Search
Close this search box.

IELTS Listening 9.0 – Kinh nghiệm luyện nghe IELTS Listening hiệu quả

Có nhiều cách để luyện nghe IELTS Listening nhưng cách nào mới giúp bạn luyện nghe IELTS Listening hiệu quả? Hiện nay trên mạng có rất nhiều bài viết chia sẻ về cách luyện nghe IELTS như: take note, học từ vựng, nghe và chép chính tả… Nhưng hầu hết người đọc khi tham khảo xong những bài viết này vẫn cảm thấy lúng túng và khó hình dung ra cách luyện nghe IELTS Listening phù hợp với bản thân mình.

Chào mọi người! Mình là Ngân Hà, mình là một trong số những học viên tại TalkFirst đã tham gia kì thi IELTS và đạt số điểm tuyệt đối là 9.0 Listening, 8.0 Overall tại British Council ngày 20/02/2021 vừa qua.

Trong quá trình luyện thi IELTS, bên cạnh việc hỗ trợ từ TalkFirst, mình cũng đã tìm hiểu và áp dụng rất nhiều các phương pháp tự học cũng như các mẹo để đạt điểm cao khi tham gia kì thi IELTS. Nhưng kinh nghiệm mình rút ra là không phải phương pháp nào cũng hiệu quả và biết nhiều phương pháp chưa chắc đã hiệu quả bằng việc thuần thục một số phương pháp phù hợp với mình.

Bài viết hôm nay, mình muốn chia sẻ tới các bạn đang ôn thi IELTS nói chung, những bạn đang chật vật vì chưa tìm ra phương pháp luyện nghe IELTS Listening toàn bộ quá trình và phương pháp mình đã áp dụng thành công từ khi bắt đầu tới khi bước chân và phòng thi những phương pháp luyện nghe IELTS Listening hiệu quả, chi tiết và dễ dàng ứng dụng nhất!

luyen-nghe-ielts-listening
Bảng điểm IELTS thực tế thi tại British Council – Hội Đồng Anh

1. Lập kế hoạch phù hợp khi luyện nghe IELTS Listening

Khởi đầu bằng một kế hoạch phù hợp với năng lực của mình!

Mình thấy rằng có rất nhiều bạn luôn cố gắng nhồi nhét những kiến thức cao siêu. Tìm rất nhiều cách làm các loại bài nâng cao ngay từ lúc mới bắt đầu, mà lại không đưa ra được một kế hoạch, chiến lược phù hợp với bản thân. Chính sai lầm không đáng có này đã tạo nên một tâm lý chán nản, làm bạn cảm thấy mệt mỏi, không đuổi kịp được với tốc độ audio trong các bài Listening.

Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu luyện nghe IELTS Listening, hãy làm một bài test nhỏ để biết về khả năng hiện tại của mình trước. Sau đó tạo lên một kế hoạch hợp lý, đi từng bước nhỏ một để không bị quá choáng ngợp với bộ môn này.

Một số trang web test IELTS miễn phí:

  • IELTS Online Tests (https://ieltsonlinetests.com)
  • Mini IELTS (https://mini-ielts.com/)
  • IELTS for FREE (https://ieltsforfree.com/free-ielts-practice-tests/)
  • IELTS Exam (https://www.ielts-exam.net/mock-test)

Về phần mình thì không phải lo lắng gì quá nhiều vì các thầy cô ở TalkFirst đã rất tận tâm theo dõi quá trình học tập, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mình. Định hướng cho mình một kế hoạch học tập luyện nghe IELTS Listening nhẹ nhàng, không áp lực mà lại rất hiệu quả.

2. Học cách phát âm tiếng Anh khi bắt đầu luyện nghe IELTS Listening

Làm thế nào để phát âm chuẩn như người bản xứ?

Việc học phát âm chuẩn trong quá trình luyện nghe IELTS Listening là hết sức quan trọng. Vì thế bắt buộc bạn phải nâng cao và chú trọng vào cách phát âm. Các bạn phải phát âm chuẩn các ký tự trong bảng IPA – Bảng phiên âm quốc tế. Đặc biệt là các âm khó dễ mắc phải sai phạm như: CH, SH, TH, J…

Xem thêm:

Tạo một nền móng tốt trong việc phát âm & phản xạ với Tiếng Anh!

Bản thân mình hồi mới ôn IELTS cũng không đặt quá nhiều áp lực, nhưng mình tự ý thức được rằng cần có một nền tảng phát âm tốt thì học nghe mới hiệu quả. Mình đã cày nguyên cả chục cái series trên Netflix và mình thấy việc này cũng không phải là không có hiệu quả. Nghe nhạc, xem phim là một hình thức học tập thông qua giải trí cực kỳ hữu ích. Vừa có thể làm giảm đi áp lực trong việc học, vừa tiếp cận được với tiếng Anh của người bản xứ.

