Học IELTS để làm gì? 11 lợi ích của bằng IELTS trong năm 2024

Nếu bạn đang băn khoăn nên học IELTS để làm gì? Bằng IELTS có tác dụng gì trong công việc hay trong việc học tập? Liệu IELTS có mang lại nhiều giá trị và kiến thức gì không? IELTS 6.0, 7.0, 8.0 làm được gì?

Bài viết dưới đây TalkFirst sẽ bật mí tới bạn những lợi ích của IELTS và cơ hội đạt được khi sở hữu tấm bằng IELTS trong tay nhé!

1. Học IELTS để làm gì?

Học IELTS mở ra cánh cửa tới nhiều cơ hội mới. Với chứng chỉ IELTS, bạn có thể du học, làm việc và định cư tại nước ngoài (Anh,ÚC,Canada,…) dễ dàng. Ngoài ra, IELTS còn giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, mở rộng mạng lưới quốc tế, và nắm bắt nhiều cơ hội quý giá trong tương lai.

Dưới đây là 11 lợi ích của việc học IELTS tại Việt Nam, cùng TalkFirst tìm hiểu qua nhé!

1.1. Săn học bổng và cơ hội du học nước ngoài

Điều kiện nếu bạn có ý định săn học bổng hoặc du học Anh, du học Úc, du học Mỹ ,.. đó chính là bằng IELTS Academic – hình thức thi dành riêng phục vụ yêu cầu học tập tại các trường học trên thế giới.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn du học tại Vương Quốc Anh, thì bắt buộc bạn phải sở hữu chứng chỉ IELTS UKVI.

1.2. Miễn thi môn tiếng Anh ở kỳ thi THPT

Tin vui dành cho các học sinh cấp 3 là kể từ năm 2015 trở đi, nếu không dùng tiếng Anh là môn chính để xét tuyển Đại học, thì việc sở hữu tấm bằng IELTS 4.0 trở lên là các bạn sẽ được miễn thi ngoại ngữ trong kì thi THPT quốc gia.

Do vậy, nếu học tốt IELTS ngay từ khi còn học THPT, bạn sẽ không còn phải lăn tăn về vấn đề thi ngoại ngữ trong kì thi tốt nghiệp nữa. Từ đó bạn sẽ có nhiều thời gian học và đầu tư vào các môn chính để xét tuyển Đại học hơn.

Tìm hiểu thêm: Nên học IELTS khi nào? Từ lớp mấy là thích hợp nhất?

1.3. Miễn học môn tiếng Anh tại Đại học

Khi lên Đại học, các bạn sinh viên thường phải trải qua kì thi kiểm tra tiếng Anh đầu vào để được xếp lớp vào các học phần tiếng Anh tăng cường theo từng trình độ mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên thì có thể bạn sẽ không cần phải tham dự kì thi tiếng Anh đầu vào nữa và còn được miễn một số học phần tiếng Anh tăng cường tại các trường Đại học.

Hầu hết các trường Đại học lớn như Đại học quốc gia TP.HCM, Đại học Bách Khoa,… đều có quy định cụ thể về thang điểm IELTS và điều kiện được miễn học các lớp học phần tiếng Anh tăng cường. Do vậy, nếu bạn đã xác định mục tiêu vào các trường Đại học nào rồi thì hãy tìm hiểu thật kĩ về vấn đề này và nhanh chóng thi IELTS thật sớm nhé!

lợi ích của việc học IELTS

1.4. Cơ hội được xét tuyển riêng vào một số trường Đại học lớn

Một số trường Đại học tại Việt Nam như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế, Đại học FPT, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật,… đang áp dụng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học, đặc biệt với band điểm từ 6.5 trở lên là điều kiện ưu tiên trong kì thi xét tuyển Đại học bằng học bạ.

Vì thế, nếu các bạn muốn nắm chắc khả năng đậu vào các trường Đại học top đầu này thì ngoài điểm học tập trên lớp, các bạn cũng nên trang bị cho bản thân một chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên ngay từ bây giờ nhé!

IELTS được sử dụng để xét tuyển vào các trường đại học

1.5. Đáp ứng chuẩn đầu ra tiếng Anh Đại học

Ngoài việc được miễn kiểm tra tiếng Anh đầu vào và miễn các học phần tiếng Anh tăng cường, thì việc sở hữu chứng chỉ IELTS còn giúp bạn đáp ứng chuẩn đầu ra tiếng Anh tại các trường Đại học trong nước.

Dưới đây là một số trường Đại học có yêu cầu IELTS là chứng chỉ hoàn thành tiếng Anh đầu ra, TalkFirst mời các bạn cùng tham khảo qua nhé!

