Search
Close this search box.

Lộ trình học IELTS 4.0 hiệu quả trong vòng 3 tháng

Band điểm IELTS 4.0 là mục tiêu phấn đấu của nhiều bạn học sinh, đặc biệt là những bạn có nhu cầu miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Vậy làm thế nào để đạt IELTS 4.0 hiệu quả trong vòng 3 tháng? Lộ trình học IELTS 4.0 bao gồm những bước gì? Phân bổ thời gian thế nào cho 4 kĩ năng là hợp lý.

Cùng theo dõi và áp dụng lộ trình ôn luyện IELTS 4.0 hiệu quả trong vòng 3 tháng mà TalkFirst sắp “bật mí” dưới đây!

Tài liệu học IELTS 4.0 hiệu quả
Lộ trình luyện thi IELTS 4.0 trong 3 tháng

1. Luyện thi IELTS 4.0 có khó không?

Hiện nay, IELTS 4.0 khá dễ để đạt được bởi vì IELTS 4.0 là cấp độ căn bản của kỳ thi, bạn chỉ cần một vốn tiếng Anh trung bình để đạt được mức điểm này. Do đó, đạt IELTS 4.0 không quá khó khăn nếu bạn học nghiêm túc các phần tiếng Anh cơ bản cộng với việc hiểu biết tương đối về đề thi IELTS. Thế nhưng, khó hay dễ cũng tùy thuộc vào sự cố gắng của mỗi thí sinh chứ không phải cứ đi thi là đạt được.

Thời gian ngắn nhất để tự ôn luyện IELTS band 4.0 là khoảng 200 giờ học. Tuy nhiên, đối với những người chưa có kiến thức nền tảng thì sẽ cần khoảng 800 giờ để đi từ số 0 đến IELTS 4.0. 

Đấy cũng là lý do nhiều bạn học viên mất gốc lựa chọn khoá học IELTS tại các trung tâm luyện thi IELTS uy tín để rút ngắn lộ trình đáng kể.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

2. Tiêu chí để đạt IELTS 4.0 là gì?

Kỹ năng Listening và Reading

Tiêu chí để đạt được IELTS 4.0 ở kĩ năng Listening nhìn chung sẽ không khác biệt ở hình thức thi Academic hay General. Tuy nhiên phần Reading của bài thi General yêu câu số câu trả lời đúng nhiều hơn.

Listening: Đạt được 10/40 câu hỏi của bài (áp dụng đối với cả bài thi Academic và General).

Reading:

 • IELTS Reading Academic: Bạn cần làm đúng 10/40 câu hỏi để đạt band điểm 4.0.
 • IELTS Reading General Training: Bạn cần trả lời đúng 15/40 câu hỏi để đạt được 4.0.

Kỹ năng Writing

Tiêu chí để 4.0 IELTS writing như sau:

Task 1:

Tiêu chí 1: Task Achievement

 • Cố gắng đề cập được các tiêu chí nhưng không báo quát hết được các tiêu chí, yếu tố quan trọng của bài (cấu trúc bài có thể không hoàn chỉnh)
 • Có một số lỗi nhầm lẫn giữa các tiêu chí, mục lục quan trọng với những ý chi tiết trong bài
 • Các ý trong bài thường sẽ khó rõ ràng, không liên quan, không chi tiết và có tính lặp lại.

Tiêu chí 2: Coherence and Cohesion

 • Biết trình bày thông tin và ý tưởng nhưng lại sắp xếp không mạch lạch và không rõ ràng trong cách phản biện;
 • Biết sử dụng các công cụ liên kết nhưng lại bị không chính xác và có tính lặp lại

Tiêu chí 3: Lexical Resource

 • Chỉ sư dụng các từ vựng đơn giản (thường sẽ bị lặp lại hoặc không phù hợp với đề bài)
 • Bị hạn chế trong việc sử dụng các cụm từ, cấu trúc câu hay dính lỗi chính tả
 • Có một số lỗi chọn từ vựng, chính tả gây khó khăn cho người đọc

Tiêu chí 4: Grammatical Range and Accuracy

 • Sử dụng hạn chế các cấu trúc câu, và hiếm khi sử dụng cái mện đề phụ
 • Kiểm soát ngữ pháp và dấu câu hợp lý nhưng vẫn có thể mắc một số lỗi nhỏ.

