Lộ trình học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu từ cơ bản

Bạn có ý định học IELTS nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Bạn đang tìm một lộ trình học IELTS 6.5 bắt đầu từ cơ bản? Bài viết hôm nay, TalkFirst sẽ chia sẻ tới bạn một lộ trình học IELTS 6.5 cụ thể và chi tiết về kế hoạch học IELTS, nên học gì và học như thế nào?

Chắc bạn đã từng nghe qua “Practice makes perfect“. Câu này hoàn toàn đúng, nhưng đối với IELTS, chúng ta nên nói như sau: “Practice does not make perfect. Only perfect practice makes perfect.” – Vince Lombardi.
Hãy nhớ “Bạn sẽ không có quá nhiều thời gian để luyện thi IELTS, nên việc ôn luyện như thế nào vô cùng quan trọng.”

lộ trình học ielts cho người mới bắt đầu
Hãy chọn những tài liệu chất lượng, phương pháp học IELTS hiệu quả để giúp bạn định hướng đúng cách

1. Cách tự học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu

Xác định bạn học IELTS để làm gì?

 • Trước khi tự học IELTS chắc hẳn bạn cần nắm rõ mục tiêu học IELTS của mình là gì. Và cách phân biệt bài thi IELTS Academic & IELTS General. Từ đó sẽ có định hướng tốt hơn cho lộ trình học IELTS của bạn.
 • Dù bạn học IELTS với mục đích gì, hãy nhớ rằng IELTS đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng. Bạn sẽ phải nghiêm túc đầu tư thời gian, công sức vì kiến thức IELTS rất rộng. Bạn phải thật sự thành thạo cả 04 kỹ năng mới có thể đạt được band điểm IELTS 6.5.

Bạn đã hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân?

 • Sau bao nhiêu năm “cày cuốc” tiếng Anh thì chắc hẳn ít nhiều bạn sẽ xác định được trong 4 kĩ năng thì kĩ năng nào trội hơn phải không? Hãy tập trung ôn luyện cả 4 kĩ năng nhưng cố gắng cải thiện kĩ năng nào còn yếu để cân bằng band điểm.
 • Chắc chắn bạn sẽ cũng dễ dàng biết được cách tiếp thu ngôn ngữ nào sẽ hiệu quả hơn đối với mình. Việc này sẽ rất quan trọng trong lộ trình học IELTS của bạn vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất và kết quả bài thi. Trong lộ trình học IELTS mà TalkFirst chia sẻ dưới đây, có rất nhiều phương pháp học hiệu quả đi kèm. Tuy nhiên không bắt buộc bạn thực hiện hết tất cả các phương pháp, hãy chọn cho mình cách học IELTS nào hiệu quả và phù hợp với bản thân nhé!

2. Xác định lộ trình học IELTS 6.5 phù hợp

2.1. Kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại

Khi bắt đầu lộ trình học IELTS thì xác định trình độ tiếng Anh đầu vào là rất quan trọng. Và một cách chính xác nhất, bạn nên làm một bài thi thử theo chuẩn format được quy định. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm nguồn đề thi uy tín để có thể kiểm tra một cách chuẩn xác. Bởi vì hiện nay có rất nhiều nguồn nhưng đa số đã cũ. Một số nguồn vẫn chưa được cập nhật so với thời điểm hiện tại. 

Các bạn có thể tham khảo các bài test tại một số nguồn uy tín sau:

 • CAMBRIDGE IELTS: 8-15 (Quyển 8-15 đã cập nhật tới thời điểm hiện tại nên đề thì sẽ sát hơn).
 • Làm bài test tại nhà tại Test IELTS online.
 • Bạn có thể đến Anh ngữ TalkFirst – chuyên đào tạo và luyện thi IELTS uy tín. Và đăng kí làm bài kiểm tra năng lực đầu vào miễn phí. Các chuyên gia học thuật sẽ giúp bạn vạch ra lộ trình học IELTS phù hợp với năng lực. 

