Search
Close this search box.

Chia sẻ kinh nghiệm chinh phục 8.0 IELTS, 9.0 Listening từ bạn Hà Anh – IELTS high achiever

“Chào các bạn, mình là Hà Anh và mình đã đạt được IELTS 8.0 từ 2016. Đối với mình, đó là cả một hành trình chinh phục chứ không đơn giản chỉ là một kì thi.”

Trong bài viết dưới đây, Hà Anh (7.0 Writing, 8.0 Overall) sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình trong suốt quá trình luyện thi IELTS, đặc biệt là cách học IELTS hiệu quả chinh phục band điểm IELTS cao cho từng kĩ năng và hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn học viên tại TalkFirst.

Hà Anh đã thi IELTS Academic và đây là số điểm đạt được:

OverallListeningReadingWritingSpeaking
8.0 IELTS9.08.57.57.0
Với mình, chinh phục IELTS luôn là một thử thách thú vị!
Bảng điểm IELTS thực tế thi tại British Council – Hội Đồng Anh

1. Kinh nghiệm chinh phục 9.0 IELTS Listening

Về IELTS Listening, mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh IELTS như dưới đây, hi vọng sẽ giúp các bạn học tập hiệu quả hơn!

Có 5 lời khuyên mà mình đã áp dụng khi luyện nghe như sau:

1.1. Xác định sở thích của bản thân

Lời khuyên đầu tiên của mình là hãy xác định sở thích của bản thân để tìm những nội dung nghe phù hợp, không gây nhàm chán. Trong trường hợp bạn có sở thích khá lạ, khi bàn đến sở thích đó thì phải dùng nhiều từ chuyên môn, hãy chuyển hướng sang các chủ đề đại trà như đời sống học tập, công sở, các xu hướng mới của giới trẻ, phỏng vấn xin việc,… Các bạn có thể tìm thấy những video có thông tin này trên nền tảng Youtube hay các mạng xã hội như Facebook.

Nếu bạn nào đam mê xem phim như mình thì có thể mua tài khoản Netflix để trau dồi vốn từ và làm quen với cách nói của người bản xứ. Riêng mình có niềm yêu thích với tiếng Anh từ nhỏ vì hay xem các series phim trên các kênh Cartoon Network và Disney Channel như Hannah Montana, Wizards of Waverly Place, Kim Possible, Naruto, Dragon Ball Z,…

1.2. Cần phải nghe tiếng Anh hàng ngày

Lời khuyên thứ hai đó là cần phải nghe tiếng Anh hàng ngày. Thời gian cụ thể thì sẽ tùy lịch mỗi người, nhưng không nên dưới 40 phút – 1 tiếng nghe. Trong lúc nghe, nếu có chỗ nào không hiểu, bạn đánh dấu lại các mốc thời gian để lúc cuối nghe lại. Nếu nghe đi nghe lại vẫn không ra thì hãy thử cho các trang Speech-to-text nghe, hoặc nhờ ai đó học tiếng Anh tốt giúp. Quan trọng nhất là, miễn là audio không bị lỗi thì mình quyết tâm nghe ra được!

Sau đó, hãy dành một ít thời gian để tóm tắt lại nội dung bài nghe và ghi lại những từ khó nghe lúc trước kèm phiên âm. Những ai kĩ tính có thể vừa nghe vừa chép chính tả, nhưng nhớ kiểm tra xem audio có transcript trước không để còn so lúc cuối.

1.3. Trau dồi vốn từ bằng nhiều cách

Thứ ba, trong IELTS, ngôn ngữ sử dụng sẽ nghiêng về tiếng Anh học thuật và tất nhiên sẽ khác với ngôn ngữ thường ngày, nên ngoài những nội dung đời thường thì các bạn nên trau dồi vốn từ bằng cách xem video của các kênh tin tức CNN, BBC News; các buổi chia sẻ từ chuyên gia trên TEDx Talks, TED-Ed về một loạt các chủ đề trải dài từ khoa học tới cổ tích, thần thoại; các kênh phân tích, giải đáp hữu ích, lôi cuốn và đã mắt như Kurzgesagt – In a nutshell hay The Game Theorists. Đa phần các kênh này đều có phụ đề tiếng Anh. Sau khi nghe lần đầu không có phụ đề, nếu các bạn không nghe rõ từ nào thì cứ note lại mốc thời gian để check lúc cuối nhé và viết các từ đó (kèm phiên âm) vào sổ từ mới luôn.

