Search
Close this search box.

12 Cách nói tiếng Anh lưu loát chuẩn như người Bản xứ

Làm cách nào để có thể nói tiếng Anh lưu loát và chuẩn như người bản ngữ là câu hỏi mà bất cứ người học tiếng Anh giao tiếp nào cũng muốn giải đáp được. Bài viết sau đây TalkFirst sẽ hướng dẫn bạn cách nói tiếng Anh lưu loát, đặc biệt là kĩ năng Nói một cách hiệu quả, trong khoảng thời gian ngắn nhất nếu bạn kiên trì luyện tập. Cùng tham khảo nhé!

Cách nói tiếng Anh lưu lóat
Cùng tham khảo cách để nói tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ qua bài viết sau đây!

1. Luyện phát âm chuẩn ngay từ đầu

Khi nói đến việc học tiếng Anh hay luyện giao tiếp tiếng Anh, nhiều người hay nghĩ ngay đến việc học ngữ pháp và từ vựng, thậm chí còn nổ ra tranh cãi là Từ vựng và ngữ pháp cái nào quan trọng hơn trong giao tiếp?, dù cả hai đều quan trọng như nhau, không nên đưa ra so sánh. 

Cũng vì quá tập trung vào ngữ pháp hay từ vựng mà người học quên mất một yếu tố vô cùng quan trọng trong tiếng Anh, đặc biệt là Anh văn giao tiếp, đó chính là phát âm. 

Có nhiều lý do tại sao chúng ta cần luyện phát âm chuẩn khi luyện giao tiếp tiếng Anh:

 • Khi ta xây dựng được nền tảng phát âm tốt, lúc học từ mới ta sẽ dễ dàng sử dụng từ điển để tra phát âm của từ, đọc phiên âm và phát âm theo thật chính xác.
 • Có nền tảng phát âm vững và phát âm chuẩn cũng giúp chúng ta dễ dàng nghe, nhận diện và hiểu nghĩa những từ mà người đối diện sử dụng. Rất hiếm có ai phát âm chính xác một từ nhưng lại không nhận diện được từ đó khi người đối diện cũng sử dụng và phát âm đúng hoặc gần đúng. 
 • Cuối cùng, việc có nền tảng vững vàng về phát âm cũng rất quan trọng. Hãy tưởng tượng, bạn sử dụng thành thục và chính xác ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh nhưng lại phát âm sai rất nhiều. Trong trường hợp này, liệu người nghe có thể hiểu được bao nhiêu phần trăm thông điệp bạn muốn truyền tải và việc giao tiếp của bạn có thể được thực hiện thành công?

Trên đây là những lý do vì sao ta nên luyện phát âm chuẩn ngay từ khi bắt đầu học và biết cách nói tiếng Anh lưu loát.

2. Chú ý đến việc nhấn trọng âm 

Khi nói đến phát âm, bên cạnh việc luyện phát âm các âm thành phần (âm nguyên âm, âm phụ âm, v.v.), các thành phần đặc biệt trong từ (đuôi -s/es, đuôi -ed, v.v.), trọng âm trong âm từ cũng rất quan trọng. 

Không chỉ là vấn đề đúng hay sai mà việc bạn nhấn âm ở đâu trong một từ có thể ảnh hưởng đến việc nghe-hiểu của người đối diện. 

Có những trường hợp, tuy cùng một mặt chữ nhưng cách nhấn âm khác nhau sẽ tạo ra hai từ loại và nghĩa khác nhau.

Ví dụ:

rebel (v.): nổi loạn/rɪ.ˈbel/rebel (n.): cuộc/ sự nổi loạn/ˈre.bl/
import (v.): nhập khẩu/ɪm.ˈpɔːrt/import (n.): sự/ việc nhập khẩu/ˈɪm.pɔːrt/

Chính vì vậy khi luyện phát âm một từ bất kỳ, bên cạnh các âm thành phần, bạn hãy lưu ý đến dấu nhấn của từ đó, đây là một trong những cách nói tiếng Anh lưu loát hiệu quả.

3. Luyện tập ngữ điệu nói tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ

Việc luyện tập ngữ điệu như người bản xứ sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ, thu hút và độ “Tây” trong giọng nói của bạn. Quan trọng hơn, có nhiều quy tắc về ngữ điệu còn giúp nhấn mạnh, thể hiện “ý đồ” của người nói và bổ trợ thêm cho nội dung được thể hiện bằng câu chữ. 

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá “ám ảnh” với việc phải sở hữu ngữ điệu y hệt người bản xứ mà chủ yếu hãy nắm những luật về ngữ điệu có tác dụng bổ trợ cho việc thể hiện ý tưởng, thông điệp, v.v. bạn muốn truyền tải như đã nói ở trên. Ví dụ:

 • Khi đang nói giữa chừng mà ngừng lại vì lý do nào đó, người nói sẽ không xuống giọng để tránh việc người nghe hiểu lầm là họ đã nói xong.
 • Trong câu hỏi đuôi (tag questions), việc lên giọng ở cuối thể hiện người hỏi thật sự không biết và muốn hỏi. Ngược lại, việc xuống giọng thể hiện người hỏi thật ra đã biết đáp án rồi và chỉ muốn đưa ra một câu hỏi tu từ để thể hiện cảm xúc, thái độ của họ. 