Mình khuyến khích các bạn nên theo dõi một số những bộ phim kinh điển như “Friends”, “How I Met Your Mother”, “Brooklyn 99”…. . Cùng với việc học thuộc, đi sâu vào tìm hiểu ý nghĩa của lyrics những bài hát mà bạn thích, như mình là mình mê đọc lời Taylor Swift viết lắm. Nếu bạn cảm thấy việc giải trí này không đủ thử thách cho bản thân thì hãy theo dõi TED Talk, nghe podcast trên Spotify và xem BBC News, tiện trau dồi kiến thức xã hội để làm bài WritingSpeaking luôn nữa.

Các kênh trên Youtube cũng là nguồn học phát âm hiệu quả. Bạn có thể theo dõi các kênh sau để luyện phát âm về những chủ đề trong cuộc sống hàng ngày:

Để học thêm phản xạ tiếng Anh trước khi bắt đầu luyện nghe IELTS Listening, mình còn luyện tập nói chuyện trực tiếp với người bản xứ nữa. Phần này hứa với mọi người là tiến bộ 1000% luôn. Giáo viên nước ngoài là những con người dày dặn kinh nghiệm có thể cầm tay chỉ việc, sửa đổi chi tiết lỗi sai của bạn, giúp bạn khắc phục được nhiều khuyết điểm. Nhờ vào việc giao tiếp hàng ngày với đội ngũ giáo viên bản xứ và giảng viên IELTS Speaking 9.0 tại TalkFirst mà mình đã có thể nghe hiểu được rõ hơn các cuộc đối thoại trong bài nghe, độ khó giảm đi chắc còn có nửa thôi.

3. Luyện nghe IELTS Listening hiệu quả từ cách học từ vựng

Việc nghe hiểu một ngôn ngữ nước ngoài đã là một thử thách lớn, thế nhưng chúng ta còn được yêu cầu phải nắm bắt chính xác từng từ trong đoạn hội thoại để hoàn thành một bài thi IELTS Listening. Mình ngồi trong phòng thi phải áp dụng tỉ tỉ các phương pháp, giành giật từng giây từng phút một mới có thể lên được lên band 9.0 Listening.

Làm sao để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh được lâu và chuẩn nhất?

Trong quá trình học từ vựng khi luyện nghe IELTS Listening, mọi người thường chỉ tra từ -> nhớ từ -> ghi nhớ cách viết từ. Còn mình thì có thêm thói quen là tra phiên âm của những từ mới, điều này rất quan trọng. Có 2 mẹo mà mình muốn chia sẻ tới các bạn để học từ vựng hiệu quả như sau:

  1. Khi gặp từ mới khó đọc thì cần tra ngay Oxford dictionary để nắm được cách đọc đúng của từ đó. Cố gắng không tự ý đọc theo suy nghĩ của mình. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn đọc, nghe từ theo cách chủ quan của bạn và có thể không chính xác. Hậu quả là bạn không thể nghe được từ đó khi người khác nói.
  2. Mình ghi từ vựng mới vào sổ tay và còn ghi âm lại những từ đó vào điện thoại. Sau đó mình sẽ ôn lại theo phương pháp Spaced Repetition (Lặp lại ngắt quãng). Sau một thời gian, các bạn nghe lại sẽ thấy kỹ năng nghe và vốn từ vựng của bạn đã tốt hơn hẳn đấy.

Bạn có thể học từ vựng IELTS từ đâu?

Về nguồn học từ vựng, các bạn có thể tham khảo từ những bài IELTS Reading, trong đời sống thực tế hàng ngày và trong mục từ vựng tại TalkFirst. Dưới đây là 4 giáo trình từ vựng IELTS hiệu quả được các giảng viên tại TalkFirst và nhiều sĩ có kinh nghiệm luyện thi IELTS đánh giá cao:

  • Check your vocabulary for IELTS – Rawdon Wyatt
  • Academic vocabulary in use – Michael McCarthy
  • Cambride vocabulary for IELTS – Pauline Cullen
  • Key word for IELTS – Collins Cobuild

4. Kỹ năng nghe từ khoá và nghe trọng âm câu

Để luyện nghe IELTS Listening hiệu quả, ban hãy hình dung tiếng Anh cũng như tiếng Việt. Những thông tin quan trọng chúng ta thường nhấn mạnh. Trong tiếng Anh cũng tương tự, “intonation” hay còn gọi là ngữ điệu của câu. “Sentence stress” là sự nhấn giọng lên hoặc xuống giọng với các từ trong câu. Khi cần nhấn mạnh một thông tin nào đó thường người nói sẽ nhấn mạnh các từ liên quan đến ý đó trong câu. Nhờ vậy người nghe có thể đoán được ý.

Để hỗ trợ cho kỹ năng luyện IELTS Listening này, các bạn có thể tham khảo tài liệu English Pronounciation In Use, kết hợp với việc luyện tập thực tế qua trang Listen and Read Along – ManyThings.org.

Xem thêm: Các quy tắc trọng âm cần ghi nhớ trong tiếng Anh

Trong quá trình luyện đề IELTS Listening mình chia thời gian như thế nào?

