Search
Close this search box.

Học tiếng Anh giao tiếp tại nhà như thế nào để hiệu quả?

Giao tiếp tiếng Anh là một trong những kỹ năng không thể thiếu đối với những bạn có mong muốn làm việc tại các công ty tập đoàn đa quốc gia hoặc du học nước ngoài. Để có thể thành thạo được tiếng Anh giao tiếp và chạm tới ước mơ trên, các bạn cần phải có những phương pháp học bài bản. Sau đây, TalkFirst chia sẻ tới các bạn đọc về cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả. Các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Học tiếng Anh giao tiếp tại nhà bắt đầu từ đâu?

1.1. Xác định mục đích và mục tiêu học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Có thể nói, dù là lĩnh vực hay ngôn ngữ nào, mục đích và mục tiêu là hai trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thành bại của việc học. Mục đích chính là lý do ta học, trả lời cho câu hỏi: “Học để làm gì?”. Mục tiêu chính là kết quả mà ta muốn đạt được sau quá trình học tập.

Mục đích tạo động lực cho chúng ta nỗ lực và tiếp thêm sức lực những lúc ta mệt mỏi, nản lòng. Còn mục tiêu lại giúp chúng ta nắm rõ được mình muốn làm được những gì sau quá trình học và từ đó xác định mình cần làm gì, học gì, học như thế nào.

Học mà không có mục đích và mục tiêu thì giống như đi rừng mà không có la bàn: mù mịt và rất dễ lạc lối. Chính vì vậy, trước khi bắt tay vào học Anh văn giao tiếp nói riêng và tiếng Anh nói chung, bạn hãy xác định rõ mục đích và mục tiêu của mình. Bạn có thể ghi chúng ra và dán ở góc học tập, nơi làm việc hoặc bất kỳ nơi nào dễ nhìn thấy. 

1.2. Đánh giá năng lực tiếng Anh của bản thân

Một việc làm nữa cũng được xem như kim chỉ nam cho việc học tiếng Anh giao tiếp tại nhà đó chính là xác định năng lực của bản thân. Chỉ khi bạn đánh giá đúng được năng lực của bản thân bạn mới có thể xác định mình cần học kiến thức gì, chú trọng vào kỹ năng nào, học phương pháp nào.

Để xác định được năng lực của bản thân, bạn có thể lựa chọn một số trang web để làm bài đánh giá tại các website sau đây:

Tuy nhiên, các trang này đều có chung một điểm hạn chế là chưa cung cấp bài test về năng lực giao tiếp tiếng Anh mà chủ yếu là về năng lực tiếng Anh tổng quát. Chính vì thế, bạn có thể bấm đăng ký buổi test thử năng lực giao tiếp 1-1 với các giáo viên dày dặn kinh nghiệm tại TalkFirst. 

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

1.3. Lựa chọn phương pháp học, tài liệu học phù hợp

Cách học tiếng Anh giao tiép tại nhà hiệu quả
Cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Sau khi đã xác định được năng lực của bản thân, bước quan trọng tiếp theo chính là lựa chọn phương pháp và tài liệu học tiếng Anh giao tiếp tại nhà phù hợp. Về cách tự học Anh văn giao tiếp hiệu quả, bạn hãy tiếp tục đọc bài viết này để có câu trả lời bạn nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Dưới đây là một số tài liệu phù hợp cho người học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

A. Phát âm:

Pronunciation Workshop (Paul S.Gruber): Tài liệu phát âm với nội dung bao gồm đầy đủ các kiến thức cơ bản và quan trọng của phát âm tiếng Anh; không bao gồm các kiến thức quá nâng cao, ít tính ứng dụng.

Bộ sách Pronunciation in Use của Cambridge: Bộ sách phát âm với 3 cuốn tương ứng với 3 cấp độ khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao.

 • Elementary- Sơ cấp
 • Intermediate- Trung cấp
 • Advanced- Cao cấp

Bạn cũng có thể tự luyện phát âm chuẩn như người bản xứ qua các video của TalkFirst:

B. Anh văn Giao tiếp:

Top-notch English: một giáo trình hay cho việc tự học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề với một lượng từ vựng liên quan đến các chủ đề trong đời sống; mỗi đơn vị bài học có đầy đủ các nội dung: ngữ pháp, từ vựng, phát âm và 4 kỹ năng.

