Search
Close this search box.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng chi tiết và hiệu quả nhất

Luyện thi IELTS cấp tốc hiện đang là một trong những nhu cầu mà hầu hết mọi người đều quan tâm, đặc biệt là đối với những bạn sinh viên và du học sinh. Vậy làm thế nào để luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng hiệu quả nhất? Có những lưu ý gì cần phải xem xét và có nên luyện IELTS cấp tốc ở nhà hay ở trung tâm? Hãy để TalkFirst giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc qua bài viết sau đây nhé!

Luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng

1. Những lưu ý trước khi luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng

1.1. Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại

Trước khi luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng, hãy làm một bài test trình độ tiếng Anh để hiểu khả năng bản thân ở đâu, và qua đó các bạn mới có thể lập ra kế hoạch ôn luyện cho bản thân cho hợp lý và phù hợp. Vì đây là bài thi kiểm tra toàn diện về khả năng Anh Ngữ, nên đòi hỏi thí sinh phải chuẩn bị thật kỹ càng để có thể lấy cho mình những band điểm cao trong thời gian ngắn.

1.2. Xác định mục tiêu IELTS rõ ràng

Để quá trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng diễn ra hiệu quả, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu của mình. Điều này sẽ giúp bạn có động lực hơn trong việc ôn luyện, cũng như tăng khả năng đạt được số điểm mình mong ước.

1.3. Lên lộ trình luyện thi IELTs cấp tốc trong 3 tháng

Sau khi xác định được mục tiêu, hãy lên ngay lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng. Đây không phải thời gian dài, tuy nhiên nếu thật sự cố gắng và ôn luyện hiệu quả, bạn vẫn đủ khả năng đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra.

Dưới đây là một số điều quan trọng trong quá trình luyện thi IELTS mà bạn nên biết:

Trau dồi từ vựng, củng cố ngữ pháp là vô cùng quan trọng: IELTS là một cuộc thi mang tính học thuật cao, số lượng từ mới vô cùng nhiều, do vậy đừng bỏ qua việc ôn luyện từ vựng. Bạn có thể học từ mới mỗi ngày bằng các trang từ điển uy tín, kết hợp với flashcard và ghi chú để có thể nhớ lâu hơn. Về ngữ pháp, hãy luyện tập thật nhiều để tránh sử dụng nhầm thì hay sai cấu trúc ngữ pháp trong khi thi.

Ôn luyện kỹ càng cách phát âm: Cách phát âm là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình luyện thi IELTS Speaking của bạn. Có một tip hay dành cho việc luyện nói là hãy tham khảo một số trang Youtube như: TedTalk, BBC Learning English… nghe cách họ nói và bắt chước theo. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói tiếng anh của mình trong thời gian ngắn.

Kỹ năng Listening cũng vô cùng quan trọng: Để kỹ năng nghe của mình thuần thục hơn, hãy bắt đầu với việc nghe từ tốc độ chậm. Nghĩa là, bạn bật một bài nghe trên Youtube, chỉnh tốc độ 0.75, sau đó chép lại chính xác tất cả những gì bạn nghe được. Sau khi đã quen rồi thì tăng lên 1.0 hoặc 1.25. Cách này sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen và nâng cao skill IELTS Listening của mình.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

2. Lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng

Nếu bạn đang phân vân không biết ôn thi như thế nào cho hiệu quả, hãy để TalkFirst thiết lập lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng qua 3 giai đoạn nhé:

2.1. Tháng thứ 1: Rèn luyện 5 thói quen với tiếng Anh

Thay vì nhồi nhét bản thân với quá nhiều tài liệu, thì ở tháng đầu tiên này hãy rèn luyện các thói quen tiếng Anh để tạo cho bản thân thói quen cũng như cảm hứng trong việc ôn luyện tiếng Anh. Có 5 thói quen mà TalkFirst muốn chia sẻ:

