Search
Close this search box.

Cách trả lời IELTS Speaking Part 1 dễ hiểu & đầy đủ nhất

Các dạng câu hỏi IELTS Speaking Part 1 thường mang tính cá nhân & thường xoay quanh các chủ đề (topic) quen thuộc như: hometown, family, job, study, hobby,… và sẽ kéo dài trong 4 – 5 phút, trong tổng số 11-14 phút của bài thi IELTS Speaking. Các câu hỏi ở phần thi này thường hỏi về những thông tin cơ bản của thí sinh, và hầu như chỉ tóm gọn trong một số dạng câu hỏi nhất định.

Tuy nhiên, đây là phần thi đầu tiên, việc chuẩn bị và tìm hiểu trước những các câu hỏi thường gặp trong IELTS Speaking Part 1 là cần thiết để bạn có thể đạt band điểm IELTS cao trong kỳ thi IELTS. Hơn nữa, nếu bạn có thể trả lời Part 1 một cách mượt mà thì chắc chắn sẽ là khởi đầu tốt đẹp cho một bài thi Nói.

Bài viết sau đây, TalkFirst sẽ hướng dẫn bạn cách trả lời các câu hỏi IELTS Speaking Part 1 và cung cấp một số câu trả lời mẫu hữu ích, cùng tham khảo nhé!

Lưu ý: Bài viết này khá dài và chi tiết nhằm mục đích giúp các bạn có thể nắm vững được các thông tin liên quan đến IELTS speaking part 1. Cho nên, các bạn hãy bookmark (đánh dấu trang) lại bài viết này để dành cho những lần đọc tiếp nhé!

1. Tổng quan IELTS Speaking Part 1

Video hướng dẫn tổng quan về IELTS speaking part 1 từ English with Emma

Mời các bạn xem qua bảng tóm tắt sơ lược về IELTS Speaking part 1:

Thể loại bài thiIELTS General và Academic
Thời lượng4 – 5 phút
Cấu trúc bài thiGiới thiệu ngắn và 2 – 3 Topics
TopicsHometown, Family, Hobby, Food, Sport, Work and study,…
Tiêu chí chấm điểm– Fluency and Coherence: Lưu loát và mạch lạc
– Grammatical Range and Accuracy: Ngữ pháp chính xác
– Pronunciation: Phát âm chuẩn
– Lexical Resource: Vốn từ vựng phong phú
Bảng tóm tắt sơ lược về IELTS Speaking part 1

1.1. IELTS speaking part 1 là gì?

IELTS speaking part 1 là phần thi đầu tiên của IELTS speaking kéo dài khoảng từ 4 – 5 phút. Bạn sẽ phải trả lời khoảng 12 câu hỏi với khoảng 3 chủ đề khác nhau. Các chủ đề trong câu hỏi sẽ thuộc những chủ đề quen thuộc trong đời sống như quê quán (hometown), gia đình (family), sở thích (hobby), ăn uống (food), thể thao (sport), công việc và học tập (work and study),…

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

1.2. Tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking part 1

Để đạt điểm cao trong bài thi IELTS Speaking, thí sinh cần đảm bào đủ 4 tiêu chí sau đây:

 • Fluency and Coherence: Bài thi Nói phải đảm bảo tính lưu loát, mạch lạc và rõ ràng. Nên sử dụng từ liên kết câu/đoạn văn để bài Nói được trở nên trôi chạy và đảm bảo tính liên tục.
 • Grammatical Range and Accuracy: Khả năng vận dụng ngữ pháp của các bạn thí sinh. Để đạt điểm cao trong tiêu chí này buộc thí sinh sử dụng cầu trúc ngữ pháp nâng cao hơn (khuyến khích sử dụng câu bị động hoặc các câu điều kiện loại 1,2,…).
 • Pronunciation: Cách phát âm cần phải rõ ràng và tự nhiên nhất có thể. Bạn có thể mắc phải lỗi sai nhưng hãy thử Nói lại để giám khảo nhận thấy sự cỗ gắng cũng như nỗ lực của bạn trong quá trình dự thi IELTS Speaking.
 • Lexical Resource: Thí sinh cần đảm bảo sử dụng vốn từ vựng phong phú, thuộc nhiều chủ đề khác nhau và áp dụng chúng đúng, cũng như phù hợp vào trong bối cảnh giao tiếp.

