Search
Close this search box.

Tại sao phải học IELTS từ cấp 2,3? Lợi ích khi có bằng IELTS sớm

IELTS là chứng chỉ học thuật quốc tế uy tín được nhiều bạn học sinh cấp 2,3 lựa chọn để có thể được tuyển thẳng Đại học hay trường cấp 3 tốt nhất. Ngoài những lợi thế trên, có thực sự cần thiết phải học IELTS từ cấp 2,3 và lợi ích nào khác khi có bằng IELTS sớm? Cùng TalkFirst tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Có nên cho con học IELTS từ cấp 2, 3
Lợi ích của IELTS với học sinh cấp 2, 3

1. Những lý do vì sao nên cho con học IELTS từ cấp 2, 3

1.1. Cơ hội vào các trường Đại học danh tiếng 

Thi đỗ vào một trường Đại học có danh tiếng về chất lượng đào tạo & cơ sở vật chất là mơ ước của rất nhiều các em học sinh cấp 2,3. Việc sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ giúp các em dễ dàng chinh phục hành trình này hơn nếu như sở hữu chứng chỉ IELTS từ sớm. 

Trên thực tế, các chương trình đào tạo ở trường đại học như RMIT, Ngoại thương, Kinh tế,… đa số sẽ áp dụng chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh (đối với chương trình nâng cao), nếu ôn luyện IELTS từ sớm thì đây sẽ là lợi thế rất lớn. 

Không chỉ có vậy, nếu ngay từ năm nhất Đại học bạn đã có IELTS thì đa số các trường sẽ miễn học phần môn tiếng Anh chung, tiết kiệm thời gian và chi phí tín chỉ học phần cho sinh viên rất nhiều.

1.2. Khả năng trúng tuyển vào trường THPT chuyên cao hơn

Đối với các học sinh cấp 2 thì lại càng nên ôn luyện IELTS sớm. Thứ nhất, vì là kì thi đánh giá năng lực tiếng Anh qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc & Viết nên ôn luyện IELTS sẽ giúp các em tự tin, mở rộng và củng cố nền tảng kiến thức hơn bằng tiếng Anh. 

Cho con học IELTS từ cấp 2 để được trúng tuyển vào các trường THPT chuyên

Thứ hai, tiếng Anh là môn thi bắt buộc trong kì thi tuyển vào trường THPT. Chính vì vậy ôn thi IELTS nói riêng hay học tiếng Anh nói chung một cách nghiêm túc và chuyên cần sẽ giúp các em tăng cao khả năng trúng tuyển vào trường THPT.

1.3. Miễn thi tiếng Anh THPT Quốc Gia, tiết kiệm thời gian ôn luyện

Từ thời điểm triển khai quyết định miễn thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ (năm 2015) nếu học sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 cho tới hiện tại (năm 2023) chính sách vẫn được duy trì.

Đặc biệt, nếu các em có chứng chỉ IELTS 6.0 thì sẽ được xét tương đương điểm 10 của môn tiếng Anh vào một số trường Đại học. 

Ôn luyện IELTS ở thời điểm này, các em vừa có kiến thức, vừa được rèn luyện tư duy vừa đỡ áp lực khi thi tốt nghiệp thì thật tốt phải không? Có thể nói, đây là lợi ích cực lớn để giải đáp cho câu hỏi tại sao chúng ta phải học IELTS từ cấp 2,3.

1.4. Đạt điều kiện du học nước ngoài

Hiện nay, chứng chỉ IELTS là một trong những điều kiện bắt buộc để bạn có thể đăng ký học ở các trường đại học tại nước ngoài. Với nhiều bạn đang có mong muốn đi du học thì việc hoàn tất chứng chỉ này càng sớm càng tốt là điều nên được đặt làm ưu tiên.

1.5. Cơ hội giành học bổng tại các trường Đại học

Không chỉ vậy đơn thuần là có IELTS để đi du học, nhiều du học sinh lựa chọn cách “săn học bổng” toàn phần để tiết kiệm chi phí du học. 

