Search
Close this search box.

Học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được thành thạo?

Để sử dụng thành thạo tiếng Anh cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thời gian, phương pháp, kỹ năng,… Vậy học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được? Đây cũng là câu hỏi của nhiều bạn khi mới bắt đầu học tiếng Anh.

Hãy cùng TalkFirst tham khảo bài viết dưới đây, để phân bổ thời gian học tiếng Anh phù hợp và tham khảo lộ trình, cũng như mẹo học tiếng Anh hiệu quả nhé!

Học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được thành thạo?
Học bao lâu thì giao tiếp tiếng Anh được thành thạo?

1. Học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được? 

Theo các chuyên gia, để một người học tiếng tiếng Anh mà giao tiếp được cơ bản thì mất khoảng từ 6 – 12 tháng. Để giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin và thông thạo hơn, thường cần mất từ 1 đến 3 năm, tùy thuộc vào mục tiêu và mức độ sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày.

Thực chất, đây là một câu hỏi không có câu trả lời cố định vì sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

 • Trình độ đầu vào
 • Năng khiếu và năng lực tiếp thu – vận dụng
 • Tần suất, cường độ và thời lượng học và luyện tập
 • Lộ trình học
 • Phương pháp học và luyện tập
 • Tài liệu, nền tảng, v.v. dùng cho việc học và luyện tập
 • Mục tiêu và mục đích học giao tiếp tiếng Anh

Để tìm hiểu về lộ trình và những phương pháp, lưu ý, mẹo,… để học tiếng Anh giao tiếp thật hiệu quả, bạn hãy đọc tiếp bài viết nhé. 

2. Nên học tiếng Anh bao nhiêu giờ 1 ngày? Phân bổ như thế nào? 

Tùy theo quỹ thời gian của bạn mà bạn có thể linh hoạt lựa chọn, phân bổ và thay đổi thời gian học- luyện tiếng Anh giao tiếp mỗi ngày. Tuy nhiên, thời gian tối thiểu nên là 1 giờ mỗi ngày. Đối với những người có quỹ thời gian quá eo hẹp, thời lượng có thể giảm xuống thành 30 đến 45 phút. Tất nhiên, tiến độ cũng sẽ bị giảm theo. Vậy trong ít nhất 1 tiếng này chúng ta có thể làm gì? 

Một lưu ý giúp bạn học có hệ thống và định hướng hơn đó chính là mỗi ngày, hãy chọn ra một chủ đề mà bạn muốn luyện giao tiếp về. Sau đó hãy đi từ các bước luyện nghe, học từ vựng, cấu trúc, v.v. và cuối cùng là luyện nói với nội dung là chủ đề đó. 

Trước hết, bạn có thể chia ra 15 phút luyện nghe. Việc nghe này có thể là nghe các bài thuần về luyện tập kỹ năng nghe hoặc bạn có thể nghe các bài nói hay các đoạn hội thoại mẫu mà bạn sẽ dùng để luyện nói sau đó. 

Bước tiếp theo, bạn dành thêm 15’ học các cấu trúc, điểm ngữ pháp, từ vựng, v.v. bạn sẽ cần cho phần luyện nói của mình. Hoặc để tiết kiệm thời gian, bạn có thể học luôn từ các bài nói/ đoạn hội thoại mẫu mà bạn đã chọn cho buổi luyện tập hôm đó.

Cuối cùng, bạn còn 30’ để luyện nói. Tuy nhiên, thay vì bắt đầu ngay, bạn nên dành 5- 7 phút luyện đọc bài mẫu cho chính xác phát âm, trôi chảy, tự nhiên và cảm xúc nhất có thể. Sau đó, bạn hãy dành thêm 5- 7 phút để lên ý tưởng. Thời gian còn lại là để bạn luyện nói một mình hay theo cặp (hoặc một mình hai vai) tùy hình thức luyện tập của buổi hôm đó là độc thoại hay hội thoại. 

Về thời điểm thích hợp để học và luyện tập, bạn nên chọn những lúc bản thân thấy thoải mái nhất có thể về cả thể chất và tinh thần để có thể tiếp thu và thực hành tốt hơn. 

Học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được hiệu quả
Nên học tiếng Anh bao nhiêu giờ 1 ngày? Phân bổ như thế nào? 