Task 2:

Tiêu chí 1: Task Response

 • Hoàn thành các tiêu chí của bài 1 cách đơn giản nhất hoặc là chỉ trả lời sơ sài câu hỏi (cấu trúc bài hay bị không phù hợp)
 • Trình được quan điểm nhưng không rõ ràng ;
 • Biết cách trình bày các ý nhưng khó khan trong việc xác định rõ các ý và hay bị lặp lại, không liên quan và không được liền mạch

3 tiêu chí còn lại (Coherence and Cohesion, Lexical Resources và Grammatical Range and Accuracy) thì bạn có thể tính điểm tương tự với phần thi IELTS Writing Task 1.

Kỹ năng Speaking

Tiêu chí để 4.0 IELTS Speaking như sau

Tiêu chí 1: Fluency and coherence

 • Trả lời câu hỏi 1 cách ngập ngừng (hay dừng lại), chậm rãi với lỗi lặp từ.
 • Biết kết nối các câu lại với nhau nhưng mắc lỗi lặp các từ nối đơn giản cũng như các cấu trúc gãy.

Tiêu chí 2: Lexical resource

 • Có thể nói  được các chủ đề thông dụng, nhưng không thể nói sâu hơn nếu gặp các chủ đề không thông dụng và hay mắc nhiều lỗi trong việc chọn từ.
 • Ít khi paraphrase

Tiêu chí 3: Grammatical range and accuracy

 • Sử dụng các cấu trúc câu đơn giản và ít xài các mệnh đề phụ
 • Có một số lỗi chọn từ vựng, chính tả gây hiểu nhầm cho người đọc

Tiêu chí 4: Pronunciation

 • Hạn chế trong việc phát âm
 • Có cố gắng tự điều chỉnh phát âm nhưng vẫn mắc nhiều lỗi
 • Mắc nhiều lỗi phát âm làm cho người nghe khó hiểu và khó nghe rõ

3. Bằng IELTS 4.0 làm được gì?

Bạn đang thắc mắc rằng bằng IELTS 4.0 làm được gì? Thì câu trả lời là khi có IELTS 4.0 trở lên các thí sinh sẽ được miễn thi môn Anh văn trong các kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia theo tiêu chuẩn của bộ Giáo dục và đào tạo từ năm 2021.

Tuy nhiên, việc đặt mục tiêu IELTS 4.0 không phải là lựa chọn của nhiều học viên, bởi xu hướng hiện nay đa số các thí sinh khi học IELTS là hướng đến mục tiêu band điểm IELTS cao (6.5+, 7.0+, 8.5+) ngay từ đầu. Cụ thể, các trường đại học hiện nay đang áp dụng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học trong các phương thức xét tuyển và ưu tiên tuyển thẳng với những bằng IELTS 6.5 trở lên.

Lưu ý: Quy đổi IELTS 4.0 sẽ tương đương với từ 450 điểm TOEFL IIP hoặc 45 điểm TOEFL IBT.

4. Lộ trình học IELTS 4.0 từ con số 0 chỉ trong 3 tháng

Như đã được nhắc đến ở trên, bạn cần 800 giờ học để đạt được 4.0 IELTS, tức là bạn phải học liên tục 3 tháng học, mỗi ngày dành 8 tiếng để học. Ngoài ra, bạn cần phải có một kế hoạch học tập hợp lý và tập trung hết sức vào việc học. Bạn nên luyện tập tiếng Anh mỗi ngày để đảm bảo 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đạt đến trình độ nhất định.

