Search
Close this search box.

Describe a time when you moved to a new home/school – Đề IELTS Speaking 16/01/2022

Describe a time when you moved to a new home/school là đề thi vừa mới xuất hiện trong bài thi IELTS Speaking ngày 16/01/2022 tại IDP.

Đối với đề bài này, thí sinh sẽ có lợi thế hơn những chủ đề khác về mặt thời gian lên ý tưởng, bởi vì ngay sau khi đọc đề, thí sinh sẽ nhanh chóng gợi nhớ ngay về mốc thời gian xảy ra sự kiện để trả lời. Tuy nhiên nhiều thí sinh vẫn còn gặp phải tình trạng không biết nên trả lời theo sườn bài và triển khai các ý tưởng như thế nào để ghi điểm cao.

Bài viết sau đây, TalkFirst sẽ hướng dẫn cách trả lời khi bắt gặp chủ đề Describe a time when you moved to a new home/school và cung cấp tới bạn list từ vựng cần thiết & bài mẫu band 6.5+ nhé!

Bài mẫu describe a time when you moved to a new home school

1. Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 band 6.5+

Thẻ bài mẫu

Describe a time when you moved to a new home/school.
You should say:

 • When you moved
 • Where you moved
 • Why you moved
 • And how you felt about it

Bài mẫu

Let me tell you about the time I decided to move out to live alone in my rented room.

Before, I was living in my cousin’s house in Thu Duc District, Ho Chi Minh City. I had been living there for about 3 years which is a pretty long time. You know, I had a good time there with my cousin’s family who treated me like their family member. However, after living there for too long I realized I need a personal space where I don’t have to share the kitchen and the fridge to store my food. That is the reason why I decided to move out in October last year.

It took me a couple of weeks to do some Internet research and finally, I found a suitable place with affordable rental in Phu Nhuan District, one of the central areas of the city which is also near my workplace. So I quickly transferred the deposit to the owner’s bank account and moved in on 3 October.

To be honest, I was pretty happy and excited to live in a new room where everything belongs to me and I don’t have to share it with anyone else. Although it was a bit costly for me to buy a new fridge, a hot plate, and a bunch of necessities for my new place, I never regretted my decision.

Up to now, I have been living here for 4 months and I have made friends with some kind and friendly housemates. The best thing about this move-out is that I can cook whatever I crave in my room without waiting for anyone to finish their cooking.

So that’s all I would like to say. Thank you for your listening.

Từ vựng

to decide: quyết định
to move out: dọn ra ngoài
to move in: dọn vào
to treat someone: đối xử với ai đó
a personal space: không gian riêng tư
affordable price: giá cả phải chăng
to transfer the deposit: chuyển tiền đặt cọc
costly: đắt đỏ
necessities: nhu yếu phẩm
to regret: hối tiếc
housemates: bạn cùng nhà
to crave something: thèm muốn một thứ gì đó

Bản dịch:

Hãy để tôi nói với bạn về thời gian tôi quyết định dọn ra ngoài sống một mình trong căn phòng trọ của mình.

Trước đây, tôi đã sống ở nhà một người chị họ ở Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã sống ở đó khoảng 3 năm, một khoảng thời gian khá dài. Bạn biết đấy, sống ở đấy thật sự rất vui vì mọi người đối xử với tôi như một thành viên gia đình của họ vậy. Tuy nhiên, sau khi sống ở đó quá lâu, tôi nhận ra rằng tôi cần một không gian riêng nơi tôi không phải sử dụng chung bếp và tủ lạnh với người khác. Đó là lý do tại sao tôi quyết định di chuyển ra vào tháng 10 năm ngoái.

Tôi đã mất một vài tuần để tìm hiểu trên mạng và cuối cùng tôi cũng tìm thấy một nơi phù hợp với giá cả phải chăng ở quận Phú Nhuận, một trong những khu vực trung tâm của thành phố và cũng gần chỗ làm. Vì vậy, tôi nhanh chóng chuyển khoản tiền đặt cọc cho chủ nhà dọn đến vào ngày 3 tháng 10.

