Search
Close this search box.

Describe a time when you were really busy – Đề thi IELTS Speaking ngày 30/05/2022

Cùng TalkFirst phân tích chủ đề “describe a time when you were really busy” đề thi IELTS Speaking ngày 30/05/2022 và tham khảo các câu trả lời mẫu part 3 liên quan tới chủ đề này nhé!

Describe a time when you were really busy - Đề thi IELTS Speaking ngày 30/05/2022

1. Bài mẫu đề thi IELTS Speaking part 2 ngày 30/05/2022

Part 2: Describe a time when you were really busy. You should say:
– when this was?
– why you were so busy?
– how you managed the situation?
– and explain how you felt at the time.

Bài mẫu band 7.5:

I would like to tell you about a time when I was snowed under with a project at school.

This happened a few years ago when I was a third-year student. My classmates and I had to make a short film based on the plot of one of the stories that we learnt in the American Literature class. Our group chose ‘A White Heron’ by Sarah Orne Jewett, and I was in charge of both writing the script and finding the appropriate setting for shooting. I was also elected as the narrator because all my teammates said I had a warm and soothing voice

‘A White Heron” is set in the Maine woods, so my friends and I had to spend a whole day traveling to the suburbs to find the location for filming. We did not have much time for preparation, and I had to finish writing the script within only two days so that everyone had enough time for rehearsal and making any necessary changes. Unfortunately, the female protagonist in our team was sick right before the shooting day, so I had to take over the role and rehearsed late until midnight. It was doubly exhausting since I was also doing an internship at a business magazine and was up to my eyeballs in deadlines and was kind of burnt out.

In the end, everything went well. Although at first I thought I might bite off more than I could chew, I knew it was the right thing to do because friends are meant to support each other. Our group got the highest score for our film project and we even decided to upload it on Youtube so that we could share our first-ever film with everyone.

Tham khảo:

Talk about your leisure activities – Bài mẫu IELTS speaking part 1 & 2

Talk about your daily routine – Bài mẫu IELTS speaking part 1 & 2

Dịch:

Tôi muốn kể cho bạn nghe về một lần tôi đầu tắt mặt tối với một dự án ở trường.

Chuyện này xảy ra một vài năm về trước khi tôi còn là sinh viên năm 3 đại học. Tôi và các bạn cùng lớp phải làm một thước phim ngắn dựa trên cốt truyện của một trong những tác phẩm đã học ở môn Văn học Mỹ. Nhóm chúng tôi chọn ‘A White Heron’ và tôi chịu trách nhiệm vừa viết lời thoại vừa tìm địa điểm phù hợp để quay phim. Tôi cũng được bầu chọn là người kể chuyện vì tất cả các bạn trong nhóm đều nói tôi có giọng nói ấm và dịu dàng.

‘A White Heron’ được lấy bối cảnh trong khu rừng Maine, do đó chúng tôi phải dành cả một ngày đi ra ngoài vùng ngoại ô để tìm chỗ quay. Chúng tôi không có nhiều thời gian để chuẩn bị, và tôi phải viết xong lời thoại trong vòng 2 ngày để mọi người có đủ thời gian tập dượt và chỉnh sửa nếu cần thiết. Thật không may là nữ chính trong nhóm bị bệnh ngay trước ngày ghi hình, nên tôi phải đảm nhiệm luôn vai diễn đó và thức tới tận đêm khuya để tập diễn. Tôi càng kiệt sức hơn khi cũng đang thực tập tại một công ty tạp chí tại thời điểm đó nên ngập đầu trong deadlines và cảm thấy kiệt quệ.

Cuối cùng mọi thứ cũng diễn ra tốt đẹp. Mặc dù ban đầu tôi nghĩ mình có lẽ đã đảm nhận quá nhiều trọng trách hơn khả năng cho phép, tôi biết rằng đó là điều nên làm vì bạn bè cần hỗ trợ lẫn nhau. Nhóm chúng tôi đạt điểm cao nhất cho dự án phim và chúng tôi thậm chí quyết định đăng tải video lên Youtube để có thể chia sẻ thước phim đầu tiên của cả nhóm đến mọi người.