Bảng Band Descriptors của phần thi IELTS Speaking

1.3. Quy trình thi ielts speaking part 1

Trước khi bắt đầu thi:

 1. Thí sinh đến phòng thi khi đến thời gian thi của mình.
 2. Trước khi bắt đầu Part 1, thí sinh sẽ chào hỏi đơn giản với giám khảo.
 3. Giám khảo bật máy ghi âm để ghi âm tất cả nội dung thi, sau đó kiểm tra tên và hộ chiếu/CMND của thí sinh

Tiến hành Part 1 và bắt đầu thi

 1. Sau khi kiểm tra cơ bản thông tin của thí sinh xong, Part 1 chính thức được bắt đầu
 2. Trước khi Part 1 được bắt đầu, giám khảo sẽ giải thích cho thí sinh nội dung thi.
 3. Thông thường, với câu hỏi đầu tiên, giám khảo sẽ hỏi thí sinh một trong 2 câu sau: “Where do you live?” “Do you work or are you a student?”. Sau đó, giám khảo thường sẽ chọn ra 3 topic để hỏi thí sinh.
 4. Phần thi kéo dài từ 4-5 phút

1.4. Lưu ý về phần thi IELTS Speaking part 1

Như quy trình ở trên, trước khi bắt đầu các câu hỏi về các chủ đề cụ thể trong IELTS Speaking Part 1, thí sinh sẽ trải qua phần giới thiệu bản thân trước (introduction).

Phần này chỉ mang tính chất xác nhận lại thông tin của thí sinh dự thi, do đó chưa có sự đánh giá nào được đưa ra ở đây và thí sinh chưa cần phải khai triển câu trả lời của mình. Một số các câu hỏi Introduction, bao gồm:

 • What’s your full name? What should I call you?
 • Can I see your ID please?

Phần thi Part 1 IELTS Speaking chỉ xuất hiện sau phần Introduction này, một số bạn nhầm lẫn Introduction là phần Part 1 & đưa ra câu trả lời rất chi tiết như đang thi IELTS. Đó là điều không cần thiết.

1.5. Nội dung của phần thi IELTS Speaking Part 1 là gì?

Phần thi IELTS Speaking Part 1 sẽ diễn ra khoảng 5-6 phút, giám khảo sẽ hỏi thí sinh về chính bản thân họ trong 12 câu hỏi với 2-3 chủ đề khác nhau. Thí sinh nên trả lời đơn giản và tự nhiên nhất có thể giống như trong ngữ cảnh giao tiếp.

Ngữ cảnh giao tiếp không có nghĩa là thí sinh sẽ hỏi ngược lại giám khảo và mong đợi họ sẽ trả lời. Câu trả lời nên có độ dài hợp lý, tránh quá dài và quá phức tạp hoặc quá ngắn & thiếu thông tin.

Ví dụ một bài thi IELTS Speaking Part 1 (ngày 27/12/2021 – tại IDP Mạc Đĩnh Chi) có nhiều chủ đề cùng xuất hiện:

Home/Accommodation

 1. Are you living in a flat or an apartment?
 2. Do you like the flat you are living in?
 3. Do you prefer living in a flat or a house in the future?

Car trip

 1. Do you like to travel by car?
 2. When do you travel by car?
 3. Where is the farthest place you have traveled to by car?
 4. Do you like to sit in the front or back when traveling by car?

Advertisement

 1. What kinds of advertisements do you watch?
 2. Where can you see advertisements?
 3. Have you ever bought something because of its advertisement?
 4. Do you watch advertisements from the beginning to the end?

Độ dài tiêu chuẩn của một câu trả lời trong Part 1 nên kéo dài từ 3-5 câu (tùy thuộc vào mức độ phức tạp của ngữ pháp trong câu trả lời). Số lượng này đến từ cấu trúc tiêu chuẩn trong câu trả lời. Nói cách khác, mỗi một câu trong cấu trúc đều có một chức năng khác nhau để phục vụ mục đích làm rõ thông tin cho câu trả lời.

Do đó, nên bám lấy cấu trúc để đạt tiêu chí Coherence & Cohesion (độ mạch lạc) cho câu trả lời (đảm bảo đủ 3 chức năng trở lên). Khi đã quen với việc làm này, độ trôi chảy (Fluency) của bạn sẽ cải thiện đáng kể vì bạn nhận thức được mình sẽ phải nói gì.

Để giúp bạn dễ dàng hình dung một bài thi IELTS Speaking Part 1 diễn ra như thế nào, mời bạn tham khảo video sau đây. Phần câu hỏi IELTS Speaking Part 1 sẽ là phần mở đầu & sẽ kết thúc trước khi thí sinh chuyển sang phần cue card.

