Search
Close this search box.

IELTS 7.0 có khó không? Kế hoạch luyện thi IELTS 7.0 hiệu quả

IELTS 7.0 là band điểm mục tiêu và mơ ước của nhiều bạn sĩ tử đang trong quá trình luyện thi IELTS. Thực tế để đạt được band điểm này đòi hỏi các bạn thí sinh phải có sự ôn luyện và học tập nghiêm túc.

Bài viết dưới đây TalkFirst sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi liệu học IELTS 7.0 có khó không? Kèm theo đó là chia sẻ kế hoạch luyện thi IELTS 7.0 hiệu quả và đang được nhiều bạn học viên TalkFirst áp dụng thành công.

Lộ trình học IELTS 7.0 hiệu quả

1. Học IELTS 7.0 có khó không?

Đạt được band điểm IELTS 7.0 sẽ được cho là khó nếu như bạn là người mất gốc tiếng Anh và chỉ ôn thi một cách máy móc, đối phó. Ngược lại, bạn hoàn toàn có thể chinh phục được điểm số mơ ước này khi bạn đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc, lộ trình hợp lý và một phương pháp học phù hợp.

2. Band điểm 7.0 IELTS là cao hay thấp?

So với mặt bằng chung, IELTS 7.0 (tương đương C1 – CEFR) là một điểm số khá cao để đạt được, vì đây là band điểm đòi hỏi kĩ năng xử lý tình huống, cấu trúc phức tạp trong tiếng Anh và hiểu rõ về cách lập luận ở mức chi tiết.

Để nâng điểm từ các band thấp hơn như 5.0 hoặc 6.0 lên 7.0, đòi hỏi quá trình ôn tập nghiêm túc. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đặt mục tiêu cho bản thân là 7.0 khi tham gia thi IELTS vì điểm số này sẽ giúp họ thực hiện các kế hoạch và dự định một cách dễ dàng hơn.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

3. IELTS 7.0 làm được gì?

Sau TalkFirst xin bật mí những lợi ích của bằng IELTS 7.0 mang lại cho thí sinh:

Săn học bổng và đi du học

IELTS 7.0 đồng nghĩa với việc tiếng Anh của bạn đủ tốt để theo học bất cứ chương trình nào tại các trường đại học trên thế giới. Do đó, nếu bạn đạt được số điểm này thì cơ hội đậu học bổng, học tập tại các trường đại học chất lượng tốt sẽ tăng lên đáng kể.

Cơ hội việc làm

Bạn sẽ có thu nhập cao hơn khi làm những công việc yêu cầu khả năng tiếng Anh tốt, đặc biệt là ở các công ty nước ngoài. Bên cạnh chuyên môn, thành tích 7.0 IELTS sẽ làm bạn nổi bật và có lợi thế hơn so với các ứng cử viên có điểm số thấp hơn.

Miễn thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại Ngữ

Tin vui cho các bạn trung học phổ thông đó là từ năm 2015 trở đi, các trường học tại Việt Nam đã cho phép miễn thi môn tiếng Anh nếu bạn sở hữu chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên.

Được xét tuyển vào các trường đại học Top đầu

Nếu bạn sở hữu chứng chỉ IELTS 7.0 thì bạn sẽ có cơ hội cao được xét tuyển vào các trường đại học top đầu tại Việt Nam như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế, Đại học FPT, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật,…

IELTS được sử dụng để xét tuyển vào các trường đại học

Tìm hiểu thêm: Bảng quy đổi điểm thi IELTS sang điểm thi đại học mới nhất 2022 [cập nhật liên tục]

Đạt chuẩn Ngoại Ngữ đầu ra Đại học

Ngoài việc được miễn kiểm tra tiếng Anh đầu vào và miễn các học phần tiếng Anh, thì việc sở hữu chứng chỉ IELTS 7.0 cũng giúp bạn đáp ứng chuẩn đầu ra tiếng Anh tại các trường Đại học tại Việt Nam nữa đấy.

