Search
Close this search box.

Các bài luyện nói tiếng Anh theo chủ đề thường gặp nhất

Học tiếng Anh giao tiếp là cả một hành trình đòi hỏi người học phải có sự kiên trì và nỗ lực. Để có thể nhanh chóng giỏi tiếng Anh, ngoài các kiến thức thu về một cách chủ động hay bị động thì việc thực hành, vận dụng vào thực tế là điều không thể thiếu.

Bài viết này TalkFirst sẽ tổng hợp tất cả các bài luyện nói tiếng Anh theo chủ đề riêng biệt thường xuyên xuất hiện trong đời sống, cùng theo dõi nhé!

Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề
Để có thể nhanh chóng giỏi tiếng Anh, ngoài các kiến thức thu về một cách chủ động hay bị động thì việc thực hành, vận dụng vào thực tế là điều không thể thiếu!

1. Vì sao nên luyện nói tiếng Anh theo chủ đề? 

Trước hết, học gì cũng vậy, nếu chúng ta không có một định hướng, kế hoạch rõ ràng, chúng ta sẽ không xác định được bản thân nên học cái gì, bắt đầu từ đâu, v.v. Điều này sẽ dẫn đến việc học lan man, ôm đồm kiến thức, gây mất thời gian nhưng lại không đem lại hiệu quả.

Thay vào đó, khi học tiếng Anh nói chung và luyện nói tiếng Anh nói riêng, bạn cần chọn cho mình một định hướng nhất định. Trong số các định hướng, cách nói tiếng Anh lưu loát theo chủ đề là một sự lựa chọn lý tưởng.

Trước hết, bạn có thể lựa chọn ra những chủ đề mà mình thường gặp trong đời sống và công việc để tập trung luyện tập. Việc này sẽ giúp bạn giới hạn bớt kiến thức và đảm bảo giá trị ứng dụng của những từ vựng, cấu trúc, cách diễn đạt, v.v. mà bạn học và thực hành. 

Đồng thời, việc luyện nói theo chủ đề cũng giúp bạn chuẩn bị cho những bài thi nói có hình thức hỏi- đáp và độc thoại theo những chủ đề nhất định, trong đó có IELTS Speaking. 

Bên cạnh đó, khi luyện nói theo chủ đề, ta cũng sẽ cần nghiên cứu thêm thông tin về chủ đề đó và từ đây, ta có thể mở rộng thêm vốn hiểu biết của bản thân mình. Việc vốn hiểu biết được mở rộng lại bổ trợ ngược lại cho việc giao tiếng nói chung và việc giao tiếp tiếng Anh nói riêng. 

2. Các bài luyện nghe nói tiếng Anh theo chủ đề thường gặp 

Luyện nói tiếng Anh bao gồm hai hình thức chính là luyện lập đoạn hội thoại và luyện độc thoại. Trong bài viết hôm nay, TalkFirst sẽ tập trung vào các bài luyện nói theo hình thức độc thoại.

Để luyện lập đoạn hội thoại theo chủ đề, bạn hãy tham khảo các bài học dưới đây nhé:

Bên cạnh đó, trong mỗi chủ đề sẽ bao gồm nhiều chủ đề/ khía cạnh/ câu hỏi/… nhỏ hơn. Mỗi chủ đề TalkFirst sẽ chọn chủ đề/ khía cạnh/ câu hỏi/… thường được nói đến nhiều nhất để chia sẻ bài tham khảo với bạn đọc. 

Bạn có thể sử dụng một số app luyện nói tiếng Anh hay các trang web luyện nói tiếng Anh để bổ trợ cho việc học tiếng Anh một cách thuận thiện và đạt hiệu quả cao nhất.

2.1. Bài nói tiếng Anh theo chủ đề gia đình

Giới thiệu về gia đình

Bài mẫu:

I come from a family of 4 members: my parents, my elder sister and me. My father is a 50-year-old coffee shop owner, and my mother, who’s in her forties, works for a bank. My elder sister is a university student who majors in graphic design. We live in a cozy apartment in district 3, Ho Chi Minh City. Despite our busy schedules, we try to spend as much time together as possible. We usually have dinner, do housework and watch TV together. We always care about and check on each other to make sure that no one is alone, especially during tough times. I think I’m very lucky to be a part of such a loving and supportive family. 

Bản dịch:

Tôi đến từ một gia đình có 4 thành viên: bố mẹ tôi, chị gái tôi và tôi. Cha tôi là một chủ tiệm cà phê 50 tuổi và mẹ tôi, ngoài bốn mươi tuổi, làm việc cho một ngân hàng. Chị gái tôi là sinh viên đại học chuyên ngành thiết kế đồ họa. Chúng tôi sống trong một căn hộ ấm cúng ở quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù lịch trình bận rộn, chúng tôi cố gắng dành nhiều thời gian cho nhau nhất có thể. Chúng tôi thường ăn tối, làm việc nhà và xem TV cùng nhau. Chúng tôi luôn quan tâm và hỏi han, để mắt đến nhau để đảm bảo rằng không ai phải một mình, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn. Tôi nghĩ mình thật may mắn khi là thành một phần của một gia đình yêu thương và giàu sự ủng hộ như vậy.

Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề gia đình
Bài nói tiếng Anh theo chủ đề gia đình!

