Phỏng vấn tiếng Anh – Tổng hợp tất cả các câu trả lời hay

Trong một buổi phỏng vấn tiếng Anh, bạn sẽ trả lời gì với nhà tuyển dụng. Tất nhiên mình CV đẹp mắt của bạn thôi vẫn chưa đủ. Vì có quá nhiều ứng viên ngoài kia có CV đẹp ngang bạn. Vậy làm thế nào để gây ấn tượng ngay từ lần ra mắt đầu tiên?

Hãy cùng TalkFirst chinh phục những câu hỏi phổ biến trong buổi phỏng vấn tiếng Anh!

phong-van-tieng-anh-tong-hop-tat-ca-cac-cau-tra-loi-hay
Một bài phỏng vấn tiếng Anh có tốt hay không phụ thuộc vào sự chuẩn bị của bạn trước đó!

1. Câu hỏi giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

– Can you introduce yourself?

Mở đầu cuộc phỏng vấn tiếng Anh sẽ là câu hỏi giới thiệu về bản thân ứng viên. Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao nhà tuyển dụng đã có CV của bạn mà vẫn muốn được nghe lại. Lý do đơn giản là vì họ muốn xem khả năng trình bày của bạn đấy. 

Vậy làm sao để trả lời ấn tượng ngay từ câu hỏi đầu tiên? Cách tốt nhất là đừng lan man quá về quê quán, sở thích cá nhân không cần thiết. Hãy trả lời một cách chuyên nghiệp những thôi tin chưa có trong CV. Đặc biệt, tập trung đưa những thông tin liên quan tới nghề nghiệp của mình hơn hoặc là các vị trí mà mình muốn ứng tuyển trong buổi phỏng vấn tiếng Anh hơn.

Cách tự giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng Anh:

I’m Thanh Mai. I graduated in 2017. My major is Graphic Design and I have 3 years experience in Graphic Design. I would like to have a career in Design. I enjoy being around different types of people and I like to always challenge myself to improve at everything I do. That’s why I applied for this job!

(Em tên là Thanh Mai. Em đã tốt nghiệp đại học từ năm 2017. Chuyên ngành của em là Thiết kế đồ hoạ và em có 3 năm kinh nghiệm trong ngành này. Hiện tại, em muốn trở thành một Designer chuyên nghiệp. Em thích làm việc với nhiều người khác nhau và luôn luôn thử thách để cải thiện bản thân. Đó là lý do em ứng tuyển vị trí này.)

phong-van-tieng-anh-tong-hop-tat-ca-cac-cau-tra-loi-hay-2
Tập trung đưa những thông tin liên quan tới nghề nghiệp của mình hơn hoặc các vị trí mà mình muốn ứng tuyển trong buổi phỏng vấn tiếng Anh hơn nhé!

2. Câu hỏi bạn biết được thông tin về công việc từ đâu

– How did you hear about this position?

 • Câu hỏi tiếp theo mà bạn sẽ luôn luôn gặp phải trong cuộc phỏng vấn tiếng Anh đó chính là “Bạn biết được thông tin về công việc này từ đâu?”

Bạn có thể trả lời như sau: 

 • I knew about this position from my friend. (Em nghe được về thông tin này qua bạn bè của em)
 • I found this position on Vietnamwork website. (Em biết được/tìm được công việc này trên website.
phong-van-tieng-anh-tong-hop-tat-ca-cac-cau-tra-loi-hay-3
Hãy tự tin là chính mình trong buổi phỏng vấn tiếng Anh nhé!

3. Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công việc này

– Why are you interested in this job?

 • Đặc biệt, nhà tuyển dụng muốn biết mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong tương lai gần và xa là gì? Và họ muốn biết lý do tại sao bạn lại ứng tuyển vào công việc này? Và bạn có khả năng gắn bó với công ty lâu dài được hay không?

