Search
Close this search box.

Tiêu chí Coherence and Cohesion: Sức mạnh của nó trong bài thi IELTS Speaking & Writing

Coherence and Cohesion là một trong bốn tiêu chí chủ chốt để đánh giá bài IELTS Speaking & Writing. Tuy nhiên, còn có khá nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về Coherence and Cohesion và sức mạnh của nó mang lại. Nếu vốn từ vựng của bạn chưa nhiều hoặc không còn nhiều thời gian để tăng vốn từ vựng thì TalkFirst gợi ý bạn có thể tập trung cải thiện Coherence & Cohesion để đạt band điểm mong muốn.
Bài viết này TalkFirst sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết về tiêu chí Coherence & Cohesion trong bài thi IELTS Speaking & Writing!

tieu-chi-coherence-suc-manh-cua-no-trong-bai-thi-ielts-speaking-writing
Nắm vững tiêu chí Coherence là việc rất quan trọng, giúp bạn nhanh chóng đạt band điểm mong muốn

1. Tiêu chí Coherence & Cohesion là gì?

Coherence & Cohesion là sự liền mạch về mặt nội dung, liên kết về mặt ý tưởng. Tức là cách diễn đạt của bạn phải có sự logic, tính mạch lạc. Nói cách khác, nó thể hiện được đoạn văn bạn viết hoặc nói: Có dễ hiểu không? Có logic không? Ý trước và ý sau có liên quan như thế nào? Có dùng từ nối chính xác để tạo độ kết dính về nghĩa mà vẫn có sự uyển chuyển trong lối hành văn hay không?

Để làm được điều này, bạn cần trình bày rõ ràng ý tưởng của mình, sắp xếp các ý tưởng một cách hợp lý và đưa ra các ví dụ mà người đọc có thể gặp khó khăn khi biết chính xác ý của bạn. Để cho họ hoàn toàn hiểu mọi điều bạn đang cố gắng diễn đạt.

2. Tại sao tiêu chí Coherence & Cohesion quan trọng?

Nếu nhìn vào bảng band score descriptor thì Coherence & Cohesion chiếm trọng số 25% (cùng với tiêu chí Fluency đứng chung). Và nếu trong suốt bài thi IELTS Speaking & Writing, bạn mắc rất nhiều lỗi về ngữ pháp hoặc lỗi về từ vựng, những lỗi nặng đến mức làm khó hiểu ý của bạn, điều này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến điểm ngữ pháp và từ vựng, mà còn làm ảnh hưởng tới độ mạch lạc trong bài thi của bạn. Bên cạnh đó, nếu không có hoặc rất ít ý tưởng, bạn sẽ rất khó để viết hay nói một câu trả lời mạch lạc. Ngoài ra, những ý tưởng lạc đề (hiểu sai ý nghĩa của câu hỏi) cũng làm hỏng tính mạch lạc trong câu trả lời của bạn.

3. Làm thế nào để cải thiện tiêu chí Coherence & Cohesion?

Làm thế nào để cải thiện Coherence & Cohesion có lẽ là câu hỏi nhiều nhiều thắc mắc nhất!
Trong quá trình ôn luyện bạn hãy tập thói quen sử dụng sơ đồ tư duy (mind map) hoặc sơ đồ khái niệm (concept map). Việc sử dụng sơ đồ này là sẽ giúp bạn sắp xếp các idea một cách mạch lạc, gọn gàng. Khi dùng sơ đồ, bạn sẽ đi từ ý chính đến ý phụ, nguyên nhân đến kết quả.

Sau đó, tập cách suy nghĩ trực diện vào vấn đề, hỏi gì trả lời đó (direct answer), giải thích (explanation) có liên quan và rõ ràng với direct answer, và đưa ra ví dụ minh họa dựa trên explanation hoặc direct answer. Kết luận súc tích và quan trọng là có liên quan đến đối tượng ban đầu.

Hãy tham khảo 2 ví dụ dưới đây để phân biệt được sự khác biệt khi sử dụng câu có Coherence & Cohesion:

Q: Do you like long distance travelling?
(Bạn có thích những chuyến đi xa?)

Incoherent answer: Honestly, I love all kinds of travelling. With short holidays, I choose to stay at home or travel somewhere near my city and long distance travelling for more than 5 break days. My longest distance journey was visiting 5 cities in Thailand in 10 days. One of the benefits of long distance travelling is saving money for ticket airplanes. Sometimes, the ticket costs half the budget of your trip.

(Thành thật mà nói, tôi yêu mọi chuyến đi. Với những kỳ nghỉ ngắn ngày, tôi chọn ở nhà hoặc đi du lịch đâu đó gần thành phố của mình và sẽ đi xa nếu có hơn 5 ngày nghỉ. Chuyến đi xa nhất của tôi là thăm 5 thành phố ở Thái Lan trong 10 ngày. Một trong những lợi ích của chuyến đi này là tiết kiệm tiền mua vé máy bay. Đôi khi, giá vé chỉ bằng một nửa ngân sách chuyến đi của bạn.)

Coherent answer: I would say yes, because I have itchy feet. That’s why with every opportunity I have, whether it’s a weekend or a longer public holiday, I will use it to satisfy my passion for travelling. For example, I will find myself riding a motorbike to a province near HCM city to enjoy a Sunday outing with my girls, while for a long holiday like Tet, I will catch a flight to an exotic island to sunbathe and blow off some steam.

(Tôi sẽ nói có, bởi vì tôi là một “chân đi”. Đó là lý do tại sao với mọi cơ hội tôi có, cho dù đó là cuối tuần hay ngày nghỉ lễ dài, tôi sẽ tận dụng để thỏa mãn niềm đam mê đi du lịch của mình. Ví dụ như, tôi sẽ đi xe máy cũng bạn bè đến một tỉnh gần thành phố Hồ Chí Minh để tận hưởng một ngày Chủ nhật, trong khi một kỳ nghỉ dài như Tết, tôi sẽ bắt chuyến bay đến một hòn đảo xa lạ để tắm nắng và xả hơi.)

Đọc tới đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của Coherence & Cohesion và sức mạnh của nó trong bài thi IELTS Speaking & Writing. Để giành trọn điểm cho bài thi IELTS, hãy quyết tâm chinh phục tất cả các tiêu chí còn lại nhé. Chúc bạn học tập tốt!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTS cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 30%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 3tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!