2.2. Bài luyện nói tiếng Anh theo chủ đề du lịch

Kể về một chuyến du lịch đáng nhớ

Bài mẫu:

In 2016, I went on a solo trip to Bali, a beautiful island in Indonesia. And it was such an unforgettable experience. I took two flights: one from Ho Chi Minh City to Kuala Lumpur for transit and then another flight to Denpasar, Bali. After nearly a day, I finally set foot in Bali. My amazing adventure there started shortly after that. I went to see some ancient temples and other historical monuments on a rented motorbike. Besides, I spent the afternoons on sandy beaches and a morning at an active volcano. I also had a chance to enjoy the diverse and appetizing local cuisine. I have to say that they are the best dishes I have ever had on a trip. Looking back, I’m still mesmerized by the beauty of Bali. I hope I will soon get a chance to go back there. 

Bản dịch:

Năm 2016, tôi có một chuyến du lịch một mình đến Bali, một hòn đảo xinh đẹp ở Indonesia. Và đó là một trải nghiệm khó quên. Tôi bay 2 chuyến: 1 chuyến từ TP.HCM đi Kuala Lumpur để quá cảnh và 1 chuyến bay tiếp đến Denpasar, Bali. Sau gần một ngày, cuối cùng tôi cũng đặt chân đến Bali. Cuộc phiêu lưu kỳ thú của tôi bắt đầu ngay sau đó. Tôi đã đi xem một số ngôi đền cổ và các di tích lịch sử khác trên một chiếc xe máy thuê. Bên cạnh đó, tôi dành những buổi chiều trên bãi biển đầy cát và một buổi sáng ở một ngọn núi lửa đang hoạt động. Tôi cũng đã có cơ hội thưởng thức những món ăn địa phương đa dạng và ngon miệng. Tôi phải nói rằng chúng là những món ăn ngon nhất mà tôi từng thưởng thức trong một chuyến du lịch. Giờ nhìn lại, tôi vẫn bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của Bali. Tôi hy vọng tôi sẽ sớm có cơ hội trở lại đó.

Luyện nói tiếng Anh chủ đề du lịch
Bài luyện nghe nói tiếng Anh theo chủ đề du lịch!

2.3. Bài nói tiếng Anh theo chủ đề ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm không khí ở thành phố Hồ Chí Minh (Nói về tình hình môi trường/ ô nhiễm nơi bạn sống)

Bài mẫu:

Besides its liveliness, radiance and convenience, life in Ho Chi Minh City also has a huge drawback which is air pollution. The real-time air quality index of the city has been reported as alarming several times since the beginning of 2022. The streets here are always packed with fume-emitting vehicles. And to worsen the problem, factories in industrial zones have been contaminating the air with the toxic smoke they release every day. That explains the alarmingly poor air quality mentioned above. Such air pollution conditions have led to many consequences, but the most pressing one is its effects on people’s health. The number of citizens getting pneumonia, lung cancer or other respiratory diseases has been increasing rapidly. Considering the current situation of air pollution in Ho Chi Minh City, there is an absolute urge for the government and the society to take more action. 

Bản dịch:

Bên cạnh sự sôi động, rực rỡ và tiện lợi, cuộc sống ở Thành phố Hồ Chí cũng có một nhược điểm rất lớn đó là ô nhiễm không khí. Chỉ số chất lượng không khí theo thời gian thực của thành phố đã được báo cáo là đáng báo động nhiều lần kể từ đầu năm 2022. Đường phố ở đây luôn chật cứng với các phương tiện thải khói. Và để làm trầm trọng thêm vấn đề, các nhà máy trong các khu công nghiệp đã và đang làm ô nhiễm bầu không khí bằng khói độc mà họ thải ra mỗi ngày. Điều đó giải thích cho chất lượng không khí kém một cách đáng báo động được đề cập ở trên. Những tình trạng ô nhiễm không khí như vậy đã dẫn đến nhiều hệ lụy, nhưng cấp bách nhất là ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của người dân. Số lượng người dân mắc bệnh viêm phổi, ung thư phổi hay các bệnh về đường hô hấp khác đã và đang gia tăng nhanh chóng. Trước thực trạng ô nhiễm không khí tại TP.HCM, chính quyền và toàn xã hội chắc chắn phải hành động nhiều hơn.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

2.4. Bài nói tiếng Anh theo chủ đề sở thích 

Giới thiệu về một sở thích của bạn

Bài mẫu:

When someone asks me about my hobbies, I’m always eager to express my love for reading books. I started reading when I was in grade 6, and I have never regretted the decision. This hobby has not only broadened my horizons but also added joy to my life. Thanks to reading, I have got to know more about the world and learn to appreciate simple things in life. Reading has also trained my patience and concentration, which is very helpful for my study and work. I’m not bothered to give all book genres a try, but science fiction is always at the top of my list. My favorite of this genre is Avatar by James Cameron. ‘Brilliant, overwhelming and nerve-racking’ is what I can briefly say about this book. Despite my packed schedule, I always try to read at least two books a month. Entering the 11th year of being a bookworm, I’m still excited to see what miracles this hobby will bring into my life.