BAND 9.0 IELTS SPEAKING SAMPLE ANSWER – Thầy Thành Lê 9.0 IELTS Speaking

2. Các dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Speaking Part 1

Trong IELTS Speaking part 1, chúng ta sẽ thường xuyên gặp 3 dạng câu hỏi (question) chính là Yes/No questions, W-h questions và Selective questions.

Từ 3 dạng nền tảng này, chúng ta sẽ có 7 dạng biến thể khác như bên dưới, còn cách trả lời chúng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như động từ và danh từ trong câu hỏi đó.

Dạng câu hỏiVí dụ
1. “Types of” QuestionsWhat types of weather are there in your country? 
2. Wh-/How” QuestionsWhat makes you happy? How do you go to school? 
3. “Yes/No” QuestionsDo you like animals? 
4. “Would” QuestionsWould you like to live in the mountains?  
5. Basic description QuestionsTell me about your neighborhood. Can you describe your house?  
6. Liking/Disliking QuestionsDo you like fast food? What kinds of food do you dislike? 
7. Selective questionsDo you like dogs or cats?  

3. Cách trả lời IELTS Speaking Part 1

Như đã đề cập ở tổng quan, chiến lược trả lời cho các câu hỏi trong IELTS Speaking Part 1 là chính xác, đơn giản, tự nhiên và hiệu quả. Để đạt được những điều này, bên dưới là cấu trúc câu trả lời gợi ý và chức năng của mỗi câu để các bạn tham khảo.

Cách trả lời IELTS Speaking Part 1

Nhìn vào cấu trúc trả lời trên, chúng ta sẽ thấy 2 phần Direct answer Explanation sẽ luôn cần xuất hiện trong các câu trả lời để đảm bảo câu trả lời ít nhất giải quyết được câu hỏi của Examiner. Phần cuối cùng là ví dụ/kết luận/thông tin liên quan trong một câu trả lời IELTS Speaking Part 1 sẽ tùy vào dụng ý, thời gian cho phép & level của thí sinh. Nếu đảm bảo cả 3 phần này trong 1 câu trả lời thì sẽ là hoàn hảo nhất.

Câu trả lời của bạn theo flow này sẽ giúp bạn ăn điểm tối đa vì Direct answer sẽ trả lời đúng câu hỏi. Explanation sẽ làm sáng tỏ vấn đề và làm tăng tính mạch lạc (kết hợp cùng từ nối). Và ví dụ/kết luận/thông tin liên quan sẽ làm tăng sự rõ ràng/lý luận/biểu cảm của câu trả lời. 

Trong một câu trả lời, chúng ta có thể kết hợp từ phần Direct answer & Explanation tạo thành một câu phức để tăng tính cao cấp trong ngữ pháp và quan hệ nghĩa cho câu trả lời.

Một số bạn thường cho rằng trả lời câu hỏi bằng nhiều câu & dài thì sẽ được ăn điểm. Tuy vậy, cấu trúc này chỉ ra rằng bạn nên ưu tiên trả lời câu hỏi theo đủ 3 phần này hơn là trả lời dài nhưng thiếu 1 trong các phần trên.

Xem thêm: Filler words là gì? Cách sử dụng Filler words hiệu quả giúp tăng điểm bài thi IELTS Speaking

4. Từ vựng thường dùng trong Part 1

Từ vựng của IELTS Speaking Part 1 thường sẽ không cần thiết phải quá cao cấp. Sở dĩ, IELTS Speaking Part 1 sẽ có màu sắc của giao tiếp, do đó nếu “dội bom” người nghe bằng quá nhiều từ vựng cao cấp sẽ khiến câu trả lời của phần này bị nặng nề hoặc mất tự nhiên. 

Nhìn chung, từ vựng nên được phân theo tỉ lệ như bên dưới:

các dạng câu hỏi IELTS Speaking Part 1

Ví dụ: Cùng là một nghĩa để diễn tả sự yêu thích một điều gì đó hoặc ai đó, chúng ta sẽ có những cách diễn đạt như bên dưới.

từ vựng và các câu hỏi thường gặp trong ielts speaking part 1

5. Chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking Part 1

 • Các chủ đề thường gặp trong Part 1 IELTS Speaking gồm: Hobbies, Family, Education, Work, Travelling, Music, Sports, Friends, Fashion, Animals, Holidays, Relax, Colors, TV,…
 • Tuy nhiên, một số topic khác lạ hơn cũng xuất hiện nhiều hơn trong thời gian gần đây như: Window view, Trees, Robots, Noises, Dictionaries, Purse/Wallet, Mobile Apps,…

Tham khảo: Tổng hợp đề thi IELTS Speaking 2022 kèm bài mẫu (cập nhật liên tục)

