Search
Close this search box.

Kinh nghiệm ôn thi 7.5 IELTS Speaking

Bạn đang chuẩn bị bước vào kỳ thi IELTS và bạn lo lắng nhất là phần thi IELTS Speaking? Bài viết sau đây là những chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi IELTS Speaking từ Ngân Hà – một trong số những học viên tại TalkFirst.

Ngày 20/02/2021, Ngân Hà đã xuất sắc vượt qua kì thi IELTS tại BC với số điểm tuyệt đối 9.0 Listening, 8.5 Reading, 7.0 Writing, 7.5 Speaking và 8.0 Overall.

Sau bài viết chia sẻ về Kinh nghiệm luyện nghe IELTS Listening 9.0, bài viết này Ngân Hà sẽ chia sẻ toàn bộ những kinh nghiệm ôn thi IELTS Speaking & phương pháp để cải thiện band điểm Speaking hiệu quả!

Kinh nghiệm luyện thi 7.5 IELTS Speaking
Kinh nghiệm ôn thi 7.5 IELTS Speaking

1. Kinh nghiệm ôn thi IELTS Speaking

1.1. Luôn bám sát với những tiêu chí chấm điểm

Kinh nghiêm ôn thi IELTS Speaking đầu tiên, cũng là kinh nghiệm quan trọng nhất đó là bám sát với những tiêu chí chấm điểm. Về cơ bản, một bài nói được chấm điểm dựa theo 4 tiêu chí sau:

 • Lexical Resources (Khả năng sử dụng từ ngữ)
 • Grammar Range and Accuracy (Độ chính xác và sự đa dạng trong ngữ pháp)
 • Pronunciation (Phát âm)
 • Fluency & Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc)
Fluency & CoherenceKhả năng nói liên tục trong khoảng thời gian dài, đúng trọng tâm câu hỏ
Khả năng sử dụng từ nối (discourse markers); liên từ (conjunctions) để tạo nên những câu ghép
Câu văn mạch lạc
Tốc độ nói ổn định, không ngắt quảng
Số lần tự sửa lỗi (self-correction)
Lexical ResourcesKhả năng sử dụng từ vựng tập trung vào topic
Khả năng giải thích khái niệm mà bạn không biết bằng tiếng Anh
Khả năng Paraphrase
Grammar Range and AccuracySử dụng các cấu trúc câu hợp lí
Không nên dùng toàn câu đơn, mà nên sử dụng câu phức, câu điều kiện
Tránh các lỗi về thì, và ngữ pháp cơ bản
PronunciationPhát âm các nguyên âm và phụ âm chính xác
Nhấn đúng trọng âm và có ngữ điệu
Không nói quá nhanh hay quá chậm và lưu ý ngắt nghỉ giọng đúng chỗ
4 tiêu chí trong bài thi IELTS Speaking

Hãy xây dựng bài nói của bạn sao cho phù hợp với những tiêu chí trên & tìm ra điểm mạnh, điểm cần khắc phục để có thể luyện tập hoặc lấy tiêu chí này bù điểm cho tiêu chí kia khi cần thiết.

1.2. Chuẩn bị câu hỏi Part 1 dựa theo Bộ Forecast IELTS Speaking

Kinh nghiêm ôn thi IELTS Speaking tiếp theo đó là tài liệu ôn tập. Có thể nói tài liệu sát đề nhất bạn có thể tìm được chính là các Bộ Forecast IELTS Speaking theo quý.

Hầu hết các câu hỏi Part 1 đều khá cơ bản. Các dạng câu hỏi về bản thân, chủ đề trong đời sống lặp lại khá nhiều, vừa dễ đoán vừa dễ trúng tủ. Mọi người nên brainstorming sẵn từ vựng và hướng trả lời, luyện tập thật nhuần nhuyễn để tạo được ấn tượng tốt với các examiners.

