Search
Close this search box.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng hiệu quả nhất 2024

Bạn đang miệt mài tìm kiếm kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong vòng 2 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS sắp tới, nhưng vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng? Đừng lo! TalkFirst sẽ cung cấp tới bạn tất cả những hàng trang cần thiết trong quá trình chinh phục IELTS chỉ với duy nhất 2 tháng ngay sau đây!

Kinh nghiệm luyện thi ielts cấp tốc trong 2 tháng
Kinh nghiệm luyện thi ielts cấp tốc trong 2 tháng hiệu quả

Trước hết, bạn nên nhớ việc học IELTS là một hành trình ôn luyện dài hạn, hầu hết mọi người thường chọn cách bắt đầu càng sớm càng tốt, đặc biệt là với những bạn có nền tảng yếu. Hành trình này có thể sẽ không quá khó khăn nhưng đòi hỏi các bạn phải thật sự kiên trì và tập trung cao độ trong việc ôn luyện và đầu tư nhiều thời gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ quỹ thời gian cho việc ôn luyện IELTS trong một khoảng thời gian dài.

Hiểu được vấn đề này, TalkFirst xin được chia sẻ các kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng cực kì hiệu quả đã được kiểm chứng và đúc kết trong quá trình giảng dạy hàng nghìn học viên tại trung tâm.

1. Đối tượng cần luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng

Trước hết, chúng ta hãy xác định xem những đối tượng nào nên luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng.

Nhu cầu học IELTS ngày càng tăng cao không chỉ ở học sinh, sinh viên mà cả người đi làm. Quá trình học và thi IELTS đòi hỏi thời gian, sự kiên nhẫn và công sức của người học. Thế nhưng “thời gian là vàng bạc” và không phải ai cũng có quỹ thời gian dồi dào để chinh phục band điểm IELTS.

Những đối tượng phù hợp cho khóa IELTS cấp tốc 2 tháng này gồm:

 • HS-SV chưa từng tham gia kì thi IELTS, và cần sử dụng chứng chỉ IELTS trong thời gian sắp tới.
 • HS-SV có mục tiêu đi du học và cần bằng gấp để hoàn tất hồ sơ.
 • Người đi làm cần cải thiện tiếng Anh hoặc có nhu cầu chuyển công tác đến công ty có yêu cầu sở hữu chứng chỉ IELTS.
 • Người có nhu cầu định cư.
 • Người chưa có lộ trình luyện thi IELTS cụ thể & hiệu quả.

2. Nên học IELTS cấp tốc tại nhà hay trung tâm?

Vậy nên học IELTS cấp tốc tại nhà hay trung tâm? Cách luyện nào sẽ hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí mà lại vừa tiết kiệm thời gian, công sức? Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi mà thực chất hiệu quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mà quan trọng nhất là từ phía bản thân người học.

Nên tự học IELTS tại nhà hay học IELTS tại trung tâm?

Nếu như bạn có khả năng tự học tốt và đã nắm vững các kiến thức liên quan đến bài thi IELTS, hay đã nắm chắc các format của đề thi IELTS thì việc tự học sẽ không còn là vấn đề.

Ngược lại, đối với những bạn khả năng tự học chưa tốt, khả năng tập trung kém và thiếu động lực, những bạn mất gốc tiếng Anh hoặc cảm thấy rối như tơ vò và không biết ôn luyện từ đâu thì luyện thi ielts cấp tốc tại trung tâm sẽ là giải pháp hữu hiệu cho các bạn.

Khi học tại trung tâm luyện thi ielts, bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian mà có cả công sức và tiền bạc. Bạn sẽ không phải thử nghiệm mày mò các phương pháp học hay lộ trình khác nhau để tìm ra cái phù hợp với bản thân. Mọi thứ đã được vạch định rõ ràng, phù hợp với từng đối tượng học viên nhằm giúp bạn chinh phục được IELTS một cách nhanh chóng, dễ dàng. 

