Search
Close this search box.

Describe something that surprised you – Đề thi IELTS Speaking ngày 01/07/2022

Khởi động đầu tháng 7 là đề thi với chủ đề “Describe something that surprised you” – Đề thi IELTS Speaking ngày 01/07/2022. Bài viết sau đây, TalkFirst sẽ phân tích các bài mẫu và liệt kê những từ vựng liên quan tới chủ đề này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Bài mẫu đề thi IELTS Speaking ngày 01-07-2022

1. Bài mẫu đề thi IELTS Speaking Part 2 ngày 01/07/2022

Part 2: Describe something that surprised you.
You should say:
– What it is?
– How you found out about it?
– What you did?
– And explain whether it made you happy?

Bài mẫu band 7.5:

Surprises are always pleasant and in fact, they make people feel the peak of happiness. Well, I haven’t received many surprises in my life, however, today I am going to talk about a time when I had such an experience. It was about four years ago when I was pursuing my Masters degree in England. Since it was the first time I celebrated my birthday in a foreign country without my family, I was out of sorts. However, my close friend who lived in the same dormitory said he would like to throw me a party, and I was so grateful for his kindness. 

On the day of my birthday , I came to the common room to meet him and was over the moon to see all of my close friends in England were there. He even invited  some of my classmates, who didn’t live in the same residence as us, to come over and celebrate my birthday. But that’s not all of it. After that, he showed me a video of birthday wishes given by all of them, and the most surprising part was that my English teacher was also there! It turned out that my friend contacted him by email and asked if he could make a short video to send me some wishes. It was such a pleasant surprise and I was moved to tears. They also brought out a cake that the girls made by themselves for my birthday, which was the best cake I’ve ever eaten in my life!

I was so happy and grateful to my foreign friends, who made all these arrangements. We all enjoyed the party to the fullest, and it gave me the chance to share my happiness with everyone. During this celebration, many photographs were clicked, and I still have those and whenever I check out these photographs, I recall the memories and the surprise that my friends gave.

IELTS Speaking Part 2: Cách trả lời và bài mẫu theo chủ đề thường gặp

Từ vựng:

 • Masters degree: bằng Thạc Sỹ.
 • out of sorts (idiom): khá mệt/ khá buồn.
 • dormitory (n): ký túc xá (cho sinh viên).
 • throw someone a party: tổ chức tiệc cho ai đó.
 • grateful (for sb/sth) (adj): biết ơn.
 • common room (n): phòng sinh hoạt chung.
 • residence (n): chỗ ở, ký túc xá (cho sinh viên).
 • over the moon (idiom): rất sung sướng, hạnh phúc.
 • moved to tears (idiom): cảm động đến ứa nước mắt; cảm xúc dâng trào đến phát khóc.
 • to the fullest (idiom): một cách trọn vẹn nhất. 
 • recall (v): nhớ lại.

Bản dịch:

Những điều bất ngờ luôn dễ chịu và khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc tột đỉnh. Tôi chưa nhận được nhiều điều bất ngờ trong cuộc đời mình, tuy nhiên, hôm nay tôi sẽ nói về khoảng thời gian mà tôi đã có một trải nghiệm như vậy. Đó là khoảng bốn năm trước khi tôi theo học bằng Thạc sĩ ở Anh. Vì đây là lần đầu tiên tôi tổ chức sinh nhật của mình ở nước ngoài mà không có gia đình bên cạnh, tôi cảm thấy khá buồn. Tuy nhiên, một người bạn thân sống cùng ký túc xá với tôi nói rằng anh ấy muốn tổ chức cho tôi một bữa tiệc, và tôi rất biết ơn lòng tốt của anh ấy.

Vào ngày sinh nhật của tôi, tôi đến phòng sinh hoạt chung để gặp anh ấy và đã rất hạnh phúc khi thấy tất cả những người bạn thân của tôi ở Anh đều ở đó. Anh ấy thậm chí còn mời một số bạn học của tôi, những người không sống cùng khu ký túc xá với chúng tôi, đến đó và chúc mừng sinh nhật tôi. Nhưng đó không phải là tất cả. Sau đó, anh ấy cho tôi xem một đoạn video có những lời chúc sinh nhật của tất cả mọi người, và điều bất ngờ nhất là giáo viên tiếng Anh của tôi cũng ở trong đoạn video đó. Hóa ra là bạn tôi đã liên lạc với thầy qua email và hỏi liệu thầy có thể làm một đoạn video ngắn để gửi cho tôi vài lời chúc không. Đó là một bất ngờ thú vị và tôi đã cảm động rơi nước mắt. Họ cũng mang ra một chiếc bánh do các bạn nữ tự làm cho sinh nhật của tôi, và đó là chiếc bánh ngon nhất mà tôi từng ăn trong đời!

Tôi rất vui và biết ơn những người bạn nước ngoài của tôi, những người đã sắp xếp tất cả những điều này. Tất cả chúng tôi đều tận hưởng bữa tiệc một cách trọn vẹn nhất và nó đã cho tôi cơ hội để chia sẻ niềm hạnh phúc của mình với mọi người. Trong buổi tiệc này, rất nhiều bức ảnh đã được chụp, và tôi vẫn còn giữ những bức ảnh đó và bất cứ khi nào tôi xem những bức ảnh này, tôi nhớ lại những kỷ niệm và sự ngạc nhiên mà bạn bè của tôi đã dành cho tôi.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

2. Câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3 ngày 01/07/2022

2.1. How do people express happiness in your culture?

Every country from all around the world has a different way in which the natives express their happiness. From traditional annual town festivals to simple gatherings, the people always have ways to show how they’re feeling and share their happiness with the people they care about. In my country, we just simply smile when we’re happy, and smiling causes the brain to release dopamine, which makes us happier.