Lưu ý: Quy đổi IELTS 7.0 sẽ tương đương với từ 780 điểm TOEIC.

4. Tiêu chí đạt IELTS 7.0 là gì?

Kỹ năng Listening và Reading

Tiêu chí để đạt được IELTS 7.0 ở kĩ năng Listening nhìn chung sẽ không khác biệt ở hình thức thi Academic hay General. Tuy nhiên phần Reading của bài thi General yêu câu số câu trả lời đúng nhiều hơn.

Listening: Đạt được 30/40 câu hỏi của bài (áp dụng đối với cả bài thi Academic và General).

Reading:

 • IELTS Reading Academic: Bạn cần làm đúng 30/40 câu hỏi để đạt band điểm 7.0.
 • IELTS Reading General Training: Bạn cần trả lời đúng 34/40 câu hỏi để đạt được 7.0.

Kỹ năng Writing

Task 1:

Tiêu chí 1: Task Achievement

 • Hoàn thành các yêu cầu của đề bài;
 • Câu Overview cần được viết rõ ràng về xu hướng chính, sự khác nhau giữa các giai đoạn;
 • Thể hiện mục đích rõ ràng với giọng điệu phù hợp và hợp lý;
 • Trình bày rõ ràng và làm nổi bật những đặc điểm nổi bật.

Tiêu chí 2: Coherence and Cohesion

 • Sắp xếp thông tin và ý tưởng một cách rõ ràng và hợp lý;
 • Sử dụng các công cụ liên kết logic (mặc dù có một số lỗi lạm dụng hoặc sử dụng thiếu).

Tiêu chí 3: Lexical Resource

 • Sử dụng linh hoạt, đa dạng và chính xác những từ vựng;
 • Dùng từ vựng trang trọng, kết hợp các cụm từ thích hợp;
 • Có một số lỗi chọn từ vựng, chính tả hoặc cấu tạo từ nhưng hạn chế.

Tiêu chí 4: Grammatical Range and Accuracy

 • Sử dụng đa dạng các cấu trúc câu, ngữ pháp phức tạp;
 • Kiểm soát ngữ pháp và dấu câu hợp lý nhưng vẫn có thể mắc một số lỗi nhỏ.

Task 2:

Tiêu chí 1: Task Response

 • Hoàn thành tất cả các bố cục của bài task;
 • Trình bày rõ ràng quan điểm xuyên suốt bài ;
 • Biết cách trình bày, mở rộng và củng cố các ý chính. Mặc dù có thể mắc lối nhỏ trong việc tổ chức bài quá chung chung hoặc chỉ tập trung vào ý chính.

3 tiêu chí còn lại (Coherence and Cohesion, Lexical Resources và Grammatical Range and Accuracy) thì bạn có thể tính điểm tương tự với phần thi IELTS Writing Task 1.

5. Học IELTS 7.0 mất bao lâu?

Học IELTS mất bao lâu là thắc mắc của đa số thí sinh khi mới bắt đầu con đường chinh phục IELTS. Quá trình học này phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn và quỹ thời gian mà bạn dành cho việc ôn luyện bài thi này.

Dưới đây là bảng thể hiện trình độ, số giờ học một cách tương đối mà bạn cần để đạt được mục tiêu band điểm 7.0!

ielts 7 0 lộ trình học
Lộ trình học IELTS band 7.0

Tham khảo: Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng hiệu quả và khoa học nhất

6. Lộ trình học IELTS 7.0 cụ thể và hiệu quả nhất

Để ôn luyện lên IELTS 7.0 thì chắc chắn bạn sẽ không thể thiếu một lộ trình học phải không nào? Một lộ trình ôn thi IELTS 7.0 hiệu quả và chi tiết sẽ bao gồm 4 giai đoạn, cùng tham khảo lộ trình và cách học IELTS 7.0 mà TalkFirst đã đúc kết từ kinh nghiệm chinh chiến thực tế của các bạn học viên chia sẻ lại sau đây!