IELTS Speaking Part 2: Cách trả lời và bài mẫu theo chủ đề thường gặp

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Từ vựng:

 • be snowed under: bận bù đầu
 • plot: cốt truyện
 • be in charge of: chịu trách nhiệm
 • narrator: người kể chuyện
 • soothing voice: giọng nói dịu dàng
 • rehearsal: tập dượt
 • protagonist: nhân vật chính
 • shooting day: ngày quay phim
 • take over: tiếp quản
 • doubly exhausting: gây kiệt sức gấp đôi
 • up to sb’s eyeballs in sth: bận ngập mặt
 • burnt out: kiệt quệ
 • bite off more than sb can chew: đảm nhận nhiều công việc nhiều hơn khả năng cho phép

2.Câu trả lời mẫu IELTS speaking part 3 ngày 30/05/2022

2.1. What can children learn by spending time at the playground?

Well, I think playgrounds are not only a form of entertainment but also beneficial for children’s development. Engaging in a variety of physical activities helps kids improve their mental and physical health. Spending time playing with their peers outside also enables young minds to develop interpersonal skills because they have the opportunity to interact with people from a wider society rather than just wasting their time at home doing frivolous stuff like playing video games.

Dịch:

Tôi nghĩ rằng các khu vui chơi không chỉ là một hình thức giải trí mà còn có lợi cho sự phát triển của trẻ em. Tham gia vào nhiều hoạt động thể lực giúp trẻ nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất. Dành thời gian vui chơi với bạn bè đồng trang lứa cũng cho phép trẻ phát triển các kỹ năng giao tiếp ứng xử bởi chúng có cơ hội tương tác với mọi người từ xã hội rộng lớn thay vì lãng phí thời gian cho các thứ vô bổ ở nhà chẳng hạn như chơi điện tử.

2.2. Does technology make life more stressful?

There are two sides to every coin and technology is no exception. We can’t deny that breakthroughs in technology have greatly enhanced quality of life. It would be unimaginable if we were living in a modern world where there were no electronic devices or machines to assist us in doing repetitive tasks both at home and work. Conversely, many of us are living in stress as a consequence of technological advances. We are expected to be in touch at all times, so it’s really hard to have work-life balance. Related to this is the fact that we are increasingly becoming dependent on the Internet which largely does more harm than good if not used in moderation.

Dịch:

Cái gì cũng có hai mặt tốt xấu và công nghệ cũng không ngoại lệ. Chúng ta không thể phủ nhận rằng các đột phá trong công nghệ đã cải thiện chất lượng cuộc sống một cách đáng kể. Thật không thể tưởng tượng nếu con người đang sống trong một thế giới hiện đại nơi mà không có các thiết bị điện tử hoặc máy móc để trợ giúp chúng ta làm các công việc lặp đi lặp lại cả ở nhà và nơi làm việc. Trái lại, nhiều người trong số chúng ta đang sống trong sự căng thẳng – kết quả của các tiến bộ công nghệ. Ai cũng mong có thể liên lạc với chúng ta mọi lúc mọi nơi, vậy nên rất khó để có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Liên quan tới vấn đề này đó chính là chúng ta đang ngày càng trở nên phụ thuộc vào Internet – thứ phần lớn đem lại nhiều hại hơn lợi nếu không được sử dụng vừa phải.

2.3. How important is it to get work-life balance?

As most people spend a major part of their adult life working, work-life balance is vital for individual well-being. It is common to see that work-related stress is getting more and more serious when many young adults sacrifice having a family in order to pursue their career. A large number of people even suffer from mental health problems such as anxiety and depression. How well one can manage to balance their working and private life therefore has a profound impact on their happiness.

Dịch:

Bởi hầu hết con người dành phần lớn quãng đời của họ để làm việc, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống thì cần thiết cho sức khỏe và hạnh phúc của mỗi cá nhân. Rất dễ để thấy rằng sự căng thẳng xuất phát từ công việc đang trở nên ngày càng nghiêm trọng khi mà nhiều người trẻ hy sinh việc có gia đình để theo đuổi sự nghiệp. Không ít người thậm chí còn mắc phải các vấn đề về tinh thần như bệnh lo lắng hay trầm cảm. Do đó, việc một người có thể xoay sở để cân bằng giữa công việc và đời sống riêng tư như thế nào có tác động lớn đến hạnh phúc của họ.

Tham khảo: Describe an invention that has changed the world in a positive way – Đề thi IELTS Speaking Ngày 28/05/2022

Bài viết trên đây đã phân tích chi tiết cách triển khai phần thi IELTS Speaking Part 2 với chủ đề “describe a time when you were really busy” và cách trả lời câu hỏi liên quan đến chủ đề language tại phần thi IELTS Speaking part 3 vào ngày 30/05/2022 nhé. Hi vọng bài viết trên đây của TalkFirst sẽ giúp bạn nắm vững cách xử lý dạng đề này nhé!

Chúc các bạn học tập tốt!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, thảm khảo Khóa học IELTS và Khóa học IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh Ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Bài viết liên quan
Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

pop up tháng 7 2024

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và bốc thăm may mắn nhận quà chào hè siêu hấp dẫn