2.2. Cách kiểm tra trình độ IELTS miễn phí

Listening + Reading:

 • Làm thử 1 đề Reading & Listening bất kỳ trong series Cambridge. Hoặc các nguồn uy tín được kể tên ở trên để đánh giá trình độ hiện tại.
 • Căn thời gian chuẩn như thời lượng làm bài thi IELTS chuẩn khi làm bài. Khi kiểm tra đáp án cần lưu ý những câu chọn bừa và những loại câu hỏi làm sai nhiều.

Writing + Speaking:

 • Làm đề Writing và Speaking bất kỳ trong series Cambridge.
 • Với Speaking nên thu âm lại. Sau đó tự nghe lại để nắm điểm yếu của mình so với các tiêu chí: Fluency, Pronunciation, grammar range & accuracy, Vocabulary, Use of linking words,… Sau đó nhờ một người có trình độ Speaking 7.0 trở lên nghe và nhận xét.
 • Với Writing, đọc lại bài của chính mình. Rồi tự nhận xét theo 4 tiêu chí chấm điểm: Task response, Grammar range & accuracy, Vocabulary, Coherence and cohesion và nếu có thể, nhờ người có trình độ cao hoặc giáo viên chấm bài.

Đây cũng là thời gian để bạn tìm hiểu kĩ về cấu trúc bài thi IELTS để chủ động căn thời gian làm bài cho hợp lý. Sau khi xác định được trình độ tiếng Anh hiện tại, bạn hãy chia thời gian cụ thể ra ôn. Sẽ có những trường hợp cần bằng gấp, lộ trình tự học IELTS của bạn có thể là 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,.. Tuy nhiên, phần quan trọng nhất là bạn nên chắc chắn một ngày bạn có thể dành ra bao nhiêu thời gian cho việc “cày cuốc” này để follow kịp kế hoạch của bạn.

3. Lộ trình học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu

3.1. Phần Khởi động: “Lộ trình học IELTS chỉ bền khi có kiến thức nền vững chắc!”

Để xây thành công một ngôi nhà chúng ta không thể thiếu nền móng, việc tự học IELTS cũng vậy. Thông thường, để lấy lại căn bản tiếng Anh đối với một người mất gốc hoàn toàn thì cần thời gian khoảng 12 tháng. Tuy nhiên nếu bạn quyết tâm đi theo lộ trình học IELTS 6.5 chi tiết cho người mất gốc và muốn rút ngắn thời gian thì bắt buộc mỗi ngày bạn phải dành ra ít nhất 2-3 tiếng ôn liên tục thì chỉ cần 3 tháng.

Sau khi bạn nắm chắc nền tảng tiếng Anh căn bản, điều tiếp theo bạn cần làm trong lộ trình học IELTS đó là tập trung nghiên cứu sâu vào phần Ngữ Pháp (Grammar) và Phát Âm (Vocabulary):

 • Để ôn luyện Ngữ Pháp bạn có thể tham khảo cuốn “Grammar for IELTS” của Cambridge, tác giả Diana Hopkins. Không chỉ luyện ngữ pháp, cuốn sách còn có nhiều bài luyện nghe, đọc và viết từ dễ đến khó.
 • Đối với Từ Vựng bạn có thể học cuốn “Check your vocabulary for English for the IELTS examination – Rawdon Wyett” hoặc cuốn “Academic vocabulary in use“.  Nếu các bạn thấy 2 quyển trên còn quá khó (cỡ trình độ Upper Intermediate trở lên) thì có thể luyện bộ “English Vocabulary in Use“. Bộ này có nhiều cấp độ từ dễ đến khó nên rất dễ luyện phù hợp với những bạn mất căn bản.