 • Đọc các tài liệu tiếng Anh mỗi ngày: Hãy dành thời gian cho việc đọc các tài liệu tiếng Anh như báo chí, truyện, sách bằng tiếng Anh để tăng khả năng đọc hiểu cũng như tăng vốn từ vựng về nhiều chủ đề khác nhau.
 • Giao tiếp với người bản xứ: Không có phương pháp luyện tiếng Anh về mặt giao tiếp (IELTS Speaking) tốt như việc nói chuyện, học  hỏi và giao lưu cùng người bản xứ. Các bạn có thể tải những app như Omegle, Hello Talk,..vv để có thể dễ dàng gặp gỡ và giao tiếp với các bạn nước ngoài để tăng sự dạn dĩ, vốn từ cũng như khả năng phát âm nhé.
 • Nghe tiếng Anh mỗi ngày: Hãy luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày để tạo sự nhạy bén cho đôi tai cũng như học hỏi thêm được nhiều từ vựng, cách phát âm cũng như vừa có thể giải trí vừa có thể học tập. Các bạn có thể nghe về các kênh youtube, podcast hay những audio về nhiều chủ đề đa dạng khác nhau nhé.
 • Sử dụng từ điển Anh-Anh: Hãy tập thói quen sử dụng từ điển Anh-Anh để tăng vốn từ, tính phản xạ cũng như tăng khả năng đọc hiểu của bản thân, thay vì sử dụng từ điển Anh-Việt. Một số loại từ điển Anh-Anh mà bạn có thể tham khảo như Oxford Dictionary, Cambridge Dictionary và Longman Dictionary…
 • Xem phim không phụ đề hoặc phụ đề tiếng Anh: Đây là thói quen quan trọng thứ 2 sẽ giúp cho các bạn tăng khả năng Listening cũng như Speaking của bản thân lên vượt bậc nếu áp dụng đúng cách. Hãy “cày” những bộ phim về chủ đề gia đình, bạn bè để học hỏi thêm nhiều từ vựng cho Speaking cũng như tăng khả năng nghe tiếng Anh của bản thân. Thêm vào đó, các bạn có thể áp dụng khả năng shadowing (nhái giọng) của các nhân vật trong phim để có thể luyện phát âm chuẩn bản xứ hơn.

2.2. Tháng thứ 2: Ôn tập và củng cố nền tảng tiếng Anh

Sau khi đã tập được 5 thói quen, hãy tới bước củng cố nền tảng tiếng Anh về mặt ngữ pháp và các từ vựng khó.

Về với ngữ pháp: Hãy ôn luyện bằng cách làm bài, đặt ví dụ cũng như hiểu rõ bản chất của mỗi điểm ngữ pháp bạn đọc được. Bạn có thể tham khảo các tài liệu sau Destination B1 & B2 – Grammar and Vocabulary, Collins Grammar in use hay Cambridge Grammar in use…

Về từ vựng: Cũng giống như ngữ pháp, hãy thật sự hiểu từ vựng và cách áp dụng chúng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau và hãy đặt câu thật nhiều với chúng. Các bạn có thể đọc những tài liệu tiếng Anh trên mạng, tạp chí nước ngoài, bài báo khoa học,.. để tăng tính đa dạng cho vốn từ vựng của bản thân.

2.3. Tháng thứ 3: Luyện đề thi IELTS

Đây là tháng “chạy nước rút”, đồng nghĩa với việc bắt buộc các bạn phải bắt tay vào làm để và giải đề cả 4 kỹ năng. Thêm vào đó, hãy tập làm để với áp lực thời gian và mô phỏng y hệt nhưng một kì thi thật. Hãy áp dụng mọi kỹ năng, từ vựng và những thói quen đã được rèn luyện ở 2 tháng đầu để làm đề mỗi ngày. 

Về Listening và Reading, các bạn hãy làm hết tất cả những bài trong cuốn IELTS Cambridge 10-16 (update theo mỗi năm) và hãy ráng tránh ít sai lầm nhất có thể. (Tham khảo đề thi IELTS Listening 2022đề thi IELTS Reading 2022 được tổng hợp bởi TalkFirst).

Về Writing, hãy kiếm những đề thi gần nhất mà tập làm lại, khai triển ý và hiểu rõ hơn về lỗi sai của mình ở đâu. (Tham khảo tổng hợp đề thi IELTS Writing 2022 được cập nhật liên tục)

Về Speaking, hãy kiếm cho mình tài liệu forecast theo quý mà lập dàn ý cho Part 1, luyện nói trong 2p với part 2 và soạn một dàn ý tổng cho cả 3 part với các từ vựng phù hợp cho từng chủ đề. (Tham khảo tổng hợp đề thi IELTS Speaking 2022 có kèm bài mẫu )

3. Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng

TalkFirst xin chia sẻ cho bạn đọc kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong thời gian 3 tháng dành cho cả 4 kỹ năng.