Tùy theo năng lực, định hướng và tiềm năng của bạn mà sẽ có những cơ hội học bổng toàn phần phù hợp nhất với bản thân. Và tất nhiên nếu chứng chỉ IELTS của bạn càng cao, bạn càng có cơ hội nhận học bổng lớn. Đây cũng chính là lý do bạn nên học IELTS từ năm cấp 2,3!

1.6. Miễn học các môn tiếng Anh đầu vào ở chương trình Đại học

Thông thường, khi tham gia chương trình ở các trường Đại học tại Việt Nam, sinh viên phải hoàn thành 3 tín chỉ tiếng Anh phổ quát trong 2 năm đầu, 2 năm cuối đại học các bạn sẽ hoàn thành tiếp tín chỉ tiếng Anh chuyên ngành.

Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu chứng chỉ IELTS từ trước khi vào đại học (không quá 2 năm) bạn sẽ có cơ hội được miễn học 3 tín chỉ đầu, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí sau này. 

1.7. Nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh thực tế

Lý do tiếp theo cho câu hỏi tại sao phải học IELTS từ năm cấp 2,3 chính là việc luyện thi IELTS có thể giúp các em phát triển toàn diện về 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. 

Lợi ích của IELTS với học sinh cấp 2, 3

Các chủ đề trong bài thi IELTS cũng là những topics mà các bạn học sinh có thể vận dụng vào đời sống hàng ngày, hay các kiến thức về vấn đề xã hội mà có thể nếu không luyện thi IELTS bạn sẽ không có cơ hội được sử dụng đến. 

1.8. Luyện tập khả năng suy luận, tư duy ngôn ngữ

Bài thi IELTS không kiểm tra về kiến thức chuyên môn hay độ hiểu biết về một lĩnh vực nào đấy. Bài thi IELTS đánh giá và kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh thông qua khả năng suy luận và tư duy ngôn ngữ của các em.

Đặc biệt là trong kĩ năng Speaking & Writing, bài thi sẽ yêu cầu các em trình bày quan điểm và khả năng suy luận cao hơn về đa dạng các chủ đề như: công việc, ước mơ, y tế, giáo dục, gia đình,…

IELTS rèn luyện khả năng suy luận của học sinh cấp 2, 3

1.9. Rèn luyện sự tự tin

Tại sao học IELTS lại rèn luyện sự tự tin? 

  1. Rèn luyện thói quen ôn luyện và phân tích mỗi ngày > Phát triển không ngừng và luyện tập tính kỉ luật trong cuộc sống.
  2. Thực hành càng nhiều, các em càng tăng phản xạ khi sử dụng tiếng Anh > Tự tin sử dụng tiếng Anh.
  3. Tiếp thu, học hỏi và chọn lọc thông tin hay kiến thức mỗi ngày chính xác hơn > Tự tin thể hiện quan điểm cá nhân, tăng thêm lượng kiến thức phong phú cho mình.
  4. Tiếp xúc với các Examiner bản ngữ từ sớm sẽ giúp các em phát triển một tư duy ngôn ngữ rất tốt về cách phát âm, ngữ điệu > Tự tin hơn khi giao tiếp, tăng khả năng hùng biện và thuyết trình trước đám đông.

2. Những lưu ý khi học IELTS từ cấp 2, 3

Lựa chọn học IELTS từ sớm ở những năm cấp 2,3 mặc dù sẽ mang đến nhiều lợi ích cho các em, tuy nhiên nếu không có lộ trình học một cách thông minh hay cách học không logic sẽ chỉ làm tốn thêm thời gian mà không mang lại hiệu quả gì. 

Sau đây là một số lưu ý mà TalkFirst muốn gửi tới bạn, giúp bạn ôn thi IELTS chất lượng hơn.

2.1. Lựa chọn hình thức học phù hợp

Có nhiều hình thức để ôn thi IELTS, ví dụ như tự học, học kèm gia sư 1 kèm 1, đăng ký học tại trung tâm luyện thi IELTS,… Mỗi hình thức học đều có những ưu & nhược điểm khác nhau, mời bạn cũng tham khảo bảng phân tích chi tiết sau để lựa chọn cho mình hình thức học phù hợp nhé!

