Search
Close this search box.

Talk About Your Hometown – Bài Mẫu IELTS Speaking Part 1 & 2

Talk About Your Hometown là chủ đề xuất hiện phổ biến trong bài thi IELTS Speaking. Chính vì vậy, để ghi điểm với chủ đề này đòi hỏi thí sinh có một vốn từ vựng độc đáo và thú vị.

Bài viết hôm nay, TalkFirst sẽ cung cấp tới các bạn bài mẫu + Podcast Part 1 & 2 chủ đề Talk About Your Hometown và list từ vựng cần thiết!

📚 [Free Ebook] Tải ngay Ebook Tổng hợp bài mẫu IELTS Speaking 2023 đầy đủ nhất TẠI ĐÂY!
📝 Hướng dẫn lấy mật khẩu: TẠI ĐÂY!

Talk About Your Hometown

1. Câu hỏi thường gặp Chủ đề Talk about your hometown – Part 1

Trong IELTS Speaking Part 1, có thể nói Hometown là một trong những topic thi phổ biến nhất. Dưới đây là các câu hỏi rất thường gặp trong bài thi part 1 – IELTS Speaking.

Let’s talk about your hometown. Where is your hometown?

Well, my hometown is Da Nang city, which is on the central coast of Vietnam. In my opinion, it is an ideal city to live in thanks to its unique culinary culture with beautiful natural landscapes.

Quê hương tôi là thành phố Đà Nẵng, một thành phố ở khu vực duyên hải miền Trung Việt Nam. Theo quan điểm của tôi nó là một thành phố đáng sống nhờ nền văn hóa ẩm thực độc đáo với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

What do you like most about your hometown?

To be honest, I would say I like everything. But what I like the most maybe its privilege in natural landscapes. I mean my city is well-known for having incredible sceneries everywhere from the fine sandy beaches to the east to green chilling forests to the west.

Thành thật mà nói, tôi thích tất cả mọi thứ ở đây. Nhưng điều tôi thích nhất có lẽ là cảnh quan thiên nhiên. Ý tôi là thành phố của tôi nổi tiếng vì có những cảnh đẹp tuyệt vời ở khắp mọi nơi, từ những bãi biển cát mịn ở phía đông đến những khu rừng xanh mướt ở phía tây.

What do you not like about it?

Frankly speaking, I dislike the slow pace of life in my city. For a young, dynamic, active person like me, my hometown is not an ideal place for me to expand my horizons or find a better job opportunity. That’s why I moved to Ho Chi Minh city for work. However, I still think Da Nang is a perfect place for vacationers who would only stay for a few days.

Thẳng thắn mà nói, tôi không thích nhịp sống chậm rãi ở thành phố của mình. Với một người trẻ năng động, giàu năng lượng như tôi, đây không phải là nơi lý tưởng để tôi mở rộng tầm nhìn hay tìm kiếm một cơ hội việc làm tốt hơn. Đó là lý do tôi chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh để làm việc. Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ Đà Nẵng là một nơi hoàn hảo cho những du khách chỉ ở lại vài ngày.

Would you prefer to live somewhere else? (Why)?

I would say no if I was about to retire from work as my city is a pretty peaceful and quiet place. It is suitable for those who seek an easy and carefree lifestyle.

Tôi sẽ nói không nếu tôi sắp nghỉ hưu vì thành phố của tôi là một nơi khá yên bình và yên tĩnh. Nó phù hợp cho những người tìm kiếm một lối sống dễ dàng và vô tư.

Mời bạn cùng nghe Podcast bài mẫu Part 1 từ TalkFirst:

2. Bài mẫu chủ đề Talk about your hometown – IELTS Speaking Part 2

Thẻ bài mẫu:

Talk about your hometown. You should say:

 • Where it is?
 • What is special about it?
 • What tourists should do there?
 • And explain whether it is an ideal place to live in or not?

Bài mẫu:

Ok so let me tell you about the city where I was born and raised.

It is Da Nang city which is on the central coast and is one of the three biggest cities of Vietnam. 

When you come here, you will be amazed by the beautiful natural landscapes and the friendliness of our people. My city is well-known for being favored by nature. We have the green mountains surrounding the city in the west and a long fine-sand beach in the east, which offer tourists plenty of choices to see and to enjoy here. Besides, I believe that the cuisine will never let them down. There are plenty of delicacies that tourists can try like Hue noodle soup, Quang style noodles, fresh spring rolls with pork and salad, etc. 