Các trường Đại họcChứng chỉ IELTS tối thiểu
Đại học Quốc gia HCM4.0
Đại học Kinh tế Luật5.5
Đại học Quốc tế6.0
Đại học Công Nghệ Thông Tin6.0
Đại học Tài chính – Marketing4.0
Đại học Tôn Đức Thắng4.5
Đại học FPT6.0
Đại học Ngân hàng5.5
Đại học Hoa Sen5.0 – 6.5
Chuẩn đầu ra IELTS tại một số trường Đại học tại TP.HCM

1.6. Xin việc dễ dàng hơn

Thế giới ngày càng phát triển và hội nhập hoá nên việc sở hữu tấm bằng IELTS cũng là cơ hội giúp các bạn xin việc dễ dàng và tạo được ấn tượng trong lòng nhà tuyển dụng, không chỉ ở những công ty trong nước mà còn ở các tập đoàn đa quốc gia.

Hầu hết ở tất cả các công việc thuộc mọi lĩnh vực từ kế toán, ngân hàng, xuất nhập khẩu, bảo hiểm đến bác sĩ,… đều ưu tiên vị trí việc làm tới những bạn có bằng IELTS cao.

Ngoài ra, việc có chứng chỉ IELTS cũng là cơ hội để giúp các bạn nâng mức thu nhập cao hơn và dễ dàng thăng tiến hơn trong con đường sự nghiệp.

Dưới đây TalkFirst xin chia sẻ tới bạn một số công ty và lĩnh vực yêu cầu ứng viên phải có chứng chỉ IELTS:

Lĩnh vực/Công tyChứng chỉ IELTS tối thiểu
Các công ty biên, phiên dịch viên7.0
Các trung tâm ngoại ngữ7.5
Các ngân hàng như Agribank, ACB, BIDV4.5
Các tập đoàn viễn thông như Viettel, Vinaphone4.5 – 5.0
Các hãng bay lớn như Vietnam Airlines, Vietjet Air5.5 – 6.5
Một số công ty khác trong ngành điện tử như FPT4.0 – 5.0
Danh sách các công ty cần chứng chỉ IELTS

1.7. Cơ hội làm việc tại nước ngoài và thăng tiến

IELTS không chỉ đáp ứng nhu cầu du học mà còn mở ra cơ hội cho những bạn mong muốn được làm việc và thăng tiến tại nước ngoài. Nếu bạn muốn có cơ hội được làm việc tại các tập đoàn lớn trên thế giới, hãy bắt đầu học và tìm hiểu về IELTS ngay từ bây giờ nhé!

Ngoài ra, sở hữu IELTS cũng là cách để chứng minh trình độ ngoại ngữ của bạn, đây là một bước quan trọng trong việc xin thị thực để bạn có thể được làm việc tại nước ngoài.

Điển hình tại Anh, các nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên phải đạt tối thiểu điểm IELTS 6.5 cho mỗi thành phần của bài thi (Nghe, Nói, Đọc, Viết). Hoặc tại New Zealand, điều kiện để được vào làm các công ty là người nộp đơn xin việc phải đạt IELTS Overall từ 4.0 trở lên trong kì thi IELTS General hoặc IELTS Academic.

1.8. Phục vụ định cư tại nước ngoài

Ngày nay ở các nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Canada đang có xu hướng thắt chặt lượng người nhập cư, do vậy họ thường sẽ đưa ra những quy định và tiêu chuẩn khắt khe hơn cho những người muốn định cư tại quốc gia của họ, trong đó có IELTS.

Các cơ quan chính phủ sử dụng kì thi IELTS như một phần của quy trình đăng ký để được cấp quốc tịch hoặc quyền cư trú lâu dài. Ngoài ra, IELTS còn đóng một vai trò quan trọng trong việc sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của người nhập cư qua đó có thể kiểm soát số lượng dân nhập cư được tốt hơn.

Ví dụ điển hình nếu bạn muốn nhập cư đến New Zealand thì điểm IELTS Overall được yêu cầu là từ 6.5 trở lên (band điểm áp dụng cả hai hình thức IELTS Academic & IELTS General Training). Đây được xem là tiêu chí bắt buộc để nộp đơn xin thị thực tại New Zealand. Bởi các cơ quan chính phủ quan niệm trình độ thông thạo ngôn ngữ sẽ liên quan chặt chẽ đến khả năng hoà nhập cộng đồng và nơi làm việc của những người nhập cư.