3. Lộ trình cơ bản khi học tiếng Anh giao tiếp 

3.1. Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Bắt đầu với phiên âm và phát âm

Đây là phương pháp mà người mới bắt đầu học tiếng Anh nên lựa chọn vì nhiều lý do:

 • Khi ta xây dựng được nền tảng phát âm tốt, lúc học từ mới ta sẽ dễ dàng sử dụng từ điển để tra phát âm của từ, đọc phiên âm và phát âm theo thật chính xác.
 • Có nên tảng phát âm vững và phát âm chuẩn cũng giúp chúng ta dễ dàng nghe, nhận diện và hiểu nghĩa những từ mà người đối diện sử dụng. Rất hiếm có ai phát âm chính xác một từ nhưng lại không nhận diện được từ đó khi người đối diện cũng sử dụng và phát âm đúng hoặc gần đúng. 
 • Cuối cùng, việc có nền tảng vững vàng về phát âm đảm bảo người nghe hiểu được thông điệp bạn muốn truyền tải và việc giao tiếp của bạn có thể được thực hiện thành công.

Phân biệt bảng chữ cái tiếng Anh và bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế:

phan-biet-bang-chu-cai-tieng-anh-va-bang-phien-am-tieng-anh-quoc-te-2
Phân biệt bảng chữ cái tiếng Anh và bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế

Luyện ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Một số điểm ngữ pháp cơ bản nhưng đóng vai trò chủ chốt khi giao tiếp bằng tiếng Anh: 

 • Các từ loại cơ bản trong tiếng Anh
 • Cấu trúc cơ bản của một câu đơn
 • Các thì tiếng Anh (Hiện tại/Quá khứ/Tương lai Đơn, Hiện tại/Quá khứ/Tương lai Tiếp diễn, Hiện tại/Quá khứ/Tương lai Hoàn thành; có thể lược bớt các thì Hiện tại/Quá khứ/Tương lai Hoàn thành Tiếp diễn). 
 • Cấu trúc be going to
 • Cấu trúc của câu phức đơn giản
 • Các liên từ cơ bản và thông dụng: liên từ thời gian (before, after, v.v.), liên từ nguyên nhân- kết quả (so, because, v.v.), v.v.

Xây dựng nền tảng từ vựng với các chủ đề thường gặp

Một lưu ý nữa dành cho những người mới bắt đầu học giao tiếp đó chính là đừng bỏ qua từ vựng quen thuộc và phổ biến nhất. Vì những từ này vốn được sử dụng nhiều nên tỉ lệ bạn gặp và cần dùng đến chúng khi giao tiếp là rất cao. Khi gặp lại những từ mình đã biết, thay vì chủ quan và lướt qua, bạn hãy kiểm tra lại xem mình đã phát âm và sử dụng các từ vựng này chính xác chưa nhé

Bạn cũng có thể học từ vựng thuộc những chủ đề mà bản thân yêu thích hoặc thường gặp trong đời sống hay công việc. Tuy nhiên, nếu những chủ đề đó bao gồm nhiều từ vựng học thuật, có độ khó cao, bạn hãy bắt đầu với những từ ngắn, dễ nhớ và có cách sử dụng đơn giản nhất nhé. 

Luyện nghe những bài hội thoại cơ bản

Có hai hình thức: luyện nghe những bài nghe độc thoại cơ bản và sau đó là nghe những đoạn hội thoại cơ bản. 

Trước hết, những bài nghe độc thoại giúp chúng ta làm quen với tiếng Anh, luyện nghe, học từ vựng, ngữ pháp và cách chúng được sử dụng trong thực tế. Sau khi luyện nghe độc thoại và dần làm quen với việc nghe-hiểu tiếng Anh, chúng ta có thể tiến tới việc luyện nghe các đoạn đối thoại. 

Phương pháp này giúp chúng ta luyện nghe, học thêm từ vựng mới và nắm những cấu trúc ngữ pháp và cách diễn đạt được sử dụng trong từng tình huống giao tiếp cụ thể, cách phản xạ và tương tác với nhau khi giao tiếp tiếng Anh, v.v.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

3.2. Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người trung cấp

Mở rộng vốn từ vựng các chủ đề khác

Trong giai đoạn này, bạn đã có thể mở rộng phạm vi từ vựng mà mình sẽ học sang các chủ đề mà bạn quan tâm hoặc tiếp xúc nhiều trong đời sống và công việc. Bạn không cần chỉ tập trung vào các từ vựng cơ bản, quen thuộc và phổ biến nữa. 

Tuy nhiên, dù ở cấp độ năng lực nào, bạn cũng đừng quên học từ vựng cần đi kèm với luyện phát âm chính xác, tìm hiểu cách sử dụng từ cho đúng và luyện tập áp dụng từ ngay sau khi học bạn nhé. 

Luyện nghe tiếng Anh với các bài nghe ở những chủ đề mới lạ hơn với độ khó cao hơn

Trong giai đoạn này, chúng ta có thể tiếp tục luyện nghe ở các nguồn bài nghe dành cho trình độ mới bắt đầu và trung cấp được nhắc đến ở mục 1.4.