3. Phương pháp luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng

Chúng ta không thể nào luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng mà không có một hay nhiều phương pháp học IELTS hiệu quả & phù hợp với bản thân. Sau đây, TaklFirst sẽ giới thiệu một vài phương pháp hay có thể giúp bạn rút ngắn quá trình luyện thi IELTS!

3.1. Phương pháp Distributed practice

Distributed Practice là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả đã được kiểm chứng gần đây. Với các bài kiểm tra thực nghiệm của các tình nguyện viên, họ đã chỉ ra rằng việc học một ngôn ngữ nào đó không chỉ riêng tiếng Anh là một quá trình dài và cần được thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Phương pháp Distributed Practice

Phương pháp này tương tự như Spaced repetition được thực hiện bằng cách tạo ra cho bản thân một lịch trình ôn luyện chi tiết và cố gắng duy trì đều đặn. Bạn sẽ tự đặt ra mục tiêu cụ thể cũng như những nội dung cần học theo ngày, tuần, tháng, với tần suất 30 – 60 phút mỗi ngày để học từ vựng, ngữ pháp và các thông tin liên quan.

Bằng cách này, chúng ta có thể tiếp thu một lượng thông tin mỗi ngày, đều đặn, tạo thói quen cho não bộ. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về độ tiếp thu và xử lý thông tin của mình khi áp dụng phương pháp này đấy!

3.2. Quả cà chua Pomodoro

Pomodoro là một trong những phương pháp phổ biến nhất về việc quản trị thời gian trong công việc được phát hiện bởi một CEO người Ý trong lúc ông đang làm việc và cái tên Pomodoro được lấy ý nghĩa là từ quả cà chua ở Italy.

Kỹ thuật pomodoro
Kỹ thuật quả cà chua Pomodoro

Phương pháp được tạo ra  nhằm để giúp cho chúng ta có thể nâng cao được sự tập trung lên mức cao nhất bằng cách phân bổ thời gian làm, học và nghỉ ngơi theo nhiều phiên ngắn hạn. Cụ thể hơn là chúng ta sẽ làm trong 5 bước:  

 • Bước 1: Xác định được công việc sẽ làm
 • Bước 2: Dành ra 25 phút thật sự tập trung cao độ để giải quyết công việc đó
 • Bước 3: Sau đó nghỉ ngơi ngắn hạn trong vòng 5 phút
 • Bước 4: Bắt đầu lại một phiên làm việc 25 phút tiếp theo
 • Bước 5: Sau 4 phiên làm việc, hãy tăng giờ giải lao lên thành 10-30p (tùy vào lượng công việc và giới hạn của bản thân)

Bạn có thể truy cập trang web https://pomofocus.io/ trong khi làm việc hoặc học tập để hỗ trợ đếm giờ và nhắc nhở nhé!

3.3. Phương pháp Retrieval practice

Retrieval practice (hay còn được gọi là phương pháp truy hồi kiến thức) là một phương pháp tăng hiệu quả trong việc hệ thống kiến thức bằng cách “khai thác lượng kiến thức ra” khỏi não bộ thay vì “nhồi nhét chúng” vào đầu.

Cụ thể hơn, Retrieval Practice là một kỹ năng đòi hỏi các bạn bắt buộc phải áp dụng mọi thông tin mình được đã học nhằm giúp chúng ta có thể để lục tung mọi mảng kiến thức đã tiếp thu trong bộ não và để lưu trữ chúng một cách chủ động. Chúng ta có thể áp dụng cách này vào mọi lúc, mọi nơi và bằng nhiều cách như là: chủ độc đọc lại tài liệu sau khi học, làm bài tập áp dụng, áp dụng vào thực tế,..vv.