Bản dịch:

Khi ai đó hỏi tôi về sở thích của tôi, tôi luôn háo hức thể hiện tình yêu của mình dành cho việc đọc sách. Tôi bắt đầu đọc sách vào năm lớp sáu và chưa từng hối hận về quyết định này. Sở thích này không chỉ mở mang vốn hiểu biết của tôi mà còn đem đến niềm vui cho cuộc sống của tôi. Nhờ việc đọc sách, tôi đã có thể biết nhiều hơn về thế giới và học cách trân trọng những điều đơn giản trong đời. Việc đọc sách cũng rèn luyện sự kiên trì và tập trung của tôi-một điều rất hữu ích cho việc học tập và làm việc của tôi. Tôi không ngại thử hết tất cả các thể loại sách nhưng khoa học viễn tưởng vẫn luôn đứng đầu danh sách yêu thích của tôi. Cuốn sách yêu thích thuộc thể loại này của tôi là Avatar của tác giả James Cameron. “lỗi lạc, choáng ngợp và “xoắn” não” là điều tôi có thể nói ngắn gọn về cuốn sách này. Bất chấp thời gian biểu bận rộn của mình, tôi luôn cố gắng đọc ít nhất 2 cuốn sách một tháng. Bước vào năm thứ 11 làm một “mọt sách”, tôi vẫn hào hứng chờ xem sở thích này sẽ mang những điều kỳ diệu gì đến cuộc sống của tôi.

2.5. Bài luyện nói tiếng Anh theo chủ đề bạn bè

Giới thiệu về một người bạn

Bài mẫu:

Well, to be honest I don’t have many friends, but I always feel lucky to be surrounded by amazing people. Among them, I would love to introduce Lan Hương. She’s a lovely lady with big eyes and a beaming smile. Speaking of personality, she is very sociable, thoughtful and sometimes strikes people with her sense of humor. I bumped into her around 2 years ago at a small party held by our mutual friend. I was really impressed by the way Lan Hương broke the ice with the people in the party. Since the party, we have kept in touch on social media due to the fact that she had to go back to Hà Nội. We text each other every day whenever we have free time. We’re always there for each other during tough times. I can always count on her for advice and guidance. She has given me a lot of love and support. I’m really lucky to have Lan Hương as my friend. I hope we’ll soon get a chance to see each other again. 

Bản dịch:

Chà, thành thật mà nói thì tôi không có nhiều bạn bè, nhưng tôi luôn cảm thấy may mắn khi được bao quanh bởi những người tuyệt vời. Trong số đó, tôi muốn giới thiệu Lan Hương. Cô ấy là một phụ nữ đáng yêu với đôi mắt to và nụ cười rạng rỡ. Nói về tính cách, cô ấy rất hòa đồng, chu đáo và đôi khi gây ấn tượng với mọi người bằng khiếu hài hước của mình. Tôi tình cờ gặp cô ấy khoảng 2 năm trước tại một bữa tiệc nhỏ do người bạn chung của chúng tôi tổ chức. Tôi thực sự ấn tượng với cách Lan Hương phá vỡ sự ngại ngùng với mọi người trong buổi tiệc. Kể từ sau bữa tiệc, chúng tôi đã giữ liên lạc trên mạng xã hội do cô ấy phải quay lại Hà Nội. Chúng tôi nhắn tin cho nhau hàng ngày bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Chúng tôi luôn ở bên nhau trong những thời điểm khó khăn. Tôi luôn có thể tin tưởng xin cô ấy lời khuyên và hướng dẫn. Cô ấy đã dành rất nhiều tình yêu và sự ủng hộ cho tôi. Tôi thực sự may mắn khi có Lan Hương là bạn của mình. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ sớm có cơ hội gặp lại nhau.

2.6. Bài nói tiếng Anh theo chủ đề giao thông

Chia sẻ về một lần bị kẹt xe 

Bài mẫu:

Convenient, lively and radiant as it may be, life in Ho Chi Minh still has a big drawback which is traffic congestion. I myself have had an unforgettable experience in a traffic jam. It happened quite a long time ago when I was in university. It was a blazing afternoon and I took a bus to the city center for a job interview. Unfortunately, the bus was packed with people, so I couldn’t find a seat and had to stand the whole way. As if things weren’t bad enough, the bus got stuck at one of the roundabouts. To my anxiety and frustration, the bus didn’t move an inch for nearly twenty minutes. The congestion made me 15 minutes late for the interview. Luckily, the interviewer still welcomed me with understanding and friendliness. But that experience was such a not- so- friendly reminder that I should take traffic jams in Hồ Chí Minh City more seriously.  

Bản dịch:

Thuận tiện, sôi động và rực rỡ là thế nhưng cuộc sống ở Hồ Chí Minh vẫn tồn tại một nhược điểm lớn đó là tình trạng tắc nghẽn giao thông. Bản thân tôi đã có một trải nghiệm khó quên khi bị kẹt xe. Nó đã xảy ra cách đây khá lâu khi tôi còn học đại học. Đó là một buổi chiều nắng chói chang và tôi bắt xe buýt đến trung tâm thành phố để phỏng vấn xin việc. Thật không may, xe buýt chật cứng người, vì vậy tôi không thể tìm được chỗ ngồi và phải đứng suốt quãng đường. Như thể mọi thứ còn chưa đủ tồi tệ, chiếc xe buýt bị kẹt ở một trong những bùng binh. Trước sự lo lắng và thất vọng của tôi, chiếc xe buýt đã không di chuyển một inch nào trong gần hai mươi phút. Kẹt xe khiến tôi tới buổi phỏng vấn trễ 15 phút. May mắn thay, người phỏng vấn vẫn chào đón tôi bằng sự thấu hiểu và thân thiện. Nhưng trải nghiệm đó là một lời nhắc nhở không mấy thân thiện rằng tôi nên cẩn thận hơn với nạn kẹt xe ở Thành phố Hồ Chí Minh.