Bạn có thể trả lời với cấu trúc sau đây: 

 • Because I want to learn more about Grapphic Design, and your company is one of the biggest in this field. With my 3 years’ experience, I can help your company…(Bởi vì em muốn học hỏi thêm về mảng Thiết kế đồ hoạ, và công ty của anh/chị là một công ty lớn tại đây. Với 3 năm kinh nghiệm của em, em có thể đóng góp cho công ty …)

Lưu ý: Đừng quên điều bạn đề cập ở chỗ trống là thế mạnh của công ty. Và những việc bạn có thể đóng góp cho công ty nhé!

4. Bạn có những kinh nghiệm gì trước đây?

 • What relevant experience do you have? 
  Can you tell me about your…experience?

Ở câu hỏi thứ tư trong một buổi phỏng vấn tiếng Anh, nhà tuyển dụng thường hỏi về kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn. Và vì là câu hỏi trong quá khứ nên bạn hãy nhớ dùng thì quá khứ nhé!

Ví dụ: 

 • I helped my company gain 40% more customers. (Em đã giúp công ty tăng 40% lượng khách hàng)
 • I was in charge of + V-ing.

5. Câu hỏi về điểm mạnh/ưu điểm bằng tiếng Anh

 • What are your strengths? 
 • Can you tell me about your strengths?

Tiếp theo buổi phỏng vấn tiếng Anh, câu hỏi không thể thiếu đó là “Điểm mạnh của bạn là gì?”. Thực ra mục đích chính của nhà tuyển dụng đó là muốn biết thế mạnh của bạn sẽ giúp ích được gì cho công việc nếu bạn trúng tuyển. 

Có một vài cách rất hay để bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng như sau:

 • One of my greatest strengths is my creativity/ strickness/ reading skills/ strong work ethics/…(Một trong những điểm mạnh của em là sức sáng tạo/ sự nghiêm khắc, kỷ luật/ kỹ năng đọc/ đạo đức nghề nghiệp tốt…)
 • I can work well both in groups or on my own. (Em có khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập một mình)

6. Câu hỏi về điểm yếu trong tiếng Anh!

 • What are your weaknesses? 
 • Can you tell me about your weaknesses?

Sau khi đã hỏi mình về điểm mạnh rồi, thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi mình về điểm yếu nữa đấy. Bạn đừng ngần ngại nếu trong buổi phỏng vấn tiếng Anh mà bắt gặp câu hỏi này nhé. Thực chất nhà tuyển dụng muốn biết bạn xử lý như thế nào với điểm yếu của bạn thôi. Và để trả lời câu này thì bạn hãy thành thật nói về điểm yếu của mình trong buổi phỏng vấn tiếng Anh này nhé. Nhưng nhớ thêm vào phần mà mình có thể khắc phục nha!

 • Sometime, I’m a bit/quite careless. To overcome this weakness, I often double check my work. (Đôi khi em hay bất cẩn. Để cải thiện điểm yếu này em thường kiểm tra công việc hai lần).

7. Tại sao bạn lại từ bỏ công việc trước?

 • Why did you quit the last job?

Chắc hẳn trong buổi phỏng vấn tiếng Anh nhà tuyển dụng sẽ thắc mắc tại sao bạn lại nghỉ công việc trước. Với câu này thì bạn nên hướng tới lý do khách quan hơn là chủ quan, cảm xúc cá nhân nhé. 

Ví dụ: 

 • Because my house is too far away. (Nhà em ở quá xa.)
 • Because I want to have an opportunity to advance my career. (Vì em muốn có thêm cơ hội để thăng tiến hơn trong sự nghiệp.)

8. Câu hỏi về lương bằng tiếng Anh!

 • How much salary do you expect?

Trả lời một cách gây ấn tượng trong buổi phỏng vấn tiếng Anh này sẽ chia ra làm hai trường hợp. 

 • Đối với những bạn mà chưa rõ được mức lương cho mình là bao nhiêu. Thì các bạn nên hỏi ngược lại nhà tuyển dụng mức lương trung bình vị trí này là bao nhiêu. Sau đó, đưa ra câu trả lời dựa trên mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra nhé!