Thi IELTS để làm gì

1.9. Học IELTS giúp phát triển tiếng Anh toàn diện

Như các bạn đã biết, tiếng Anh ngày nay không còn là ngôn ngữ xa lạ với tất cả chúng ta và dường như tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thứ 2 được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Trong đó, IELTS là kì thi được công nhận quốc tế về đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh ở 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing, Speaking. Do đó muốn sở hữu chứng chỉ IELTS với band điểm cao thì buộc các bạn phải giỏi toàn diện 4 kỹ năng. Vậy nên việc học IELTS về lâu dài sẽ mang đến cho các bạn lượng kiến thức mới và toàn diện về tiếng Anh cả 4 kỹ năng.

1.10. Bằng IELTS thể hiện quá trình rèn luyện chăm chỉ

Để thi IELTS được band điểm cao đòi hỏi bản thân mỗi bạn phải có sự chăm chỉ, đầu tư vào việc luyện IELTS mỗi ngày. Do đó khi bạn sở hữu bằng IELTS band điểm càng cao điều đó càng thể hiện quá trình rèn luyện chăm chỉ của bạn càng nhiều.

Lợi ích của bằng IELTS

1.11. Mở rộng thêm nhiều mối quan hệ với bạn bè quốc tế

Sở hữu IELTS cũng là cách giúp bạn dễ dàng đậu phỏng vấn visa hơn khi đi du lịch ở nước ngoài. Qua đó vừa giúp bạn có thêm trải nghiệm khám phá các nước trên thế giới còn giúp bạn có cơ hội kết bạn, giao lưu văn hoá, trao đổi kiến thức với những người bạn nước ngoài.

Tham khảo: Học IELTS ở đâu tốt nhất TPHCM? Top 10 Trung tâm luyện thi IELTS TPHCM uy tín nhất

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại Talkfirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại Talkfirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

2. IELTS dành cho đối tượng nào?

Tùy vào mục đích, thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức thi IELTS là IELTS General Training & IELTS Academic:

  • IELTS General Training: hay còn gọi là IELTS Tổng quát, phù hợp với những bạn cần bằng IELTS để phục vụ cho công việc hoặc có mong muốn được định cư và làm việc ở nước ngoài.
  • IELTS Academic: còn được gọi là IELTS Học thuật, phù hợp với những bạn học sinh – sinh viên đang có nhu cầu sử dụng bằng IELTS để phục vụ cho việc học tập như miễn thi ngoại ngữ trong kì thi xét tuyển Đại học hoặc đáp ứng chuẩn đầu ra tại các trường Đại học. Ngoài ra, IELTS Academic là sự lựa chọn hàng đầu với những bạn đang có định hướng du học nước ngoài. Hầu hết các trường Đại học tại một số quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ, Canada,… đều yêu cầu điểm IELTS đầu vào tối thiểu 6.0 là điều kiện bắt buộc để ứng tuyển vào các trường Đại học hàng đầu tại đây.

3. Bằng IELTS có giá trị bao lâu?

Vậy bằng IELTS có giá trị bao lâu? Đáp án là chứng chỉ IELTS có giá trị là 2 năm. Vì thế bạn cần sắp xếp lên kế hoạch cho những dự định và mục đích mà TalkFirst đã nhắc ở những phần trên trong vòng 2 năm của mình nhé. Bởi vì sau 2 năm chứng chỉ IELTS không còn hiệu lực và được chấp nhận bởi bất kỳ tổ chức nào cả.

Tìm hiểu thêm: Học phí IELTS ở TPHCM hết bao nhiêu tiền?

4. Cơ hội nghề nghiệp dành cho các ứng viên sở hữu chứng chỉ IELTS

Có bằng IELTS làm được gì

IELTS là chứng chỉ được sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh. Vậy nên, với chứng chỉ IELTS trong tay, các bạn có thể mở rộng cơ hội việc làm của bản thân tại nước ngoài hoặc các tập đoàn đa quốc gia vì bạn có thể minh chứng khả năng làm việc với người nước ngoài qua IELTS rồi.

Các bạn hãy cùng TalkFirst khám phá 7 cơ hội nghề nghiệp dành cho những bạn đã sở hữu tầm bằng IELTS điểm cao nhé!

4.1. Giáo viên/Giảng viên tiếng Anh

Nhiều bạn thường hay lầm tưởng nghĩ rằng bắt buộc phải có các chứng chỉ về tiếng Anh sư phạm mới trở thành giáo viên dạy tiếng Anh được. Tuy nhiên ngày nay có rất nhiều bạn không có chứng chỉ sư phạm nhưng sở hữu band điểm IELTS cao từ 8.0 trở lên vẫn có thể mở lớp dạy học tiếng Anh.