Việc áp dụng phương pháp này sẽ đem lại cho chúng ta các lợi ích như sau:

 • Chuyển hóa lượng kiến thức từ short-term memory thành long-term memory
 • Giúp liên kết sợi dây kết nối giữa các lượng thông tin và kiến thức đã tiếp thu và qua đó chúng ta có thể dễ dàng hệ thống hóa chúng.
 • Giúp cho chúng ta có thể dễ dàng tự đánh giá độ hiệu quả trong việc học tập cũng như làm việc để khắc phục những điểm yếu cũng như phát triển những điểm mạnh.
 • Tăng khả năng linh hoạt trong việc áp dụng các lượng kiến thức vào các tình huống cũng như thực tế.
Phương pháp Retrieval Practice

Phương pháp Retrieval Practice là một phương pháp tuy nghe rất đơn giản nhưng đòi sự siêng năng và chuyên cần. Vậy nên bạn cần chủ động áp dụng phương pháp học trên như một hình thức self learning thay vì nghĩ ra học là để chống đối. Có như vậy bạn mới có thể đạt những hiệu quả rõ rệt và nâng cao chất lượng học tập của bản thân.

4. Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng cho 4 kỹ năng

Sau đây là một vài kinh nghiệm TalkFirst muốn chia sẻ cho các bạn về việc luyện thi IELTS cấp tốc trong thời gian 2 tháng dành cho 4 kỹ năng.

4.1. Listening

Về kỹ năng IELTS Listening, phương pháp luyện hiệu quả nhất đó chính là tăng khả năng tập trung nghe và hiểu nội dung câu chuyện thay vì cố nghe để chọn đáp án đúng.

Các tài liệu các bạn có thể tham khảo: 

 • IELTS Cambridge 7-14
 • IELTS practice tests plus 1,2,3
 • IELTS Listening Recent Actual Tests
 • Improve Your Skills for IELTS (6.0 – 7.5)

Phương pháp học Listening cấp tốc:
Chỉ nên làm tối đa 3 test một ngày và 3 test nên được thực hiện khác buổi với nhau để tránh trường hợp nghe liên tục sẽ bị ù tai và chóng mặt (vì thời gian ôn trong 2 tháng tương đối không nhiều nên số lượng tối đa nên là 3 bài trở xuống). Sau mỗi lần nghe, các bạn nên kiểm tra lại lỗi sai của mình bằng cách đọc lại answer key cũng như coi lại transcript để có thể hiểu rõ hơn về lỗi đó.

Để cụ thể hơn thì đây là một phương pháp phổ biến kết hợp việc đọc và nghe transcript:

 • Bước 1: Hãy đọc hết transcript và học thêm những từ vựng mới có trong đó (10 min/ section – khoảng 40 phút cho 1 test). 
 • Bước 2: Kết hợp vừa nghe, vừa nhìn Transcript (25-28 min). Sau khi áp dụng từ 2 tới 3 lần để hiểu được nội dung của bài nghe, bạn hãy nghe chay lại bài listening để kiểm tra độ hiểu cũng như khắc phục những lỗi chưa nghe được (có thể do bạn phát âm sai hoặc nghe chưa kịp với tốc độ).
 • Bước 3: Bắt tay vào làm đề (25-28 min).
 • Bước 4: Kiểm tra đáp án bằng answer keys & transcript (20 min).

4.2. Reading

Đối với kỹ năng IELTS Reading, các bạn nên chú tâm vào kĩ năng đọc hiểu văn bản của mình cũng như trau dồi lượng từ vựng của bản thân. Đa số các bạn làm IELTS READING sẽ mắc phải 2 lỗi cơ bản đó chính là không hiểu được câu từ trong bài (khả năng từ vựng) và không làm kịp 3 bài đọc trong vòng 60 phút.