1.4. Cố gắng luyện phát âm thường xuyên

Thứ tư, các bạn cần cố gắng luyện phát âm thường xuyên vì khả năng phát âm của bạn sẽ ảnh hưởng tới khả năng nghe ra đúng âm. Ví dụ, nếu bạn phát âm từ “kind” là /kɪn/, khi người khác phát âm đúng là /kaɪnd/, các bạn có thể sẽ không nghe ra được.

1.5. Làm quen với các dạng bài nghe trong IELTS

Lời khuyên thứ năm, cũng là lời khuyên quan trọng nhất, các bạn cần phải làm quen với các dạng bài Nghe trong IELTS, cụ thể như sau:

Sau khi làm khoảng tầm 3 – 5 đề Nghe IELTS, các bạn hãy xem lại mình thường mắc lỗi sai ở các dạng bài nào và xác định lý do vì sao. Sau đó, làm các dạng bài đó thêm nhiều lần nữa. Các bạn có thể tìm đề Nghe trong các quyển Cambridge IELTS, IELTS Recent Actual Tests, IELTS Trainer,…

Trong vòng 3-4 tuần trước khi thi IELTS, các bạn cố gắng làm tối thiểu 1 bài nghe mỗi ngày để có thể chuẩn bị tốt nhất cho kì thi. Các bạn có thể xem lại audio transcript nếu còn chưa rõ câu trả lời.

2. Kinh nghiệm chinh phục 8.5 IELTS Reading

Vì IELTS chú trọng ngôn ngữ học thuật nên các chủ đề vĩ mô như xã hội, môi trường hay khoa học hoàn toàn có thể xuất hiện trong Reading. Vậy nên nếu bạn mong muốn đạt điểm cao trong kĩ năng này, bạn cần có vốn từ vựng khá chắc chắn, mang tính học thuật, và làm quen với các thể loại bài đọc như là bài báo, bài nghiên cứu. Ngoài ra, các bạn cũng phải nắm thật chắc các cách xử lý từng dạng câu hỏi.
Sau đây là một số cách mình xử lý kĩ năng này:

 • Tạo thói quen đọc báo, tạp chí tiếng Anh thường xuyên để trau dồi vốn từ, làm quen với giọng văn học thuật. Các bạn có thể tìm bài đọc ở một số trang báo online giúp bạn cải thiện kỹ năng IELTS Reading. Với những bạn nào hay mất tập trung thì có thể tìm Audio books để nghe, hoặc lên Youtube truy cập các kênh nêu ở trên phần Listening nhé.
 • Rèn luyện kĩ năng paraphrase (diễn đạt cụm từ hoặc câu văn theo cách khác) và trau dồi thêm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Lý do là vì một số keyword trong câu hỏi có thể không xuất hiện y nguyên trong Reading Passage mà sẽ được diễn đạt khác đi nhằm thử thách thí sinh.
 • Luyện tập thật nhiều với các quyển Cambridge IELTS, IELTS Recent Actual Tests, IELTS Trainer. Nếu bạn gặp khó khăn, không hiểu vì sao key lại khác với phần mình làm thì nên tra trên mạng phần giải thích, hoặc nhờ người giỏi tiếng Anh giúp, có thể đăng lên các diễn đàn, hội nhóm IELTS nữa.
 • Trong vòng 3 – 4 tuần trước khi thi IELTS, các bạn cố gắng làm tối thiểu 1 bài đọc mỗi ngày để có thể chuẩn bị tốt nhất cho kì thi.
 • Nắm được các dạng bài trong IELTS Reading và xác định xem mình thường mắc nhiều lỗi nhất ở phần nào để luyện thêm dạng đấy. Một trang rất hay để luyện riêng từng dạng bài là trang Mini IELTS.