2.7. Bài luyện nói tiếng Anh theo chủ đề nghề nghiệp

Giới thiệu về nghề nghiệp của bạn

Bài mẫu:

I’m a web developer. I’m currently working for a medium-sized company in District 7. My company provides technological solutions for banks. I start work at 8am and leave work at 5pm. I don’t take any freelance jobs since I want to have time to relax. People usually describe my job as monotonous and well-paid. Well, to be honest, this job gives me a financially comfortable life, but I don’t think it’s boring. To me, it’s a form of art. We code to create different websites. It’s a combination of following rules and being creative. I really love talking to clients to understand their needs and demands. Since my company has quite a lot of foreign customers, I have many chances to practice my English. That’s another huge advantage. Throughout 2 years at this company, I’ve always worked hard to bring more value to the company and develop myself. I hope my efforts will soon pay off.  

Luyện nói tiếng Anh chủ đề công việc
Bài luyện nói tiếng Anh theo chủ đề nghề nghiệp!

Bản dịch:

Tôi là một nhà phát triển web. Tôi hiện đang làm việc cho một công ty quy mô vừa ở quận 7. Công ty của tôi cung cấp các giải pháp công nghệ cho các ngân hàng. Tôi bắt đầu công việc lúc 8h sáng và tan sở lúc 5h chiều. Tôi không nhận bất kỳ công việc tự do nào vì tôi muốn có thời gian để thư giãn. Mọi người thường mô tả công việc của tôi là đơn điệu và được trả lương cao. Thành thật mà nói, công việc này mang lại cho tôi một cuộc sống thoải mái về tài chính, nhưng tôi không nghĩ nó nhàm chán. Đối với tôi, đó là một loại hình nghệ thuật. Chúng tôi viết mã để tạo các trang web khác nhau. Đó là sự kết hợp của việc tuân theo các quy tắc và sáng tạo. Tôi thực sự thích nói chuyện với khách hàng để hiểu nhu cầu và yêu cầu của họ. Vì công ty của tôi có khá nhiều khách hàng nước ngoài nên tôi có nhiều cơ hội để thực hành tiếng Anh của mình. Đó là một lợi ích lớn khác. Trong suốt 2 năm làm việc tại công ty này, tôi luôn làm việc chăm chỉ để mang lại nhiều giá trị hơn cho công ty và phát triển bản thân. Tôi hy vọng những nỗ lực của mình sẽ sớm được đền đáp.

2.8. Bài nói tiếng Anh theo chủ đề trường học

Giới thiệu về trường học của bạn

Bài mẫu:

My high school always holds a special place in my heart, not only as a place to gain knowledge but more importantly, an indispensable part of my childhood. It’s located in the city center with many services nearby. With four blocks of buildings surrounded by a large yard, it accommodates roughly 1000 students every academic year. All of the teachers here are devoted and sincere. I’m always grateful for the knowledge, love and support they have given us. I’m also very lucky to have good friends who are ready to listen to and encourage me all the time. I always anticipate more beautiful memories at my beloved school. 

Bản dịch:

Trường cấp Ba của tôi luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi, không chỉ là nơi tôi tiếp thu kiến ​​thức mà quan trọng hơn là một phần tuổi thơ không thể thiếu của tôi. Nó nằm ở trung tâm thành phố với nhiều dịch vụ gần đó. Với bốn dãy nhà được bao quanh bởi một khoảng sân rộng, trường có sức chứa khoảng 1000 học sinh mỗi năm học. Tất cả các giáo viên ở đây đều tận tâm và chân thành. Tôi luôn biết ơn kiến ​​thức, tình yêu và sự hỗ trợ mà họ đã mang đến cho chúng tôi. Tôi cũng rất may mắn khi có những người bạn tốt luôn sẵn sàng lắng nghe và động viên tôi. Em luôn mong có thêm những kỷ niệm đẹp tại mái trường thân yêu của tôi.

2.9. Bài nói tiếng Anh theo chủ đề mua sắm

Giới thiệu về sở thích và thói quen mua sắm

Bài mẫu:

I am really into shopping. Lots of people may associate it with being addicted and wasting money on things that are unnecessary. But, to me, shopping is an art. I love writing down things that I want and things that I need. When I receive my salary, I take out the lists and identify my priorities. I do both online and offline shopping, but for clothes, I prefer coming to the store to try the items on. If a product can be found in different shops, I will absolutely compare the prices and read the review carefully in order to make the right decision. There are many reasons why I love shopping. Firstly, shopping lifts my mood. Whenever I find a good item within my budget, I feel absolutely elated. Secondly, offline shopping enables me to interact with more people and brush up on my communication skills after hours staring at my laptop screen. Last but not least, shopping is my love language. I feel happy and excited to shop for the ones I love, especially on special occasions such as Christmas, Lunar New Year, etc. I always appreciate the joy shopping has brought me, and I’m excited to welcome more cool items to my team.