4. Đừng quá “ám ảnh” với ngữ pháp

Việc chú trọng đến ngữ pháp là cần thiết. Tuy nhiên, việc quá quan tâm tới hay thậm chí là “ám ảnh” với nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc học cách nói tiếng Anh lưu loát của bạn

Trước hết, nếu bạn chỉ “chăm chăm” vào ngữ pháp mà bỏ quên từ vựng và phát âm thì rất có thể dần dần bạn sẽ bị “hụt” kiến thức và năng lực ở hai phần này.

Đồng thời, việc suy nghĩ quá nhiều và phức tạp hóa ngữ pháp khi giao tiếp có thể làm giảm tốc độ phản xạ và mức độ tự nhiên trong giao tiếp của bạn.

Cách nói tiếng Anh lưu loát grammar
Việc quá quan tâm tới ngữ pháp sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc luyện nói và nói tiếng Anh của bạn!

5. Trau dồi vốn từ vựng sử dụng trong giao tiếp hàng ngày

Một điều ước bạn cần làm nếu muốn cải thiện và phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình đó chính là trao dồi vốn từ vựng, đặc biệt là từ vựng sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. 

Một lưu ý dành cho những người học từ vựng giao tiếp và đặc biệt là người mới bắt đầu chính là đừng bỏ qua từ vựng quen thuộc và phổ biến nhất. Vì những từ này vốn được sử dụng nhiều nên tỉ lệ bạn gặp và cần dùng đến chúng khi giao tiếp là rất cao. 

Đồng thời, khi gặp lại những từ mình đã biết, thay vì chủ quan và lướt qua, bạn hãy kiểm tra lại xem mình đã phát âm và sử dụng các từ vựng này chính xác chưa nhé

Bạn cũng có thể học từ vựng thuộc những chủ đề mà bản thân yêu thích hoặc thường gặp trong đời sống hay công việc. Tuy nhiên, nếu những chủ đề đó bao gồm nhiều từ vựng học thuật, có độ khó cao, bạn hãy bắt đầu với những từ ngắn, dễ nhớ và có cách sử dụng đơn giản nhất nhé. Đồng thời, bạn cũng nên cân đối số lượng từ vựng mỗi lần học để tránh quá tải và đảm bảo hiệu quả học và áp dụng từ bạn nhé.

6. Học cụm từ, luật kết hợp từ và luyện nói theo câu

Tiếp theo cũng là cách nói tiếng Anh lưu loát vô cùng “đắt giá” giúp bạn “nâng trình” nói tiếng Anh. Đó chính là học cụm từ, luật kết hợp từ. 

Thay vì chỉ học từ vựng riêng lẻ rồi không biết kết hợp chúng lại thành cụm rồi thành câu như thế nào, sao bạn không học những cụm từ phổ biến trong giao tiếp, được tạo nên bằng cách kết hợp các từ theo các nguyên tắc kết hợp từ trong tiếng Anh. 

Ví dụ:

Thay vì chỉ học động từ ‘go’. Bạn hãy học thêm các cấu trúc/ nguyên tắc như:

 • go + to + noun (nơi chốn): đi tới nơi đó (riêng ‘home’ không cần ‘to’)
 • go + tên các hoạt động/ môn thể thao có dạng V-ing: làm hoạt động đó/ chơi môn thể thao đó

Thay vì chỉ học động từ ‘need’. Bạn hãy học thêm các cấu trúc/ nguyên tắc như:

 • need + noun: cần cái gì đó
 • need + to-V(bare): cần làm gì

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

7. Không nên nói quá nhanh

Một điểm nữa bạn cần lưu ý đó chính là không nói quá nhanh, đặc biệt đối với người mới bắt đầu luyện nói tiếng Anh.

Trước hết, khi nói quá nhanh, ta sẽ rất khó kiểm soát được mình đang nói cái gì, sử dụng cấu trúc, từ vựng thế nào, có chính xác và tự nhiên chưa, phát âm đã chính xác chưa, sắp xếp và phát triển ý đã tốt chưa, v.v. Khi ta mắc lỗi, ta sẽ rất khó nhận ra để sửa. Nếu tình trạng này kéo dài, các lỗi sai của chúng ta sẽ bị lặp đi lặp lại trong vô thức và dần tạo thành thói quen, rất khó sửa.

Bên cạnh đó, việc nói quá nhanh nếu đi kèm với tốc độ không ổn định hay tình trạng bị vấp, giật giọng sẽ làm giảm tính thẩm mỹ hoặc thậm chí ảnh hưởng đến việc nghe-hiểu của người đối diện. 

Do đó, bạn hãy nói với tốc độ vừa phải, ổn định và cố gắng chú ý đến từ vựng, ngữ pháp, phát âm, v.v. 

