Search
Close this search box.

Nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước thì hiệu quả?

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn? Vì giao tiếp & TOEIC cả hai đều có những lợi ích nhất định riêng và sẽ phù hợp với nhu cầu cá nhân của từng người. Cùng TalkFirst tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé! 

Nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước?
Nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước thì hiệu quả?

1. Tiếng Anh giao tiếp là gì?

Tiếng Anh giao tiếp hay còn gọi là khả năng giao tiếp tiếng Anh (Communication Skill) được hiểu là sự trao đổi, tương tác & giao tiếp với mọi người bằng Anh ngữ thông qua việc Nghe – Nói – Đọc – Viết. 

Bên cạnh việc giao tiếp tốt, đòi hỏi bạn phải nỗ lực trau dồi & nâng cấp vốn tiếng Anh của mình mỗi ngày. Điều đó sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp rất nhanh trong tương lai & nắm bắt được nhiều cơ hội mới, cho nên việc học tiếng Anh giao tiếp thật sự rất quan trọng & cần thiết. 

Xem thêm: Giao tiếp tiếng Anh là gì? Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

1.1. Tiếng Anh giao tiếp cần học những gì?

Để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và đạt kết quả như mong đợi, chúng ta phải có kế hoạch học tập khoa học và xác định các bước cụ thể để rèn luyện tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Vậy chúng ta cần học những gì để phát triển tiếng Anh giao tiếp của bản thân? 

 • Luyện cách phát âm tiếng Anh 

Luyện phát âm từng từ, từng nguyên âm, phụ âm là bước đầu tiên vô cùng quan trọng trong quá trình rèn luyện tiếng Anh giao tiếp. Đây sẽ là bước đệm để bạn xây dựng nền tảng Anh ngữ vững chắc & phát triển kỹ năng toàn diện sau này. 

 • Học từ vựng mới

Việc học từ vựng mới cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Có vốn từ vựng đầy đủ & phong phú thì bạn mới có khả năng giao tiếp tốt và phản xạ nhanh chóng. 

 • Học ngữ pháp hoàn chỉnh 

Học ngữ pháp hỗ trợ xây dựng nền tảng Anh ngữ hoàn chỉnh, giúp bạn có thể nói chuyện đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ để đối phương có thể hiểu ý của mình dễ dàng hơn. 

 • Luyện nghe các đoạn hội thoại ngắn

Việc chăm chỉ luyện nghe sẽ hình thành cho bạn phản xạ Anh ngữ rất tốt, bạn có thể Nghe hiểu được trong quá trình giao tiếp với bạn bè và đối tác và học cách người bản ngữ phát âm & luyện giọng chuẩn nhất. 

 • Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề 

Thông thường để luyện giao tiếp tiếng Anh hiệu quả cao bạn nên luyện nói mỗi ngày theo từng chủ đề cụ thể. Ví dụ như các chủ đề giao tiếp thông dụng: Home, Telephone, School, Work, Family, Number,… Từ đó sẽ hình thành cho bạn thói quen phản xạ ngôn ngữ rất tốt và tạo tiền đề để bạn phát triển kỹ năng giao tiếp nhiều hơn nữa trong tương lai.

1.2. Khi nào cần học tiếng Anh giao tiếp?

Rất nhiều bạn từ khi còn học trung học cho đến các bạn sinh viên, hay người lớn đã đi làm đều thắc mắc là có nên học tiếng Anh giao tiếp hay không? Và khi nào cần học tiếng Anh giao tiếp, hãy cùng TalkFirst tìm hiểu nhé!

Có thể nói, thời điểm tốt nhất để học tiếng Anh giao tiếp là càng sớm càng tốt. Cho dù bạn có đang là học sinh, sinh viên hay người đã tốt nghiệp và đi làm thì việc học tiếng Anh giao tiếp ở thời điểm nào cũng quan trọng như nhau. 

Bạn cần học tiếng Anh giao tiếp để có thể trò chuyện với bạn bè khắp nơi trên thế giới, bỏ qua rào cản ngôn ngữ và nắm bắt thật nhiều cơ hội mới với đối tác nước ngoài để nhanh chóng phát triển sự nghiệp cá nhân. Vì tiếng Anh giao tiếp ngày nay đã trở thành ngôn ngữ chung trên toàn thế giới, nếu bạn không chịu khó trau dồi & học tập, bạn sẽ trở nên tụt hậu và chậm phát triển hơn so với các bạn bè, đồng nghiệp cùng trang lứa. 

Chính vì thế, việc trang bị khả năng giao tiếp tiếng Anh thuần thục, trôi chảy & tự nhiên là việc không nên trì hoãn. Vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta sau này. 

Tham khảo bài viết: Học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được thành thạo?

2. TOEIC là gì?

TOEIC là cụm từ viết tắt của Test of English for International Communication được hiểu là bài kiểm tra giao tiếp Anh ngữ quốc tế, nhằm đánh giá trình độ & khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo của các thí sinh (không phải người bản ngữ). Chứng chỉ TOEIC có thời hạn trong vòng 2 năm và được công nhận tại rất nhiều các quốc gia trên toàn thế giới (trong đó có Việt Nam). 