Bản dịch:

Tôi thực sự thích mua sắm. Nhiều người có thể liên hệ nó với việc nghiện mua sắm và lãng phí tiền bạc vào những thứ không cần thiết. Nhưng đối với tôi, mua sắm là một nghệ thuật. Tôi thích viết ra những thứ tôi muốn và những thứ tôi cần. Khi tôi nhận lương, tôi lấy các danh sách ra và xác định những thứ tôi ưu tiên. Tôi mua sắm cả trực tuyến và trực tiếp, nhưng đối với quần áo, tôi thích đến cửa hàng để thử đồ hơn. Nếu một sản phẩm có thể được tìm thấy ở các cửa hàng khác nhau, tôi chắc chắn sẽ so sánh giá cả và đọc kỹ đánh giá để đưa ra quyết định đúng đắn. Có nhiều lý do vì sao tôi thích mua sắm. Thứ nhất, mua sắm “kéo” tâm trạng tôi lên. Bất cứ khi nào tôi tìm thấy một món đồ tốt trong phạm vi ngân sách của mình, tôi cảm thấy hoàn toàn phấn khởi. Thứ hai, mua sắm ngoại tuyến cho phép tôi tương tác với nhiều người hơn và “phủi bụi” cho kỹ năng giao tiếp của mình sau hàng giờ nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mua sắm là ngôn ngữ tình yêu của tôi. Tôi cảm thấy hạnh phúc và hào hứng khi mua sắm cho những người tôi yêu thương, đặc biệt là vào những dịp đặc biệt như Giáng sinh, Tết Nguyên đán, v.v. Tôi luôn trân trọng niềm vui mua sắm đã mang lại cho tôi và tôi rất hào hứng để chào đón thêm những món đồ thú vị về đội của mình.

2.10. Bài luyện nói tiếng Anh theo chủ đề sinh hoạt hàng ngày

Nói về lịch sinh hoạt hằng ngày

Bài mẫu:

I am an office worker, and my daily routine mostly circles around my work and family. In the morning, I get up at around 6:30 and have a light breakfast to get ready for the gym. After working out for an hour, I take a warm shower and get ready for work. I reach my office roughly at 9:00 am and work till noon. I spend the 1-hour lunch break recharging my energy and get back to work at 1pm. I leave work at 6pm and usually get home at around 6:45. After taking a shower, I have dinner with my family. My younger brother and I then take care of the cleaning. I spend an hour and a half reading books, watching vlogs or chatting with my family before hitting the sack at 10. I really enjoy it and have decided to stick to this routine as it gives me work-life balance and enables me to maintain good physical and mental health. 

Bản dịch:

Tôi là một nhân viên văn phòng, và lịch sinh hoạt hàng ngày của tôi chủ yếu xoay quanh công việc và gia đình. Vào buổi sáng, tôi thức dậy vào khoảng 6:30 và ăn sáng nhẹ để sẵn sàng tập gym. Sau khi tập thể dục trong một giờ, tôi tắm nước ấm và chuẩn bị đi làm. Tôi đến văn phòng vào khoảng 9 giờ sáng và làm việc đến tận trưa. Tôi dành 1 tiếng nghỉ trưa để nạp lại năng lượng và quay lại làm việc lúc 13h. Tôi tan sở lúc 6 giờ chiều và thường về nhà vào khoảng 6:45. Sau khi tắm, tôi ăn tối với gia đình. Em trai tôi và tôi sau đó lo việc dọn dẹp. Tôi dành một tiếng rưỡi để đọc sách, xem vlog hoặc trò chuyện với gia đình trước khi đi ngủ lúc 10 giờ. Tôi thực sự thích thú và quyết định tuân theo lịch sinh hoạt này vì nó mang lại cho tôi sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, đồng thời giúp tôi duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần tốt.

2.11. Bài nói tiếng Anh theo chủ đề thể thao

Giới thiệu về sở thích chơi thể thao

Bài mẫu:

When someone asks me about my interests, I’m always proud to say that I’m a sports lover. I spend most of my free time playing sports, and I have challenged myself in different sports such as soccer, badminton, volleyball, etc. The euphoria I feel when playing sports is what nurtures my love for this hobby. I have also seen positive changes in my physical and mental health since I started playing sports. Plus, sports have made me a more disciplined, dynamic and confident person. Though I play lots of sports, soccer is still at the top of my list since it enables me to interact with people and improve my teamwork skills. I usually play soccer with my college friends on weekends or whenever we have free time. No matter how busy I am, I always try my best to make time for sports as they’re my source of energy. This hobby is an inseparable part of my life and I’m always eager to try new sports in the future.

Bản dịch:

Khi ai đó hỏi tôi về sở thích cá nhân, tôi luôn tự hào trả lời rằng tôi là một người yêu thể thao. tôi dành phần lớn thời gian rảnh của mình để chơi thể thao và tôi đã thử thách bản thân ở nhiều môn thể thao như bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, v.v. Cảm giác hưng phấn khi chơi thể thao chính là điều nuôi dưỡng tình yêu của tôi dành cho thú vui này. Tôi cũng đã và đang nhận thấy những thay đổi tích cực về sức khỏe thể chất và tinh thần của tôi kể từ khi tôi bắt đầu chơi thể thao. Bên cạnh đó, thể thao biến tôi thành một con người kỷ luật, năng nổ và tự tin hơn. Dù tôi chơi nhiều môn thể thao, bóng đá vẫn ở đầu danh sách yêu thích của tôi vì nó cho phép tôi tương tác với mọi người và cải thiện kỹ năng làm việc nhóm của tôi. Tôi thường xuyên chơi bóng đá với bạn đại học vào cuối tuần hay bất cứ khi nào chúng tôi có thời gian rảnh. Dù bận rộn đến đâu, tôi luôn cố gắng dành thời gian cho thể thao vì chúng là nguồn năng lượng của tôi. Sở thích này là một phần không thể tách rời trong cuộc sống của tôi và tôi luôn háo hức thử sức với những môn thể thao mới trong tương lai.

