Lộ trình học IELTS 4.0 hiệu quả trong vòng 3 tháng

Band điểm IELTS 4.0 là mục tiêu phấn đấu của nhiều bạn học sinh, đặc biệt là những bạn có nhu cầu miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Vậy làm thế nào để đạt IELTS 4.0 hiệu quả trong vòng 3 tháng? Lộ trình học IELTS 4.0 bao gồm những bước gì? Phân bổ thời gian thế nào cho 4 kĩ năng là hợp lý.

Cùng theo dõi và áp dụng lộ trình ôn luyện IELTS 4.0 hiệu quả trong vòng 3 tháng mà TalkFirst sắp “bật mí” dưới đây!

Tài liệu học IELTS 4.0 hiệu quả

1. Luyện thi IELTS 4.0 có khó không?

Hiện nay, IELTS 4.0 là cấp độ căn bản của kỳ thi, bạn chỉ cần một vốn tiếng Anh trung bình để đạt được mức điểm này. Vì vậy, đạt IELTS 4.0 không quá khó khăn nếu bạn học nghiêm túc các phần tiếng Anh cơ bản cộng với việc hiểu biết tương đối về đề thi IELTS. Thế nhưng, khó hay dễ cũng tùy thuộc vào sự cố gắng của mỗi thí sinh.

Thời gian ngắn nhất để tự ôn luyện IELTS band 4.0 là khoảng 200 giờ học. Tuy nhiên, đối với những người chưa có kiến thức nền tảng thì sẽ cần khoảng 800 giờ để đi từ số 0 đến IELTS 4.0. 

Đấy cũng là lý do nhiều bạn học viên mất gốc lựa chọn khoá học IELTS tại các trung tâm luyện thi IELTS uy tín để rút ngắn lộ trình đáng kể.

2. Bằng IELTS 4.0 làm được gì?

Bạn đang thắc mắc rằng bằng IELTS 4.0 làm được gì? Thì câu trả lời là khi có IELTS 4.0 trở lên các thí sinh sẽ được miễn thi môn Anh văn trong các kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia theo tiêu chuẩn của bộ Giáo dục và đào tạo từ năm 2021.

Việc đặt mục tiêu IELTS 4.0 không phải là lựa chọn của nhiều học viên, bởi xu hướng hiện nay đa số các thí sinh khi học IELTS là hướng đến mục tiêu band điểm IELTS cao (6.5+, 7.0+, 8.5+) ngay từ đầu.

Lưu ý: Quy đổi IELTS 4.0 sẽ tương đương với từ 450 điểm TOEFL IIP hoặc 45 điểm TOEFL IBT.

Tham khảo: Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học mới nhất 2022

3. Lộ trình học IELTS 4.0 từ con số 0 chỉ trong 3 tháng

Như đã được nhắc đến ở trên, bạn cần 800 giờ học để đạt được 4.0 IELTS, tức là bạn phải học liên tục 3 tháng học, mỗi ngày dành 8 tiếng để học. Ngoài ra, bạn cần phải có một kế hoạch học tập hợp lý và tập trung hết sức vào việc học. Bạn nên luyện tập tiếng Anh mỗi ngày để đảm bảo 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đạt đến trình độ nhất định.

Sau đây là lộ trình chi tiết trong vòng 3 tháng kèm cách học IELTS chi tiết cho từng kĩ năng giúp bạn bắt đầu luyện thi IELTS từ con số 0 đến band điểm 4.0:

Đăng ký liền tay
Lấy ngay quà khủng

Đăng ký liền tay - Lấy ngay quà khủng

Nhận ưu đãi học phí khóa học lên đến 40%

Tháng đầu tiên: Xây dựng nền tảng vững chắc

Từ Vựng (Vocabulary)

Từ vựng có thể nói là phần quan trọng nhất trong giai đoạn khởi đầu, vì không có từ vựng thì bạn không thể làm gì với cấu trúc ngữ pháp, phát âm, nghe, hay đọc hiểu cả.

Hãy cố gắng trau dồi cho mình một vốn từ vựng cơ bản nhất định. Chủ yếu tập trung vào động từdanh từ, vì đây là 2 loại từ cơ bản để ghép thành một câu đúng, trong khi tính từ hoặc các loại từ khác phần nhiều đóng vai trò làm câu đầy đủ nghĩa và đẹp hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần trau dồi thêm một số từ vựng thường gặp trong IELTS qua cuốn Collins – Vocabulary for IELTS, để không quá bỡ ngỡ khi gặp phải trong đề thi nhé. 

Sách Vocabulary for IELTS Collins

Ngữ Pháp (Grammar)

Bạn không nên cố gắng học thật nhiều học ngữ pháp ở giai đoạn này. Vì điều đó có thể sẽ làm bạn nản chí toàn tập trước khi kịp thích tiếng Anh đấy.

Hãy chỉ tập trung vào những điểm ngữ pháp cơ bản nhất, đủ để bạn giao tiếp thường thức trong đời sống. Hãy học sắp xếp vị trí của các loại từ trong câu, học ghép câu, câu hỏi sao cho đúng, thế là đủ rồi.

Hai quyển sách sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi tự học ngữ pháp cơ bản đó là Grammar in use (Elementary level) và English Grammar for IELTS with answers (cả hai đều của Cambridge).

Ngoài ra, bạn nên tham khảo series ngữ pháp (tổng hợp các chủ điểm từ cơ bản tới nâng cao) tại TalkFirst với đầy đủ ví dụ minh họa dễ hiểu cho người mới bắt đầu. 