Giai đoạn 1: Ôn tập kiến thức tiếng Anh căn bản

Ôn thi IELTS 7.0 trong giai đoạn này cần tập trung vào 3 vấn đề:

Grammar (Ngữ pháp)

Để chuẩn bị cho bài thi, cụ thể là 2 kỹ năng WritingSpeaking, bạn nên bắt đầu bằng việc củng cố lại hệ thống ngữ pháp cơ bản.

Ví dụ như cấu trúc câu đơn, câu phức và cách sử dụng liên từ nối các bộ phận của câu hay giữa các câu… Nắm chắc ngữ pháp trong giai đoạn đầu này sẽ giúp bạn có nền tảng vững vàng hơn để bước vào các giai đoạn khó hơn ở phía sau.

Bạn có thể tham khảo 2 sách ngữ pháp sau đây:

 • English grammar in use (Raymond Murphy)
 • Cambridge grammar for IELTS (Diana Hopkins & Pauline Cullen)

Lưu ý: Khi sử dụng sách để tự học, bạn cần đọc kĩ lý thuyết trước, sau đó tự đặt câu dựa vào các ví dụ trong sách. Sau khi làm bài tập, hãy ghi nhớ và học hỏi từ những lỗi sai mà bạn mắc phải để tránh lặp lại những lỗi đó trong tương lai.

ielts 7 0 english grammar in use

Vocabulary (Từ vựng)

Từ vựng là yếu tố quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cả 4 kĩ năng khi thi IELTS. Để có vốn từ vựng phong phú, bạn cần học từ nhiều nguồn khác nhau và chọn cho mình cách học giúp dễ nhớ, dễ sử dụng.

Với nhiều bạn thì học từ vựng theo nhiều chủ đề được phân loại trong sách là lựa chọn tối ưu giúp nâng cao vốn từ vựng. Bên cạnh đó, khi làm các bài kiểm tra sau mỗi chủ đề, bạn sẽ nhớ từ nhanh và lâu hơn.

Tài liệu tham khảo: Cambridge Vocabulary for IELTS (Pauline Cullen)English Vocabulary in use (Michael McCarthy) là 2 trong số những quyển sách bạn có thể lựa chọn để ôn tập từ vựng tại nhà.

Pronunciation (Phát âm)

Phát âm ảnh hưởng rất lớn đến 2 kỹ năng là Listening và Speaking. Để phát âm tốt, bạn cần biết IPA và làm quen với cách nói chuẩn của người bản xứ, ví dụ như ngữ điệu, nối âm, nhấn âm…

Do đó, theo dõi các kênh Youtube do người bản xứ hướng dẫn cũng là một cách học rất được yêu thích hiện nay. Talkfirst xin được đề cử 2 kênh học từ thú vị là English with LucyEnglish Speaking Success.

Những kiến thức thuộc nhiều chủ đề gần gũi trong kì thi IELTS chắc chắn cũng sẽ giúp cho quá trình cải thiện phát âm của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả.

ielts 7 0 english grammar for ielts

Giai đoạn 2: Luyện thi IELTS với mục tiêu 4.0 – 5.0

Đây là giai đoạn bạn bắt đầu tìm hiểu các yêu cầu của kì thi IELTS như là cấu trúc đề thi IELTS, nội dung thi và kĩ năng làm bài thi…

Reading (Đọc hiểu)

“Scanning” và “Skimming” là 2 kĩ năng quan trọng bạn cần phải kết hợp khi làm bài Reading.

Skimming (đọc lướt): là đọc nhanh để tìm ý chính. Bạn thực hiện kĩ thuật này bằng cách đọc tiêu đề, câu đầu hoặc câu cuối của mỗi đoạn văn để từ đó nắm được nội dung 1 cách tổng quát mà không cần đọc kĩ từng câu trong bài.

Scanning (đọc quét): là đọc nhanh để tìm chi tiết cụ thể cần thiết cho việc trả lời câu hỏi. Bạn sẽ dựa vào câu hỏi để tìm các từ khóa trong bài. Hãy chú ý đến danh từ riêng, ngày tháng, số liệu… và đọc quét 1 lượt để khoanh vùng vị trí của thông tin cần tìm.

