Search
Close this search box.

Describe a change you make recently in your life – Đề thi IELTS Speaking ngày 30/07/2022

Cùng TalkFirst phân tích chủ đề “Describe a change you make recently in your life” đề thi IELTS Speaking ngày 30/07/2022 và tham khảo các câu trả lời mẫu part 3 liên quan tới chủ đề này nhé!

Describe a change you make recently in your life

1. Bài mẫu đề thi IELTS Speaking Part 2 ngày 30/07/2022

Part 2: Describe a change you make recently in your life.
You should say:
– What the change was?
– When did it happen?
– How did you feel about it?
– And explain if it was a positive or negative change for you?

Bài mẫu band 7.5:

Changes are an integral part of our life and we’re all trying to change our lives for the better. We grasp at the littlest of things in hopes that they will magically impact our lives forever and we’ll be happy, healthy, and fulfilled, and so do I. Today I would like to talk about a great change that I consider as one of the best things to happen in my life. I was quite idle and highly inactive, but now my idleness has been removed since I started to go to the gym two months ago.

There are a few things in my life that have changed once I started exercising. I had to learn to fit regular workouts into my schedule, for example. There were days when I would rather sleep and watch copious amounts of Netflix instead of getting up, getting dressed, and heading to the gym. However, after I pushed through those hard times and just got to the gym, I realised how motivated I could feel once I was actually there. Seeing others working hard to better their lives made me want to be right with them doing the same. 

This is obviously a positive change for me. Taking regular exercise is good for health, and I am experiencing the benefits. Before taking the exercises, I did not have an idea of how positive it could be. I have better health now and become less tired in my workplace. The exercises have increased my stamina too.

Besides health benefits, I usually feel more energetic and happier because of the “happy hormones” endorphins and dopamine that get released after a good workout. The endorphins also act to lessen my stress levels and leave me feeling much more relaxed than before my workout. Now that I go to the gym a few times a week and exercise, I can see how much healthier and happier I am on a daily basis. 

Từ vựng:

 • Integral (a) quan trọng, thiết yếu
 • grasp (v) bắt lấy
 • fulfil (v) thực hiện, hoàn thành, thỏa mãn
 • idle (adj) lười biếng, nhàn rỗi -> idleness (n) sự lười biếng, nhàn rỗi
 • workout (n) buổi tập thể dục
 • copious (adj) phong phú, dồi dào
 • push through hard times: vượt qua những khoảng thời gian khó khăn
 • stamina (n) khả năng chịu đựng, sức bền
 • energetic (adj) năng động
 • hormone (n) hoóc môn
 • lessen (v) làm giảm

Bản dịch:

Thay đổi là một phần tất yếu của cuộc sống, và tất cả chúng ta đang cố gắng thay đổi để cuộc sống của mình tốt đẹp hơn. Chúng ta nắm bắt những điều nhỏ nhặt nhất với hy vọng rằng chúng sẽ tác động kỳ diệu đến cuộc sống của chúng ta và khiến ta hạnh phúc, khỏe mạnh và viên mãn, và tôi cũng vậy. Hôm nay tôi muốn nói về một sự thay đổi lớn mà tôi coi là một trong những những điều tốt nhất xảy ra trong cuộc đời tôi. Tôi khá lười nhác và ít hoạt động, nhưng bây giờ tôi đã không còn lười nhác nữa kể từ khi tôi bắt đầu đến phòng tập thể dục hai tháng trước.

Có một vài điều trong cuộc sống của tôi đã thay đổi khi tôi bắt đầu tập thể dục. Ví dụ, tôi đã phải học cách để đưa việc tập luyện thường xuyên vào lịch trình của mình. Có những ngày tôi thà ngủ và xem Netflix thay vì thức dậy, mặc quần áo và đi đến phòng tập. Tuy nhiên, sau khi tôi vượt qua những khoảng thời gian khó khăn đó và chỉ cần đến phòng tập thể dục, tôi nhận ra rằng tôi có thể cảm thấy có động lực như thế nào khi tôi thực sự ở đó. Nhìn thấy những người khác tập luyện chăm chỉ để cải thiện cuộc sống của họ khiến tôi muốn cùng họ làm điều tương tự.

Đây rõ ràng là một sự thay đổi tích cực đối với tôi. Tập thể dục thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, và tôi đang trải nghiệm những lợi ích của việc đó. Trước khi tập, tôi không biết nó có thể tích cực như thế nào. Hiện tại tôi có sức khỏe tốt hơn và ít mệt mỏi hơn ở nơi làm việc. Các bài tập cũng đã làm tăng sức bền của tôi.

Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, tôi thường cảm thấy tràn đầy năng lượng và hạnh phúc hơn vì “hormone hạnh phúc” endorphin và dopamine được giải phóng sau một buổi tập luyện tốt. Endorphin cũng có tác dụng làm giảm mức độ căng thẳng của tôi và khiến tôi cảm thấy thư thái hơn nhiều so với trước khi tập luyện. Bây giờ tôi đến phòng tập vài lần một tuần và khi tập thể dục, tôi có thể thấy mình khỏe mạnh và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

2. Câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3 ngày 30/07/2022

2.1. What are other changes people often make in their daily life?

I’m sure we as people bring in positive and negative changes to our lives now and then. They can revolve around simple things like changes in our diets or recreational activities. In some other cases, they can be more perplexing like having a new job.

Dịch:

Tôi chắc chắn rằng chúng ta thường có những thay đổi tích cực và tiêu cực cho cuộc sống. Những sự thay đổi này có thể xoay quanh những điều đơn giản như thay đổi chế độ ăn uống hoặc các hoạt động giải trí của chúng ta. Trong một số trường hợp khác, nó có thể phức tạp hơn như việc có một công việc mới.

2.2. Who can change more easily, young or old?

I think in general, youth adapt faster than seniors to changes and unexpected events. In contrast, it may be more difficult for older people to change than younger people, as they may have developed set ways of thinking and doing things over the years. Additionally, they may not be as physically or mentally able to change or adapt easily.

Dịch:

Tôi nghĩ nói chung, tuổi trẻ thích ứng nhanh với những thay đổi và sự kiện bất ngờ tốt hơn so với các người lớn tuổi. Ngược lại, những người lớn tuổi có thể khó thay đổi hơn những người trẻ tuổi, vì họ có thể đã có những cách suy nghĩ và làm việc riêng trong nhiều năm. Ngoài ra, họ có thể không có khả năng thay đổi hoặc thích nghi dễ dàng về thể chất hoặc tinh thần.

2.3. What can help the elderly change easily?

Change – even good change – can be stressful for everyone, especially seniors. Helping them manage changes may be a matter of helping them draw on their own resources, while providing an environment of support and dependability. Sometimes people going through changes just need someone to listen, so we can help them feel that they are respected and understood.

Dịch:

Thay đổi – ngay cả thay đổi tốt – có thể gây căng thẳng cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người cao niên. Có thể giúp họ kiểm soát các thay đổi bằng cách khai thác các nguồn lực của riêng mình, đồng thời cung cấp một môi trường hỗ trợ và đáng tin cậy. Đôi khi mọi người khi trải qua những thay đổi chỉ cần ai đó lắng nghe, vì vậy chúng tôi có thể giúp họ cảm thấy rằng họ được tôn trọng và thấu hiểu.

2.4. Why do some people change frequently?

In my opinion, it is because changes in one’s life bring many benefits. When we try new things, we can gain new knowledge and experience. I think it is great because without changes life becomes boring. 

Dịch:

Theo tôi nghĩ đó là vì sự thay đổi mang lại cho cuộc sống của một ai đó rất nhiều lợi ích. Khi chúng ta thử những điều mới, chúng ta có thể có kiến thức và kinh nghiệm mới. Tôi nghĩ điều đó thật tuyệt bởi vì cuộc sống sẽ trở nên nhàm chán nếu không có sự thay đổi.

2.5. Why do some people often change their jobs?

I think as soon as we know a job, part of our brain goes to sleep because we don’t have to stay open and curious. However, when you change jobs often, you never get out of open-and-curious mode. You’ll accumulate new learning much faster by throwing yourself into new-job territory more often. One of the biggest dangers of staying a job too long is that you fall behind what is happening in your industry and the wide world beyond it.

Dịch:

Tôi nghĩ rằng ngay sau khi chúng ta quen với một công việc, một phần bộ não của chúng ta sẽ ít làm việc. Tuy nhiên, khi bạn thay đổi công việc thường xuyên, bạn sẽ luôn cởi mở và tò mò. Bạn sẽ tích lũy kiến ​​thức mới nhanh hơn nhiều khi làm công việc mới thường xuyên hơn. Một trong những nguy cơ lớn nhất của việc làm một công việc quá lâu là bạn bị tụt hậu so với những gì đang xảy ra trong ngành của bạn và thế giới rộng lớn bên ngoài nó.

Tham khảo bài viết: Describe a quiet place where you would like to spend time – Đề thi IELTS Speaking ngày 11/07/2022

Trên đây là cách phân tích và bài mẫu cho đề thi IELTS Speaking ngày 30/07/2022 với chủ đề Describe a change you make recently in your life. Chúc bạn luyện thi IELTS thật tốt qua bài mẫu trên đây và đừng quên theo dõi TalkFirst mỗi ngày để cập nhật cho mình những kiến thức bổ ích về tiếng Anh nhé!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, thảm khảo Khóa học IELTS và Khóa học IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh Ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và vé Premium tham dự chương trình tiếng Anh ngoại khóa “24 Hours Immersion In English”