Cambridge Real English: Bộ giáo trình này gồm 4 cuốn tương ứng 4 cấp độ:

 • Level 1: Elementary
 • Level 2: Intermediate
 • Level 3: Upper-Intermediate
 • Level 4: Advanced

Bộ này tập trung vào 2 kỹ năng Nghe-Nói với những đoạn hội thoại giao tiếp trong bối cảnh đời sống sinh hoạt và làm việc hàng ngày: rủ bạn bè đi ăn nhà hàng, sắp xếp một cuộc hẹn với nha sĩ, trao đổi thảo luận & đưa ra quan điểm, đàm phán ở doanh nghiệp,…

2. Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà

2.1. Phương pháp phát âm tại nhà

Có khái niệm và nắm một số thông tin khái quát về bảng phiên âm quốc tế với 44 âm trong tiếng Anh:  

phan-biet-bang-chu-cai-tieng-anh-va-bang-phien-am-tieng-anh-quoc-te-2
Phân biệt bảng chữ cái tiếng Anh và bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế

Khi tra nghĩa từ mới, bạn hãy kèm theo việc để ý đến phiên âm, bấm nghe phần phát âm mẫu và luyện theo cho đúng và nhuần nhuyễn. Bạn hãy cố gắng tạo ý thức và thói quen học từ mới đi kèm với học và luyện phát âm của từ. 

Đối với các từ bạn hay phát âm sai hoặc đã sai thành thói quen khó sửa, bạn hãy ghi chúng ra mỗi cái list và luyện phát âm mỗi ngày cho đến khi sửa được. 

2.2. Học ngữ pháp tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà phần ngữ pháp

Một số tài liệu ngữ pháp bạn có thể tham khảo cho việc học tiếng Anh giao tiếp tại nhà:

English Grammar in Use của Cambridge (Raymond Murphy):

Bộ sách này gồm 3 cuốn tương ứng với 3 cấp độ.

 • Elementary- Sơ cấp
 • Intermediate- Trung cấp
 • Advanced- Cao cấp.

Để phục vụ chủ yếu cho giao tiếp và đặc biệt là đối với người mới bắt đầu, bạn trước hết nên tập trung vào cuốn Elementary. Bộ sách này có cung cấp đầy đủ bài tập và đáp án để bạn luyện tập sau khi đọc phần lý thuyết. 

Oxford English Grammar (Sidney Greenbaum): Các điểm ngữ pháp cơ bản và quan trọng nhất đã được hệ thống lại trong cuốn sách này. Các bài tập trong sách cũng rất đa dạng và được sắp xếp từ cơ bản đến nâng cao.

Trong quá trình học, bạn hãy áp dụng ngữ pháp đã học vào thực hành ngay sau khi học. Bạn có thể bắt đầu một cách chậm rãi bằng việc viết câu có chứa điểm ngữ pháp đã học. Tuy nhiên, phần quan trọng nhất của việc luyện tập chính là đặt câu bằng miệng hay dễ hiểu hơn là nói ra các câu có chứa những điểm ngữ pháp mới học.

Vì mục tiêu chính ở đây là cải thiện kỹ năng nói. Khi mới bắt đầu, có thể bạn sẽ cần nhiều thời gian suy nghĩ và còn “ngượng” miệng, ấp úng hay ngắc ngứ. Tuy nhiên, đừng nản lòng mà hãy tiếp tục kiên trì luyện tập. Bạn nhất định sẽ nhìn thấy sự cải thiện. Còn nhanh hay chậm thì cũng tùy thuộc vào năng lực từng người. 

2.3. Cách luyện nghe tiếng Anh tại nhà

Bên cạnh việc làm bài tập nghe truyền thống, bạn có thể tham khảo một số phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tại nhà như sau:

 • Nghe podcast. 
 • Xem phim nói tiếng Anh 
 • Xem các vlogs hay các dạng video khác  có sử dụng tiếng Anh (nói) trên Youtube 
 • Nghe các bài hát tiếng Anh. 

Các mẹo khi luyện nghe:

 • Thử phương pháp nghe và lặp lại. Phương pháp này sẽ giúp bạn tránh việc bị cuốn theo bài nghe khiến cho thông tin tiếp thu được không nhiều. Đồng thời, việc bắt chước theo cách nói trong file nghe cũng giúp bạn cải thiện phát âm và ngữ điệu. 
 • Trước tiên, hãy cố gắng nghe mà không đọc phần lời (đối với podcast và bài phát) hay không xem phụ đề (đối với phim và video Youtube) ít nhất 2 lần để xem bạn có thể nghe- hiểu được bao nhiêu. Sau đó, bạn có thể tìm đến phần lời- dịch hoặc phụ đề. 

