Search
Close this search box.

Describe a thing you did to learn another language – Đề thi IELTS Speaking ngày 22/05/2022

Cùng TalkFirst phân tích chủ đề “describe a thing you did to learn another language” đề thi IELTS Speaking ngày 22/05/2022 và tham khảo các câu trả lời mẫu part 3 liên quan tới chủ đề này nhé!

Describe a thing you did to learn another language

1. Bài mẫu đề thi IELTS speaking part 2 ngày 22/05/2022

Đề bài:

Part 2: Describe a thing you did to learn another language.
You should say:
– What language have you learned?
– What you did do?
– How does it helps you learn the language?
– And how do you feel about it?

Bài mẫu band 7.5:

I’m going to share with you how I improved my English when I was at university.

I majored in English Linguistics and Literature, but university life was extremely tough for me when I was a freshman. I still remember my first-ever lecture was a total nightmare since the teacher said everything in English and showed us a video that I literally understood nothing, let alone being able to talk about it. Since then, I had been overwhelmed with the sheer volume of school work and couldn’t help it but felt left out when all my classmates were better than me. Each day passing by felt like a burden; however, I did not give up but burnt the candle at both ends to make progress, especially in my speaking skill, which was my biggest insecurity.

I was trying to step it up, and found that watching videos of native speakers on Youtube was not only entertaining but also inspiring, enabling me to broaden my knowledge and get used to the American accent that I wanted to imitate

It was completely challenging at the beginning because I had insufficient vocabulary and the speed was way too fast for me to follow. I had to turn on subtitles and watch each video multiple times before really having a good grasp of the language. I also made a notebook of useful collocations that I saw in the videos and tried to use them as much as possible whenever I practiced speaking and writing. Over time, my English got better the more I did that. 

I genuinely enjoyed the content of those video creators as the topics were very intriguing and informative, enriching my understanding of western lifestyles and cultures. Watching Vlogs of influencers has also become one of my hobbies and I have maintained this habit for a few years, picking up slang and casual English along the way to communicate with foreigners whenever I have the opportunity. 

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Từ vựng:

 • freshman: sinh viên năm nhất
 • nightmare: cơn ác mộng
 • let alone: đừng nói đến
 • overwhelmed: choáng ngợp
 • feel left out: cảm thấy bị ghẻ lạnh
 • burn the candle at both ends: cố gắng ngày đêm
 • insecurity: sự tự ti
 • step it up: nỗ lực 
 • inspiring: truyền cảm hứng
 • imitate: bắt chước
 • have a good grasp of: hiểu rõ cái gì
 • intriguing: thú vị
 • enrich sb’s understanding of sth: mở rộng vốn hiểu biết
 • slang: tiếng lóng
 • casual English: tiếng anh dùng thường ngày

Bản dịch:

Tôi sẽ kể cho bạn nghe về cách tôi cải thiện tiếng anh khi còn học đại học.

Tôi học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, nhưng cuộc sống sinh viên rất khó khăn đối với tôi khi học năm nhất. Tôi vẫn nhớ buổi học đầu tiên không khác gì một cơn ác mộng khi giáo viên giảng tất cả mọi thứ bằng tiếng Anh và chiếu một video mà tôi không hiểu lấy một chữ chứ đừng nói đến có thể thảo luận về nó. Kể từ đó, tôi bị choáng ngợp với lượng bài tập đồ sộ trên trường và cảm thấy bị coi thường khi tất cả bạn bè trong lớp đều giỏi hơn tôi. Mỗi ngày trôi qua cảm giác như một gánh nặng, tuy nhiên tôi không từ bỏ mà cố gắng ngày đêm để tiến bộ, đặc biệt đối với kỹ năng nói – điều mà tôi cảm thấy tự ti nhất.

Tôi nỗ lực rất nhiều, và cảm thấy rằng việc xem các video của người bản xứ trên Youtube không những mang tính giải trí mà còn truyền cho tôi cảm hứng, giúp tôi mở rộng kiến thức và làm quen với giọng Anh Mỹ mà tôi muốn bắt chước.

Lúc đầu rất khó khăn vì tôi không có đủ vốn từ vựng và tốc độ nói quá nhanh để tôi có thể theo kịp. Tôi phải mở phụ đề và xem đi xem lại một video rất nhiều lần trước khi hiểu được nội dung. Tôi cũng viết một cuốn sổ tay những cụm từ hữu ích mà tôi gặp khi xem video, và cố gắng sử dụng chúng nhiều nhất có thể mỗi khi luyện tập nói và viết. Theo thời gian, tôi làm điều đó càng nhiều thì tiếng anh của tôi càng trở nên tốt hơn.

Tôi thật sự thích nội dung của những người tạo video đó vì các chủ đề rất thú vị và cung cấp nhiều thông tin, mở rộng vốn hiểu biết của tôi về văn hoá và lối sống phương Tây. Xem Vlogs của các người nổi tiếng cũng trở thành một trong những sở thích của tôi và tôi đã duy trì thói quen này được một vài năm, học được tiếng lóng và ngôn ngữ đời thường để giao tiếp với người nước ngoài khi có cơ hội.