Các tài liệu IELTS Reading mà bạn có thể tham khảo: 

 • IELTS Cambridge 7-14
 • IELTS practice tests plus 1,2,3
 • IELTS intensive reading
 • Improve Your Skills for IELTS (6.0 – 7.5)

Phương pháp luyện thi Reading cấp tốc :

 • Các bạn nên dành ít nhất mỗi ngày làm 1 bài Reading trong vòng 60 phút (đúng với thời gian thi thực tế) để tập cho bản thân sự tập trung cao độ trong việc vừa chạy đua với thời gian lẫn giảm thiểu lỗi sai hết mức có thể. 
 • Sau khi làm bài xong, hãy check lại đáp án và tìm hiểu lỗi sai của mình nằm ở chỗ nào (có thể do mình làm không kịp, không hiểu từ vựng, hiểu sai vấn đề, hay không tập trung kịp) để bản thân còn khắc phục.
 • Hãy học từ vựng mới trong bài Reading vì thường các bài Reading sẽ có các chủ đề giống nhau. Việc tăng sự đa dạng về vốn từ vựng sẽ giúp cho các bạn hiểu đề và tiết kiệm thời gian làm bài hơn rất nhiều.
 • Hãy rèn luyện cho mình khả năng Skimming và Scanning key words, vì làm đề thi IELTS READING là một cuộc chạy đua với thời gian cho nên bạn sẽ không thể nào làm kịp nếu như chỉ ngồi đó mà đọc từng chữ từng câu.

Xem thêm: 5 trang báo online giúp bạn cải thiện kỹ năng IELTS Reading

4.3. Speaking

Về kỹ năng IELTS Speaking, các bạn nên lưu ý 4 tiêu chí chấm điểm của kỳ thi IELTS để hiểu hơn và xây dựng cho mình các phương pháp cũng như chiến lược ôn luyện hiệu quả:

 • Lexical Resource (Vốn từ vựng)
 • Grammatical Range and Accuracy (Độ đa dạng và chính xác của ngữ pháp & cấu trúc câu)
 • Pronunciation (Phát âm)
 • Fluency and Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc khi nói)

Đối với thời gian ôn luyện IELTS cấp tốc 2 tháng, các bạn nên tập trung chủ yếu vào nguồn từ vựng cũng như là độ trôi chảy của mình (vì 2 tiêu chí còn lại sẽ là những kỹ năng đòi hỏi một khoảng thời gian dài ôn luyện). Bạn có thể tham khảo các cách trả lời IELTS Speaking Part 1 để nắm chắc cách trả lời và nâng cao vốn từ của mình.

Các tài liệu mà các bạn có thể tham khảo: 

 • Intensive IELTS speaking
 • Tham khảo các bài mẫu đề thi IELTS Speaking tại website của TalkFirst
 • Destination B2, C1
 • English Collocation in Use (Intermediate-Advanced)
 • Perfect IELTS Speaking
 • Succeed in IELTS Speaking and Vocabulary

Phương pháp ôn luyện IELTS Speaking cấp tốc:

 • Đa số các bạn thi Speaking hay mắc phải lỗi bố cục, nên việc đầu tiên các bạn nên làm đó là phải tập cho mình thói quen nói theo bố cục 3 (Mở – Thân – Kết), và sau đó chắt lọc ra những ý hay và hiệu quả để mà áp dụng.
 • Tập cho mình sự tự tin khi nói chuyện trước một người lạ và đặc biệt là examiner người nước ngoài, vì cũng có rất nhiều bạn sẽ bị khớp khi thi IELTS với các examiner.
 • Trau dồi thêm từ vựng và đa dạng hóa vốn từ mình sử dụng. Cụ thể hơn đó chính là tập thay dần thói quen sử dụng những từ đơn giản thành những từ phức tạp, học thuật hơn trong cuộc sống hằng ngày.
 • Nên nghiên cứu các bài mẫu có sẵn để tham khảo cách khai triển ý tưởng cũng như là các từ vựng học thuật để áp dụng vào câu trả lời của mình (đừng nên học thuộc mà hãy tự bản thân mình trải nghiệm và nói ra).
 • Có thể áp dụng phương pháp mindmap để list ra cho bản thân các chủ đề quen thuộc để tăng khả năng linh hoạt trong việc phát triển ý tưởng và nói trong lúc thi.
 • Chú ý đến thời gian, nhất là Part 2, khi mà chúng ta chỉ có 2 phút trả lời và các parts còn lại cũng nên trả lời một cách đầy đủ và vào trọng tâm nhất có thể.