Sở dĩ điều này là hoàn toàn có thể vì ngày nay nhu cầu học IELTS rất nhiều, hầu hết các phụ huynh ngày nay đều muốn cho con em mình học IELTS để rèn luyện khả năng tư duy và nói tiếng Anh toàn diện. Do đó, nếu bạn yêu thích công việc giảng dạy nhưng không có bằng sư phạm, hãy sở hữu ngay chứng chỉ IELTS với band điểm cao để có cơ hội mở lớp dạy luyện thi IELTS tới các bạn học viên nhé!

4.2. Phiên dịch viên

Không còn gì phải bàn cãi nữa, phiên dịch viên là ngành đòi hỏi các bạn phải giỏi và thành thạo tiếng Anh. Do vậy để thể hiện năng lực và khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện 4 kỹ năng trong mắt nhà tuyển dụng thì IELTS chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

4.3. Tiếp viên hàng không

Để trở thành tiếp viên hàng không, các bạn không chỉ phải đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn về ngoại hình. Một số hãng bay còn yêu cầu bạn có chứng chỉ IELTS hoặc TOEIC.

Lĩnh vực hàng không là một trong số các lĩnh vực phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng và đối tác là người nước ngoài nhiều nhất. Chính vì vậy, sử dụng thành thạo tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành hàng không là vô cùng cần thiết.

Do vậy, nếu bạn đang có ý định nung nấu trở thành một tiếp viên hàng không trong tương lai, hãy bắt đầu luyện thi để có thể nhanh tay sở hữu chứng chỉ IELTS ngay từ lúc này nhé!

Bằng IELTS có tác dụng gì

4.4. Hướng dẫn viên du lịch

Nếu bạn có định hướng trở thành hướng dẫn viên du lịch thì việc sở hữu chứng chỉ IELTS là lợi thế vô cùng lớn. Bởi nếu bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt cả 4 kĩ năng, đặc biệt là IELTS Speaking, bạn sẽ có cơ hội được làm việc và hướng dẫn những tour du lịch có các vị khách nước ngoài mà không cần phải có phiên dịch viên hỗ trợ.

4.5. Chuyên viên hợp tác quốc tế

Tính chất công việc của một chuyên viên Hợp tác Quốc tế là đón tiếp các đoàn khách nước ngoài hoặc tổ chức các sự kiện đối ngoại, ký kết hợp tác quốc tế. Do vậy nếu các bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này thì tiêu chuẩn cần có là sở hữu bằng IELTS từ 6.5 điểm trở lên nhé!

4.6. Quản trị nhà hàng, khách sạn

Nếu bạn mong muốn được trở thành những nhà quản trị chuyên nghiệp trong mảng nhà hàng, khách sạn, thì việc sở hữu IELTS là điều vô cùng cần thiết. Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh giống như là tấm vé thông hành giúp bạn vượt qua mọi rào cản và phát triển công việc ngày càng vững mạnh hơn nữa.

Đặc biệt ở những nhà hàng, khách sạn 5 sao chuẩn quốc tế họ luôn mong muốn những nhà quản trị phải biết sử dụng và giao tiếp thành thạo tiếng Anh với khách hàng nước ngoài để xây dựng gương mặt thương hiệu cũng như tạo dấu ấn tốt trong lòng khách hàng.

Bằng IELTS dùng để làm gì

4.7. Một số ngành nghề khác cũng cần khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo

Ngoài 6 ngành nghề đã được TalkFirst đề cập ở trên, dưới đây là một số ngành nghề khác nếu bạn có bằng IELTS sẽ là lợi thế lớn. Những công việc khác có thể kể đến như là:

Nói tóm lại, IELTS là chìa khoá thành công của sự nghiệp và được coi là tài sản quý giá cho bất kỳ công việc nào. Do vậy, bạn nên có sự chuẩn bị và học IELTS ngay từ bây giờ.

Bài viết trên đây TalkFirst đã giúp bạn có thể giải đáp được các thắc mắc về việc học IELTS để làm gì? Nhìn chung, IELTS sẽ mang tới các bạn rất nhiều lợi ích và cơ hội cả trong công việc lẫn học tập.

Bạn học đừng quên, việc học IELTS sẽ giúp bạn phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng về Listening, Reading, Speaking, và Writing. Trong trường hợp bạn muốn đổi mục tiêu sang chứng chỉ khác cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn khi đã có bằng IELTS.

Hy vọng bài viết này hữu ích và giúp các bạn có thêm động lực để học IELTS.

Chúc các bạn học tập tốt!


Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTSKhóa học Luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Happy International Women’s Day]
Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và voucher mua sắm đa hệ thống trị giá 200.000 đồng