Chứng chỉ TOEIC chứng minh năng lực sử dụng tiếng Anh thành thạo khi giao tiếp trong các tình huống đời sống thường ngày và được rất nhiều các trường Đại học tại Việt Nam chọn làm chứng chỉ để xét tốt nghiệp Đại học & đánh giá năng lực ngoại ngữ của sinh viên. 

TOEIC là gì?
Test of English for International Communication

2.1. Nội dung học TOEIC như thế nào?

Học TOEIC quan trọng là tập trung chủ yếu vào 2 kỹ năng Listening (Phần Nghe)Reading (Phần Đọc). Cấu trúc bài thi chứng chỉ TOEIC cụ thể như sau: 

 • Phần thi Listening 

Bài thi bao gồm 4 phần (Từ Part 1 đến Part 4): Thời gian làm bài là 45 phút với tổng cộng 100 câu trắc nghiệm. Các bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất, không lặp lại. Chính vì hãy tập trung cao độ để có thể nắm bắt được ý chính & nội dung của bài nhé! 

Tổng điểm tối đa của phần thi Listening (Nghe hiểu) là 495 điểm. 

 • Phần thi Reading 

Đối với bài thi Reading, thí sinh cần phải hoàn thành 3 phần (từ Part 5 đến Part 7) với 100 câu trắc nghiệm trong thời gian là 75 phút. Như vậy, tổng cộng thí sinh phải hoàn thành bài thi với 200 câu trắc nghiệm trong thời gian là 2 tiếng. 

Tổng điểm tối đa của phần thi Reading (Đọc hiểu) là 495 điểm. Vậy, số điểm tối đa của chứng chỉ TOEIC với 2 kỹ năng Listening & Reading là 900 điểm

2.2. Khi nào cần học TOEIC?

Khi nào nên học TOEIC và học TOEIC có giao tiếp được không là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Vì chứng chỉ TOEIC chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm nên việc cân nhắc thời gian học tập & thi cử hợp lý sẽ giúp chúng ta tận dụng được ưu thế của bằng TOEIC để phục vụ cho các nhu cầu cá nhân. 

Khi bạn sở hữu chứng chỉ TOEIC với band điểm cao (từ 700 điểm trở lên) là bạn đã có thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên và trôi chảy như người bản xứ. Cho nên học TOEIC cũng là cơ hội để bạn rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình. 

 • Học TOEIC khi bạn đang là sinh viên cao đẳng & đại học

Vì hiện nay có rất nhiều trường Đại học yêu cầu bằng TOEIC để xét tốt nghiệp Đại học, chính vì thế tận dụng thời điểm đang còn là sinh viên để thi lấy bằng TOEIC là quyết định vô cùng đúng đắn và tiết kiệm thời gian. Chỉ cần bỏ ra khoảng thời gian từ 2 – 6 tháng là bạn có thể chinh phục TOEIC với band điểm mong muốn. 

Sẽ mất nhiều thời gian hơn đối với những bạn mất căn bản tiếng Anh và dễ dàng hơn so với các bạn đã có nền tiếng Anh tốt & vốn từ vựng ổn định, giao tiếp trôi chảy cơ bản. 

 • Học TOEIC khi bạn muốn nâng cấp bản thân và phát triển hơn trong tương lai

Việc học TOEIC không chỉ đơn thuần là việc chứng minh năng lực ngôn ngữ mà còn để chúng ta vận dụng những kiến thức đó vào đời sống thực tế. Vì tiếng Anh là một phần không thể thiếu trong xã hội hiện đại, đòi hỏi bạn phải nỗ lực rèn luyện & trau dồi vốn Anh ngữ hàng ngày để có thể làm việc, trao đổi & hợp tác với các đối tác nước ngoài. 

 • Học TOEIC khi bạn muốn xin việc dễ dàng hơn

Hiện nay có rất nhiều công ty ưu tiên những ứng viên biết tiếng Anh và có các chứng chỉ như IELTS, TOEFL, TOEIC để chứng minh năng lực Anh ngữ của mình. Nếu bạn có bằng TOEIC cao thì bạn sẽ được rất nhiều công ty trọng dung & chiêu mộ (nhất là các công ty nước ngoài) và mức lương của bạn chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều so với các ứng viên không biết tiếng Anh. 

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

3. Vậy nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước?

Vậy nên học tiếng anh giao tiếp hay TOEIC trước sẽ có lợi hơn? Điều này phụ thuộc rất lớn vào mục tiêu Anh ngữ của từng cá nhân, tuy nhiên học giao tiếp hay TOEIC trước đều mang lại những lợi ích nhất định.

Nếu bạn có nhu cầu xét tốt nghiệp Đại học và xin việc dễ dàng hơn thì nên ưu tiên học TOEIC. Vì học TOEIC sẽ giúp bạn luyện Nghe – Nói theo lộ trình cụ thể & rõ ràng, dễ dàng bám sát mục tiêu và chinh phục chứng chỉ trong thời gian ngắn để phục vụ cho các mục tiêu cá nhân của bạn. 

Nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước?
Nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước?

Lợi ích khi luyện thi TOEIC trước

 • Được xây dựng lộ trình học Anh ngữ & định hướng cụ thể;
 • Phát triển vượt bậc 2 kỹ năng chính là Listening & Reading;
 • Xin việc dễ dàng hơn;
 • Chứng chỉ để xét tốt nghiệp Đại học; 
 • Luyện nghe rất nhiều giọng đọc: Anh-Anh, Anh-Mỹ,…;
 • Nội dung học TOEIC bài bản, hỗ trợ phát triển kỹ năng Nói và Viết nhanh chóng. 

Nếu bạn muốn học giao tiếp tiếng Anh để có thể nói chuyện với bạn bè & đồng nghiệp nước ngoài, đi du lịch, trao đổi công việc với đối tác mà không bị áp lực nộp chứng chỉ để xét tốt nghiệp hay xin việc thì nên ưu tiên học tiếng Anh giao tiếp trước nhé!

Lợi ích luyện tiếng Anh giao tiếp

 • Hình thành phản xạ Nghe – Nói tiếng Anh tự nhiên, chuẩn người bản xứ
 • Tự tin hơn trong giao tiếp Anh ngữ
 • Mở rộng mối quan hệ với nhiều đối tác nước ngoài
 • Xây dựng nền tảng tốt để học TOEIC dễ dàng đạt kết quả cao

Nói chung việc lựa chọn học TOEIC trước hay tiếng Anh giao tiếp trước phụ thuộc vào mục tiêu & nhu cầu của mỗi người. Bạn hãy xác định ra mục tiêu cụ thể của mình và đưa ra quyết định thật đúng đắn nhé! 

4. Những câu hỏi thường gặp nhất

Học TOEIC có giao tiếp được không? 

Câu trả lời của TalkFirst là có, học TOEIC vẫn có thể giao tiếp thông thạo mặc dù khi đi thi chỉ có 2 kỹ năng chính là Listening (Nghe) và Reading (Nói). Vì học TOEIC sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng rất bài bản & vững chắc, hỗ trợ phát triển toàn diện 2 kỹ năng còn lại là Speaking & Writing. 

Khi xin việc làm cần giao tiếp hay TOEIC hơn? 

Khi bạn tốt nghiệp và nộp đơn xin việc làm thì tầm quan trọng của tiếng Anh giao tiếp hay TOEIC là không thể phủ nhận. Vì hầu hết các công việc lương cao, chế độ tốt đều ưu tiên cho các ứng viên có trình độ tiếng Anh từ khá trở lên. 

Nếu bạn thành thạo giao tiếp tiếng Anh và có thêm chứng chỉ TOEIC để chứng minh năng lực sử dụng ngôn ngữ nữa, chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để thăng tiến & phát triển trong tương lai. Chó nên học giao tiếp hay TOEIC đều quan trọng gần như nhau. 

Học giao tiếp hay TOEIC, cái nào khó hơn? 

Học giao tiếp hay TOEIC đều sẽ trở nên dễ dàng nếu chúng ta có định hướng cụ thể, giáo trình chi tiết và sự hỗ trợ bởi các thầy cô có năng lực chuyên môn cao. Chỉ cần kiên trì và cố gắng theo lộ trình đã lập sẵn, chắc chắn bạn sẽ chinh phục Anh ngữ cũng như chứng chỉ TOEIC trong thời gian ngắn. 

Tuy nhiên vì TOEIC là chứng chỉ Anh ngữ, muốn có được phải đầu tư thời gian và chi phí để đăng ký dự thi. Còn giao tiếp chúng ta chỉ cần học đến khi nào Nghe – Nói thành thạo & tự nhiên như người bản xứ là được. 

Sinh viên năm 1-2 nên học Giao tiếp hay TOEIC? 

Nếu bạn đang là sinh viên năm 1-2 thì bạn nên lựa chọn việc học lấy chứng chỉ TOEIC trước, vì khi đến năm cuối thì trường Cao Đẳng & Đại học của bạn cũng sẽ yêu cầu nộp chứng chỉ Anh ngữ để xét tốt nghiệp và lúc ấy bạn chỉ cần nộp hồ sơ mà không cần phải bỏ quá nhiều thời gian để ôn luyện nữa. 

Bài viết vừa rồi TalkFirst đã giúp bạn giải đáp một số thắc mắc thường gặp về việc nên học TOEIC trước hay giao tiếp trước thì hiệu quả. Giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn trong việc đưa ra lựa chọn phù hợp với mục tiêu hiện tại của mình. Chúc bạn học tập thật tốt và chinh phục được Anh ngữ nhanh chóng nhé! 


Tham khảo thêm Khóa học Tiếng Anh cho người mất gốc tại TalkFirst dành riêng cho người đi làm & đi học bận rộn, giúp học viên nói & sử dụng tiếng Anh tự tin & tự nhiên như tiếng Việt.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

pop up tháng 7 2024

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và bốc thăm may mắn nhận quà chào hè siêu hấp dẫn