Dịch:

Mỗi quốc gia từ khắp nơi trên thế giới có một cách khác nhau để thể hiện niềm hạnh phúc của họ. Từ những lễ hội truyền thống hàng năm của thị trấn cho đến những cuộc tụ họp đơn giản, người dân luôn có những cách để thể hiện họ đang cảm thấy thế nào và chia sẻ niềm hạnh phúc với những người họ yêu thương. Ở đất nước của tôi, chúng tôi chỉ đơn giản là mỉm cười khi chúng tôi hạnh phúc và mỉm cười khiến não tiết ra dopamine, giúp chúng tôi hạnh phúc hơn.

2.2. Why shopping can bring happiness to people?

I think the happiness that buying something provides is derived not from acquiring the item, or from the item itself, but from targeting it, wanting it and anticipating its arrival into your life. Moreover, shopping takes time and concentration whether it is being done online or in your favorite store. You have to think about what you want or need and then find the most appropriate item to meet your requirements. You are focused on what you desire and not on the stressors in your life.

Dịch:

Tôi nghĩ rằng niềm hạnh phúc khi mua một thứ gì đó không phải bắt nguồn từ việc mua được món đồ đó, hay từ chính món đồ đó, mà từ việc nhắm mục tiêu nó, mong muốn nó và chờ đợi sự xuất hiện của nó trong cuộc sống của bạn. Hơn nữa, mua sắm cần có thời gian và sự tập trung cho dù bạn mua trực tuyến hoặc trong cửa hàng yêu thích của bạn. Bạn phải suy nghĩ về những gì bạn muốn hoặc cần và sau đó tìm mặt hàng thích hợp nhất để đáp ứng yêu cầu của bạn. Bạn tập trung vào những gì bạn mong muốn chứ không phải những yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống của bạn.

2.3. Do you think happiness has any effect on people? How?

Of course it does. Being happy doesn’t just make us feel better, it improves our health. It helps us eat healthier, be more active and sleep better. Because happiness leads to healthier behaviors, it helps stave off high blood pressure and excess body fat, resulting in lower risk of stroke and cardiovascular disease. When we’re happier, we tend not to focus on the negatives or stressors as much, allowing more room to think about how to positively get on with challenges.

Dịch:

Tất nhiên. Hạnh phúc không chỉ làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn mà còn cải thiện sức khỏe của chúng ta. Nó giúp chúng ta ăn uống lành mạnh hơn, năng động hơn và ngủ ngon hơn. Bởi vì hạnh phúc dẫn đến các hành vi lành mạnh hơn, nó giúp ngăn ngừa huyết áp cao và mỡ thừa trong cơ thể, dẫn đến giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch. Khi hạnh phúc hơn, chúng ta có xu hướng không tập trung nhiều vào những tiêu cực hoặc yếu tố gây căng thẳng, cho phép có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về cách tích cực đối mặt với thử thách.

2.4. How pessimists can become happy?

I suppose pessimists can be more cheerful when they surround themselves with optimistic people. Hanging around a group of friends who aren’t so cranky could be their one-way ticket out of their relentlessly pessimistic vibes. And if they’re not feeling particularly chatty, they don’t have to talk about what’s eating them, or put the word out that their mind’s in a negative funk. I think simply being surrounded with positive people is usually enough to trigger a smile.

Dịch:

Tôi cho rằng những người bi quan có thể vui vẻ hơn khi xung quanh họ là những người lạc quan. Quen một nhóm bạn không cáu kỉnh có thể là tấm vé một chiều giúp họ thoát khỏi những cảm xúc bi quan. Và nếu họ không cảm thấy muốn trò chuyện, họ không cần phải nói về những điều tiêu cực đó. Tôi nghĩ rằng được bao quanh bởi những người tích cực thường là đủ để khiến ai đó mỉm cười.

2.5. Can pessimists become as happy as optimists one?

Obviously, optimists tend to feel happier in general, and pessimists tend to feel less happy than that. However, pessimists are able to tolerate negative emotions. For many people, once they recognize that they are anxious, their primary goal becomes to get rid of anxiety and to feel happy.

Dịch:

Rõ ràng, nhìn chung những người lạc quan có xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn, và những người bi quan có xu hướng cảm thấy ít hạnh phúc hơn thế. Tuy nhiên, những người bi quan có khả năng chịu đựng những cảm xúc tiêu cực. Đối với nhiều người, một khi họ nhận ra rằng họ đang lo lắng, mục tiêu chính của họ là thoát khỏi lo lắng và cảm thấy hạnh phúc.

Xem thêm: Describe a family member who you want to work with in the future – Đề thi IELTS Speaking ngày 26/06/2022

Vậy là TalkFirst đã cùng các bạn phân tích bài mẫu cũng như highlight các từ vựng liên quan tới chủ đề “Describe something that surprised you” – Đề thi IELTS Speaking ngày 01/07/2022. Hy vọng với những tâm huyết của TalkFirst, sẽ giúp bạn bổ sung thêm thật nhiều kiến thức và có một kỳ luyện thi đạt chất lượng. Chúc bạn thi tốt nhé!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, thảm khảo Khóa học IELTS và Khóa học IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh Ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Bài viết liên quan
Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

pop up tháng 7 2024

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và bốc thăm may mắn nhận quà chào hè siêu hấp dẫn