2.4. Cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Một số vấn đề xoay quanh việc học từ vựng mà bạn nhất định phải tránh: chỉ tập trung vào chép từ mà không luyện tập phát âm; không thực hành sử dụng từ vựng mới học; cố gắng “nhồi nhét” thật nhiều từ vựng nhưng lại không nắm vững được cách dùng,…

Những vấn đề này sẽ dẫn đến việc khi đọc hoặc nghe, bạn có thể nhận diện và hiểu được các từ vựng đó nhưng lại không thể nào sử dụng hoặc sử dụng chính xác chúng để giao tiếp.

Bạn hãy áp dụng những mẹo sau để tăng độ hiệu quả của việc học từ vựng tiếng Anh giao tiếp tại nhà

 • Khi học mỗi từ mới, bạn cần xem- nghe kỹ phát âm và luyện tập theo cho đúng.
 • Đặt câu với từ vừa học. Bạn có thể viết câu ra trước rồi nói lên. Sau khi đã quen, hãy cố gắng đặt câu bằng cách nói ra ngay từ đầu. 
 • Hãy luôn nhắc nhở bản thân là một từ tiếng Anh có thể có nhiều nghĩa để tránh bất ngờ và khó tiếp nhận khi phát hiện ra từ còn có ý nghĩa khác so với ý nghĩa trước giờ bạn biết.
 • Bên cạnh việc học từ vựng riêng lẻ, hãy học cả các cấu trúc có sử dụng các từ vựng đó. 
Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp tại nhà

2.5. Luyện nói tiếng Anh tại nhà

Luyện nói theo cả hai cách: 

Độc thoại: Nói dài về một chủ đề nào hay trả lời dài một câu hỏi nào đó, và khi luyện độc thoại bạn nên áp dụng những mẹo sau:

 • Lên dàn ý và ý tưởng trước cho đoạn nói của mình. Không cần quá chi tiết, chỉ cần đủ để bạn biết sẽ nói những ý gì và theo trình tự thế nào. 
 • Bạn có thể tham khảo các bài nói mẫu theo chủ đề nhưng hãy tham khảo theo hình thức đọc- hiểu- chọn lọc- áp dụng. Tránh học thuộc, “học vẹt” rồi “trả bài”. 
 • Nếu các bài mẫu có đi kèm với file audio, bạn hãy nghe và lặp lại từng đoạn. Phương pháp này sẽ giúp bạn làm quen, giảm “ngượng” và “cứng” miệng, tăng độ trôi chảy, cải thiện phát âm và ngữ điệu,…

Riêng về việc luyện đối thoại tiếng Anh, thật sự nguồn tài liệu tham khảo cho phần này cũng rất lớn và những lưu ý về cách luyện tập cũng tương tự với phần luyện độc thoại. Tuy nhiên, TalkFirst có thêm một lời khuyên chân thành cho bạn.

Để luyện đối thoại tiếng Anh một cách thật sự hiệu quả, bạn nên tìm cho mình một người hoặc nhiều người “cùng chung chí hướng” để luyện tập, hoặc bạn có thể tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh hay các khóa học tiếng Anh giao tiếp.

Vì chỉ khi luyện tập nói cùng người khác thì bạn mới có thể thử thách bản thân trong môi trường giao tiếp (sát) thực tế với những yêu cầu về việc tương tác, phản xạ, đối đáp, v.v. 

2.6. Tập luyện phản xạ khi giao tiếp tiếng Anh

Trước hết, để phản xạ tốt với tiếng Anh thì bạn cần không ngại, không sợ tiếng Anh cũng như khiến tiếng Anh trở nên gần gũi, quen thuộc hơn với mình. Một trong những cách đơn giản nhất chính là tăng tần sất và thời gian tiếp xúc với tiếng Anh. Bạn có thể tăng cường nghe podcast, các bài hát, xem phim, video,…

Bên cạnh đó, để tăng phản xạ thì không còn cách nào khác ngoài việc luyện nghe (câu hỏi) và đáp lại thật nhiều. Khả năng phản xạ tốt thực chất được xây dựng từ việc ta làm việc gì đó đủ nhiều để nó trở thành một kỹ năng vững vàng.

Đồng thời, sự tự tin và tinh thần thoải mái cũng giúp chúng ta phản xạ tốt hơn với các câu hỏi, lời nói, v.v. của người khác. Ngược lại, sự tự ti, e dè, sợ sai, v.v. lại làm giảm khả năng phản xạ nhanh chóng và chính xác của chúng ta.