3.1. Listening

Về kỹ năng Listening, phương pháp luyện hiệu quả nhất đó chính là tăng khả năng tập trung nghe và hiểu nội dung câu chuyện thay vì cố nghe để chọn đáp án đúng

Tài liệu tham khảo: 

 • IELTS Cambridge 9-16
 • Get ready for IELTS listening 
 • IELTS Listening Recent Actual Tests
 •  Intensive IELTS Listening

Phương pháp và tips học Listening:
Phương pháp học tối ưu trong vòng 3 tháng nhất là luyện đề Nghe mỗi ngày với cường độ cao (tầm 3-4 bài mỗi ngày). Hãy thật nghiêm túc và tập trung cao độ trong mỗi bài nghe để luyện khả năng nghe cũng như nắm bắt thông tin cần thiết để điền vào. TalkFirst khuyên các bạn nên chia đều 4 bài trong một ngày, và đừng nên nghe liên tục vì sẽ có nhiều trường hợp các bạn bị ù tai và chóng mặt. Và sau mỗi lần nghe, các bạn nên coi lại lỗi sai của mình bằng việc so sánh với answer key và transcript.
Các bạn có thể áp dụng việc kết hợp giữa việc đọc và nghe transcript bằng các bước sau đây:

 • Bước 1: Bổ sung vốn từ vựng bằng việc đọc trước transcript (10 min/ section – khoảng 40 phút cho 1 test). 
 • Bước 2: Hãy kết hợp vừa nghe vừa đọc transcript (25-28 min). Dành ra 2-3 lần để nghe và sau đó chạy lại bài Listening một lần nữa để hiểu hơn về bài cũng như xem thử bản thân có bị mắc lỗi nghe hay không hiểu ý  (có thể do bạn phát âm sai hoặc nghe chưa kịp với tốc độ)
 • Bước 3: Bắt tay vào làm đề (25-28 min);
 • Bước 4: Sau khi làm xong, kiểm tra đáp án với answer key và lướt qua transcript để xem lỗi sai (20 min).

3.2. Reading: 

Về Reading, cách tốt nhất để tăng band điểm cũng như luyện kỹ năng này là hãy nâng cao khả năng đọc, hiểu, phân tích văn bản cũng như vốn từ vựng của bản thân. Hầu hết các thí sinh khi làm IELTS READING thường sẽ mắc phải 3 lỗi cơ bản sau: Không có đủ vốn từ vựng để hiểu bài đọc, khả năng đọc hiểu còn chậm so với 60p và khả năng tập trung còn chưa cao.

Tài liệu tham khảo:

 • IELTS Cambridge 7-14
 • IELTS practice tests plus 1,2,3
 • IELTS intensive reading
 • Improve Your Skills for IELTS (6.0 – 7.5) 

Phương pháp và tips học Reading

 • Hãy làm ít nhất một bài reading mỗi ngày (với thường lượng 60p) để tập cho bản thân quen với áp lực làm bài đọc như lúc thi thật. Thêm vào đó, bạn sẽ luyện được khả năng đọc hiểu văn bản trong một khoảng thời gian ngắn
 • Sau khi làm bài xong hãy check đáp án với answer key để hiểu rõ thêm về lỗi sai của bản thân khi làm Reading là do: Không hiểu ý, Làm ẩu, Không đủ vốn từ hay do các tác nhân khác và từ đó có thể điều chỉnh và khắc phục.
 • Hãy dành nhiều thời gian cho việc trau dồi từ vựng mới trong bài các bài Reading vì thường các bạn Reading sẽ có các chủ đề giống giống nhau cho nên việc tăng sự đa dạng về vốn từ vựng sẽ giúp cho các bạn hiểu đề và tiết kiệm thời gian làm bài hơn rất nhiều.
 • Có 2 kỹ năng các bạn nên làm chủ trong quá trình đọc đó chính là Skimming và Scanning key words, vì làm đề thi IELTS READING là một cuộc chạy đua với thời gian cho nên bạn sẽ không thể nào làm kịp nếu như chỉ ngồi đó mà đọc từng chữ từng câu. Hãy đọc những từ cần thiết và câu cần thiết để tối ưu hóa thời gian nhé!