2.12. Bài nói tiếng Anh theo chủ đề ẩm thực

Giới thiệu về sở thích nấu ăn

Bài mẫu:

Born and raised in a food-loving family, I am always interested in cooking. I cook for myself and my family whenever I have time. I can make a variety of dishes including Vietnamese and foreign ones. To be honest, cooking with my family is great but I prefer to do it alone since I want to have as much freedom of creativity as possible. Cooking helps me relieve stress and anxiety. When I cook, my attention is absolutely taken away from the current negative things in life. Besides, cooking helps train my patience, meticulousness and creativity. Cooking is also my love language. I always want to cook for the ones I love and absolutely feel content to see them enjoy the food. Plus, knowing how to cook is also one of the keys to saving money. Just imagine being able to recreate your favorite restaurant dish or not having to pay for overpriced dishes on food delivery apps. Cooking has added lots of joy and interesting experiences to my life. I can’t wait to try new recipes and enjoy delicious home-made dishes with my family.

Bản dịch:

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình yêu thích ẩm thực, tôi luôn thích nấu nướng. Tôi nấu ăn cho bản thân và gia đình bất cứ khi nào tôi có thời gian. Tôi có thể làm nhiều món ăn, bao gồm món Việt Nam và món nước ngoài. Thành thật mà nói, nấu ăn với gia đình cũng tuyệt nhưng tôi thích làm điều đó một mình vì tôi muốn có nhiều tự do sáng tạo nhất có thể. Nấu ăn giúp tôi giải tỏa căng thẳng và lo lắng. Khi tôi nấu ăn, sự chú ý của tôi hoàn toàn được dời đi khỏi những điều tiêu cực hiện tại trong cuộc sống. Bên cạnh đó, nấu ăn giúp tôi luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ và óc sáng tạo. Nấu ăn cũng là cách tôi thể hiện tình yêu. Tôi luôn muốn nấu ăn cho những người mình yêu thương và hoàn toàn cảm thấy mãn nguyện khi thấy họ thưởng thức món ăn. Đồng thời, biết nấu ăn cũng là một trong những chìa khóa để tiết kiệm tiền. Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể làm lại món ăn nhà hàng yêu thích của mình hoặc không phải trả tiền cho những món ăn quá đắt trên các ứng dụng giao đồ ăn. Nấu ăn đã mang lại cho tôi nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị. Tôi rất háo hức để thử những công thức nấu ăn mới và thưởng thức những món ăn nhà làm ngon lành cùng gia đình.

2.13. Bài luyện nói tiếng Anh theo chủ đề nhà hàng

Giới thiệu nhà hàng yêu thích của bạn

Bài mẫu:

As a food lover, I have dined at many restaurants, diners, etc. And I’d love to share with you the place that always tops my chart. It’s Mama’s Pot, an Asian restaurant located in the city center. Dining at the restaurant is a pleasant experience for everyone as the foods are top-notch and the service is always up to the standard. They offer a wide variety of Asian foods, but most of them are traditional Vietnamese and Chinese foods. The dishes here are always cooked with delicacy, meticulousness and love. Plus, the hospitable and friendly staff will absolutely make you feel at home. To me, Mama’s Pot is always a perfect option for some me time after work. I can’t wait to come back to this place this weekend. 

Bản dịch:

Là một người yêu thích ẩm thực, tôi đã dùng bữa tại nhiều nhà hàng, quán ăn, v.v. Và tôi muốn chia sẻ với bạn địa điểm luôn đứng đầu bảng xếp hạng của tôi. Đó là Mama’s Pot, một nhà hàng châu Á nằm ở trung tâm thành phố. Dùng bữa tại nhà hàng này là một trải nghiệm thú vị cho tất cả mọi người vì các món ăn “đỉnh của chóp” và dịch vụ luôn đạt tiêu chuẩn. Họ cung cấp đa dạng các món ăn châu Á, nhưng hầu hết trong số đó là các món ăn truyền thống của Việt Nam và Trung Quốc. Các món ăn ở đây luôn được nấu bằng sự tinh tế, tỉ mỉ và yêu thương. Thêm vào đó, đội ngũ nhân viên hiếu khách và thân thiện sẽ hoàn toàn khiến bạn cảm thấy như ở nhà. Đối với tôi, Mama’s Pot luôn là một lựa chọn hoàn hảo để dành thời gian cho bản thân sau giờ làm. Tôi rất nóng lòng quay lại đây vào cuối tuần này.

2.14. Bài luyện nói tiếng Anh theo chủ đề khách sạn

Giới thiệu một khách sạn bạn từng ở

Bài mẫu:

Considering myself a travel enthusiast, I have been to many places and stayed in different hotels. And the one that impressed me the most is Mường Thanh, a four-star hotel in Da Nang. In terms of location, the hotel is perfectly situated. It’s not too far from the city center and also right across from the beach. I was really impressed with the unique architectural design of the hotel as well as the spaciousness and the modern furnishings of my room. Plus, the professional and hospitable staff here absolutely made me feel at home. I was also blown away by the supper diverse and appetizing breakfast buffet. I hope I will get a chance to come back here soon. 