Tourists who come to visit my city can hop on public buses for a city tour or even hire a motorbike and drive to some further destinations like the Hai Van pass, one of the greatest natural wonders according to Da Nang people.

My city is actually a perfect option for those who would like to settle down because real estate is kind of affordable at the moment. Moreover, the cost of living is relatively lower compared to Ho Chi Minh city or Hanoi city. Last but not least, the locals are friendly and helpful who will never hesitate to support the newcomers.

So that’s all I would like to say about my hometown. Thank you for your attention. 

Mời bạn cùng nghe Podcast bài mẫu Part 2 từ TalkFirst:

Bản dịch:

Giờ tôi xin phép được kể cho bạn nghe về thành phố nơi tôi sinh ra và lớn lên.

Đó là thành phố Đà Nẵng, một thành phố nằm ven biển miền Trung và là một trong ba thành phố lớn nhất của Việt Nam.

Khi đến đây, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên trước cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và sự thân thiện của con người tại đây. Thành phố của tôi được nhiều người biết đến là nơi được thiên nhiên ưu đãi. Chúng tôi có những ngọn núi xanh bao quanh thành phố ở phía tây và bãi biển dài cát mịn ở phía đông, mang đến cho khách du lịch nhiều sự lựa chọn để ngắm cảnh và vui chơi. Bên cạnh đó, tôi tin rằng ẩm thực sẽ không bao giờ làm ai thất vọng. Có rất nhiều món ngon mà du khách có thể thử như bún bò Huế, mì Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo …

Du khách khi đến thăm thành phố của tôi có thể bắt xe buýt công cộng để tham quan thành phố hoặc thậm chí thuê xe máy và tự đến đến một số điểm đến xa hơn như đèo Hải Vân, một trong những kỳ quan thiên nhiên vĩ đại nhất theo đánh giá của người dân Đà Nẵng.

Thành phố của tôi thực sự là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn an cư lạc nghiệp vì bất động sản ở thời điểm hiện tại có giá cả phải chăng. Hơn nữa, chi phí sinh hoạt tương đối thấp hơn so với tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc thủ đô Hà Nội. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, người dân địa phương rất thân thiện và hiếu khách, họ sẽ không bao giờ ngần ngại hỗ trợ những người mới đến.

Đó là tất cả những gì tôi muốn nói về quê hương của mình. Cám ơn bạn vì đã lắng nghe.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

3. Từ vựng thường dùng để Talk About Your Hometown

 • Rush hour: giờ cao điểm
 • Public transport: phương tiện công cộng
 • Outskirts/ suburbs: ngoại ô
 • Downtown/ city center: trung tâm thành phố
 • Cost of living: chi phí sinh hoạt
 • Pace of life: nhịp sống
 • The rat race (idiom): một cuộc sống quá bận rộn
 • Sense of community: ý thức cộng đồng
 • Go sightseeing: đi tham quan
 • Historical places: di tích lịch sử
 • Modern lifestyle:  phong cách sống hiện đại
 • The hustle and bustle of city life: sự tấp nập và hối hả của cuộc sống thành phố
 • Tourist attraction: điểm du lịch

4. Cấu trúc sử dụng chủ đề Talk About Your Hometown

 • Be surrounded by picturesque natural landscapes: được bao quanh bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp như tranh vẽ
 • Prefer a less stressful life: thích một cuộc sống ít áp lực hơn
 • Enjoy/love/explore the suburbs area: thích/yêu thích/khám phá khu vực ngoại ô
 • Take part in some outdoor activities: tham gia vào các hoạt động ngoài trời
 • Enjoy the relaxed/slower pace of life: tận hưởng nhịp sống thư giãn/chậm hơn
 • Opt out of the rat race: thoát khỏi guồng quay cuộc sống
 • Look for/get/enjoy a little peace and quiet: tìm kiếm/tận hưởng một chút thanh bình và yên tĩnh

Bài viết trên đây, TalkFirst đã cung cấp tới bạn các bài mẫu IELTS Speaking Part 1&2 với chủ đề Talk about your hometown và list từ vựng quan trọng. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn và đừng quên thường xuyên tự luyện IELTS Speaking tại nhà nhé!

Chúc các bạn học tập tốt!


Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học IELTS và Khóa học Luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Bài viết liên quan
Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và vé Premium tham dự chương trình tiếng Anh ngoại khóa “24 Hours Immersion In English”