3.3. Speaking:  

Về kỹ năng Speaking, TalkFirst khuyên các bạn chỉ cần lưu ý 4 tiêu chí chấm điểm này trong đầu: Độ chính xác, phát âm, nguồn từ vựng và độ trôi chảy. Sau khi đã hiểu rõ được cả 4 tiêu chí trên, hãy lập kế hoạch cũng như phương pháp học cho phù hợp. Vì tính chất ôn trong 3 tháng khá gấp rút, các bạn nên tập trung vào 2 tiêu chí từ vựng và độ trôi chảy vì 2 tiêu chí còn lại đòi hỏi một thời gian ôn luyện rất dài.

Tài liệu tham khảo:

 • Intensive IELTS speaking
 • Tham khảo các bài mẫu đề thi ielts speaking tại website của TalkFirst
 • Destination B2, C1
 • English Collocation in Use (Intermediate-Advanced)
 • Perfect IELTS Speaking
 • Succeed in IELTS Speaking and Vocabulary

Phương pháp và tips học Speaking

 • Hãy bắt tay học ngay về cách sắp xếp bố cục (Mở-Thân-Kết) vì đây là một trong những lỗi cơ bản mà hầu hết những bạn mới học lẫn có nền tảng vẫn hay mắc phải. Luyện cho bản thân thói quen phát triển ý theo chúng  và sau đó chắt lọc ra những ý hay và hiệu quả để mà áp dụng.
 • Hãy tập sự tự tin khi nói, đặc biệt với 1 người lạ cũng như với examiner người nước ngoài, vì đã có rất nhiều bạn bị khớp khi vòng phòng thi IELTS một mình với examiner.
 • Khi đã hiểu rõ được tiêu chí chấm điểm Speaking, thì hãy mau mau trau dồi thêm từ vựng và đa dạng hóa vốn từ mình sử dụng. Một cách học hiệu quả đó chính là hãy tập thay đổi các từ đơn giản nhất thành những từ vựng academic, chuyên môn hơn để tập cho não bộ dễ dàng nhớ cũng như tạo thành thói quen sử dụng những từ trên.
 • Hãy tận dụng các bài mẫu có sẵn trên mạng để tham khảo, học hỏi và nghiên cứu cách khai triển ý tưởng, áp dụng từ vựng học thuật để áp dụng vào vào câu trả lời của mình (đừng nên học thuộc mà hãy tự bản thân mình trải nghiệm và nói ra)
 • Một trong những phương pháp hiệu quả nhất mà các bạn có thể áp dụng đó là mindmap. Hãy vẽ mindmap để dễ dàng hệ thống hóa các ý tưởng, từ vựng áp dụng cũng như tăng khả năng khai triển ý
 • Chú ý đến thời gian! Thời gian chính là kẻ thù lớn nhất khi thi IELTS Speaking. Cho dù bạn có nói trôi chảy tới đâu hay áp dụng từ vựng academic nhiều tới bao nhiêu mà bạn không làm chủ được thời gian khi trả lời thì mọi thứ vẫn đổ sông đổ biển. Vì thế, hãy tập khả năng phát triển ý một cách nhanh nhất có thể, và đặc biệt trong task 2, khi mà chúng ta chỉ có 2p trả lời, hãy trả lời vào trọng tâm, logic và vừa phải nhất có thể.

3.4. Writing:

Là một trong những kỹ năng khó “xơi” nhất trong tất cả 4 kỹ năng, IELTS Writing đòi hỏi thí sinh phải thật sự hiểu vấn đề và có thể phân tích chúng theo một cách logic, hiệu quả và vào trọng tâm nhất có thể.

Hãy luyện cho bản thân khả năng phân tích vấn đề cũng như hãy đọc nhiều tài liệu để mở rộng vốn từ và góc nhìn của bản thân về nhiều mặt trong cuộc sống, vì suy cho cùng, IELTS Writing là bài kiểm tra về độ nhạy, độ logic và độ hiệu quả trong việc áp dụng từ và khai triển ý thông qua bài viết.