Mình bắt đầu với việc luyện đề IELTS như đang làm một thi thật để làm quen với áp lực thời gian và trong phòng thi. Mình chia thời gian thế này, thời gian nghỉ trước & giữa Task 1 mình đọc hiểu sơ qua và gạch ý hết cả 2 Task đầu. Thời gian nghỉ còn lại mình dồn hết để đọc hiểu Task 3. Làm xong Task 3 giám khảo sẽ cho bạn một thời gian nghỉ vừa đủ để check Task 3 vừa để đọc qua Task 4. Lúc đấy mình mới dùng trọn 2 phút đó chỉ để phân tích kỹ bài cuối cùng.

luyen-nghe-ielts-listening-2
Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Đây là một cách chia thời gian kết hợp với gạch keyword mà mình cho rằng là rất hiệu quả. Giúp mình đầu tư được quỹ thời gian vào những bài khó hơn, không phải lo lắng nếu nghe không kịp những từ không cần thiết mà lại có được một tâm thế tự tin trước khi nghe audio.

Bên cạnh việc quản lý thời gian trong bài thi thì mình còn sử dụng phương pháp Shadowing trong lúc làm bài, nghĩa là audio đọc đến đâu mình lặp lại trong đầu đúng như vậy. Cá nhân mình thì cách này cho dù khá tương tự với cả phương pháp đọc chép chính tả, nhưng nó lại thực tế và tiết kiệm thời gian nhiều hơn. Có thể áp dụng được luôn ở trong phòng thi mà không mất thời gian sửa đổi thói quen rất phiền.

5. Chọn tài liệu luyện nghe IELTS Listening phù hợp

Một chút áp lực vào thời gian nước rút cũng không hẳn là xấu!

Việc này không đồng nghĩa với việc hoảng loạn tìm kiếm các loại tài liệu nâng cao không cần thiết. Với mình, cày sạch hết bộ Cambridge và Actual Tests thôi mình cũng phục sát đất rồi. Không cần phải học tài liệu gì cao xa quá mà quên đi format thường có của IELTS, cuối cùng lại thành tác dụng ngược. Thay vào đó, hãy cày đi cày lại cái bộ luyện khổng lồ kia một lần nữa, nhưng lần này hãy nâng cao độ khó lên một chút (cỡ 1.25). Đợt trước ở hai task đầu mình còn chỉnh hẳn lên 1.5 nghe, đến lúc này điểm mà vẫn 40/40 thì tự tin xách cặp đi thi ăn đứt 9.0 ngay thôi.

Làm gì để thoát ra trạng thái lười học, chán nản khi luyện thi IELTS?

Với các bạn lười mà cần người giám sát học thì cũng không thiếu cách đâu nhé. Mọi người có thể tham khảo các phần mềm giới hạn thời gian sử dụng điện thoại như Forest, Nox Ocean,.. Sợ lúc đang học nản quá ngủ quên mất thì có những lớp học như The Study Lions ở trên Discord, luôn luôn có người giám sát qua camera thường xuyên để đảm bảo bạn đang học hành nghiêm túc. Ngoài ra, bạn cũng nên áp dụng phương pháp pomodoro (quả cà chua) khi luyện nghe IELTS Listening cũng cực kì hiệu quả đấy!

Và còn 1 phương pháp khác nữa đó là TalkFirst luôn luôn có những lớp học ôn luyện available theo sát tiến độ học tập của mình và sẵn sàng chào đón bạn bất cứ khi nào luôn nhé!

5. Hãy tự tin vào bản thân mình khi thi IELTS

Trong lúc làm bài, ĐỪNG SỬA ĐÁP ÁN!


Ngoài việc check lỗi chính tả, căn bản bạn chẳng có căn cứ xác đáng nào để có thể sửa bài. Audio lướt qua cũng như bát nước hắt đi vậy, vậy nên hãy tin tưởng những gì bản thân làm vào lúc audio chạy, sau đấy có bất cứ chuyện gì xảy ra, vứt ra sau đầu hết. Vừa tốn thời gian vừa nguy hiểm, 10 người sửa thì 9 người sửa sai.

Đừng dùng thời gian quý báu của bạn để nghi ngờ bản thân, audio hết thì chuyển ngay sang bài tiếp theo, đến lúc điền ra answer sheet hẵng check lỗi chính tả. Đây là kinh nghiệm sương máu mình khổ sở lên xuống mới đúc kết được.

Mình căn bản là một đứa khá lười với quan điểm work smart not work hard, vậy nên mình tin rằng những kinh nghiệm mình kể ở trên sẽ là những phương pháp hữu hiệu, mọi người có thể tham khảo và áp dụng vào việc ôn luyện Listening. Hy vọng bài viết trên bổ ích và chúc mọi người ôn luyện hiệu quả và đạt được band điểm mơ ước nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra và Luyện thi IELTS Writing Online tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và vé Premium tham dự chương trình tiếng Anh ngoại khóa “24 Hours Immersion In English”