6. Lưu ý khi làm IELTS Speaking Part 1

6.1. Lỗi thường mắc phải

 • Phức tạp hóa vấn đề: Đôi lúc một số các thí sinh cố gắng khai triển thêm vài ý tưởng trong câu trả lời Part 1 của mình, khiến cho câu trả lời dài hơn và phức tạp hơn – dẫn đến overachievement hoặc overqualification.
 • Không khai triển câu trả lời vì không được yêu cầu: Các thí sinh mới đi thi hoặc tiếp xúc với IELTS lần đầu sẽ không hiểu được rằng dù giám khảo không hỏi Why, How, hoặc In what way, thí sinh vẫn sẽ phải tự biết khai triển câu trả lời của mình ra.
  Do đó, câu trả lời của các bạn chỉ dừng ở mức độ Direct answer – chỉ là một câu. Câu trả lời này được đánh giá là quá ngắn và thiếu mạch lạc (về mặt nội dung). Hơn nữa việc trả lời ngắn như vậy sẽ không cho các bạn cơ hội để sử dụng từ nối – một tiêu chí đánh giá tính liên kết (về mặt cấu trúc). 
 • Sử dụng quá nhiều câu đơn: Dù có màu sắc giao tiếp, thí sinh cũng cần phải thể hiện được độ đa dạng và phức tạp của ngữ pháp. Từ đó thể hiện được khả năng kiểm soát độ mạch lạc của mình. Nếu chỉ có câu đơn, câu trả lời của các bạn sẽ thiếu sự tự nhiên (vì bị đứt đoạn) và ảnh hưởng đến điểm ngữ pháp (Grammar Range and Accuracy).

6.2. Mẹo để đạt điểm cao

 • Sử dụng nhiều hơn một loại thì trong tiếng Anh: Thường các thí sinh sẽ chỉ tập trung vào thì đã dùng trong câu hỏi chứ ít khi mở rộng ra các thì khác. Do đó, việc tư duy mở rộng để xâu chuỗi các dữ kiện khác liên quan sẽ tạo điều kiện để thí sinh sử dụng nhiều thì khác nhau (Ví dụ: quá khứ – quá khứ hoàn thành, hiện tại – hiện tại hoàn thành, hiện tại – tương lai, v.v…).
 • Tự tin và thể hiện cảm xúc nhiều hơn: Để đúng với màu sắc thoải mái và tự nhiên trong giao tiếp, thí sinh nên thể hiện tính cách và cảm xúc thật của mình dựa trên những gì được hỏi. Nếu được hỏi về vấn đề yêu thích, hãy thể hiện sự phấn khích của mình. Ngược lại, nếu gặp vấn đề hơi khó và lạ, đừng ngại nói thẳng là mình không có nhiều kiến thức ở lĩnh vực đó.
 • Sử dụng một số các câu trúc để tăng tính biểu cảm: Bên cạnh thể hiện cảm xúc bằng các biểu đạt phi ngôn ngữ (nonverbal), chúng ta cũng có một số các cụm từ để làm việc đó như: Well, this is such an interesting question, Hmm, I have never thought of that before, Ha, I have never thought to be asked about this one day, I gotta admit that I have to take a second to think on that,… 
 • Dùng các cách diễn đạt đời thường/giao tiếp để tăng sự tự nhiên: gotta, gonna, sorta, wanna, kinda, won’t, for sure, cool, legit,..

Hướng dẫn: Cách học IELTS hiệu quả giúp bạn chinh phục band điểm mong muốn

7. Các mẫu câu trả lời Speaking IELTS Part 1 cơ bản & nâng cao

What types of weather are there in your country? Standard answer: I think the weather in Vietnam is mainly hot and humid almost all year round. This is because our country is located in a tropical region. Also, it rains a lot during the summer months, especially more so in July. 

→ Từ vựng đơn giản (B2-tropical cao nhất). Trả lời trực tiếp, giải quyết được yêu cầu ‘types’ bằng 2 ý tưởng và có sự khai triển khá. Số lượng câu trả lời nằm trong 3 câu phức. Có từ nối và liên từ ‘I think’, ‘and’, ‘because’ ‘also’ and ‘especially’. 

Advanced answer: Well, let me see. There are different types of weather in my country, depending on different regions. However, the most typical type of weather in Vietnam is hot and humid, since our country is located in the tropical region. Nonetheless, usually from December to early February, it’s usually cool or even cold in some places, such as the North and the highland areas. 