Bạn hãy tham khảo 1 số quyển sách như: Collins Get Ready for IELTS Reading, Basic IELTS reading, Active Skills for Reading (Neil J Anderson) … để làm quen và luyện tập 2 kĩ năng này cho bài thi Reading nhé.

ielts 7 0 get ready for ielts reading

Listening (Nghe)

Bạn có thể chọn các nguồn tài liệu nghe theo giọng Anh-Anh để làm quen. Hiện nay, các nguồn tài liệu nghe rất phong phú và đa dạng. Tuy nhiên bạn nên luyện nghe từ từ theo mức độ từ dễ đến khó. Hãy chọn những clip dễ, ngắn, thường có độ dài từ 1 đến 2 phút để tập nghe và phân tích.

Bạn đừng cố gắng dịch ra tiếng Việt khi nghe vì phương pháp này sẽ không có hiệu quả. Thay vào đó, hãy lặp lại đúng những từ, những câu tiếng Anh đơn giản bạn nghe được và thực hành việc đó hàng ngày.

Tài liệu tham khảo: Basic Tactics for Listening (Jack C Richards) là quyển sách phù hợp trong giai đoạn này.

Speaking (Nói)

Bạn sẽ thi nói trực tiếp với giám khảo người bản xứ do đó cần tập luyện kĩ trước khi thi. Giai đoạn này không đòi hỏi bạn phải dùng từ vựng khó hay cấu trúc phức tạp.

Bạn sẽ chuẩn bị trước các chủ đề quen thuộc ở Part 1 như hometown, family, hobbies, work, studies, leisure activities, food, sports,… để nói được 1 cách mạch lạc, trôi chảy.

Nếu tự học tại nhà, bạn hãy thu âm bài nói của mình và nghe lại để cải thiện. Nếu có người hướng dẫn hoặc giáo viên tiếng Anh, bạn hãy nhờ họ chỉnh sửa giúp các lỗi sai như phát âm, ý tưởng…

Tài liệu tham khảo: The IELTS Speaking Topics with Answers, Essential Speaking for IELTS, Hackers IELTS Speaking…

Writing (Viết)

Là kỹ năng thi khó nhất. Bài viết bao gồm 2 phần:

 • Phần 1: Bạn sẽ phải tóm tắt và miêu tả dữ liệu của 1 đồ thị, biểu đồ hay quy trình…Bạn nên tìm hiểu các cấu trúc thường dùng cho từng loại bài. Thời gian dành cho Task 1 này là 20 phút trong tổng số 60 phút của bài thi.
 • Phần 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề xã hội. Vì Task 2 này sẽ chiếm 2/3 tổng số điểm nên bạn sẽ dành khoảng 40 phút để làm phần thi này.

Tài liệu tham khảo: Collins Get Ready for IELTS Writing, Cambridge Complete IELTS Bands 4-5, Hackers IELTS Writing, IELTS Target 5.0 (Chris Gough) …

ielts 7 0 sách cambridge

Giai đoạn 3: Luyện IELTS mục tiêu 5.0 – 6.0

Đây là giai đoạn bạn sẽ ôn tập hết tất cả các dạng bài trong đề thi và làm quen với một bài thi IELTS hoàn chỉnh.

Listening và Reading

Để luyện tập format bài thi Nghe và Đọc, bạn ôn theo bộ sách Cambridge IELTS gồm 16 quyển (update 2020) vì các practice test trong bộ sách này tương tự như đề thi thật. Tuy nhiên hãy chọn các quyển mới để làm nhé vì các quyển cũ hơn đã không còn phù hợp với các bài thi ở thời điểm hiện tại. Sau khi làm xong, bạn dùng phần Transcript để nghe lại rồi kiểm tra đáp án với Answer Keys ở phía sau sách.