1.3. Xây dựng IELTS Speaking Part 2 dựa theo một cốt truyện chính

Kinh nghiêm ôn thi IELTS Speaking thứ 3 cũng quan trọng không kém đó là xây dựng câu trả lời cho Part 2 thật hoàn chỉnh, dựa theo một cốt truyện chính.

Ví dụ:

Nếu bạn rất đam mê online shopping, bạn tìm hiểu rất nhiều từ vựng về nó và mình hoàn toàn có thể nghĩ ra hàng nghìn những câu chuyện khác nhau dựa trên những kiến thức mình có về chủ đề ấy.

Đề “Describe an ambition that you have had for a long time.”
→ Bạn có thể kể về ước mơ chính là trở thành quản lý của Shopee.

Đề “Describe a time when you saw a child behave badly in a public place” (Mô tả về một lần bạn thấy 1 đứa trẻ cư xử tồi tệ ở nơi công cộng)
→ Bạn có thể kể chuyện về một em bé lấy trộm món đồ của bạn mua trên mạng.

Đề “Describe a time when you gave advice to someone
→ Bạn có thể kể về lúc thuyết phục mọi người trong gia đình sử dụng hình thức mua bán online để giảm thiểu việc tiếp xúc ở ngoài do ảnh hưởng của dịch COVID 19.

Trên đây là ví dụ minh hoạ, mục đích chính của những ví dụ trên đó là chứng minh dù gặp loại đề khó như thế nào bạn cũng có thể vững vàng vượt qua mà hoàn toàn không sợ bị thiếu nội dung hay trừ điểm từ vựng!

1.4. Sử dụng một số cấu trúc câu phức có sẵn

Kinh nghiêm ôn thi IELTS Speaking thứ 4 mà Ngân Hà muốn chia sẻ tới mọi người đó là xây dựng bài nói theo một số cấu trúc câu phức có sẵn. Sau đây là cấu trúc Ngân Hà xây dựng trong những bài nói của mình, mọi người có thể custom sang cách mọi người thấy thoải mái nhất.

 • Câu mở đầu: When it comes to (paraphrase đề bài), the first thing that springs in my mind right now is ….
 • Miêu tả: If I were to describe it, not only.. but also, các mệnh đề quan hệ
 • Giải thích: Because of
 • Phản đề: Although
 • Tương lai: After...

Câu trúc trên Ngân Hà hoàn toàn dựa theo cách làm bài nghị luận xã hội của Tiếng Việt. Vừa chặt chẽ và đầy đủ các câu phức giúp bạn kéo được điểm Grammar hiệu quả mà không bị thiếu ý khi nói.

1.5. Các mẹo cho bài thi IELTS Speaking Part 3

Kinh nghiêm ôn thi IELTS Speaking cuối cùng đó là các mẹo cho bài thi IELTS Speaking Part 3. Phần thi này được đánh giá khó nhằn nhất trong toàn bộ bài nói. Việc trình bày một quan điểm tương đương với một bài Writing Task 2 ngay lập tức chưa bao giờ là một việc dễ dàng.

Vì vậy, để vượt qua được bài nói Part 3, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây:

 • Sử dụng Discourse Markers dài: Part 3 cần khá nhiều thời gian để đưa ra một câu trả lời xác đáng. Vì vậy, việc sử dụng những câu để câu giờ ngắn như Well, I think… đều không hẳn là hữu dụng. Thay vào đó, bạn hãy áp dụng các loại câu như “I have never thought of this question before”, “That is definitely an interesting question”, “To be honest, I find this question rather strange” rồi thêm “Let me think for a moment” để kéo dài thời gian nghĩ ý.
 • Sử dụng phương pháp AEE (Answer-Explain-Example) để cấu trúc bài nói trở nên chặt chẽ hơn.
 • Hãy tự hỏi mình thật nhiều câu Wh-questions.
 • Đưa ra phản đề.