Ngoài ra, ta có thể bắt đầu luyện tập nghe bằng một số loại “bài” nghe khác như vlog (có kèm phụ đề), phim, v.v. và một số nguồn bài nghe với format tương tự như trong mục 1.4. nhưng mức độ thử thách cao hơn. 

Luyện nói về những chủ đề cơ bản

Trong giai đoạn này, bạn cần tăng cường luyện nói các chủ đề cơ bản như:

 • Sinh hoạt hằng ngày, thói quen, lối sống
 • Sở thích
 • Các mối quan hệ gia đình, bạn bè, tình cảm, công việc, v.v.

Khi luyện nói, bạn nên luyện tập đủ 2 hình thức:

 • Độc thoại (trả lời các câu hỏi với sự đào sâu, phát triển ý thêm thay vì chỉ nói một câu rồi thôi; trả lời các câu hỏi yêu cầu những câu trả lời dài; thuyết trình ngắn; v.v.)
 • Đối thoại (có thể rủ bạn bè/ người thân/ đồng nghiệp/… cùng có mục tiêu cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cùng tham gia.

3.3. Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp giai đoạn nâng cao

Luyện giao tiếp tiếng Anh với người bản ngữ

Đây là giai đoạn bạn cần mạnh dạn hơn và bắt đầu luyện giao tiếp với người bản ngữ.

Để giao tiếp với người bản ngữ, bạn có thể đăng ký tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, các hoạt động cộng đồng, v.v. có người bản ngữ tham gia. Bạn cũng có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh giao tiếp uy tín có đội ngũ giáo viên bản ngữ chuyên môn cao.

Luyện nói tiếng Anh với người Bản xứ
Luyện giao tiếp tiếng Anh với người Bản ngữ

Cải thiện ngữ điệu khi giao tiếp tiếng Anh

Ở giai đoạn/ trình độ này, ta cần tập trung vào ngữ điệu sao cho lên xuống trong câu thật tự nhiên và có chủ đích để có thể thu hút người nghe và dùng ngữ điệu để nhấn mạnh hay truyền tải thêm thông tin, giúp cho việc giao tiếp càng hiệu quả hơn. 

Bạn có thể luyện ngữ điệu bằng cách đọc các tài liệu hoặc xem các bài giảng về các quy tắc ngữ điệu trong các loại câu hỏi, trong câu khẳng/ phủ định,… Một số nguồn bạn có thể tham khảo: bộ sách English Pronunciation in Use  – Cambridge, kênh Youtube English with Jennifer,… 

Sau khi nắm các nguyên tắc này, bạn có thể luyện tập thêm bằng cách nghe podcast, các đoạn hội thoại, xem phim, v.v. rồi phân tích ngữ điệu của nhân vật bắt chước theo. 

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh nâng cao

Ở giai đoạn này, bạn cần tích cực tham gia các hoạt động nói tiếng Anh có độ thử thách cao hơn như thuyết trình, hùng biện, tranh biện,…

Những hoạt động này giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cũng như phát triển và cải thiện các kỹ năng mềm như tư duy logic, tư duy phản biện, phát triển và sắp xếp ý tưởng, kỹ năng lắng nghe,…

3.4. Nghe tiếng Anh với các lĩnh vực chuyên ngành

Ở cấp độ này, bạn rất nên tham khảo các video của TEDTalk trên Youtube. Đây là một nguồn bài diễn thuyết khổng lồ với nội dung rất phong phú, bổ ích thuộc mọi lĩnh vực từ cuộc sống cho đến những lĩnh vực ngành nghề cụ thể với cách diễn đạt  đa phần rất “bản ngữ”, tự nhiên cùng sự đa dạng về ‘accent’ (loại giọng tiếng Anh như Anh-Anh, Anh- Mỹ, Anh-Việt,…) 

Điểm đặc biệt, các video này luôn được cập nhật phụ đề nhanh chóng, chuẩn xác và ở rất nhiều ngôn ngữ trong đó chắc chắn có tiếng Anh và đa phần sẽ có tiếng Việt. 

4. Những yếu tố giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Đầu tư thời gian học tiếng Anh mỗi ngày 

Trong tiếng Anh có câu ‘Practice makes perfect.’ đại ý là luyện tập sẽ tạo nên sự hoàn hảo. Có thể bạn không đang tìm kiếm sự hoàn hảo nhưng để tiến bộ và phát triển thì dù ở bất kỳ bộ môn hay lĩnh vực nào cũng cần có sự học tập và luyện tập không ngừng nghỉ. 