4.4. Writing

Đây là một trong những kỹ năng gây khó khăn nhất đối với hầu hết tất cả mọi người đã và đang dự thi IELTS. IELTS Writing không đơn thuần chỉ là viết tiếng Anh mà đây còn là sự kiểm tra về cách suy nghĩ, góc nhìn của bản thân về một vấn đề và đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức sâu rộng và góc nhìn đa chiều về mọi vấn đề, vì thể để hoàn thành tốt đòi hỏi trong quá trình luyện thi bạn cần có sự kiên trì và tinh thần thép

Các tài liệu mà các bạn có thể tham khảo:

 • Intensive IELTS writing
 • Các bài mẫu của IELTS Simon
 • Tham khảo các bài mẫu & đề thi IELTS Writing 2024 tại website của TalkFirst
 • IELTS Advantage
 • Mindset for IELTS 2, 3
 • Improve Your Skills for IELTS (6.0 – 7.5)
 • Hackers IELTS Writing

Phương pháp ôn luyện IELTS Writing cấp tốc:

 • Phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần trong bài thi IELTS writing (20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2)
 • Nên chia bố cục bài viết theo 3 phần MỞ – THÂN – KẾT để dễ viết.
 • Cũng giống như cách học Speaking, muốn trở thành một cao thủ Writing các bạn cần phải nắm rõ được quy luật cũng như tiêu chí của kỹ năng này. Sau khi hiểu được luật chơi, các bạn nên dành ít nhất mỗi ngày viết 1 bài task 1 và 1 bài task 2 trong thời gian 60 phút.
 • Sau khi viết xong, các bạn hãy kiểm tra lại lỗi sai: chính tả, ngữ pháp, từ vựng và phải hiểu được tại sao mình sai và làm cách nào để mà khắc phục. Bài được phép sai trong lúc luyện tập để nhằm đảm bảo bản thân không được mắc sai lầm nào trong kỳ thi thật
 • Hãy tập cách phân bổ thời gian hợp lý cho cả 2 task, thông thường sẽ là 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2. Phải đảm bảo bản thân có thể chịu được áp lực thời gian trong lúc thi thật.
 • Hãy ráng nghiên cứu và dựa vào các bài viết mẫu trên mạng như tài liệu của thầy Simon và làm mới vốn từ vựng, ý tưởng của bản thân. Sau khi hiểu được bài viết mẫu thì hãy viết lại thành một bài của riêng mình, vì một trong những yếu tố không thể thiếu của một bài writing hiệu quả nằm ở từ vựng đa dạng. 
 • Hãy đọc nhiều tài liệu tiếng Anh nhiều vào, vì với việc đọc nhiều các bạn sẽ có cho mình kha khá lượng kiến thức cũng như góc nhìn và qua đó sẽ giúp các bạn tăng tính tư duy cũng như dễ dàng đối phó với những chủ đề “khoai”.

5. Lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng

Sau đây là lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng mà TalkFirst muốn gửi tới bạn. Để có thể áp dụng một cách hiệu quả, bạn hãy kết hợp với những phương pháp được nhắc đến ở phần trước nhé!

5.1. Tháng đầu tiên

Tuần 1: Tìm hiểu kĩ về cấu trúc đề thi và làm bài test thử xem mình đang yếu ở kỹ năng nào.

Phần thi Reading: Bạn sẽ có 60 phút làm bài (không bao gồm thời gian transfer đáp án), các dạng bài như sau:

 • Multiple choice
 • Identifying Information (True / False / Not Given)
 • Identifying Writer’s Views/Claims (Yes / No / Not Given)
 • Matching Paragraph Information
 • Matching Headings
 • Matching Features
 • Matching Sentence Endings
 • Sentence Completion
 • Summary
 • Note Completion
 • Table Completion
 • Flow-Chart Completion,
 • Diagram Label Completion
 • List Selection
 • Short-Answer Questions.