→ Từ vựng đơn giản (B2-tropical cao nhất). Có một cấu trúc thể hiện cảm xúc ‘well, let me see’. Trả lời trực tiếp, giải quyết được yêu cầu ‘types’ bằng 2 ý tưởng. Khai triển tốt hơn dù số lượng câu trả lời nằm trong 3 câu phức. Có nhiều từ nối và liên từ như ‘well, let me see’, ‘since’, ‘however’, ‘nonetheless’, ‘such as’. Ngoài ra, ngữ pháp của câu này có mệnh đề quan hệ rút gọn nên có thể kết hợp được nhiều thông tin mà không cần kéo dài câu. 
What makes you happy?Standard answer: Since I am quite a simple person, every little thing can make me happy. For example, when I make it home just in time before the rain or when I randomly find some money in my pocket, that can put a smile on my face. 

→ Từ vựng đơn giản (C1-randomly cao nhất). Trả lời trực tiếp, tích hợp câu trả lời trực tiếp và giải thích vào một câu, ví dụ và kết quả của ví dụ trong một câu. Khai triển đơn giản, độ dài trong 2 câu phức (4 chức năng).  

Advanced answer: Hmm, that’s an interesting question. I guess many things can excite me. For instance, I love to receive gifts on my birthday because it means that they care about me. However, sometimes it also gives me joy when someone smiles upon receiving my gifts. It’s not only about what works in my favor, but also about the positive reception that people show me when I do something nice for them. 

→ Từ vựng hơi phức tạp (C1-reception cao nhất). Có một câu mở đầu thể hiện cảm xúc ‘that’s an interesting question’. Trả lời trực tiếp, có logic và từ nối để chia ra thành từng vế, kèm theo giải thích rõ ràng. Tổng cộng có 5 câu (đơn lẫn phức), trong đó có 5 câu chức năng. Ngữ pháp của câu này cũng phức tạp hơn để diễn đạt phức tạp hơn. 
Do you like animals? Standard answer: Yes, I do. I think they are very cute and important to human life. For example, I love it when my dogs wag its tail excitedly to welcome me home. 

→ Từ vựng đơn giản (tail-B2 cao nhất). Câu trả lời trực tiếp, giải thích và minh họa đầy đủ (3 câu chức năng tách biệt). Chưa áp dụng được nhiều từ nối và liên từ lắm. Ngữ pháp đơn giản. 

Advanced answer: Of course, what’s not to like about animals?! Most of them are cute and friendly, so I don’t see why anyone would hate them. For instance, when I come home from work and get greeted by my dog with its tail wagging excitedly, it just makes my heart melt. 

→ Từ vựng đơn giản (B2-melt cao nhất). Câu trả lời tự nhiên, cảm thán và thể hiện được tính cách. Trả lời trực tiếp, giải thích rõ ràng, minh họa đầy đủ và sinh động. Câu trả lời có 3 câu (4 câu chức năng). Ngữ pháp sáng tạo và tương đối phức tạp. 
Would you like to live in the mountains?  Standard answer: I’d say no. Because I have no experience of traveling to the mountains before, I assume it must be challenging to live there. Besides, I am still young, so I feel more comfortable in the city. 

→ Từ vựng đơn giản (B2-assume khó nhất). Câu trả lời trực tiếp, có 3 câu (4 câu chức năng). Ngữ pháp đơn giản. 

Advanced answer: I’d say it’s worth a try to live there shortly. I’m open-minded and willing to try something new so a two-week vacation in the mountains is possible for me to take. However, for the long run, I’d still insist on living in the urban areas since the cities offer more fun and convenience for a young person like me. To explain, it’s hard to imagine living without restaurants, movie theatres, or gym centers for me because I can’t count how many times I go to this place per week. 

→ Từ vựng tương đối phức tạp (C1-open-minded khó nhất). Câu trả lời trực tiếp, chia thành vế và có giải thích cho mỗi vế. Câu trả lời có 4 câu phức (7 câu chức năng). Câu trả lời chi tiết và dễ hiểu. 
Tell me about your neighborhood. Standard answer: Let me remember. It used to be a poor village. However, thanks to the investment from the city, now everybody has wifi in their own house. In addition, everyone has a really good relationship with each other, so I’d say it’s a perfectly peaceful neighborhood. 

→ Từ vựng tương đối đa dạng nhưng đơn giản (B2-investment khó nhất). Câu trả lời có sự phân tích nhiều điểm thời gian và nhiều khía cạnh khác nhau. Câu trả lời có 4 câu (5 câu chức năng). 