3.2. Phần Vượt chướng ngại vật : “Làm gì để lộ trình học IELTS không còn gì cản trở?”

 • Mục tiêu: 5.0 IELTS
 • Thời gian: 3- 4 tháng

Sau khi nắm vững kiến thức nền tảng, bạn đã có thể bắt tay vào giai đoạn tiếp của lộ trình tự học IELTS rồi đấy. Ở giai đoạn này, chúng ta làm quen với các dạng bài IELTS. TalkFirst khuyên bạn chỉ nên làm những bài mẫu. Đừng vội vàng chuyển qua giải đề thi thật sớm nhé! 

Hướng dẫn cách làm quen vớicác dạng bài IELTS:

Listening:

 • Làm các bài test trong Cambridge 10
 • Nghe chép chính tả nếu cần thiết
 • Kiểm tra transcript để nghiên cứu các lỗi sai và học từ mới. Một số website miễn phí giúp luyện nghe và chép chính tả cực hay như loe.org, Ted.com, Ieltsonlinetests.com, Voicetube.com,… .

Reading:

Writing:

 • Đọc và note hết các kiến thức trong mục IELTS Writing tại TalkFirst.

Speaking:

 • Xem bộ đề dự đoán IELTS Speaking theo quý.
 • Đọc và note hết các kiến thức trong mục IELTS Speaking.

Lưu ý:

 • Bạn nên nhớ luyện INPUT (Listening & Reading) trước, OUTPUT (Speaking & Writing) sau. Vì Listening & Reading là hai kỹ năng tiếp nhận ngôn ngữ, tạo tiền đề cho Speaking & Writing. Ở phần nghe, các bạn chủ yếu chỉ nghe giọng Anh- Anh nên hãy chọn những nguồn nói giọng Anh- Anh để luyện.
 • Đây là một số kênh Youtube luyện giọng Anh- Anh giúp ích cho bạn: English with Lucy, BBC Learning English, The school of life, Joel & Lia, Learn English with Papa Teach Me, Niomi Smart...
 • Đây là khoảng thời gian bạn làm quen với các dạng bài IELTS nên mục tiêu chỉ cần nắm tổng quát các kiến thức của 4 kĩ năng. Ở phần giai đoạn tiếp theo chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu chi tiết.

3.3. Phần Tăng tốc: “Lộ trình học IELTS càng ngày càng khó, nhưng không làm khó được mình!”

 • Mục tiêu: 6.0 – 6.5 IELTS
 • Thời gian: 3- 4 tháng

Ở giai đoạn tiếp trong lộ trình tự học IELTS 6.5 này, chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu vào các dạng bài của các kỹ năng. Bạn sẽ tập trung luyện tập thật nhuần nhuyễn các kỹ năng làm bài, chiến lược làm bài đối với từng dạng bài và bắt tay vào việc giải một đề thi hoàn chỉnh.

Listening & Reading:

 • Bạn nên tập trung học bộ sách “Cambridge Practice Test for IELTS”. Vì những cuốn trước chưa được cập nhật so với đề thi thật hiện tại nên các bạn chỉ cần làm từ quyển 5. 
 • Đối với bài Listening, khi làm bài xong hãy kiểm tra bằng cách mở Transcript và gạch chân các từ khoá chính của bài. Sau đó tập trung nghe lại và tìm ra đáp án của bài. Đối với những đáp án bạn làm sai, hãy cố gắng khắc phục những lỗi thường xuyên mắc phải, có nhiều bạn khi ôn luyện IELTS hay gặp vấn đề khi nghe số trong bài thi IELTS Listening.

Writing:

 • Ở phần này bạn nên tập trung học từ vựng vì đây là bài luận dài. Chiếm 2/3 tổng số điểm của bài thi Writing. Một số chủ đề phổ biến mà nhất định phải có trong lộ trình học IELTS 6.5 của bạn như sau:
Chủ đề– Health
– Education
– Environment
– Technology
– Development
– Globalization
– Criminal
– Government
– Animal
– Society
– Teenager issues
 • Bạn có thể tham khảo cuốn sách Collins – Get ready for IELTS Writing để bắt đầu làm quen với Task 2. Ngoài ra, đối với những bạn đang trong trình độ Intermediate thì các bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm cuốn Collins – Writing for IELTS.