Phần thi Listening: Phần thi này bạn sẽ có 30 phút nghe đáp án và 10 phút transfer đáp án ra tở kết quả.

Bao gồm các dạng bài:

 • Form completion
 • Sentence Completion
 • Table Completion
 • Multiple Choices
 • Short Answer Question
 • Matching
 • Plan
 • Map
 • Diagram Labeling.

Phần thi IELTS Writing: Bao gồm 2 phần thi là IELTS Writing Task 1 và Task 2 (thời gian là 60 phút) và các bạn cần phải biết phần chia thời gian để có thể hoàn thành cả 2 phần thi mà vẫn có thể check lỗi chính tả và các lỗi khác.

Phần thi IELTS Writing Task 1 sẽ bao gồm các dạng bài về biểu đồ, bar chart maps, process, table, line graph, pie chart hoặc kết hợp của 2 biểu đồ.

Phần thi IELTS Writing Task 2 sẽ bao gồm các dạng bài như: Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay (Opinion essay), Discussion Essay, Advantages and Disadvantages Essay, Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay, Two-Part Question Essay

Phần thi Speaking: sẽ bao gồm 3 parts với độ khó tăng dần.

Từ tuần 2 đến tuần 4:

Ở giai đoạn này bạn nên ôn lại ngữ pháp căn bản và mỗi ngày nên dành ra tối thiểu 2 tiếng để ôn tập kiến thức và thêm 30 phút để bổ sung lượng từ vựng còn thiếu.

Bạn có thể tham khảo 2 sách ngữ pháp sau đây:

 • English grammar in use (Raymond Murphy)
 • Cambridge grammar for IELTS (Diana Hopkins & Pauline Cullen)

Lưu ý: Khi sử dụng sách để tự học, bạn cần đọc kĩ lý thuyết trước, sau đó tự đặt câu dựa vào các ví dụ trong sách. Sau khi làm bài tập, hãy ghi nhớ và học hỏi từ những lỗi sai mà bạn mắc phải để tránh lặp lại những lỗi đó trong tương lai.

ielts 7 0 english grammar in use

Sau đây là lịch học 7 ngày trong tuần (áp dụng từ tuần thứ 2 trở đi):

Thứ 2Ôn tập các kỹ năng Listening + Reading
– Với kỹ năng Listening: có thể bắt đầu từng dạng bài một từ tuần 1 đến tuần 4.
– Kỹ năng Reading có thể luyện tập từng dạng bài như Reading.
– Luôn dành ra 30 phút để review các từ vựng và ngữ pháp.
Thứ 3Ôn luyện cho kỹ năng Speaking + Listening
– Với kỹ năng Speaking, có thể bắt đầu từ Task 1, ôn luyện cách diễn đạt với một người bạn hoặc những người có kinh nghiệm để có thể góp ý trực tiếp cho bạn.
– Kỹ năng Listening: luyện nghe với dạng bài tiếp theo
– Học từ vựng
Thứ 4Writing + Reading
– Kỹ năng Writing: Writing cũng có rất nhiều dạng bài nên các bạn có thể bắt đầu từ việc ôn tập các dạng bài từ Writing Task 1
– Reading có thể chọn một trong những dạng bài đã nêu trên.
– Ngoài việc ôn lại từ vựng, các bạn cần trau dồi các từ vựng mô tả các xu hướng của biểu đồ của Task 1.
Thứ 5Speaking + Writing + Reading
– Với phần thi IELTS Speaking, các bạn có thể tự ghi âm lại phần nói của bạn hoặc luyện cùng với một người có chuyên môn để trực tiếp góp ý và sửa sai cho bạn. Ngày thứ 4, các bạn hãy ôn cả 3 phần của phần thi Speaking.
– Writing hãy luyện phần IELTS Writing Task 2 với một dạng bài.
– Ôn Reading với một dạng bài.
– Luyện từ mới và ngữ pháp.
Thứ 6 Ôn luyện Writing + Speaking + Listening
– Với phần thi Writing, luyện với dạng đề tiếp theo ở Task 1.
– Speaking: Luyện nói với các cả 3 parts.
– Listening: LUyện nghe kỹ năng tiếp theo.
Thứ 7Speaking + Reading + Listening
Tiếp tục ôn luyện với các dạng đề tiếp theo và học từ vựng.
Review từ vựng của tuần đó và ngữ pháp