3. Kinh nghiệm chinh phục 7.5 IELTS Writing

Task Thời gian 
dự kiến
ĐiểmSố từ tối thiểuThể loạiDạng bài
120 phútChiếm ⅓ tổng điểm150Báo cáo tóm tắt, so sánh đặc điểm trong biểu đồ, sơ đồ hoặc bản đồ.Một trong số các dạng sau:
Line Graph
– Bar Chart
– Pie Chart
– Table
– Process
– Map
– Mixed Charts
240 phútChiếm ⅔ tổng điểm250Bài luận bàn bạc về ý tưởng, quan điểm được choMột trong số các dạng sau:
– Opinion Essay
– Discussion Essay
– Advantages and Disadvantages Essay
– Problem Solution Essay
– Double Question Essay

Có thể thấy để đạt điểm cao IELTS Writing quả thực không phải chuyện nhỏ. Trong vòng 1 tiếng thôi mà chúng ta phải vừa phân tích đề bài, biểu đồ, sắp xếp ý tưởng, rồi còn sử dụng từ vựng, cấu trúc ngữ pháp sao cho hay, cho phù hợp nữa. Sau đây là một số chia sẻ mình mình muốn gửi đến các bạn từ sự trải nghiệm cá nhân:

 • Các bạn cần bám sát 4 tiêu chí đánh giá trong bảng Band Descriptors của IELTS Writing, cụ thể là:
  – Task achievement (khả năng hoàn thành, đáp ứng yêu cầu của bài).
  Coherence and cohesion (sự gắn kết, mạch lạc).
  – Lexical Resource (khả năng sử dụng  từ vựng).
  – Grammar range and accuracy (ngữ pháp đa dạng, chính xác). 
 • Trau dồi vốn từ vựng và rèn luyện khả năng Paraphrase (diễn đạt cụm từ hoặc câu văn theo cách khác) để hạn chế lặp từ và thể hiện được độ linh hoạt trong sử dụng ngôn ngữ. Thêm nữa, sử dụng đúng Collocation sẽ giúp cho câu văn trở nên tự nhiên hơn trong mắt examiner. Đây là thuật ngữ chỉ những từ/cụm từ mà native speaker hay kết hợp với nhau, ví dụ danh từ “exercise” sẽ thường đi với động từ “do” chứ không phải “make”. Các bạn có thể tìm thấy Collocation của từ trên trang sau: http://www.ozdic.com/ 
 • Trau dồi kiến thức Ngữ pháp. Ngoài sử dụng đúng, còn phải sử dụng sao cho đa dạng nữa. Cần sử dụng nhiều kiểu câu trong bài thay vì chỉ dùng câu đơn. Các bạn đặc biệt chú trọng vào các cấu trúc Complex Sentence – câu phức như mệnh đề quan hệ, câu điều kiện,…. vì đây là kiểu câu ăn điểm, giúp các bạn đi từ band 5 lên được band 6, 7 trong tiêu chí về Ngữ pháp.
 • Với bài Task 1 có từ hai mốc thời gian trở lên, các bạn cần sử dụng từ vựng chỉ sự thay đổi, ví dụ như rise/fall. Nếu chỉ có 1 mốc thời gian, hoặc không nhắc đến thời gian, thì các bạn nên chú trọng sử dụng các cấu trúc so sánh như Comparative hay Superlative Comparison. 
 • Với bài Task 2, có thể dùng chiến thuật SEE – Statement (nhận định), Explain (giải thích), Example (ví dụ) để phát triển ý. Cũng cần lưu ý là một đoạn Body chỉ nên có 2 ý chính thôi, nếu quá nhiều thì chúng ta không phát triển đầy đủ được, khiến ý không thuyết phục.
 • Tham khảo các bài mẫu để làm quen với cách viết học thuật.
 • Task 1 nên viết từ 170 – 190 từ và Task 2 nên viết tầm 260 – 290 từ. Các bạn chỉ nên viết nhiều hơn ngưỡng này nếu thật sự tự tin vào khả năng viết của mình.
 • Nhờ thầy cô hoặc bạn bè có kinh nghiệm với IELTS nhận xét, chữa bài viết. Các bạn cũng có thể đăng bài viết lên các diễn đàn, hội nhóm IELTS để xin ý kiến, hoặc đăng kí dịch vụ chữa bài IELTS tại một số trung tâm.  
 • Lời khuyên cuối cùng và quan trọng nhất, các bạn cần nắm thật chắc chiến thuật để xử lý từng dạng bài, và viết thật nhiều, tối thiểu 1 bài Task 1 hoặc Task 2 mỗi ngày trong vòng 1 tháng trước khi thi.