Thành thật mà nói, tôi đã khá hài lòng và hào hứng sống trong một căn phòng mới nơi mọi thứ thuộc về tôi và tôi không phải chia sẻ nó với bất kỳ ai khác. Mặc dù cũng có chút tốn kém khi mua tủ lạnh mới, bếp điện mới và một loạt các đồ dùng thiết yếu nhưng tôi không bao giờ hối tiếc về quyết định này.

Cho đến nay, tôi đã sống ở đây được 4 tháng rồi và tôi đã làm bạn với một số người bạn cùng nhà khá tử tế và thân thiện. Điều tốt nhất khi dọn ra sống riêng là tôi có thể nấu bất cứ thứ gì tôi muốn trong phòng mà không cần chờ bếp.

Đó là tất cả những gì tôi muốn chia sẻ. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

2. Câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3 band 6.5+

Why do people move to a new home?

There are some reasons for people to move into a new home. First, it is the reason for their new working place. Sometimes when they have a new job, the location is not so near their current house. That’s why they have to move to somewhere near the new office and live. By doing so, they can save their time commuting to work. Second, it is the reason for marriage. I have seen plenty of newly wedded couples move in to live together somewhere larger after their wedding because their current place is not spacious enough. So those are the reasons I can think of.

Từ vựng

 • move into: dọn đến
 • working place: nơi làm việc
 • location: địa điểm
 • commuting: đi lại
 • marriage: hôn nhân
 • spacious: rộng rãi

Bản dịch

Có một số lý do để mọi người chuyển đến một ngôi nhà mới. Đầu tiên là vì tính chất công việc. Đôi khi họ một công việc mới mà chỗ làm không gần nhà, họ sẽ phải chuyển đến một nơi nào đó gần văn phòng mới và sinh sống. Bằng cách đó, họ có thể tiết kiệm thời gian đi làm. Thứ hai, nó là lý do của hôn nhân. Tôi đã chứng kiến rất nhiều cặp vợ chồng mới cưới dọn đến sống tại một nơi rộng rãi hơn sau đám cưới vì nơi ở hiện tại của họ không đủ rộng rãi. Đó là những lý do tôi có thể nghĩ ra.

What problems will people face after moving to a new place? How do people solve these problems?

When moving to a new place, the first problem people may have to face is their neighbors. In Vietnam, having a good bond with the neighbors is crucial because we live next to each other. When we need help, the neighbors are always there to support us before we think of calling our relatives over. The second issue to address is that we may overspend our budget on some new furniture and decorations. The solution for this is to carefully plan out what we really need and what we just like to have. Then, go window shopping and check the prices before we decide to pay and bring anything home.

Từ vựng

to face with: đối mặt với
neighbors: hàng xóm
having a good bond with: có mối quan hệ tốt với
crucial: quan trọng
relatives: bà con, họ hàng
overspend: chi tiêu quá mức
budget: ngân sách
furniture: đồ nội thất
decorations: đồ trang trí
solution: giải pháp
go window shopping: đi khảo giá

Bản dịch

Khi chuyển đến một nơi ở mới, vấn đề đầu tiên mà chúng ta sẽ phải nghĩ tới đó là hàng xóm. Ở Việt Nam, mối quan hệ giữa hàng xóm với nhau rất quan trọng vì họ sống gần chúng ta. Khi cần sự giúp đỡ thì hàng xóm luôn sẽ sẵn lòng hỗ trợ trước khi nhờ người thân trong gia đình tới nếu họ ở xa. Vấn đề thứ hai cần giải quyết là chúng ta sẽ đối mặt với nguy cơ chi tiêu quá ngân sách cho một số đồ nội thất và đồ trang trí mới. Giải pháp cho điều này là lên kế hoạch cẩn thận về những gì chúng ta thực sự cần và những gì chúng ta muốn có. Sau đó, đi khảo giá trước rồi mới mua và mang về nhà.

What are the advantages and disadvantages of living in the same place?