Ở giai đoạn này bạn có thể dành thời gian ngày Chủ nhật để xem các chương trình truyền hình tiếng Anh trên Youtube, TED hay Netflix,… để rèn kĩ năng nghe & nói.

5.2. Tháng thứ 2

Giai đoạn này cực kì quan trọng trong lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng. Thời gian này bạn nên dành thời gian để giải đề và làm quen với áp lực phòng thi. Và cách duy nhất để nhanh chóng cải thiện band điểm IELTS đó là thực hành thật nhiều, cố gắng giải nhiều đề càng tốt. Tuy nhiên hãy chọn cách giải đề có hiệu quả, sau khi giải mỗi đề bạn bắt buộc phải check đáp án và tìm ra những lỗi thường xuyên mắc phải và khắc phục.

Tuần đầu tiên: Thời gian đầu của tháng thứ 2 này, các bạn có thể bắt đầu làm bài thi và bấm giờ.

Phần thi Listening cố gắng nghe 5 lần/đề và đọc script để có thể nâng cao trình độ nghe.

Reading bạn nên bắt đầu từ việc làm trọn vẹn một đề xem mất thời gian bao lâu. Sau đó rút ngắn thời gian nhất có thể và bấm giờ khi luyện đề vào những lần sau.

Writing luôn là phần thi phải cố gắng luyện tập trả lời trong thời gian ít hơn 60 phút, bởi đây là kỹ năng được xem là “khoai” nhất. Bạn nên luyện và giải Task 2 trước vì phần này chiếm điểm nhiều hơn Task 1. Cố gắng hoàn thành bài thi sớm nhất có thể vì với áp lực phòng thi, nhiều bạn hay viết nhầm từ vựng, bị trừ điểm phần này sẽ rất phí, nên bạn cần phải rà soát lại lỗi chính tả.

Speaking bạn nên nhờ hoặc thuê một người có kinh nghiệm thi IELTS và có kiến thức để có thể hỗ trợ trong việc luyện tập.

Từ tuần 2 đến tuần 3: Các bạn mỗi ngày hãy dành thời gian và bấm giờ để làm bài thi ít nhất 3 tiếng. Kiểm tra kĩ xem lỗi sai của bạn ở đâu và nhanh chóng khắc phục trong thời gian này.

Tuần 4: Đây cũng là tuần cuối cùng của lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng các bạn có thể luyện đề trong 3 ngày đầu. Cố gắng giữ tâm lý thật thoải mái ở những ngày cuối và chuẩn bị thật đầy đủ các giấy tờ tùy thân để chuẩn bị cho ngày thi sắp tới nhé.

Lưu ý: Các bạn nên xem lại các thông tin về lịch thi, địa điểm thi thật kỹ để có thể tham gia kỳ thi một cách tốt nhất. Đừng quên theo dõi và cập nhật các đề thi thật mới nhất để nắm xu hướng ra đề ở thời điểm hiện tại nhé!

Bạn có thể cập nhật đề thi thật 2024 mới nhất tại đây:

6. Những sai lầm cần tránh khi luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng

Sau đây là những sai lầm phổ biến các bạn nên tránh trong quá trình luyện thi IELTS cấp tốc để giúp cho việc ôn luyện sẽ được hiệu quả và tối ưu hóa thời gian hơn!