Sau cùng, luyện phản xạ không có nghĩa là cố nói nhanh, nói không suy nghĩ, nói theo bản năng, v.v. để trả lời câu hỏi ngay. Mỗi khi nói, bạn cần để ý và kiểm soát phát âm, các từ vựng và điểm ngữ pháp mà mình sử dụng để đảm bảo sự chính xác.

Giai đoạn đầu sẽ tốn một chút thời gian nhưng bạn càng luyện tập thì thời gian này càng được rút ngắn lại và bạn vừa tăng được khả năng phản xạ lại vừa đảm bảo được tính chính xác của những gì mình nói. 

3. Các nguồn học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

3.1. Xây dựng nền tảng ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh giao tiếp qua sách, giáo trình

Các tài liệu học ngữ pháp và từ vựng chất lượng mà bạn có thể tham khảo:

Ngữ pháp:

 • Bộ sách English Grammar in Use của Cambridge do Raymond Murphy biên soạn
 • Bộ sách Oxford English Grammar do Sidney Greenbaum biên soạn
 • Longman English Grammar Practice – L.G. Alexander
 • A Practical English Grammar – A. J. Thomson and A.V. Martinet
 • Basic English Grammar for Dummies – Geraldine Woods

Từ vựng: 

 • Bộ sách English Vocabulary in Use của Cambridge do Michael McCarthyFelicity O’ Dell biên soạn
 • Bộ sách Oxford Wordskills
 • Bộ sách 4000 Essential English Words

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài học ngữ pháp và từ vựng tại website tự học tiếng Anh của TalkFirst:

3.2. Học tiếng Anh giao tiếp tại nhà với video, phim ảnh

Một số nền tảng học tiếng Anh giao tiếp tại nhà qua phim mà bạn nên tham khảo:

 • Studymovie– Web học tiếng Anh qua phim: có phụ đề song ngữ Việt-Anh, các chức năng thông minh như giảm tốc độ video, tua đi tua lại theo giây, v.v.
 • Toomva: Website này cung cấp cho bạn nhiều sự lựa chọn từ học tiếng Anh qua phim, video, v.v. cho đến học tiếng Anh qua việc đọc báo. Các video và phim ở website này sẽ đều có phụ đề song ngữ, chức năng điều chỉnh tốc độ, v.v. 

Một số kênh Youtube với các video học tiếng Anh bạn không nên bỏ qua: 

 • Kênh Youtube English Easy Practice: có phần lời thoại trên màn hình; phù hợp với trình độ mới bắt đầu và trung cấp; có rất nhiều chủ đề đa dạng
 • Kênh Youtube Easy English: có phần lời thoại trên màn hình; phù hợp với trình độ mới bắt đầu và trung cấp; có rất nhiều chủ đề đa dạng
 • Kênh Youtube English Panda: có phần lời thoại trên màn hình; phù hợp với trình độ mới bắt đầu và trung cấp; có tương đối nhiều chủ đề và nhiều bài nghe theo chủ đề ngữ pháp

3.3. Luyện nghe tiếng Anh bằng lời bài hát, podcast

Một số trang nghe podcast bạn nên tham khảo:

 • Trang podcast Podcast in English: dành cho nhiều trình độ từ mới bắt đầu đến trình độ trung cấp trở lên; có nhiều chủ đề đa dạng về cuộc sống và các chuyên ngành; có bài tập từ vựng sau mỗi bài nghe
 • Trang podcast Elementary Podcasts: do Hội đồng Anh ở Mỹ phát triển; có nhiều bài nghe đa dạng về trình độ và chủ đề
 • Trang podcast Better@English: có các đoạn hội thoại sát với thực tế; chủ đề gần gũi với cuộc sống; phù hợp với trình độ trung cấp trở lên
 • Trang podcast Business English Pod: cung cấp một loạt bài nghe liên quan đến các tình huống trong kinh doanh; phù hợp với trình độ trung cấp trở lên
 • Trang podcast Voice of America Learning English: cung cấp các podcast tin tức tiếng Anh; phù hợp với trình độ trung cấp trở lên

Một số nền tảng học tiếng Anh giao tiếp tại nhà qua bài hát:

 • Ứng dụng LingoClip: Đây là một ứng dụng dành riêng cho việc học tiếng Anh qua bài hát, với các chức năng như luyện nghe và điền vào chỗ trống, học từ vựng trong bài hát,…
 • Toomva: Bên cạnh mảng học tiếng Anh qua phim, trang web này cũng hỗ trợ học tiếng Anh qua bài hát với phụ đề song-ngữ và chức năng chỉnh tốc độ. 