Đặc biệt tham khảo: Cách luyện viết IELTS Writing Task 1 theo từng dạng bài (kèm bài mẫu)

Speaking:

 • Phần này là phần khó nhất trong lộ trình tự học IELTS. Để chuẩn bị thật tốt cho phần thi này, các bạn có thể tham khảo cuốn “31 High-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions”. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho các bạn các từ vựng hay và tự nhiên, giúp ăn điểm trong IELTS Speaking.
 • Ngoài ra, những cuốn sách của Thầy Simon – cựu giám khảo IELTS nổi tiếng về phong cách diễn đạt ngôn từ và hướng tư duy ý tưởng. Nội dung cực kỳ hay và sáng tạo, luôn dễ hiểu, rõ ràng và mạch lạc. Hãy chắc chắn rằng cuốn sách này nằm trong lộ trình học IELTS của bạn nhé!

3.4. Phần về đích: “Cùng kết thúc lộ trình học IELTS một cách nhẹ nhàng thôi!”

tự học ielts cho người mới bắt đầu
Học IELTS là bước vào một trận chiến đòi hỏi phải có nhiều cố gắng mới tiếp thu và đạt được band điểm cao như mong muốn!

Listening & Reading:

 • Các bạn nghe thêm 1 số bài nghe tại trang Voicetube.
 • Cuối lộ trình tự học IELTS, là giai đoạn nước rút. Bạn nên luyện đề một cách chi tiết hơn nữa. Tổng quát hoá các lỗi sai bằng cách note lại lỗi sai sau mỗi lần làm đề. Đặc biệt, khi luyện đề trong quyển Cambridge Practice Test for IELTS, bạn nên làm đi làm lại các đề nghe và đọc. Lưu ý với bài Listening, ở mỗi lần nghe các bạn lại tập trung vào một yếu tố khác nhau, ví dụ: Nghĩa của cả đoạn văn, Phát âm, Tìm đáp án, Thì của động từ…

Writing:

 • Đây là giai đoạn gấp rút trong lộ trình học IELTS nên bạn cần hết sức tập trung. Bạn tham khảo toàn bộ đề thi IELTS Writing 2021 kèm bài mẫu và viết thật nhiều để cải thiện bài viết của mình. Đặc biệt đối với đề Task 2, để đạt được band điểm cao bạn cần phát triển càng nhiều ý tưởng càng tốt. Nội dung viết cũng phải xoáy sâu vào trọng tâm hơn, đặc biệt vốn từ vựng cũng phải đủ rộng & đủ phong phú. 
 • Bạn có thể tham khảo cuốn “Academic Writing for IELTS”. Cuốn sách này rất hữu ích cho lộ trình tự học IELTS của bạn đấy. Cuốn sách này giúp các bạn có thể tăng band điểm một cách nhanh chóng. Được thiết kế hướng dẫn viết theo sườn bài, bố cục chuẩn, rõ ràng. 

Speaking:

Lưu ý: Tới giai đoạn cuối này cũng là khoảng thời gian bạn cần cân nhắc việc thi IELTS trên máy tính hay trên giấy và những gì cần chuẩn bị trước và trong ngày thi IELTS.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Hi vọng rằng với lộ trình học IELTS 6.5 chi tiết cho người mới bắt đầu ở trên sẽ hữu ích với các bạn. Và sẽ giúp các bạn đang muốn tự học IELTS nhưng lộ trình học chưa rõ ràng hay những bạn vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào, bây giờ đã có một lộ trình học cụ thể và rõ ràng hơn!

Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm các Khóa học IELTS tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Speaking Online

Học IELTS Speaking cùng chuyên gia 9.0

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Back to school 2022] Quay vòng quay may mắn & cơ hội trúng voucher học phí lên đến 4 triệu VNĐ!