Bạn hãy cố gắng dành thời gian học thêm kiến thức và đặc biệt là luyện tập giao tiếp mỗi ngày. Việc luyện tập đều đặn mỗi ngày dù chỉ khoảng 30 phút đến 1 tiếng cũng sẽ tạo ra hiệu quả không ngờ. 

Phương pháp học 

Một yếu tố quan trọng tiếp theo là phương pháp học.

Bạn cần chọn phương pháp học hiệu quả và phù hợp với bản thân.

Một số phương pháp học Anh văn giao tiếp bạn nên thử trải nghiệm:

 • Ghi nhớ từ vựng, cấu trúc, điểm ngữ pháp,… bằng cách đặt câu ra giấy (khi còn bỡ ngỡ, gặp khó khăn) và bằng cách nói ra (quan trọng cho việc luyện giao tiếp). 
 • Nghe đoạn độc thoại và đối thoại mẫu. Nên áp dụng phương pháp Shadowing: nghe một đoạn ngắn rồi lặp lại giống nhất có thể về phát âm và ngữ điệu. 
 • Học tiếng Anh giao tiếp qua phim ảnh trên các nền tảng được xây dựng riêng cho việc học tiếng Anh qua phim như Toomva.com, StudyPhim, v.v.

Hình thức học và môi trường học tiếng Anh giao tiếp 

Đồng thời, bạn cũng cần lựa chọn cho mình hình thức học phù hợp trong số các hình thức tự học, học ở trung tâm, học với nhóm bạn, tham gia câu lạc bộ. 

Nếu bạn chưa có nền tảng tiếng Anh thật sự vững, không thật sự giỏi tự học và muốn được hướng dẫn chi tiết, cẩn thận và có nhiều cơ hội luyện phản xạ, tương tác và giao tiếp, các khóa học giao tiếp tại trung tâm là một lựa chọn mà bạn nên tham khảo. 

Môi trường học tiếng Anh giao tiếp sáng tạo bậc nhất tại TalkFirst
Môi trường học tiếng Anh giao tiếp sáng tạo bậc nhất tại TalkFirst

5. Một số mẹo giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Học đi đôi với hành

Thay vì chỉ tập trung vào số lượng từ vựng, cấu trúc,… mà bản thân học được, bạn hãy giảm số lượng xuống và tập trung tìm hiểu kỹ cách sử chúng.

Bước tiếp theo chính là áp dụng những kiến thức này vào việc viết câu và đặc biệt là đặt câu bằng cách nói lên. Bạn càng áp dụng chúng nhiều thì khả năng ghi nhớ lâu và độ sử dụng tự tin, thành thạo và chính xác khi giao tiếp càng cao. 

Bạn có thể truy cập vào trang blog của Anh ngữ TalkFirst để tham khảo những chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình học tiếng Anh.

Tránh bỏ quên phát âm

Một lưu ý tiếp theo là cần đảm bảo phát âm đúng những từ vựng bạn học.

Dù biết nhiều từ đến đâu nhưng không nắm cách phát âm chính xác của chúng, bạn sẽ gặp khó khăn nhiều trong việc nhận diện từ khi nghe người khác nói cũng như khiến cho người nghe hiểu bạn đang nói gì. 

Ghi âm lại khi luyện nói

Việc này sẽ giúp cho những người luyện giao tiếp một mình nhìn nhận được những lỗi sai và điểm cần khắc phục của mình khi nói để từ đó loại bỏ các lỗi sai và cải thiện. 

Sử dụng note để ghi lại những lỗi sai 

Đồng thời, bạn nên có thói quen ghi chú lại các lỗi sai, đặc biệt là các lỗi bạn thường xuyên mắc phải. Sau đó, hãy cố gắng mở ra đọc lại càng nhiều càng tốt. 

Dần dần, bạn sẽ loại bỏ được các lỗi sai dù có khó sửa thế nào.

Tìm người cùng luyện giao tiếp

Việc chỉ có một mình là một khó khăn rất lớn với người muốn luyện giao tiếp tiếng Anh, đặc biệt là khi luyện tập đối thoại.

Vì vậy, hãy cố gắng tìm cho mình một hoặc nhiều người bạn cùng mục tiêu để luyện tập. 

Hoặc bạn có thể tham khảo việc tham gia các câu lạc bộ hay khóa học giao tiếp tiếng Anh. 

Tham khảo: Nên học giao tiếp trước hay TOEIC trước thì hiệu quả?

Hy vọng với bài viết Học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được thành thạo? sẽ giúp bạn xác định được thời gian học tiếng Anh phù hợp và xây dựng cho bản thân một lộ trình học tiếng Anh hiệu quả.

Chúc bạn thành công!

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Bài viết liên quan
Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và vé Premium tham dự chương trình tiếng Anh ngoại khóa “24 Hours Immersion In English”