Ví dụ: May I ask what is the average salary of this position? I want my salary to fit my qualifications and experience. (Em có thể hỏi trung bình vụ trí này có mức lương là bao nhiêu không? Em muốn một mức lương phù hợp với năng lực và kinh nghiệm của bản thân).

 • Trường hợp thứ hai, bạn biết được mức lương mong muốn của là bao nhiêu rồi.

Ví dụ: With my skills and experience, I would like to earn $1000/month. (Với những kỹ năng và kinh nghiệm của mình, em mong muốn mức lương của mình là $1000 một tháng).

Lưu ý: Khi nói về lương mình nên thực tế dựa trên năng lực của bản thân. Và một điều rất là hay đó là nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cực kỳ cao về sự thẳng thắn của bạn. Và khả năng tự đánh giá bản thân của bạn sẽ ghi điểm trong buổi phỏng vấn tiếng Anh này đấy. Thế nên đừng ngại nói với nhà tuyển dụng mức lương mà mình mong muốn nhé!

9. Khi nào bạn có thể bắt đầu công việc?

 • When can you start?

Và trước khi ra về nhà tuyển dụng có thể hỏi thêm câu hỏi nhỏ như “Khi nào bạn có thể bắt đầu đi làm?” Và bạn có thể trả lời rất đơn giản thôi như là:

– I can start next week/ tomorrow. (Em có thể bắt đầu và tuần/tháng sau).

phong-van-tieng-anh-tong-hop-tat-ca-cac-cau-tra-loi-hay-4
Hãy chuẩn bị thật kĩ cho bài phỏng vấn tiếng Anh trở nên trôi chảy hơn!

10. Câu hỏi kết thúc buổi phỏng vấn tiếng Anh!

Và câu hỏi cuối cùng trong buổi phỏng vấn tiếng Anh“Bạn có câu hỏi nào cho tôi không?” Bạn có thể trả lời theo mẫu câu sau:

 • Do you have any questions for me?
  • How many people are there in … department? (Trong phòng … mà em định làm có bao nhiêu người?)
  • When can I get the results? (Khi nào thì em có thể nhận được kết quả phỏng vấn?)

Và cuối buổi phỏng vấn tiếng Anh đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng nhé. Bạn có thể sử dụng mẫu câu sau: 

 • Thank you for talking to me today. I hope to have an opportunity to work with you in the future. (Cảm ơn anh/chị về buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Em hy vọng sẽ có cơ hội được làm chung với /chị trong thời gian sắp tới).

Vậy là chúng ta đã biết cách trả lời những câu hỏi trong buổi phỏng vấn tiếng Anh cho người đi làm rồi đấy. Và hãy nhớ là có sự chuẩn bị là mình đã thành công được 80% rồi. Vậy nên hãy luyện tập thật kỹ và đừng quên ôn tập tiếng Anh mỗi ngày. Đặc biệt, hãy tự tin tham gia và để lại ấn tượng tốt trong bất kỳ buổi phỏng vấn tiếng Anh nào nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Tham khảo thêm Khóa học Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng tại TalkFirst dành riêng cho người đi làm & đi học bận rộn, giúp học viên nói & sử dụng tiếng Anh tự tin & tự nhiên như tiếng Việt.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Speaking Online

Học IELTS Speaking cùng chuyên gia 9.0

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

TIẾNG ANH THĂNG HẠNG – RẠNG RỠ TƯƠNG LAI

TIẾNG ANH THĂNG HẠNG
RẠNG RỠ TƯƠNG LAI

Đăng ký chương trình kiểm tra trình độ Miễn Phí
và nhận lộ trình phù hợp tại Anh ngữ TalkFirst.

talkfirst

[Ưu đãi tháng 1] Giảm 40% học phí. Tặng lệ phí thi IELTS 4.750.000 Vnd & Quà Năm mới đến 3 triệu đồng.