4. Kinh nghiệm chinh phục 7.0 IELTS Speaking

PartThời gian 
ước lượng
Dạng bài
14 – 5 phútNói về bản thân, về các chủ đề đời thường, ví dụ như sở thích, quê hương, chỗ làm.
21 phút chuẩn bị
2 phút nói
Nói về một chủ đề được cho, thường là về trải nghiệm cá nhân, và có thể phải trả lời 1 – 2 câu hỏi liên quan.
34 -5 phútNói xoay quanh chủ đề của Part 2, bàn luận về các vấn đề, ý tưởng trừu tượng hơn so với 2 phần trước.

Đa phần kinh nghiệm mình nêu ở kĩ năng Writing cũng có thể áp dụng ở kĩ năng Speaking, đặc biệt là việc cần bám sát các tiêu chí đánh giá trong Band Descriptors để suy ra điểm mạnh và điểm cần cải thiện của bản thân. Cụ thể, có bốn tiêu chí:
– Fluency and coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc).
– Lexical resource (khả năng sử dụng từ vựng).
– Grammatical range and accuracy (khả năng sử dụng ngữ pháp đa dạng, chính xác).
– Pronunciation (Phát âm).

Ngoài ra, việc thường xuyên trau dồi từ vựng, kiến thức ngữ pháp sẽ tạo nền tảng vững chắc để phát triển kĩ năng Speaking. Mình cũng có thêm một vài điều “nhỏ nhưng có võ” muốn chia sẻ như sau:

 • Trong khi nói, nếu bạn bị bí ý hay từ vựng, bạn cố gắng hạn chế ậm ừ hoặc im lặng lâu. Thay vào đó thì nên dùng Discourse marker như Well, You know,…
 • Part 2 thường xoay quanh các chủ đề mô tả Place, Person, Object, Activity, Event nên bạn có thể chuẩn bị sẵn một bài nói cho từng chủ đề này, và chỉnh sửa theo từng đề bài (cue card). Ví dụ, với chủ đề Place, bạn có thể chuẩn bị sẵn bài nói về Hà Nội, về sau có thể chỉnh sửa một chút cho các đề như “Describe a place where you used to live” hay “Describe a place you would like to visit”.
 • Để phát triển bài nói, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chiến thuật SEE như trong Writing, và có thể bổ sung thêm chi tiết, hoặc đưa ra nhận định mang tính tương phản, đối lập quan điểm trước để kéo dài câu trả lời.
 • Nên tìm Partner để luyện Speaking cùng, có thể nhờ bạn hoặc thầy cô nhận xét bài nói, từ đấy khoanh vùng tiêu chí nào còn yếu để tiếp tục ôn luyện.
 • Luyện tập Speaking hàng ngày trong vòng 1 tháng trước khi thi. Hãy ghi âm lại bài nói của mình để nghe lại và rút kinh nghiệm nhé.
 • Một điều quan trọng không kém là các bạn cần giữ phong thái cởi mở, tự tin và một cái đầu lạnh để trả lời câu hỏi một cách đầy đủ, hiệu quả nhất.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trong hành trình chinh phục IELTS, đặc biệt là bài thi Listening của mình, giúp đạt số điểm tốt nhất trong kỳ thi sắp tới nhé!

Chúc mọi người thành công!

Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTS cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 30%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 3tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!