Search
Close this search box.

Học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không ?

Bài viết hôm nay, TalkFirst chia sẻ những kinh nghiệm và khóa học giúp học tiếng Anh lập trình hiệu quả. Bên cạnh đó, TalkFirst còn phân tích những lợi ích khi một lập trình viên giỏi tiếng Anh, từ đó bạn có thể trả lời được câu hỏi “Học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không ?”

Học công nghệ thông tin cần giỏi tiếng anh
Lập trình viên có cần giỏi tiếng Anh không ?

1. Vai trò quan trọng của tiếng Anh trong Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một ngành sử dụng rất nhiều tiếng Anh. Đây cũng là ngôn ngữ chính trong lập trình. Vì vậy, bạn cần trang bị kiến thức về tiếng Anh chuyên ngành Công nghệ thông tin để có thể làm việc trong lĩnh vực này.

Ngoài những thuật ngữ IT chuyên ngành, bạn cần trao dồi thêm kỹ năng tiếng Anh giao tiếp. Đây sẽ là lợi thế rất lớn khi bạn ứng tuyển vào các công ty nước ngoài, và mức lương sẽ cao hơn so với việc bạn không có tiếng Anh.

2. Những lợi ích khi dân IT giỏi tiếng Anh

2.1. Tiếp cận với các tài liệu tiếng Anh

Đa số các tài liệu, sách hay giáo trình tiếng Anh chuyên ngành Công nghệ Thông tin,… đều sử dụng ngôn ngữ chính tiếng Anh. Vì vậy, bạn cần giỏi tiếng Anh để có thể tiếp cận được các kiến thức chuyên ngành lập trình.

2.2. Dễ dàng học và sử dụng các ngôn ngữ lập trình

Việc nắm vững các kiến thức tiếng Anh chuyên ngành, sẽ giúp cho việc học hay sử dụng ngôn ngữ lập trình của bạn trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Ví dụ, ta có một đoạn code được viết bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript – một trong số những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Trong đoạn code chứa nhiều từ tiếng Anh từ quen thuộc với khá nhiều người đến không quen thuộc lắm như ‘document’ – “tài liệu/ văn kiện/…”, ‘update’ – “cập nhật”, ‘photo description’ – “mô tả hình ảnh”, v.v.

Nếu chúng ta hoàn toàn không hiểu nghĩa những từ này, việc ghi nhớ và sử dụng chúng sẽ khó khăn. Ngược lại, nếu ta nắm được ý nghĩa của chúng, ta cũng sẽ cảm thấy quen thuộc và từ đó có thể ghi nhớ và sử dụng chúng nhanh chóng, thành thục hơn. Hiệu quả học và lập trình cũng nhờ vậy mà được nâng cao.

Học lập trình có cần giỏi tiếng Anh ?
Những lợi ích khi dân IT giỏi tiếng Ạnh

2.3. Sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ lập trình

Hầu hết giao diện của các công cụ (tool) hỗ trợ lập trình, phát triển phần mềm (software) đều sử dụng tiếng Anh. Vì vậy khi có tiếng Anh chuyên ngành, bạn sẽ dễ dàng thao tác và sử dụng các phần mềm lập trình một cách mượt mà, dẫn đến hiệu suất công việc được tăng cao.

2.4. Có lợi thế khi ứng tuyển công ty đa quốc gia

Các nhà tuyển dụng đến từ các công ty đa quốc gia luôn đánh giá cao những nhân viên hay lập trình viên (coder) có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh. Vì điều đó cho thấy họ không chỉ dễ dàng làm việc với các ngôn ngữ lập trình vốn sử dụng tiếng Anh mà còn có thể trao đổi với các đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng sử dụng tiếng Anh.

Đồng thời, khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo cũng đem đến cho bạn những cơ hội đi tu nghiệp hay làm việc thường trú ở nước ngoài.

2.5. Dễ dàng làm việc với các đối tác, khách hàng nước ngoài

Việc sử dụng tốt tiếng Anh, đặc biệt là hai kỹ năng nghe – nói sẽ giúp chúng ta dễ dàng trao đổi với các đối tác và khách hàng nước ngoài. Điều này góp phần khiến công việc suôn sẻ, hiệu quả và mang lại cho ta một điểm cộng “to đùng” trong mắt cấp trên.

Nếu bạn là một lập trình viên freelance, kỹ năng sử dụng tiếng Anh thành thạo cũng có thể đem lại cho bạn nhiều cơ hội hợp tác với các khách hàng nước ngoài.