Advanced answer: To the best of my recollection, it was once an underdeveloped village, where there wasn’t much to enjoy. However, things are so much better now since the municipal authority brought about a transformation to this place. For instance, there are more modern roads, schools, and markets, which improve people’s living quality. Moreover, people are really friendly and caring to each other, so there’s always a sense of community among them. 

→ Từ vựng đa dạng và khá phức tạp (C2-underdeveloped). Cấu trúc câu trả lời linh hoạt, ngữ pháp phức tạp. Phân tích được nhiều vấn đề và có sự so sánh. Có 4 câu phức (8 câu chức năng). 
Do you like fast food? Standard answer: Well, I’d say I don’t either like it or hate it. What I mean is, I don’t hate it because sometimes I still eat it with my friends when we hang out but it’s not good for my health, so I have to keep it under control. 

→ Từ vựng đơn giản (B1-hang out). Câu trả lời trực tiếp và có độ mạch lạc ổn định nhờ sử dụng ngữ pháp và từ nối chính xác. Câu trả lời có 2 câu (5 câu chức năng). Tuy nhiên cách diễn đạt vẫn có thể được cải thiện nếu cấu trúc ngữ pháp gọn gàng hơn. 

Advanced answer: I guess I am right in the middle with this question. What I mean is fast food is really delicious but it’s not very healthy to eat in the long run. Therefore, I have to put a limit on it, which is about once or twice a month. 

→ Từ vựng đơn giản (B1-delicious). Câu trả lời trực tiếp, thông tin đầy đủ, gồm 3 câu (4 câu chức năng). 
Do you like dogs or cats?  Standard answer: I’d choose dogs over cats. To explain, dogs are friendlier and more intelligent than cats. For example, they understand that you are sad and will cheer you up. Besides, they are perfect guards for your home as they will bark if there’s a stranger. 

→ Từ vựng đa dạng và tương đối phức tạp (B2-bark khó nhất). Câu trả lời trực tiếp, có sự khai triển và minh họa rõ ràng và có 4 câu (4 câu chức năng).

Advanced answer: I prefer dogs to cats for apparent reasons. First, dogs are more emotionally intelligent as they understand when you are upset and will cheer you up. Second, they are very protective of you and your house. Whenever there’s a suspicious sign, they will bark to warn you about it. In contrast, cats just couldn’t care less. All they do is eat and demand your attention. 

→ Từ vựng tương đối phức tạp (C1-protective khó nhất). Câu trả lời trực tiếp, giải thích và ví dụ rõ ràng thông qua từ nối. Có sự so sánh và tương phản giúp nổi bật quan điểm. Cấu trúc ngữ pháp đa dạng. Câu trả lời có 6 câu (7 câu chức năng). 

8. Tham khảo các câu hỏi cho từng chủ đề trong IELTS Speaking Part 1 thường gặp nhất [kèm bài mẫu]

Topic: Hobbies

 1. Do you have a hobby?
 2. What free-time activity is the most popular for Vietnamese young people?
 3. Why is having a hobby important for us?
 4. In your opinion, what kind of hobbies are harmful?

Tham khảo bài mẫu: Talk About Your Hobby

Topic: House or flat

 1. What kind of housing do you live in?
 2. Do you live in a house or a flat?
 3. Do you live alone or with your family?
 4. Could you please describe the place you live in?
 5. Can you describe the room you live in?
 6. Which is your favorite room in your home?
 7. Is there anything which needs to be improved in your flat?
 8. What can you see when you look out the window of your room?

Topic: Festival

 1. How do you celebrate festivals in your country?
 2. What special food and activities do you have for these festivals?
 3. How do you celebrate Spring Festivals?

Topic: Hometown

 1. Where do you come from?
 2. What’s the most attractive part of your hometown?
 3. What’s the weather like in your hometown?
 4. Do you know much about the history of your hometown?
 5. Has your hometown changed much these years?
 6. Would you say your hometown is a big city or a small town?
 7. For you, what benefits are there living in a big city?
 8. Do you think you will be still living in your hometown in the future?

Tham khảo bài mẫu: Talk About Your Hometown

Tham khảo mẫu câu trả lời IELTS Speaking Part 1 chủ đề Hometown

Topic: The area you live in

 1. Do you like the area that you live in?
 2. What are some changes in the area recently?
 3. Do you know any famous people in your area?
 4. Where do you like to go in that area?

Topic: Special costumes

 1. Do you like to wear special costumes?
 2. Did you try any special costumes when you were young?
 3. When was the last time to wear special costumes?
 4. Do you ever buy special costumes?

Topic: Advertisements/commercials

 1. What kinds of advertisements do you watch?
 2. Where can you see advertisements?
 3. Have you ever bought something because of its advertisement?
 4. Do you watch advertisements from the beginning to the end?