Sau đây là lộ trình chi tiết trong vòng 3 tháng kèm phương pháp học IELTS chi tiết cho từng kĩ năng giúp bạn bắt đầu luyện thi IELTS từ con số 0 đến band điểm 4.0:

Tháng đầu tiên: Xây dựng nền tảng vững chắc

Từ Vựng (Vocabulary)

Từ vựng có thể nói là phần quan trọng nhất trong giai đoạn khởi đầu, vì không có từ vựng thì bạn không thể làm gì với cấu trúc ngữ pháp, phát âm, nghe, hay đọc hiểu cả.

Hãy cố gắng trau dồi cho mình một vốn từ vựng cơ bản nhất định. Chủ yếu tập trung vào động từdanh từ, vì đây là 2 loại từ cơ bản để ghép thành một câu đúng, trong khi tính từ hoặc các loại từ khác phần nhiều đóng vai trò làm câu đầy đủ nghĩa và đẹp hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần trau dồi thêm một số từ vựng thường gặp trong IELTS qua cuốn Collins – Vocabulary for IELTS, để không quá bỡ ngỡ khi gặp phải trong đề thi nhé. 

Sách Vocabulary for IELTS Collins

Ngữ Pháp (Grammar)

Bạn không nên cố gắng học thật nhiều học ngữ pháp ở giai đoạn này. Vì điều đó có thể sẽ làm bạn nản chí toàn tập trước khi kịp thích tiếng Anh đấy.

Hãy chỉ tập trung vào những điểm ngữ pháp cơ bản nhất, đủ để bạn giao tiếp thường thức trong đời sống. Hãy học sắp xếp vị trí của các loại từ trong câu, học ghép câu, câu hỏi sao cho đúng, thế là đủ rồi.

Hai quyển sách sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi tự học ngữ pháp cơ bản đó là Grammar in use (Elementary level) và English Grammar for IELTS with answers (cả hai đều của Cambridge).

Ngoài ra, bạn nên tham khảo series ngữ pháp (tổng hợp các chủ điểm từ cơ bản tới nâng cao) tại TalkFirst với đầy đủ ví dụ minh họa dễ hiểu cho người mới bắt đầu. 

Phát Âm (Pronunciation)

Phát âm là phần rất quan trọng trong việc học bất kỳ ngôn ngữ nào, và cũng là phần không thể thiếu trong kỳ thi IELTS. Nếu so sánh với kỳ thi TOEIC 2 kỹ năng (tức chỉ gồm Reading và Listening) thì Phát âm là kĩ năng gây trở ngại khá nhiều cho các sĩ tử IELTS. 

Lời khuyên vô cùng cần thiết cho các bạn học từ con số 0 là hãy học phát âm thật kỹ ở những giai đoạn “trắng tinh như tờ giấy”. Học phát âm từ nguồn/giáo viên càng chuẩn càng tốt, để tránh việc phải khó nhọc sửa lại các lỗi phát âm “đã quen miệng sai”. 

Nếu bạn muốn tự học Phát âm thì kênh Youtube của cô Rachel sẽ là đề cử sáng giá từ TalkFirst. Những video hướng dẫn rất trực quan về American English Pronunciation chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. 

IELTS 4.0 họ trong bao lâu

Tháng thứ hai: Luyện nghe và đọc

Đối với hai kĩ năng Listening và Reading, chúng ta cần nhiều thời gian để luyện tập “cho quen” với những điều cơ bản mà bạn vừa học được trong giai đoạn này. Có rất nhiều bạn khi đọc một câu tiếng Anh đơn giản thì có thể hiểu hoàn toàn nhưng khi nghe chính câu đó lại không nghe được vài từ, hay thậm chí không hiểu được nội dung.

Lý do thường là bạn không quen với việc phát âm đúng của các từ, và vì từ đó được đọc bởi một giọng vùng khác (ví dụ giọng Anh-Mỹ, Anh-Anh, Anh-Ấn, v.v.). Vì vậy, việc bạn cần làm là luyện tập nghe thật nhiều các bài cơ bản có chứa các từ vựng mà bạn đã học nhưng được đọc bằng các giọng khác nhau.