2.6. Đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh của các trường đại học

Phần lớn các trường Đại học hiện nay đều có những yêu cầu nhất định về trình độ tiếng Anh của sinh viên ở tất cả ngành khi xét tốt nghiệp. Chính vì vậy, để tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, các sinh viên ngành IT nói chung và sinh viên lập trình nói riêng nên dần trau dồi kỹ năng tiếng Anh của bản thân từ năm nhất, năm hai thay vì ỷ y: “Dân IT học tiếng Anh làm gì?”

Anh ngữ TalkFirst là nơi dạy tiếng Anh cho dân IT nổi tiếng nhất TPHCM. Đặc biệt, TalkFirst có CLB dành riêng cho các học viên IT. Tham khảo khóa học ngay và nhận ưu đãi đặc biệt chỉ có tại ở đây nhé!

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

3. Học tiếng Anh lập trình sao cho hiệu quả?

Để học tiếng Anh hiệu quả, bên cạnh động lực, chúng ta còn cần những phương pháp “thông minh”. Dưới đây, TalkFirst sẽ chia sẻ một số bí quyết, lưu ý, phương pháp,… giúp bạn thành công trong việc học tiếng Anh lập trình.

3.1. Tiếng Anh sử dụng trong lúc học và lập trình

Khi muốn trau dồi kiến thức tiếng Anh để phục vụ cho việc học lập trình và lập trình, ta cần chú ý vào:

Từ vựng

Đối với phần từ vựng, bạn nên ưu tiên học các từ vựng chuyên ngành lập trình trước. Sau đó, bạn có thể học thêm từ vựng liên quan đến lĩnh vực mà bạn lập trình.

Ví dụ, nếu bạn chủ yếu lập trình website tiếng Anh cho các công ty trong lĩnh vực viễn thông, bạn hãy cố gắng trau dồi thêm một số từ vựng về chuyên ngành viễn thông có khả năng xuất hiện trên các website đó hoặc sẽ xuất hiện trong quá trình bạn viết code.

Ngữ pháp

Để đọc – hiểu và nghe – hiểu các tài liệu, video,… về lập trình ta không nhất thiết phải nắm tất cả các điểm ngữ pháp tiếng Anh. Dĩ nhiên, nếu bạn có thể thành thạo ngữ pháp tiếng Anh, khả năng nghe – hiểu của bạn sẽ được tối ưu hóa.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng tiếp xúc với tiếng Anh hoặc đang cần “xây” lại “nền tảng”, để tránh tự gây áp lực cho bản thân dẫn đến chán nản hay “đuối”, bạn có thể tập trung trước vào những điểm ngữ pháp cơ bản sau:

 • Từ loại.
 • Trật tự từ trong một câu.
 • 12 thì tiếng Anh (khẳng định, phủ định và nghi vấn).
 • Trợ động từ tiếng Anh, Modal verb.

Kỹ năng Đọc

Để rèn luyện kỹ năng đọc – hiểu tiếng Anh về lập trình, tất nhiên chúng ta cần luyện đọc với các tài liệu tiếng Anh về lập trình. Tuy nhiên, trước hết, bạn cần xác định xem kỹ năng đọc – hiểu tiếng Anh hiện tại của bạn thân đã phù hợp để bắt đầu luôn với bước này không.

Kỹ năng Nghe

Cũng tương tự như kỹ năng đọc – hiểu, khi mới bắt đầu học ta không nên vội vàng luyện nghe luôn với các video, bài nghe, podcast chủ đề lập trình mà nên xác định năng lực nghe hiện tại và chọn bài nghe cho phù hợp. Một số gợi ý về các nguồn tài liệu luyện nghe:

Dành cho người học muốn làm quen dần với nghe tiếng Anh (nhiều cấp độ):

 • Randal’s ESL Cyber Learning Lab
 • BBC Learning English
 • British Council Learn English
 • ELLO
 • Storyline Online

Các nền tảng luyện nghe chủ đề IT – Lập trình:

 • Technovation
 • Floss Weakly
 • The Cloudcast
 • Business English – Learn with Business English Pod (Có các video chủ đề IT)
 • EnglishStreams

Chia sẻ kiến thức tiếng Anh chuyên ngành Công nghệ thông tin tại: Tự học tiếng Anh chuyên ngành IT

3.2. Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh trong lĩnh vực lập trình

Phân tích vấn đề một cách thẳng thắn và thành thật thì việc luyện nói một mình là rất khó khăn. Thay vào đó, bạn nên tìm kiếm một người hoặc một nhóm bạn, đặc biệt là những người bạn cùng làm việc trong lĩnh vực lập trình để cùng luyện nói với nhau. Hoặc bạn cũng có thể tham gia một số câu lạc bộ tiếng Anh.