Topic: Primary School/Your first school

 1. Where did you study in primary school?
 2. What subject did you like the most when you were in primary school?
 3. Do you still go back to your primary school for a visit?
 4. Do you still stay in touch with your classmates from primary school?

Tham khảo bài mẫu: Talk about your school

Topic: Flowers

 1. Do Vietnamese people like to send flowers to others as gifts?
 2. Have you ever sent flowers to people?
 3. What kinds of flowers are popular in Viet Nam? What are the meanings of those
  flowers?
 4. Are fake flowers popular in Viet Nam?

Topic: Relaxing

 1. What would you do to relax?
 2. Do you think doing sports is a good way to relax?
 3. Do you think vacation is a good time for you to relax?
 4. Do you think students need more relaxing time?

Topic: Purse or Wallet

 1. Do you have a purse or wallet?
 2. Have you lost your purse or wallet before?
 3. Have you ever sent others a purse or wallet as a gift?

Topic: Environmental protection

 1. Would you like to work in a company related to environmental protection?
 2. How can we protect the environment?
 3. Do you think you’ve done enough to protect the environment?
 4. Is there education about environmental protection at school?

Topic: Wild animals

 1. Do you like to watch TV programs about wild animals?
 2. Did you learn something about wild animals at school?
 3. Where can you see wild animals?
 4. In which country do you think you can see many wild animals?

Topic: Holidays

 1. Where did you go on your last holiday?
 2. Do you like holidays? Why?
 3. Which public holiday do you like best?
 4. What do you do on holidays?

Topic: Festival

 1. How do you celebrate festivals in your country?
 2. What special food and activities do you have for these festivals?
 3. How do you celebrate Spring Festival?
 4. What is your favorite festival?

Topic: Technology in your work or Study

 1. What technology is in the work?
 2. Do you use the Internet in your studies/work?
 3. Do you have your own computer?
 4. Can your school use technology equipment while studying?
 5. Why should not students use it while studying?

Topic: Weekend

 1. What do other people in your hometown usually do on weekends?
 2. What will you do next weekend?
 3. Did you do anything special last weekend?
 4. What do you usually do on weekends?

Topic: Food

 1. What kinds of food do you particularly like?
 2. Is there any food you don’t like?
 3. What kinds of food are most popular in your country?
 4. Do you like cooking? (Why?/ Why not?)

Tham khảo bài mẫu: Talk about your favorite food

Topic: Sport

 1. Do you like to watch sports on TV?
 2. Do you play any sports?
 3. Do you have a favourite sports star?
 4. What’s the most popular sports in your country?
 5. What kind of sports would you like to try in the future?

Tham khảo: Talk about your favorite sport – Bài mẫu IELTS speaking

Topic: Weather

 1. What’s the weather like today?
 2. What kind of weather do you like (best)? (Why?)
 3. What’s your favourite weather? (Why?)
 4. What do you usually do during your favourite weather (or season)?

Topic: Shopping

 1. Do you like shopping?
 2. What’s your favourite shop?
 3. Do you prefer shopping alone or with others?
 4. What kinds of shops are there where you live?

Topic: Leisure time

 1. What do you do in your spare time?
 2. What do you do to relax?
 3. How do you usually spend your evenings?
 4. What do you usually do after work/after classes?
 5. Do you prefer to stay at home in the evenings or do you prefer to go out?

Tham khảo: Talk about your leisure activities – Bài mẫu IELTS speaking

Topic: Childhood

 1. Did you enjoy your childhood?
 2. What is your first memory of your childhood?
 3. Did you have a lot of friends when you were a child?

Topic: Birthday Celebration

 1. How do children celebrate birthdays in your country?
 2. How did you celebrate your last birthday?
 3. What kinds of birthday gifts do you like to receive?
 4. Is there a difference between the way you celebrate your birthday in the past and in the present?

Topic: Clothes

 1. What clothes do you usually like to wear?
 2. Do/did you wear the same clothes at school and at home?
 3. Will you change your clothes when you go home today?
 4. Did you have any special clothes to wear when you were a child?

Topic: Newspaper

 1. Do you often read newspapers?
 2. Which do you prefer reading, magazines or newspapers?
 3. What kinds of newspapers (or magazines) do you usually read?
 4. How old were you when you first started to read newspapers?

Topic: Reading

 1. Do you like reading books? Why or why not?
 2. What (kinds of) books do you like to read?
 3. Did you read much when you were a child?
 4. What (kinds of) books did you like reading when you were a child?