2. Câu trả lời mẫu IELTS Speaking part 3 ngày 22/05/2022

What difficulties do people face when learning a language?

I think the challenges of language learning are universal in today’s world. As for adults, it is common to see that many employees manage to attend evening courses, but they tend to be too busy to make enough time for it. Teenagers, similarly, are usually up to ears with plenty of subjects at school, so it is highly likely that they can’t really focus on learning languages. Another problem is that learners don’t have much chance to practice the language in an appropriate environment, which is a great disadvantage in less developed countries where resources for education are often inadequate. 

Dịch:

Tôi nghĩ rằng các thách thức của việc học ngôn ngữ thì mang tính toàn cầu trong thế giới ngày nay. Đối với người lớn, ta dễ nhận thấy rằng nhiều người đi làm vẫn cố gắng tham gia các khóa học buổi tối, nhưng họ thường quá bận rộn để dành đủ thời gian cho việc học. Tương tự, thanh thiếu niên thường ngập đầu trong bài vở, vậy nên khả năng cao là họ không thể tập trung nhiều cho việc học ngoại ngữ. Một vấn đề khác đó là người học không có nhiều cơ hội để luyện nói trong một môi trường phù hợp, điều mà là một bất lợi lớn ở các nước kém phát triển nơi tài nguyên cho giáo dục thường không đủ.

Do you think language learning is important? Why?

Absolutely yes. We are living in a globalized world where knowing at least a foreign language is of paramount importance. One major benefit is that it helps enhance individuals’ employment prospects, especially if they have a certificate of language proficiency. Learning international languages such as English or Portuguese might also expand one’s social circle as this offers the opportunity to make friends of different nationalities.

Dịch:

Chắc chắn rồi. Chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu hoá nơi mà việc biết ít nhất một ngoại ngữ thì rất quan trọng. Một lợi ích to lớn đó là nó giúp mở rộng triển vọng nghề nghiệp của các cá nhân, đặc biệt nếu họ có một chứng chỉ cao về ngôn ngữ. Học các tiếng quốc tế như tiếng Anh hoặc Bồ Đào Nha cũng giúp mở rộng mối quan hệ xã hội bởi người ta có thể kết bạn với công dân đến từ khắp nơi trên thế giới.

Which is better, to study alone or to study in a group? Why?

Obviously, this depends on each person’s preferences, but I personally think that studying alone is more effective for tasks that need to be done by deadlines. This is because one would be able to focus without any distractions or interruptions which seem to be inevitable in group learning. Having said that, studying with peers also plays an integral part when teamwork is required to complete a mutual goal or to solve a difficult problem. 

Dịch:

Rõ ràng điều này phụ thuộc vào sở thích mỗi cá nhân, nhưng tôi nghĩ rằng học một mình hiệu quả hơn đối với những bài tập cần hoàn thành trước thời gian cho phép. Lý do là chúng ta có thể tập trung mà không bị sao nhãng hay làm phiền – những vấn đề dường như không thể tránh khỏi khi học nhóm. Tuy nhiên, học với bạn bè cũng đóng vai trò không thể thiếu khi làm việc nhóm thì cần thiết để hoàn thành một mục tiêu chung hay giải quyết một vấn đề khó.

What’s the best way to learn a language?

I don’t think that there is a single best way to become really good at a language as there is more to the skills than a good understanding of grammar and vocabulary only. However, I do believe that consistency is the key and one can only communicate in a foreign language well once they stick to specific measures long enough to make clear progress. As a saying goes ‘Rome wasn’t built in one day’, you have to put in great effort if you want to achieve anything, including learning languages.

Dịch:

Tôi không nghĩ rằng có một phương pháp tốt nhất và duy nhất để trở nên giỏi một thứ tiếng,l vì các kỹ năng ngôn ngữ không chỉ đơn thuần cần một nền tảng tốt về ngữ pháp và từ vựng. Tuy nhiên, tôi tin rằng sự nhất quán chính là chìa khoá, và chúng ta chỉ có thể giao tiếp tốt một khi kiên trì áp dụng các phương pháp nhất định đủ lâu để thấy rõ sự tiến bộ. Người ta thường nói ‘Rome không được xây trong một ngày’, bạn phải bỏ nhiều công sức nếu bạn muốn đạt được bất kỳ điều gì, kể cả việc học ngoại ngữ.

Tham khảo: Describe a time when you had your first mobile phone – Đề thi IELTS Speaking ngày 14/05/2022

Bài viết trên đây đã phân tích chi tiết cách triển khai phần thi IELTS Speaking Part 2 với chủ đề “Describe a thing you did to learn another language” và cách trả lời câu hỏi liên quan đến chủ đề language tại phần thi IELTS Speaking part 3 vào ngày 22/05/2022 nhé. Hi vọng bài viết trên đây của TalkFirst sẽ giúp bạn nắm vững cách xử lý dạng đề này nhé!

Chúc các bạn học tập tốt!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, thảm khảo Khóa học IELTSKhóa học IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh Ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 30%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 3tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!