3.4. Học tiếng Anh giao tiếp tại nhà thông qua website/app

Một số website và ứng dụng bạn có thể tham khảo để tự học Anh văn giao tiếp: 

 • TalkFirst.vn – Tự học tiếng Anh: Với các bài học và bài viết chi tiết, đầy đủ và dễ hiểu ở đa dạng các chủ đề từ phương pháp học và luyện tập, nguồn tài liệu đến kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, phát âm, v.v. và rất nhiều bài nói, đoạn hội thoại mẫu, mục Tự học tiếng Anh của TalkFirst hứa hẹn sẽ trở thành trợ thủ đắc lực của bạn. 
 • Một hình thức học và luyện giao tiếp tiếng Anh cũng đang rất được ưa chuộng gần đây chính là luyện nói với các giảng viên nước ngoài qua các ứng dụng hay tại các website. Một số ứng dụng và website hàng đầu mà bạn có thể tham khảo là: Cambly, Preply, Coffee Learning, How do you do, v.v.

4. Những lỗi thường gặp khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

4.1. Mất cân bằng giữa việc học từ vựng và ngữ pháp

TalkFirst đã từng nhiều lần nhận được từ các học viên và bạn đọc một câu hỏi rất thú vị. Đó là: “Nên tập trung vào ngữ pháp hay từ vựng?” Câu trả lời cũng rất đơn giản: “Học song hành cả hai.” Nếu ta xem tiếng Anh như một cơ thể sống thì ngữ pháp là khung xương và từ vựng là các cơ quan, bộ phận để lắp vào khung xương đó. Chính vì vậy, dù thiếu đi yếu tố nào trong hai yếu tố trên, kiến thức tiếng Anh của bạn cũng sẽ không hoàn chỉnh và bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn với các kỹ năng chủ động như nói và viết.

4.2. Quá chú trọng đến số lượng mà bỏ quên chất lượng

Đồng thời, nhiều người học tiếng Anh giao tiếp tại nhà cũng có xu hướng “nhồi nhét”, cố gắng học càng nhiều càng tốt mà không quan tâm đến việc mình nhớ và sử dụng chính xác, thành thạo được bao nhiêu phần trăm những từ đã học. Điều này sẽ dẫn đến nhiều vấn đề. Trước hết, việc nạp quá nhiều kiến thức sẽ khiến não bộ quá tải, từ đó ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và ghi nhớ của bạn. Bên cạnh đó, khi chỉ “mải” học cho thật nhiều từ mà không quan tâm đến cách sử dụng chúng, bạn sẽ không thể áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả khi giao tiếp. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả giao tiếp. 

4.3. Học mà quên đi đôi với hành

Một vấn đề nữa mà không ít người học tiếng Anh nói chung và người học Anh văn giao tiếp nói riêng gặp phải chính là chỉ tập trung vào việc “nạp” kiến thức mà bỏ quên việc thực hành, áp dụng kiến thức đã học. Điều này có thể giải thích vì sao nhiều người học dù nắm rất nhiều kiến thức nhưng lại gặp khó khăn khi sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là khi giao tiếp.

4.4. Không có lộ trình học tiếng Anh giao tiếp chi tiết

Việc thiếu đi lộ trình học tập rõ ràng và chi tiết cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc học Anh văn giao tiếp của bạn chưa hiệu quả. Bạn luôn mù mờ không biết được nên bắt đầu từ đâu, bản thân đang ở giai đoạn nào, mỗi giai đoạn cần đạt được những gì và học- luyện tập những gì. v.v.

Nếu bạn đang trong tình huống này, hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây của TalkFirst để có cho mình lộ trình học tập phù hợp.

Tham khảo: Mẹo học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người mất gốc

Và đó là tất tần tất về phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà một cách hiệu quả nhất mà TalkFirst đã chia sẻ phía trên. Hi vọng với các thông tin phía trên, các bạn có thể cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp của mình nhé!


Tham khảo thêm Khóa học Tiếng Anh cho người mất gốc tại TalkFirst dành riêng cho người đi làm & đi học bận rộn, giúp học viên nói & sử dụng tiếng Anh tự tin & tự nhiên như tiếng Việt.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và vé Premium tham dự chương trình tiếng Anh ngoại khóa “24 Hours Immersion In English”