6.1. Không có kế hoạch rõ ràng

Đây chính là một trong những sai lầm lớn nhất trong việc ôn luyện IELTS cấp tốc. Vì quỹ thời gian không còn nhiều cho nên các bạn thường sẽ bị hoảng loạn cũng như lạc lối trong việc học tập IELTS. Khoảng thời gian 2 tháng đòi hỏi các bạn phải bắt buộc phải có kế hoạch rõ ràng cho từng ngày, từng tuần là mình sẽ phải ôn kĩ năng gì và làm đề như thế nào.

Hãy tự đặt ra cho mình một kế hoạch phù hợp kết hợp với thời gian nghỉ ngơi hợp lý để tăng tính hiệu quả trong việc ôn luyện nhé!

6.2. Sử dụng quá nhiều tài liệu chuyên đề IELTS

Việc học IELTS dạo gần đây đã trở thành một cơn sốt trên thị trường tiếng Anh, vì vậy bạn sẽ dễ dàng kiếm cho mình tài liệu chuyên đề IELTS trên Google chỉ với 1 cái click chuột.

Sẽ có nhiều bạn có xu hướng “đụng đâu, lấy đó” và “dư đỡ hơn thiếu” và hậu quả là chuyên đề tài liệu thì rất nhiều nhưng chả biết nên đọc cái nào và đọc mỗi thứ một ít. Vì vậy, hãy chú ý tới mục đích, band điểm mình mong muốn và khả năng của bản thân để chọn cho mình một bộ phù hợp nhất nhé.

6.3. Luyện thi không có phương pháp

Cũng giống như về việc kiếm tài luyện chuyên đề, sẽ có rất nhiều phương pháp học và các bạn sẽ luôn phải bối rối trong việc chọn cho mình một phương pháp học thích hợp. Việc học IELTS sẽ trở nên thật sự hiệu quả nếu như bạn vừa có cho mình tài liệu chuẩn và phương pháp học phù hợp.

Vì thế, hãy tự nghiên cứu những điểm mạnh, điểm yếu của các phương pháp học IELTS dành cho 4 kỹ năng và dựa vào đó chọn cho mình 1 tới 2 phương pháp hợp lý nhất.

6.4. Không tự đánh giá được khả năng của bản thân

Việc tự đánh giá được năng lực cũng khả năng của bản thân trong quá trình ôn luyện cũng là một điều tất yếu mà các bạn nên làm. Vì nếu bản thân không thể đánh giá hoặc đánh giá sai về bản thân, các bạn sẽ không hiểu được điểm sai cũng như điểm yếu của bản thân để mà có thể sửa sai và cải thiện.

Cách tốt nhất là nên học kèm thêm giáo viên hoặc một ai đó có chuyên môn cao về IELTS và nhờ họ xem giúp khả năng của bản thân mình tới đâu để mà có thể kịp sửa chữa càng nhanh càng tốt trong khoảng thời gian ngắn nhé.

6.5. Không hiểu được “cuộc chơi IELTS”

Không chỉ riêng gì IELTS, tất cả các cuộc thi tiếng Anh khác như: TOEFL, TOEIC, SAT,.. đều có cho mình những “luật chơi” riêng và quy chế chấm điểm khác nhau. Việc hiểu rõ bản chất cũng như cách thi trong các cuộc thi sẽ là một lợi thế rất lớn trong việc ôn luyện vì khi đó, các bạn sẽ biết được bản thân nên học như thế nào để phù hợp với khả năng, thời gian và đầu ra mong muốn.

Thêm vào đó, việc hiểu hơn về IELTS các bạn sẽ có thể kiếm những tài liệu như : Đề Forecast, các bài đọc tiếng Anh có các chủ đề liên quan tới,… sẽ giúp cho việc học trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Trên đây là các kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng cực kì hiệu quả đã được kiểm chứng và đúc kết trong quá trình giảng dạy hàng nghìn học viên tại TalkFirst. Chúc các bạn sẽ đạt được target của mình trong thời gian sắp tới và kiên trì với mục tiêu của mình nhé!

You can do it!


Tham khảo thêm các Khóa Học IELTS và Khóa Học IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh Ngữ TalkFirst nhé!

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 30%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 3tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!