Bản dịch:

Tự xem mình là một người đam mê du lịch, tôi đã đến nhiều nơi và ở nhiều khách sạn khác nhau. Và gây ấn tượng nhất với tôi là Mường Thanh, một khách sạn 4 sao ở Đà Nẵng. Về vị trí, khách sạn này có vị trí hoàn hảo. Nó không quá xa trung tâm thành phố và cũng nằm ngay đối diện bãi biển. Tôi thực sự ấn tượng với thiết kế kiến ​​trúc độc đáo của khách sạn cũng như sự rộng rãi và nội thất hiện đại của phòng tôi. Thêm vào đó, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và hiếu khách ở đây hoàn toàn khiến tôi cảm thấy như ở nhà. Tôi cũng bị choáng ngợp bởi bữa sáng tự chọn siêu đa dạng và ngon miệng. Tôi hy vọng tôi sẽ có cơ hội quay lại đây sớm.

2.15. Bài nói tiếng Anh theo chủ đề sân bay

Kể về lần đầu đi máy bay

Bài mẫu:

No matter how many times I have traveled by plane, my first flight always stays in my mind. It was an amazing experience packed with curiosity and excitement. I was 6 years old when I took my first flight. That time, my family was going on a trip to Nha Trang. I still remember not being able to fall asleep the night before as I had always been looking forward to seeing the ‘giant iron bird’. At the airport, we quickly went through the check-in, security control and other procedures in my eagerness and my parents’ effort to calm me down. My childhood dream finally came true the moment I saw that ‘giant iron bird’ when getting off the airport bus. I’m sure everyone there could hear my joyful cheers and laughters. As soon as I got on the plane, I started looking around and asking my parents countless questions. Now looking back, I still feel very grateful to my parents for giving me such an extraordinary experience and being so patient with me the whole flight. This memory will forever hold an important place in my heart, and I can’t wait to have more exciting experiences in the future. 

Bản dịch:

Dù cho đã đi máy bay bao nhiêu lần đi nữa thì chuyến bay đầu tiên vẫn luôn ở trong tâm trí tôi. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời chứa đầy sự tò mò và phấn khích. Tôi 6 tuổi khi tôi đi chuyến bay đầu tiên. Lần đó, gia đình tôi đi du lịch Nha Trang. Tôi vẫn nhớ đêm hôm trước tôi không tài nào chợp mắt được vì tôi luôn mong được nhìn thấy “con chim sắt khổng lồ”. Tại sân bay, chúng tôi nhanh chóng làm thủ tục check-in, kiểm soát an ninh và các thủ tục khác trong sự háo hức của tôi và sự cố gắng làm tôi bình tĩnh của bố mẹ. Giấc mơ thời thơ ấu của tôi cuối cùng đã thành hiện thực ngay khi tôi nhìn thấy ‘con chim sắt khổng lồ’ đó lúc xuống khỏi xe buýt trung chuyển của sân bay. Tôi chắc chắn rằng tất cả mọi người ở đó có thể nghe thấy những tiếng reo và tiếng cười đầy hân hoan của tôi. Ngay khi lên máy bay, tôi bắt đầu nhìn quanh và hỏi bố mẹ vô số câu hỏi. Bây giờ nhìn lại, tôi vẫn cảm thấy rất biết ơn bố mẹ vì đã cho tôi một trải nghiệm thật đặc biệt và đã kiên nhẫn với tôi trong suốt chuyến bay. Kỷ niệm này sẽ mãi mãi giữ một vị trí quan trọng trong trái tim tôi và tôi nóng lòng muốn có thêm những trải nghiệm thú vị trong tương lai.

3. Phương pháp luyện nói tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả 

3.1. Đừng ngần ngại lên dàn ý trước khi nói

Khi luyện nói, đặc biệt là luyện độc thoại, khá nhiều người học có tâm lý không thích việc chuẩn bị trước vì cho rằng như thế là không tự nhiên, không sát với tình huống thực tế và làm ảnh hưởng đến khả năng phản xạ. 

Thực tế, khi luyện lập đoạn hội thoại ta có thể không cần chuẩn bị trước nhiều mà chủ yếu thảo luận sơ về chủ đề và tình huống với bạn cùng luyện tập. Nhưng khi luyện độc thoại hay trả lời câu hỏi, đặc biệt là câu hỏi cần trả lời dài và đưa ra nhiều ý, việc lên dàn ý rất quan trọng. 

Việc này sẽ giúp chúng ta lên và hệ thống ý tưởng một cách khoa học, khiến nội dung phần nói chất lượng và chặt chẽ, tránh lan man, ấp úng và thiếu ý khi nói.

Bên cạnh đó, kỹ phản xạ tốt, nhanh chóng và chính xác thực chất được hình thành qua cả một quá trình luyện tập có sự kiểm soát, lên dàn ý và chuẩn bị trước. Khi luyện tập đến một “cảnh giới” nhất định thì ta mới có thể nói đúng, hay và nhiều ý mà không cần chuẩn bị trước. 

Do đó, khi luyện nói, đặc biệt là theo hướng độc thoại và phần nói cần dài, chứa nhiều ý, bạn chắc chắn nên lập dàn ý trước khi nói bạn nhé. 