Phát Âm (Pronunciation)

Phát âm là phần rất quan trọng trong việc học bất kỳ ngôn ngữ nào, và cũng là phần không thể thiếu trong kỳ thi IELTS. Nếu so sánh với kỳ thi TOEIC 2 kỹ năng (tức chỉ gồm Reading và Listening) thì Phát âm là kĩ năng gây trở ngại khá nhiều cho các sĩ tử IELTS. 

Lời khuyên vô cùng cần thiết cho các bạn học từ con số 0 là hãy học phát âm thật kỹ ở những giai đoạn “trắng tinh như tờ giấy”. Học phát âm từ nguồn/giáo viên càng chuẩn càng tốt, để tránh việc phải khó nhọc sửa lại các lỗi phát âm “đã quen miệng sai”. 

Nếu bạn muốn tự học Phát âm thì kênh Youtube của cô Rachel sẽ là đề cử sáng giá từ TalkFirst. Những video hướng dẫn rất trực quan về American English Pronunciation chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. 

IELTS 4.0 họ trong bao lâu

Tháng thứ hai: Luyện nghe và đọc

Đối với hai kĩ năng Listening và Reading, chúng ta cần nhiều thời gian để luyện tập “cho quen” với những điều cơ bản mà bạn vừa học được trong giai đoạn này. Có rất nhiều bạn khi đọc một câu tiếng Anh đơn giản thì có thể hiểu hoàn toàn nhưng khi nghe chính câu đó lại không nghe được vài từ, hay thậm chí không hiểu được nội dung.

Lý do thường là bạn không quen với việc phát âm đúng của các từ, và vì từ đó được đọc bởi một giọng vùng khác (ví dụ giọng Anh-Mỹ, Anh-Anh, Anh-Ấn, v.v.). Vì vậy, việc bạn cần làm là luyện tập nghe thật nhiều các bài cơ bản có chứa các từ vựng mà bạn đã học nhưng được đọc bằng các giọng khác nhau.

Listening:

Nghe và chép chính tả đối với kĩ năng Listening là một phương pháp mà TalkFirst đề cử rất cao cho trình độ này. Bạn có thể sử dụng phần nghe của Part 1 hoặc Part 2 của các đề thi IELTS, nghe và chép những gì bạn nghe được xuống, kết hợp tìm hiểu và luyện nghe Part 1 và Part 2 thật tốt. Đây là hai phần dễ lấy điểm nhất và gần như đủ để bạn đạt band điểm 4.0.

Reading:

Tương tự với kỹ năng đọc hiểu, hãy luyện tập dịch từ Anh sang Việt các đoạn văn ngắn, tất nhiên là ở mức độ cơ bản. Một phần để nhớ từ vựng được lâu hơn, một phần tăng khả năng dịch và hiểu nhanh hơn khi đọc. Tiếp theo là tìm hiểu đề thi và các kỹ thuật làm bài Reading hiệu quả. 

Sách Đề thi mẫu IELTS Academic của Cambridge chắc chắn là không còn xa lạ với các bạn có tìm hiểu về IELTS. Mỗi quyển có 4 đề thi đầy đủ 4 kỹ năng, sát với đề thi thật, hãy luyện tập từ đây để chuẩn bị cho thực chiến nhé. Vì đề thi IELTS được cập nhật hằng năm nên bạn chỉ nên luyện tập từ quyển 10 đến quyển 16 (mới nhất) thôi, để đề thi sát với hiện tại nhất. 

IELTS 4.0 học có khó không

Tháng thứ ba: Luyện nói và viết

Đây là hai kỹ năng làm khó các sĩ tử IELTS nhất, bởi do tuy dựa trên barem nhưng điểm của hai kỹ năng còn phải tùy thuộc vào giám khảo nữa. Ngoài ra, viết và nói là hai kỹ năng ít được rèn luyện nhất ở ghế nhà trường THPT, nên hầu như các bạn đều không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong hai phần thi này.

Tâm lý lo lắng cũng là một trở ngại lớn, đặc biệt là với phần thi nói trực tiếp cùng giám khảo. Vì vậy, không gì hiệu quả hơn việc luyện nói mỗi ngày, không chỉ một mình mà còn phải tìm đến một người bản xứ để rèn luyện sự tự tin khi giao tiếp với họ. 

Tìm hiểu cấu trúc bài viết, cách chấm điểm của IELTS và luyện tập viết mỗi ngày. Ở mức điểm 4.0, bạn chỉ cần cố gắng viết đúng đề, cấu trúc đề và dùng đúng ngữ pháp cơ bản là được. Đừng cố gắng học quá nhiều từ vựng cao cấp, vì vốn dĩ giám khảo sẽ nhận ra những từ này không hề phù hợp với trình độ bạn đang thể hiện trong bài viết. 

Trên đây là lộ trình học IELTS 4.0 hiệu quả trong vòng 3 tháng chi tiết nhất mà TalkFirst muốn gửi tới bạn. Hy vọng bài viết trên hữu ích và cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn đang cần!

Nếu bạn cần đang cần bổ sung chứng chỉ IELTS cho mục tiêu học tập hay làm việc, hãy để lại thông tin phía dưới để TalkFirst hỗ trợ bạn các Khoá học luyện thi IELTS Online uy tín – Cam kết đầu ra nhé!

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Speaking Online

Học IELTS Speaking cùng chuyên gia 9.0

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

talkfirst

[Ưu đãi hè] Giảm 40% học phí. Tặng lệ phí thi IELTS 4.664.000 Vnd & giảm 10% học phí cho Học sinh – Sinh viên.