Listening:

Nghe và chép chính tả đối với kĩ năng Listening là một phương pháp mà TalkFirst đề cử rất cao cho trình độ này. Bạn có thể sử dụng phần nghe của Part 1 hoặc Part 2 của các đề thi IELTS, nghe và chép những gì bạn nghe được xuống, kết hợp tìm hiểu và luyện nghe Part 1 và Part 2 thật tốt. Đây là hai phần dễ lấy điểm nhất và gần như đủ để bạn đạt band điểm 4.0.

Reading:

Tương tự với kỹ năng đọc hiểu, hãy luyện tập dịch từ Anh sang Việt các đoạn văn ngắn, tất nhiên là ở mức độ cơ bản. Một phần để nhớ từ vựng được lâu hơn, một phần tăng khả năng dịch và hiểu nhanh hơn khi đọc. Tiếp theo là tìm hiểu đề thi và các kỹ thuật làm bài Reading hiệu quả. 

Sách Đề thi mẫu IELTS Academic của Cambridge chắc chắn là không còn xa lạ với các bạn có tìm hiểu về IELTS. Mỗi quyển có 4 đề thi đầy đủ 4 kỹ năng, sát với đề thi thật, hãy luyện tập từ đây để chuẩn bị cho thực chiến nhé. Vì đề thi IELTS được cập nhật hằng năm nên bạn chỉ nên luyện tập từ quyển 10 đến quyển 16 (mới nhất) thôi, để đề thi sát với hiện tại nhất. 

IELTS 4.0 học có khó không

Tháng thứ ba: Luyện nói và viết

Đây là hai kỹ năng làm khó các sĩ tử IELTS nhất, bởi do tuy dựa trên barem nhưng điểm của hai kỹ năng còn phải tùy thuộc vào giám khảo nữa. Ngoài ra, viết và nói là hai kỹ năng ít được rèn luyện nhất ở ghế nhà trường THPT, nên hầu như các bạn đều không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong hai phần thi này.

Tâm lý lo lắng cũng là một trở ngại lớn, đặc biệt là với phần thi nói trực tiếp cùng giám khảo. Vì vậy, không gì hiệu quả hơn việc luyện nói mỗi ngày, không chỉ một mình mà còn phải tìm đến một người bản xứ để rèn luyện sự tự tin khi giao tiếp với họ. 

Để bổ trợ cho quá trình luyện IELTS speaking và writing các bạn hãy tham khảo các bài viết sau đây:

Tìm hiểu cấu trúc bài viết, cách chấm điểm của IELTS và luyện tập viết mỗi ngày. Ở mức điểm 4.0, bạn chỉ cần cố gắng viết đúng đề, cấu trúc đề và dùng đúng ngữ pháp cơ bản là được. Đừng cố gắng học quá nhiều từ vựng cao cấp, vì vốn dĩ giám khảo sẽ nhận ra những từ này không hề phù hợp với trình độ bạn đang thể hiện trong bài viết. 

Nếu bạn đang cần chứng chỉ IELTS gấp với quỹ thời gian ngắn hạn. Bạn có thể tham khảo:

Trên đây là lộ trình học IELTS 4.0 hiệu quả trong vòng 3 tháng chi tiết nhất mà TalkFirst muốn gửi tới bạn. Hy vọng bài viết trên hữu ích và cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn đang cần!


Nếu bạn cần đang cần bổ sung chứng chỉ IELTS cho mục tiêu học tập hay làm việc, hãy để lại thông tin phía dưới để TalkFirst hỗ trợ bạn các Khóa học IELTS và Khoá học IELTS Online uy tín – Cam kết đầu ra nhé!

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

pop up tháng 7 2024

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và bốc thăm may mắn nhận quà chào hè siêu hấp dẫn