Bên cạnh đó, còn một sự lựa chọn cũng không kém phần lý tưởng, đó là Khóa học tiếng Anh dành cho dân IT – Khoá học được thiết kế dành cho dân Công nghệ thông tin, duy nhất tại TalkFirst!

4. Review khóa học tiếng Anh cho dân IT tại TalkFirst

Khóa học tiếng Anh cho dân IT tại TalkFirst là khóa học được thiết kế dành riêng cho đối tượng là sinh viên, người đi làm đang học tập và làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Học viên IT học tiếng Anh tại Anh ngữ TalkFirst
Học viên IT học tiếng Anh tại Anh ngữ TalkFirst

Vì tính chất đặc thù của ngành IT nên khóa học sở hữu những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các khóa học giao tiếp thông thường trên thị trường hiện nay. Cụ thể như sau:

Lịch học linh hoạt theo giờ rảnh

Với 10 khung giờ học khác nhau, bạn sẽ được chủ động lựa chọn lịch học phù hợp nhất cho mình. Như vậy, với sinh viên và người đi làm trong ngành IT, việc thường xuyên bận rộn sẽ không còn là nỗi lo khi bạn hoàn toàn có thể chủ động sắp xếp lịch trình theo thời gian rảnh của mình. 

Môi trường 100% tiếng Anh

Khi tham gia khóa học tiếng Anh cho dân IT tại TalkFirst, bạn sẽ được trải nghiệm môi trường 100% Anh ngữ. Trong tất cả hoạt động, từ học tập trong lớp cho đến trò chuyện, chia sẻ cùng bạn bè ngoài giờ học đều được duy trì nguyên tắc 100% tiếng Anh nhằm giúp bạn cải thiện nhanh chóng phản xạ nghe nói.

Đội ngũ chuyên gia học thuật am hiểu về chuyên ngành IT

Đảm nhận các khóa tiếng Anh cho dân IT là đội ngũ chuyên gia học thuật bản ngữ & Việt Nam dày dặn kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn.

Chính vì vậy, giáo trình sử dụng trong lớp cho đến phương pháp tiếp cận đều được giáo viên thiết kế chuyên biệt sao cho phù hợp nhất với đối tượng sinh viên, người đi làm trong lĩnh vực này.

Câu lạc bộ IT kết nối 300+ nhân sự cấp cao trong ngành

Không chỉ đem đến trải nghiệm học Anh ngữ khác biệt, TalkFirst còn là cầu nối cho hơn 300+ nhân sự cấp cao trong lĩnh vực IT thông qua câu lạc bộ IT Club. Định kỳ hàng tháng, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc, chia sẻ và lắng nghe câu chuyện nghề nghiệp cùng các nhân sự trong ngành. 

Câu lạc bộ IT tại Anh ngữ TalkFirst
Câu lạc bộ IT tại Anh ngữ TalkFirst

Đa dạng hoạt động bổ trợ phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Ngoài các lớp xây dựng kiến thức nền tảng, TalkFirst còn thường xuyên tổ chức các lớp Skills & Activities nhằm giúp bạn phát triển các kỹ năng mềm khác để phục vụ việc học tập, làm việc trong ngành IT. Có thể kể đến như hoạt động thuyết trình, phản biện, viết email, trao đổi thư từ bằng tiếng Anh. 

Các lớp Skills & Activities tại Anh ngữ TalkFirst
Các lớp Skills & Activities tại Anh ngữ TalkFirst

Trên đây là chia sẻ của TalkFirst về những lý do dân ‘coder’ nên học tiếng Anh và những bí quyết học tiếng Anh lập trình hiệu quả. TalkFirst mong rằng bài viết này đem đến những thông tin hữu ích và giúp các bạn giải đáp đáp được câu hỏi “Học công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không?”.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! Hẹn gặp bạn trong những bài viết sau nhé!


Tham khảo thêm các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại TalkFirst dành riêng cho người đi làm & đi học bận rộn, giúp học viên nói & sử dụng tiếng Anh tự tin & tự nhiên như tiếng Việt.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Happy Vietnam Reunification Day] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!