Topic: Computer

 1. How often do you use a computer?
 2. Do you think it is important to learn how to use a computer?
 3. Do you have your own computer?

Topic: Family & friend

 1. Do you come from a large family?
 2. When was the last time you had a family function?
 3. Would you take a friend on a family holiday?

Tham khảo bài mẫu: Talk about your family

Topic: Neighbours

 1. Do you know your neighbours?
 2. Do you like your neighbours?
 3. What do you think of your neighbours?
 4. How often do you see (or talk to) your neighbours?

Topic: Conversation with stranger

 1. Is it hard to start a conversation with a stranger?
 2. Do you normally carry on a conversation with strangers?
 3. Are you afraid of being evaluated when you meet someone for the first time?

Topic: Taking a rest (break)

 1. How often do you take a rest or a break?
 2. What do you usually do when you are resting?
 3. Do you take a nap when you are taking your rest?
 4. How do you feel after taking a nap during your break?

Topic: Decoration

 1. What’s the decoration like in your home?
 2. What kind of decoration do you prefer?
 3. Do Vietnamese people like redecorating their homes?
 4. What’s your favorite color when decorating your home?

Topic: Maths

 1. Do students learn maths in secondary schools in Vietnam?
 2. Do you think maths is difficult?
 3. What can people do with maths in their daily life?
 4. Do you learn maths now? Why or why not?

Topic: Name

 1. Is it easy for you to remember people’s names?
 2. How do you remember people’s names?
 3. How do you feel when people can’ t remember your name?
 4. Do you often forget people’s names?

Topic: Tree

 1. What kind of trees do people usually plant in your country? How about your hometown?
 2. Have you ever planted trees?
 3. What kinds of trees do you plant?
 4. Do you like planting trees? Why?

Topic: TV program

 1. Do you often watch programs on the TV or on your cell phone?
 2. What kind of TV programs do you like?
 3. Do you like watching the same kind of program all the time?
 4. Do you talk with your friends about the program you watched?

Topic: Window view

 1. What scenery can you see from the window of your home/dormitory?
 2. Do you like to watch the scenery from your window?
 3. Do you want to live in a house with beautiful window views?
 4. How do you feel when you can’t see any beautiful view from your window?

Topic: Being happy

 1. Is there anything that makes you feel happy lately?
 2. What do you do to stay happy?
 3. Can you stay happy all the time?
 4. Is it important to be happy?

Topic: Farming

 1. Have you visited a farm?
 2. What kind of farm do you like?
 3. Do you think farming is important?
 4. Did you do farm work when you were young?

Topic: Getting up early

 1. Do you often get up early in the morning?
 2. What do you usually do when you get up early?
 3. Do you get up early on weekends?
 4. Which morning do you like best in a week?

Topic: New Year

 1. How do you celebrate New Year ?
 2. Do you still remember a new year that you celebrated?
 3. Do you have any ceremonies to celebrate the
 4. New Year in your country?
 5. Why do people think New Year is a new beginning?

Topic: Singing

 1. Do you like singing?
 2. When do you sing?
 3. Will you take singing lessons in the future?
 4. Did you enjoy singing when you were younger?

Topic: Home country

 1. Which part of your country do you want to live in?
 2. What makes you feel proud of your country?
 3. Do you know the history of your country well?
 4. Will you stay in Vietnam in the future?

Topic: Museum

 1. Do you think museums are important?
 2. Are there many museums in your hometown?
 3. Do you often visit a museum?
 4. When was the last time you visited a museum?

Topic: Barbecue

 1. Do Vietnamese people like barbecue?
 2. What kind of food do you like to eat for barbecue?
 3. Would you like to have barbecue with your family or your friends?
 4. Did you have barbecue when you were a child?

Topic: Sky and stars

 1. Do you like to look at the sky? Why?
 2. Can you see the moon and stars at night where you live?
 3. Do you prefer the sky in the morning or the sky at night?
 4. Is there a good place to look at the sky where you live?
 5. Do you like to see the stars at night?
 6. Do you want to live on other planets?

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có được cái nhìn khái quát nhất về IELTS Speaking Part 1 trong từng Topic, Question và Answers chi tiết nhất 2022. Để có thể đạt band điểm mơ ước, đừng quên luyện tập thật nhiều để nắm vững kiến thức hơn và đạt kết quả tốt trong kỳ thi IELTS sắp tới nhé!

Chúc bạn luyện thi IELTS tốt!


Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học IELTS và Khóa học Luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Bài viết liên quan
Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và vé Premium tham dự chương trình tiếng Anh ngoại khóa “24 Hours Immersion In English”