Well, from my point of view, residing in the same place for a long time has certain advantages. First, we can make some good friends who are our neighbors and it will be them who shall come to support us in certain cases. Second, we can make a firm foundation for our children to grow up without facing any changes at an early age because those changes can affect them mentally, which may lead to cultural shocks and depression.
However, there are also a number of disadvantages to consider. The first thing that comes to my mind is the boredom that sets in after a couple of years. It is undeniable that every day when we wake up, it’s such a tedious feeling to see the same landscape outside our bedroom window. Plus, living in one place for a long time limits our opportunity to meet new people and to experience new life’s twists and turns.

Từ vựng:

reside: cư ngụ
support: hỗ trợ
foundation: nền tảng
emotional shocks: sốc cảm xúc
depression: trầm cảm
undeniable: không thể chối cãi được
tedious: tẻ nhạt
life’s twists and turns: những khúc ngoặt trong cuộc sống

Bản dịch

Theo quan điểm của tôi, an cư tại một nơi nào đó lâu dài có một số lợi thế nhất định. Đầu tiên, chúng ta có thể làm bạn với những người hàng xóm tốt bụng và chính họ sẽ là những người sẽ hỗ trợ chúng ta trong một số trường hợp nhất định. Thứ hai, chúng ta có thể tạo nền tảng vững chắc cho con cái chúng ta lớn lên mà không phải đối mặt với bất kỳ thay đổi nào khi còn nhỏ vì những thay đổi này sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và sự phát triển của trẻ và có nguy cơ dẫn đến những cú sốc và trầm cảm.
Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm cần xem xét. Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu tối là cảm giác buồn chán xuất hiện sau vài năm. Không thể phủ nhận rằng mỗi ngày khi chúng ta thức dậy, cảm giác thật tẻ nhạt khi nhìn thấy cùng một cảnh quan bên ngoài cửa sổ phòng ngủ của mình. Thêm vào đó, việc sống ở một nơi trong thời gian dài sẽ hạn chế cơ hội gặp gỡ những người mới và trải nghiệm những sự mới lạ trong cuộc sống.

Xem thêm: Describe A Place You Have Visited – IELTS Speaking Part 2

Is it good to move to a new place frequently? Why?

Yes, I am sure everyone will say the same if this question is posed on a social media platform. As a modern global citizen, I strongly believe that moving in and traveling regularly helps us to live a flexible life, which is utmostly needed nowadays as modern jobs require more travel. Besides, moving to a new place is a good chance for us to make new friends and seek new work-related opportunities.

Từ vựng

 • a modern global citizen: một công dân toàn cầu hiện đại,
 • a flexible life: một cuộc sống năng động
 • to be utmostly needed: tối cần thiết
 • work related opportunities: những cơ hội liên quan tới việc làm.

Bản dịch

Có chứ, tôi chắc chắn rằng mọi người sẽ nói như vậy nếu câu hỏi này được đặt ra trên mạng xã hội. Là một công dân toàn cầu hiện đại, tôi tin tưởng rằng việc dọn nhà và di chuyển thường xuyên sẽ giúp chúng ta có một lối sống linh hoạt. Lối sống này là rất hết sức cần thiết khi các công việc hiện đại đòi hỏi phải đi lại nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc chuyển đến một nơi ở mới là cơ hội tốt để chúng ta kết bạn mới và tìm kiếm những cơ hội mới liên quan đến công việc.

Trên đây là bài mẫu Describe a time when you moved to a new home/school band 6.5+ được biên soạn chi tiết bởi đội ngũ chuyên gia học thuật tại TalkFirst. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn trong quá trình ôn luyện IELTS Speaking.

Xem thêm: Cách học IELTS tại nhà giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất

Chúc bạn đạt kết quả cao trong kì thi IELTS sắp tới và đừng quên theo dõi các chủ đề khác tại TalkFirst.vn để luyện tập nâng cao band điểm nhé!


Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học IELTS và Khóa học Luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Bài viết liên quan
Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 30%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 3tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!