3.2. Chuẩn bị từ vựng và cấu trúc trước khi nói

Bên cạnh đó, việc luyện nói theo chủ đề mà không chuẩn bị trước từ vựng và cấu trúc liên quan đến chủ đề đó thì không khác gì “ra trận” mà không súng không gươm.

Chính vì vậy, sau khi bạn xác định được chủ đề muốn luyện tập hay cụ thể hơn nữa là chủ đề thành phần hay câu hỏi thuộc chủ đề đó mà bạn muốn trả lời, hãy tìm hiểu các cấu trúc và từ vựng bạn sẽ cần sử dụng.

Một cách khác là sau khi bạn lên được dàn ý cho phần nói của mình, hãy điền vào dàn ý những cấu trúc và từ vựng bạn muốn hay thấy nên/ cần sử dụng ở mỗi vị trí nhất định trong dàn ý. 

3.3. Lựa chọn những chủ đề phù hợp với trình độ, chỉ sử dụng các từ vựng, cấu trúc bạn am hiểu rõ

Một lưu ý nữa khi luyện nói tiếng Anh theo chủ đề đó chính là hãy ưu tiên những chủ đề phù hợp với trình độ hiện tại của bạn cũng như những mảng kiến thức, đề tài mà bạn am hiểu nhất. Điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng bắt nhịp và tránh tình trạng tự gây áp lực cho bản thân dẫn đến xuống tinh thần và bỏ cuộc. 

Bên cạnh đó, thay vì cố gắng sử dụng thật nhiều từ vựng, cấu trúc khác nhau cũng như các từ vựng và cấu trúc “lạ”, “khó”, bạn hãy tập trung vào chất lượng trước. Từ vựng và cấu trúc bạn dùng có thể chưa đa dạng, “lạ” và “khó” nhưng quan trọng nhất là bạn sử dụng chúng chính xác và tự nhiên. 

3.4. Đọc-Hiểu-Học-Áp dụng, không học thuộc bài mẫu

Một vấn đề lớn mà nhiều người thường gặp phải khi luyện nói với bài mẫu chính là rơi vào “cái bẫy” học thuộc. Cụ thể là người học cố nhớ và nói theo những câu trong bài mẫu mà không hiểu các cấu trúc, từ vựng và tại sao lại sử dụng chúng như vậy. Đây là một cách học không hiệu quả, gây mất thời gian và không giúp bạn xây dựng kỹ năng giao tiếp thật sự mà chỉ là học thuộc và trả bài. 

Thay vào đó, khi luyện nói với bài mẫu, trước hết, bạn hãy đọc bài mẫu để phân tích và tra cứu (nếu cần) các từ vựng, cấu trúc trong bài. Bạn hãy đọc kỹ về ý nghĩa và cách dùng của chúng rồi sau đó áp dụng chúng để nói những câu riêng lẻ và cuối cùng là áp dụng chúng vào bài nói của mình. Đây là cách giúp bạn có thể biến những kiến thức trong bài mẫu thành của mình. 

3.5. Nghe, hiểu và lặp lại

Một phương pháp khác cũng rất đáng thử khi luyện nói theo chủ đề đó chính là nghe và lặp lại. 

Hiện nay có nhiều trang bài mẫu luyện nói, trong đó có TalkFirst, cung cấp cho người học cả phần nội dung  và file nghe. Nhờ thế, bạn có thể luyện tập bằng cách bật file nghe, nghe từng đoạn rồi dừng và lặp lại. Khi lặp lại, bạn hãy cố gắng mô phỏng theo cách phát âm, lên xuống, v.v. trong file nghe.

Phương pháp này sẽ giúp bạn luyện phát âm và ngữ điệu một cách hiệu quả và khá thú vị. 

Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này, bạn cần lưu ý là không nên nghe rồi lặp lại một cách máy móc mà nên chú ý đến nội dung để hiểu.

Bạn có thể thử cách nghe và lặp lại trước rồi sau đó mới xem phần văn bản nội dung bài mẫu để kiểm tra kỹ năng nghe- hiểu của mình. Như vậy, phương pháp này cũng bổ trợ cho cả kỹ năng nghe của bạn. 

3.5. Thu âm lại khi luyện nói

Một mẹo rất hay nữa cho việc luyện nói đó chính là thu âm và nghe lại. 

Việc này sẽ giúp bạn nhận ra được những lỗi sai bạn mắc phải trong lúc nói và từ đó sửa lỗi.

Đồng thời, khi so sánh các đoạn thu âm ở các giai đoạn luyện tập khác nhau, bạn cũng có thể đưa ra nhận xét về tiến độ và kết quả luyện tập của mình. 

3.6. Lập nhóm luyện nói, tham gia CLB nói tiếng Anh hoặc tham gia các khóa học tại trung tâm

Khi luyện nói, đặc biệt là luyện đối thoại, việc có người luyện tập cùng là rất quan trọng.

Chính vì vậy, bạn hãy cố gắng rủ bạn bè, đồng nghiệp, v.v. có cùng mục tiêu cùng luyện tập. Hoặc bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh hay tham khảo các khóa học giao tiếp tại các trung tâm tiếng Anh giao tiếp TPHCM uy tín và chất lượng. 


Tham khảo thêm Khóa học Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng tại TalkFirst dành riêng cho người đi làm & đi học bận rộn, giúp học viên nói & sử dụng tiếng Anh tự tin & tự nhiên như tiếng Việt.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Happy Vietnam Reunification Day] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!