Xem thêm: [IELTS Speaking Part 3] Chiến thuật xử lý “Why” question type

2. Phương pháp ôn thi IELTS Speaking

2.1. Luyện nói IELTS theo chủ đề

Không giống Part 1 các câu hỏi chủ yếu là cơ bản, liên quan tới đời sống hàng ngày như chủ đề ăn uống, sở thích, thói quen, các câu hỏi ở IELTS Speaking Part 2 & 3 hoàn toàn là ngẫu nhiên. Có vô số các chủ đề bạn có thể gặp trong bài thi này, vì thế bạn nên luyện tập theo nhiều chủ đề khác nhau để làm quen khi đi thi chính thức.

Nếu bạn mới bắt đầu ôn thi IELTS, bạn có thể bắt đầu từ những chủ đề đơn giản và quen thuộc nhất. Các chủ đề đó có thể là về sở thích, ước mơ, kỉ niệm,… . Chính những chủ đề quen thuộc này sẽ giúp bạn dễ dàng cải thiện phát âm, ngữ pháp,.. tạo động lực cho những chủ đề khó hơn.

2.2. Tiếp cận nguồn tự ôn IELTS Speaking miễn phí

Để tự học IELTS Speaking từ căn bản không phải là khó. Hiện nay có rất nhiều nguồn, trang web và ứng dụng để bạn có thể luyện phát âm miễn phí.

Một số ứng dụng luyện phát âm chuẩn theo chủ đề:

 • eJOY English
 • Elsa Speak
 • HiNative

Nhưng nếu bạn cần nơi có những dạng câu hỏi chuẩn đề thi và câu trả lời mẫu thì IELTS Liz và IELTS Simon là những nơi hướng dẫn IELTS tốt và được nhiều người biết tới nhất. Ngoài ra bạn có thể xem Daily English, The Ellen Show, Ted Talks, Ted-Ed để cải thiện từ vựng và kĩ năng Listening.

2.3. Chọn khóa học ôn thi IELTS Speaking uy tín

Để ôn thi IELTS Speaking hiệu quả hơn nữa bạn cần một người hỗ trợ và luyện tâp chung. Việc luyện tập cùng nhau như vậy không những giúp cải thiện những điểm yếu như lỗi phát âm, trọng âm, ngữ pháp,… mà còn tăng thêm động lực giúp bạn ôn thi IELTS Speaking mỗi ngày.

Nếu người hỗ trợ đó có chuyên môn hoặc là người bản xứ thì sẽ tốt hơn nữa. Vì bạn sẽ được luyện cách nghe & nói tự nhiên bằng giọng bản xứ, luyện trả lời một cách bài bản. 

Khoá học IELTS Speaking Online tại Trung tâm Anh ngữ TalkFirst:

Khoá học IELTS Speaking Online ra đời nhằm giúp các bạn hiểu rõ nhất về cấu trúc đề thi IELTS Speaking, chiến lược học – thi hiệu quả, cập nhật các đề thi mới nhất nhằm có được sự chuẩn bị tốt nhất cho kì thi thật tại IDP & BC.

Ngoài ra, khi tham gia khoá học này bạn sẽ được giảng dạy trực tiếp bởi các giảng viên 9.0, 8.5, 8.0 IELTS Speaking với các chuẩn mực học thuật cao nhất.

Hình ảnh lớp học Speaking online (sỉ số ừ 4-6 học viên)

Trên đây là những kinh nghiệm mà Ngân Hà đã rút ra được trong suốt quá trình chinh phục 7.5 IELTS Speaking, hy vọng rằng sẽ hữu ích đối với các bạn.

Chúc mừng Ngân Hà với điểm số 7.5 IELTS Speaking của mình. Chúc em nhiều sức khỏe và thành công trong tương lai!

Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra và Luyện thi IELTS Writing Online tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và vé Premium tham dự chương trình tiếng Anh ngoại khóa “24 Hours Immersion In English”