Search
Close this search box.

Lập trình viên tiếng Anh là gì? Các công việc của lập trình viên

Lập trình viên tiếng Anh là gì? Tiếng Anh giúp ích gì trong công việc của một lập trình viên? Hiện nay, Nghề lập trình vô cùng “hot” và là ước mơ của số đông bạn trẻ. Cùng với sự phát triển của công nghệ số, thời đại của các Lập trình viên ngày càng trở nên huy hoàng và phát triển.

Các kiến thức trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thể sử dụng tiếng anh chuyên ngành công nghệ thông tin một cách thành thạo và hiệu quả, kể cả trong tiếng Anh cũng như giải thích về các vị trí công việc trong tiếng Anh mà Lập trình viên thường hay đảm nhận.

Lập trình viên tiếng Anh là gì?

1. Định nghĩa Lập trình viên?

Khái niệm: Lập trình viên là những người sử dụng ngôn ngữ lập trình để xây dựng và phát triển các phần mềm trên máy tính hoặc các thiết bị điện tử thông minh khác (như smartphone). Ngoài công việc coding, lập trình viên còn phải liên tục sửa chữa lỗi, cập nhật để phần mềm trở nên hoàn chỉnh hơn.

Hầu hết các công việc hay tài liệu học dành cho lập trình viên ngày nay đều có liên quan tới tiếng Anh. Vì vậy, việc học và tìm hiểu về tiếng Anh sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đến các bạn lập trình cả về công việc lẫn học tập.

2. Lập trình viên tiếng Anh là gì?

Lập trình viên tiếng Anh làprogrammer” (người viết chương trình), tuy nhiên còn có thể được gọi là Developer, tức người phát triển.

Developer bắt nguồn từ việc người lập trình phải phát triển một ý tưởng (một nhu cầu của người dùng) thành những thuật toán, những đoạn code để xây dựng nên một phần mềm/chương trình. Developer còn được chia ra thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: Web developer, Game developer, App developer, v.v.

3. Vai trò của tiếng Anh đối với Lập trình viên

Một số coder sẽ có thắc mắc rằng “học lập trình có cần giỏi tiếng Anh không?“. Thì câu trả lời là “có” bởi vì tiếng Anh hiện đang là ngôn ngữ chính thông dụng nhất của ngành IT, cụ thể là các thuật ngữ IT bằng tiếng Anh được sử dụng trong các tài liệu, giao diện công cụ, phần mềm và nền tảng hỗ trợ trong lĩnh vực này.

Trau dồi và tiếp thu kiến thức mới

Kiến thức của chuyên ngành Lập trình hiện nay đa phần được cập nhật từ các nước phương Tây, vì vậy các tài liệu, giáo trình tiếng anh chuyên ngành công nghệ thông tin thường được viết bằng tiếng Anh. Việc học tiếng Anh hiển nhiên sẽ giúp ích rất nhiều cho việc trau dồi kiến thức lập trình của bạn, theo kịp các cập nhật công nghệ mới nhất của thế giới.

Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia các cộng đồng lập trình quốc tế, giúp bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm trên toàn thế giới.

Gia tăng về cơ hội nghề nghiệp

Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ rất phổ biến không chỉ riêng trong ngành Công nghệ thông tin. Khả năng tiếng Anh tốt sẽ tăng cơ hội thăng tiến trong bất kỳ nghề nghiệp nào của bạn.

Bên cạnh đó, việc tìm được một công việc tốt trong những môi trường quốc tế chuyên nghiệp của bạn cũng sẽ dễ dàng và được mở rộng hơn. Và không có gì phải tranh cãi khi nói rằng mức lương của một nhân viên biết tiếng Anh sẽ luôn cao hơn đáng kể.

Vai trò của tiếng Anh đối với Lập trình viên

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

4. Công việc của Lập trình viên là gì?

Công việc của lập trình viên hiện nay được chia thành nhiều nhánh khác nhau như: lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình database, lập trình game, lập trình mobile app...

Một lập trình viên có những nhiệm vụ chính là:

  • Viết source code để xuất bản mới một ứng dụng.
  • Sửa chữa hoặc nâng cấp các ứng dụng đã được xây dựng.
  • Xây dựng thêm các công cụ xử lý dành cho ứng dụng đó.
  • Cập nhật công nghệ mới để sáng tạo ra những ứng dụng mới phục vụ nhu cầu của người dùng.

Ngày nay cụm từ Lập trình viên được hiểu với nhiều phiên bản tiếng Anh khác nhau. Một vài phiên bản phiên âm của cụm từ Lập trình viên phổ biến là: Computer Programmer, Programmers, Coder, Developer hoặc Software developer.

Mặc dù những từ trên thường được gọi chung là Lập trình viên. Tuy nhiên công việc cụ thể cho từng tên gọi này cũng có một vài điểm khác biệt lớn như sau:

  • Computer Programmer: Nhiệm vụ chính của công việc này là thiết kế các chương trình cho máy tính. Để đảm nhận được vị trí này đòi hỏi bạn phải có lượng kiến thức cơ bản về hoạt động máy tính.
  • Programmers: Đây là vị trí của những lập trình viên biết lập trình ứng dụng và phần mềm công nghệ tích hợp cho máy tính.
  • Coder: Nhiệm vụ chính của một Coder là thiết kế những đoạn code cơ bản để kết hợp chúng thành những sản phẩm lập trình cứng.
  • Developer: Đây là vị trí của những người đảm nhận nhiệm vụ phát triển hệ thống dữ liệu mạng máy tính. Ngoài ra, những người này cũng chuyên phụ trách các mảng về sửa chữa và fix lỗi về lập trình hệ thống.
  • Software developer: Lập trình viên ở vị trí này có nhiệm vụ chính là phát triển phần mềm. Trong đó có một vài phần mềm thông dụng như: phần mềm diệt vi-rút hoặc là phần mềm quét rác trên máy tính.

Như vậy, bài viết trên đây TalkFirst đã giới thiệu với các bạn toàn bộ định nghĩa về lập trình viên tiếng Anh là gì cũng như là tầm quan trọng của việc học tiếng Anh đối với công việc Lập trình viên. Hy vọng bài viết này hữu ích để giúp các bạn hiểu thêm về sự liên quan giữa nghề lập trình và tiếng Anh.

Chúc các bạn học tập tốt và gặt hái được nhiều thành công trên con đường trở thành Lập trình viên chuyên nghiệp!


Tham khảo thêm Khóa học Tiếng Anh Chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin tại TalkFirst – Khoá học được thiết kế dành cho dân Công nghệ thông tin, duy nhất tại TalkFirst!

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 30%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 3tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!