Tự học IELTS tại nhàHọc IELTS tại trung tâm
Ưu điểmTiết kiệm chi phí.Linh động thời gian học.
Nhược điểmThiếu điều kiện để thực hành giao tiếp và được sửa sai.Không có người định hướng một cách bài bản.Thiếu động lực ôn luyện nếu không có kỉ luật.
Ưu điểmĐược hướng dẫn, kèm cặp bởi những giảng viên nhiều kinh nghiệm.Lộ trình học rõ ràng, bài bản để đạt band điểm mục tiêu.Được cung cấp giáo trình và tài liệu học phù hợp cho mỗi giai đoạn.Có môi trường để luyện tập và trao đổi kiến thức.Nhược điểmYêu cầu có khả năng chi trả chi phí học.Lịch học cố định hàng tuần.

2.2. Lựa chọn trung tâm học IELTS chất lượng

Đọc tới phần này chắc các bạn đã chọn cho mình hình thức học IELTS phù hợp rồi phải không nào? 

Nếu các bạn chọn hình thức tự học IELTS tại nhà thì có thể tham khảo lộ trình sau đây: Lộ trình học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu từ cơ bản

Còn nếu các bạn đang phân vân tới phương án thứ 2 – học IELTS tại trung tâm, TalkFirst có một vài lưu ý nhỏ giúp bạn lựa chọn trung tâm học IELTS chất lượng & uy tín nhé:

  1. Chọn trung tâm có sử dụng Hợp đồng Cam kết đầu ra
  2. Giảng viên có chứng chỉ IELTS từ 8.0 trở lên và có chứng chỉ sư phạm
  3. Chọn trung tâm có nhiều review tốt & chân thật
  4. Chọn trung tâm có dịch vụ tận tâm, quan tâm tới hiệu suất học tập của học viên
  5. Lựa chọn chỗ học thuận tiện cho việc di chuyển, có lịch học linh động hoặc phù hợp với thời gian biểu.

Gợi ý: [Top 11] Trung tâm luyện thi IELTS TP.HCM. Nên học IELTS ở đâu tốt nhất 2023?

2.3. Sắp xếp lịch học hợp lý, tránh ảnh hưởng đến các môn học khác

Mặc dù IELTS là kì thi quan trọng, tuy nhiên nhiệm vụ chính của các bạn ở những năm cấp 2,3 là học đều những môn nằm trong chương trình đào tạo THPT vẫn là ưu tiên. 

Bạn nên phân chia thời gian học IELTS cố định vào một khung giờ và duy trì routine đấy mỗi ngày. Không quan trọng bạn học bao nhiêu tiếng một ngày, mỗi ngày học ít nhất 2 tiếng cũng được nhưng 2 tiếng đấy nhất định phải tập trung, hiệu quả và duy trì đều đặn mỗi ngày.

Lưu ý khi cho học sinh cấp 2, 3 học IELTS

2.4. Lựa chọn địa điểm học thuận tiện, tiết kiệm thời gian

Điều cuối cùng cần lưu ý khi học IELTS đó chính là lựa chọn địa điểm học. Với tần suất học 8 tiếng/ngày trên trường, chưa kể nhiều học sinh còn học thêm ngoài vào buổi tối, thì phần thời gian còn lại của các bạn thực sự rất ít.

Chính vì vậy, lựa chọn một địa điểm học IELTS rất quan trọng và không kém phần vất vả. Tuy nhiên nếu tìm được một địa điểm luyện thi IELTS ở TPHCM vừa thuận tiện & tiết kiệm thời gian di chuyển, vừa có chất lượng tốt thì bạn đã hoàn thành được bước đầu trong hành trình chinh phục IELTS rồi.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi “Tại sao phải học IELTS từ cấp 2,3?” và “Lợi ích khi có bằng IELTS sớm” mà TalkFirst muốn gửi tới bạn, hi vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích và cần thiết cho các bạn học sinh cấp 2,3. Chúc bạn học tập tốt nhé!

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

pop up tháng 7 2024

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và bốc thăm may mắn nhận quà chào hè siêu hấp dẫn