3. Sử dụng các mệnh đề phụ: before, after, in order to, while, until
  4. Sử dụng with: A witnessed a … with the mushrooming in the number of …
  5. Dùng used to: Where there used to A in year 1, there was …
  6. Dùng Further development which took place …

Nhớ được toàn bộ số lượng cũng như nội dung của các câu phức này, việc duy nhất khi vào phòng thi bạn cần phải làm chỉ có áp dụng và đếm mà vẫn không lo bị thấp điểm, tiện lợi cực kỳ.

3. Viết nhiều không có nghĩa là viết đủ

Khi mới bắt đầu viết nhiều bạn hay mắc lỗi là viết quá nhiều thành ra lan man. Ngân Hà cũng đã mắc phải một sai lầm tương tự như vậy, quá chú ý vào những tiểu tiết làm cho bài viết trở nên lan man, sáo rỗng hơn. Có rất nhiều thông tin có thể rút ra được từ trong một biểu đồ, tuy nhiên với độ dài 150 chữ và 20 phút làm bài thì chúng ta chỉ nên miêu tả những chi tiết “relevant” mà thôi.

Ví dụ: Khi làm bài Line Graph, thay vì miêu tả năm này giảm bao nhiêu? Năm sau giảm ít hơn năm trước thế nào? Thì hay gộp một chu kỳ có chung một trend vào với nhau và chỉ tóm gọn trong một câu như: A dropped from an impressive point of … in year 1 to only as much as cùng với sự kết hợp của các cấu trúc gấp đôi, former, latter để rút ngắn thời gian làm bài mà vẫn tóm gọn được đầy đủ thông tin.

4. Nghĩ đến chủ đề rộng hơn khi Paraphrase Task 2

Có rất nhiều cách để paraphrase khác nhau, tuy nhiên cách nào mới gây ấn tượng tốt với giám khảo? Ví dụ như mở bài thì bạn hãy cố gắng không paraphrase kiểu word by word hoặc thay đổi cấu trúc câu để tránh gây nhàm chán. Thay vào đó, bạn hãy nghĩ đến một chủ đề lớn hơn đề bài một chút, rồi từ đó dẫn dắt vào đề bài.

Ví dụ:

The use of social media is replacing face-to-face interaction among many people in society. Do you think the advantages outweigh the advantages? (08/02/2020) -> đề bài chỉ ra sự thay đổi trong cách con người giao tiếp do sự ảnh hưởng của mạng xã hội -> technological advancement

Vậy, để thể hiện sự thay đổi, bạn có thể viết như sau:

“Due to the ever-increasing advancement of technology, the conventional mode of communication has gradually been dying out, giving way to the rise of a much up-to-date kind of interaction via social media. The takeover is so immense that it eventually sparked widespread concern about whether such a trend will adversely influence our community. I believe that the shift is more of a hindrance than a help, and the underlying reasons shall be further evaluated within the scope of this essay.”

5. Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác nhau

Cuối cùng, bạn hãy tham khảo thêm nhiều tài liệu khác nhau để có một bài viết hoàn chỉnh. Bài viết Writing Task 2 không đơn thuần dừng lại ở việc kiểm tra kỹ năng Viết. Mà còn yêu cầu thí sinh phải có một cái nhìn đa chiều về một vấn đề nóng bỏng trong xã hội. Bài viết IELTS Writing chuẩn là một bài nghị luận mang tính chất học thuật, chặt chẽ và có sức thuyết phục.

Yêu cầu này vốn được thể hiện rất rõ trong phần Task Achievement, chiếm tới 25% tổng số điểm của một bài thi. Vậy nên để trao dồi kiến thức một cách nhanh và hiệu quả nhất, Ngân Hà khuyến khích mọi người có thể tham khảo một số nguồn sau đây để cái thiện tổng thể về cả kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nghị luận.

Một số nguồn có thể tham khảo như

  • Sample của Simon
  • TED Talk
  • Debate Championships
  • BBC News

Xem thêm các bài viết liên quan:

Vừa rồi là phần chia sẻ kinh nghiệm chinh phục IELTS 7.0 Writing mà Ngân Hà đã tích góp được trong quá trình luyện thi IELTS Writing. TalkFirst tin rằng Ngân Hà sẽ luôn giữ tinh thần, nhiệt huyết & là người truyền động lực, chia sẻ thật nhiều kiến thức tới mọi người xung quanh và chúc em thành công nhé!

Hi vọng sau bài viết này các bạn có thể tự tin hơn và có cho mình những chiến lược làm bài thi Writing phù hợp để đạt band điểm mục tiêu!

Chúc mọi người thành công!

Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra và Luyện thi IELTS Writing Online tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí siêu hot lên đến 30% & nhận voucher 4 triệu đồng