Tài liệu tham khảo:

 • Intensive IELTS writing
 • Các bài mẫu của IELTS Simon
 • Tham khảo các bài mẫu đề thi IELTS writing tại website của TalkFirst
 • IELTS Advantage
 • Mindset for IELTS 2, 3
 • Improve Your Skills for IELTS (6.0 – 7.5)
 • Hackers IELTS Writing

Phương pháp và tips học Writing

 • Cũng giống như 3 kỹ năng còn lại, việc phân bổ thời gian hợp lý là rất quan trọng. Hãy chia thời gian cho từng phần trong bài thi IELTS hợp lý nhé (hiệu quả nhất là dành 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2).
 • Hãy chú ý tới bố cục bài viết sao cho đủ 3 phần MỞ – THÂN – KẾT để dễ viết.
 • Muốn trở thành cao thủ một kỹ năng nào đó, hãy nắm rõ được quy luật cũng như tiêu chí của chúng. Sau khi hiểu được luật chơi, các bạn hãy bắt đầu viết bài theo số phút quy định cũng như tập theo quen khai triển ý mỗi ngày.
 • Sau khi viết xong, hãy kiểm tra thật kỹ càng các lỗi sai như chính tả, ngữ pháp, từ vựng và phải hiểu được tại sao mình sai và kiếm cách khắc phục. Bài được phép sai trong lúc luyện tập để nhằm đảm bảo bản thân không được mắc sai lầm nào trong kỳ thi thật
 • Tập làm quen với áp lực của thời gian trong vòng 60p với 2 bài viết. Hãy sắp xếp phân bố sao cho hợp lý nhé!
 • Hãy tận dụng các bài mẫu có sẵn trên mạng để tham khảo, học hỏi và nghiên cứu cách khai triển ý tưởng, áp dụng từ vựng học thuật để áp dụng vào vào câu trả lời của mình (đừng nên học thuộc mà hãy tự bản thân mình trải nghiệm và nói ra).
 • Hãy đọc nhiều tài liệu tiếng Anh để trau dồi khả năng phát triển ý tưởng cũng như có thêm nhiều góc nhìn và qua đó sẽ giúp các bạn tăng tính tư duy cũng như dễ dàng đối phó với những chủ đề khó.

Nếu bạn có quỹ thời gian ít hơn 3 tháng thì có thể tham khảo qua bài viết chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng của TalkFirst nhé.

4. Nên luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng tại nhà hay trung tâm?

Vậy làm cách nào để ôn luyện IELTS một cách hiệu quả mà vừa tiết kiệm chi phí mà lại tiết kiệm thời gian, công sức? Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi mà thực chất hiệu quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mà quan trọng nhất là từ phía bản thân người học. TalkFirst sẽ chia thành 2 đối tượng để làm rõ vấn đề trên:

 • Dành cho những bạn bị mất gốc tiếng Anh: Nếu bạn bị mất gốc tiếng Anh thi TalkFirst khuyên bạn đọc hãy mau kiếm cho mình một trung tâm luyện thi IELTS cấp tốc phù hợp để ôn luyện. Vì việc luyện thi IELTS cấp tốc 3 tháng sẽ là một thử thách rất lớn cũng như quá hạn hẹp về quỹ thời gian, nên sẽ thật sự không hiệu quả nếu như tự học. Thêm vào đó, Bạn sẽ không phải thử nghiệm mày mò các phương pháp học hay lộ trình khác nhau để tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân mà mọi thứ đã được vạch định rõ ràng, phù hợp với từng đối tượng học viên nhằm giúp bạn chinh phục được IELTS một cách nhanh chóng, dễ dàng. 
 • Dành cho những bạn đã có nền tảng tiếng Anh: Nếu bạn đã có sẵn nền tảng về tiếng Anh cũng như IELTS thì việc tự học hay học tại trung tâm đều khả quan. Thường thì những bạn đã có nền sẽ có khả năng tự học tốt cùng với sự kỷ luật cao, nên là sẽ tùy theo nhu cầu của bản thân mà hãy chọn lối đi phù hợp.

Qua bài viết này, TalkFirst mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng như thế nào là hợp lý và hiệu quả để có thể xây dựng cho bản thân một lộ trình hợp lí và hiệu quả nhất để chinh phục mục tiêu và đầu ra mình mong muốn. Chúc các bạn thành công.


Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học IELTS và Khóa học Luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Happy Vietnam Reunification Day] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!