Cùng tham khảo video dưới đây để học cách luyện nói tiếng Anh lưu loát nhé!

8. Ghi âm lại khi luyện nói và tự luyện nói trước gương

Đầu tiên, một mẹo rất hay nữa cho việc luyện nói đó chính là thu âm và nghe lại. Việc này sẽ giúp bạn nhận ra được những lỗi sai bạn mắc phải trong lúc nói và từ đó sửa lỗi. Đồng thời, khi so sánh các đoạn thu âm ở các giai đoạn luyện tập khác nhau, bạn cũng có thể đưa ra nhận xét về tiến độ và kết quả luyện tập của mình. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thử luyện nói trước gương. Cách nói tiếng tiếng Anh lưu loát này giúp bạn quan sát được khẩu hình miệng nên bổ trợ rất nhiều cho việc luyện phát âm. Việc nhìn vào trong gương cũng giúp bạn rèn luyện sự tự tin khi nói trước người khác, luyện tập ‘eye contact’, v.v. 

9. Luyện nghe thường xuyên

Trên hành trình luyện giao tiếp tiếng Anh, việc luyện nghe cũng rất quan trọng. Bên cạnh việc cải thiện kỹ năng nghe và phản xạ, bạn còn có thể tích lũy thêm từ vựng, học cách phát âm từ vựng và tích lũy thêm các cấu trúc mới cũng như cách áp dụng chúng.

Tuy nhiên, bạn nên chọn những bài luyện nghe đơn giản, phù hợp với trình độ tại từng giai đoạn trong quá trình luyện giao tiếp. 

Một số nguồn luyện nói tiếng Anh theo chủ đề nghe phù hợp với người mới bắt đầu học Anh văn giao tiếp:

 • I’m Mary- Kênh Youtube chuyên về luyện nghe tiếng Anh (bài nghe đa dạng trình độ; có phụ đề song ngữ Việt-Anh).
 • PodEnglish- Kênh Youtube học tiếng Anh với nhiều video dạng vlog về đời sống (tốc độ nói trung bình và phát âm tương đối rõ; có phụ đề Anh).
 • Studymovie- Web học tiếng Anh qua phim (có phụ đề song ngữ Việt-Anh; có các chức năng thông minh như giảm tốc độ video, tua đi tua lại theo giây, v.v.).

10. Giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài thông qua các app, website, v.v.

Một trong những cách nói tiếng Anh lưu loát đang rất được ưa chuộng gần đây chính là luyện nói với các giảng viên nước ngoài qua các ứng dụng hay tại các trang web luyện nói tiếng Anh.

Một số ứng dụng và website hàng đầu mà bạn có thể tham khảo là: Cambly, Reply, Coffee Learning, How do you do, v.v.

Luyện nói với các giảng viên nước ngoài qua các ứng dụng hay tại các website là cách học tiếng Anh thú vị và hiệu quả!

11. Tìm đến các môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh

Bên cạnh đó, dù là luyện giao tiếp bất kỳ ngôn ngữ nào, việc có một môi trường để luyện giao tiếp với người khác là rất quan trọng.

Bên cạnh việc luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài thông qua các app luyện nói tiếng Anh, website, v.v. bạn có thể tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh cho mình bằng cách để nói tiếng Anh lưu loát với bạn bè, đồng nghiệp:

 • Tạo nhóm nói tiếng Anh cùng bạn bè, đồng nghiệp, v.v.
 • Tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh.
 • Tham gia các khóa học anh văn giao tiếp tại các trung tâm uy tín. 

12. Kiên trì luyện tập

Cuối cùng và cũng là một yếu tố then chốt. Đó chính là sự chăm chỉ và kiên trì luyện tập. 

Môn học, kỹ năng hay ngôn ngữ nào cũng có những khó khăn riêng khi ta muốn chinh phục nó. Điều quan trọng ở đây chính là sự kiên trì và nỗ lực bất chấp những khó khăn ta gặp phải.

Tuy nhiên, sự kiên trì cũng cần đi kèm với phương pháp học đúng đắn, hiệu quả. Nếu bạn thấy bản thân học và luyện tập rất nhiều nhưng vẫn chưa có hiệu quả, bạn  cần kiểm tra lại xem mình đã có phương pháp học và luyện nói tiếng Anh hiệu quả hay chưa. 

Hy vọng rằng bài viết 12 Cách nói tiếng Anh lưu loát chuẩn như người bản ngữ phần nào hữu ích trong quá trình luyện tập và cải thiện vốn Anh ngữ của bạn. Chúc bạn học tập tốt!


Tham khảo thêm Các Khóa học Tiếng Anh Giao Tiếp tại TalkFirst dành riêng cho người đi làm & đi học bận rộn, giúp học viên nói & sử dụng tiếng Anh tự tin & tự nhiên như tiếng Việt.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và vé Premium tham dự chương trình tiếng Anh ngoại khóa “24 Hours Immersion In English”