Writing

Đây là lúc bạn nên tập trung vào Task 2 sau khi đã nắm được cách làm các dạng biểu đồ trong Task 1. Một số dạng bài thường gặp để viết luận là Opinion, Discussion, Advantages and Disadvantages, Problem and Solution…

Để viết bài được tốt, cần tập trung thực hành cách phát triển ý và cách liên kết các ý tưởng đó với nhau. Mở rộng vốn từ vựng thuộc các chủ đề thường gặp trong Task 2 và luyện viết hàng ngày theo bố cục 3 phần của bài luận sẽ giúp bạn phát triển kĩ năng viết nhiều hơn.

Speaking

Ở giai đoạn này, bạn hãy ôn luyện phần 2 và 3 trong bài thi Nói. Các câu hỏi trong 2 phần này sẽ thuộc chủ đề lớn như là miêu tả một người, một vật, một sự kiện hoặc một hoạt động của bản thân.

Bạn nên bấm giờ và chuẩn bị Part 2 trong khoảng 1 đến 2 phút giống với như khi đi thật. Sau đó tập nói to, trình bày bài nói lưu loát và mạch lạc. Vì là thi nói nên bạn hãy cố gắng sử dụng các Idioms, Fixed Expressions… một cách tự nhiên để đạt được điểm cao.

Giai đoạn 4: Luyện IELTS mục tiêu 7.0

Listening

Tập trung luyện nhiều đề và xem thêm các clip tiếng Anh dài và khó hơn với các chủ đề học thuật. Lúc này, bạn không còn quá chú ý đến việc nghe rõ tất cả các từ mà nên nghe để tìm ý chính và tập trung vào những từ được nhấn mạnh.

Hãy tập nghe tin tức tiếng Anh, xem các clip của TED TALK hay thậm chí là xem những bộ phim bạn yêu thích mà không bật phụ đề… để luyện kĩ năng này nhé.

Reading

Tương tự Nghe, để đọc tốt hơn nữa, bạn cũng phải đọc thật nhiều các bài học thuật dài và khó để có thể phát huy 2 kĩ thuật trong lúc đọc là Skimming & Scanning.

Tài liệu tham khảo có thể là những trang báo uy tín của nước ngoài, hoặc cuốn sách Advantage IELTS Reading Skills, IELTS Reading Recent Actual Tests…

ielts 7 0 advantage ielts reading skills

Writing

Nội dung bài viết phải chặt chẽ, logic, tránh lạc đề. Hơn nữa, bạn cần sử dụng từ vựng học thuật, cấu trúc ngữ pháp đa dạng, phức tạp hơn trước vì yêu cầu cho kĩ năng viết ở Band điểm này là khá cao.

Bạn cũng được khuyến khích tham khảo các bài viết mẫu ví dụ như các bài viết Task 2 của thầy Simon để nắm được cách dùng từ, bố cục và cách hành văn.

Sau đó, bạn luyện viết cả 2 tasks trong thời gian 60 phút để quen dần với áp lực thời gian trong phòng thi.

Speaking

Với mỗi đề thi Nói, bạn có thể triển khai câu trả lời theo các bước sau đây để bài nói của bạn có một trình tự logic:

 • A (Answer): Đưa ra câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi
 • R (Reason): Đưa ra lý do cho câu trả lời
 • E (Example): Lấy ví dụ cụ thể để bảo vệ quan điểm
 • A (Alternatives): Trình bày ý kiến phản bác lại câu hỏi

Tham khảo bài viết liên quan:

Để cho bài nói được tự nhiên, bạn nên luyện tập với người khác như bạn bè, thầy cô… hơn là luyện nói 1 mình để giảm bớt áp lực khi thi nói trực tiếp với giám khảo người bản xứ.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về phương pháp cũng như kế hoạch học IELTS 7.0 hiệu quả đã được thống kê từ rất nhiều bạn học viên tại TalkFirst. Hy vọng bài viết này hữu ích để giúp các bạn có định hướng rõ ràng về cách học IELTS 7.0 làm sao cho hiệu quả nhất.

Chúc các bạn học tập tốt!


Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTSKhóa học Luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 30%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 3tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!