Search
Close this search box.

Kinh nghiệm cho con học IELTS, những lưu ý và lỗi thường gặp

IELTS là chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế phổ biến nhất hiện nay. Sở hữu chứng chỉ IELTS, bạn không chỉ nắm lợi thế về mặt bằng cấp ngoại ngữ, mà nó còn hỗ trợ rất nhiều cho công việc, học tập và cuộc sống hàng ngày. 

Chính vì thế, có rất nhiều phụ huynh đã tìm hiểu, chọn lựa và quyết định đầu tư cho con em mình có IELTS từ sớm, với mong muốn chuẩn bị hành trang tốt hơn cho con. Ngay sau đây, các bạn cùng TalkFirst tìm hiểu kinh nghiệm cho con học IELTS, những lưu ý và lỗi thường gặp nhé!

1. Kinh nghiệm cho con học IELTS

Cho con làm quen với Tiếng Anh nền tảng ở cấp 1 và đầu cấp 2

Tại Việt Nam hiện nay, đa số các bạn học sinh cấp 1 và đầu cấp 2 đã được tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh từ sớm. Đối với các bạn ở thành phố lớn thì cơ hội va chạm với tiếng Anh càng nhiều hơn.

Có thể nói, đây là khoảng thời gian vàng để các bậc phụ huynh cho con em là học sinh cấp 1, 2 bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Khi ở giai đoạn này, các em có nhiều thời gian ở trường để dành cho việc học và nhiều cơ hội tiếp xúc với ngoại ngữ mới qua tivi, internet,…  giúp việc học ngôn ngữ tốt hơn nhiều so với các độ tuổi khác.

Bắt đầu cho con học IELTS từ khi nào?

Thời gian lý tưởng nhất để phụ huynh cho con bắt đầu học IELTS đó là giai đoạn những năm học cấp 2. Khi mà kiến thức trên trường không quá trừu tượng, nội dung quen thuộc nhưng thường chỉ lặp lại, dễ gây chán nản trong quá trình học cho con em. 

Vì vậy, cần có một chương trình học mới, chẳng hạn như IELTS (chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới) giúp tạo động lực cho các em tương tác, khám phá kiến thức và tập trung hơn vào việc học, cũng như tư duy phát triển ngôn ngữ.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn lý do Tại sao phải học IELTS từ cấp 2,3 nhé!

Cho con học IELTS ở trung tâm hay gia sư?

Nên cho con học IELTS ở trung tâm hay gia sư là câu hỏi mà đa số các bậc phụ huynh đều thắc mắc. Đối với những phụ huynh chưa có kinh nghiệm cho con học IELTS thì một trong hai phương án trên sẽ là cần thiết.

Mời các bậc phụ huynh tham khảo bảng so sánh khi học IELTS ở trung tâm và học IELTS cùng gia sư sau đây để lựa chọn hình thức học cho con hợp lý nhé!

Học IELTS với gia sư Học IELTS tại trung tâm 
Ưu
điểm
1. Có thể chủ động về mặt thời gian.
2. Giáo trình riêng biệt, bám sát nhu cầu và trình độ của con em.
3. Phù hợp cho ôn luyện IELTS cấp tốc. 
1. Chương trình học chất lượng, cam kết đầu ra, chuẩn hoá cao với giáo trình bài bản.
2. Học phí tại các trung tâm thông thường sẽ “bình dân” hơn học gia sư.
3. Các trung tâm với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm sẽ đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất & tài liệu học tập.
Nhược
điểm
1. Kiến thức giảng dạy của gia sư chủ yếu dựa trên kinh nghiệm ôn luyện cá nhân, bởi vậy mà chất lượng có thể không đảm bảo. 
2. Con em có thể mất động lực do không có bạn bè học cùng.
3. Học phí cao hơn khi học ở trung tâm (tuỳ từng trường hợp).
1. Thời gian học cố định, không linh hoạt.
2. Chương trình học thường được thiết kế để phục vụ cho số đông.
3. Rủi ro lựa chọn trung tâm học không uy tín.

Học IELTS tại lớp hay online sẽ tốt hơn?

Tuỳ từng trường hợp cụ thể của con em mà phụ huynh nên chọn chương trình học IELTS phù hợp. Trên thực tế, học IELTS tại lớp sẽ hiệu quả hơn học online khi mà học viên có thể tương tác trực tiếp với giáo viên thay vì ngồi học trước màn hình máy tính.

Tuy nhiên, nếu trường hợp bất khả kháng phụ huynh không sắp xếp cho con học offline được thì có thể tham khảo khoá học IELTS online. Trước tiên, TalkFirst khuyên bạn nên phân biệt rõ học IELTS online để đưa ra quyết định chính xác nhất. Cụ thể như sau:

3 hình thức học IELTS Online phổ biến hiện nay mà các trung tâm thường áp dụng:

 • Học IELTS Online thông qua video được ghi sẵn và không có sự tham gia của giáo viên. Kiến thức sẽ được trình bài trong một chuỗi các video ghi sẵn và phát cho học viên khi đăng ký. Thông thường thì các khóa học này không có cam kết về đầu ra.
 • Học IELTS Online qua video được ghi sẵn và có giáo viên chấm và sửa bài tập. Tương tự như hình thức trên nhưng ở hình thức này sẽ có sự tham gia của giáo viên ở mức độ và tần suất thấp. Hình thức học này đa số cũng không có cam kết với học viên về đầu ra.
 • Học IELTS Online qua ứng dụng trực tuyến (Google Meet, Zoom,..). Giáo viên theo sát mỗi buổi học, chấm chữa bài và tương tác trực tiếp với học viên (qua màn hình máy tính) trong từng buổi học, theo một lộ trình chuẩn đã được thiết kế riêng. Một số trung tâm luyện thi IELTS uy tín, tiêu biểu là TalkFirst, có cam kết đầu ra bằng văn bản với học viên.
Học IELTS online qua ứng dụng trực tuyến
Học IELTS online qua ứng dụng trực tuyến

Học IELTS không chỉ để thi, mà còn ứng dụng vào đời sống

Các cha mẹ nên hướng việc học IELTS cho con mang lại giá trị ứng dụng cao, thay vì đơn giản chỉ để hoàn thành mục tiêu lấy chứng chỉ. Các kiến thức hay kĩ năng có trong nội dung bài thi được thiết kế với mục tiêu cuối cùng là để giúp các em có thể ứng dụng vào thực tế & sẵn sàng thực chiến. 

Và vai trò của phụ huynh trong giai đoạn này đó chính là ba mẹ cần nắm được trạng thái tâm lý để đưa ra trợ giúp cho con “đúng lúc đúng chỗ”, và giúp con gỡ rối kịp thời và tập trung ôn luyện IELTS.

2. Những sai lầm thường gặp phải khi cho con học IELTS

Cho con học IELTS quá sớm

Khi chưa có kinh nghiệm cho con học IELTS, không ít các phụ huynh nóng lòng để con có chứng chỉ IELTS sớm mà đã đăng ký cho con học khi còn rất nhỏ, khi con chưa có đủ khả năng để tiếp thu các kiến thức mang tính học thuật như kì thi IELTS. 

Như TalkFirst có chia sẻ, phụ huynh nên bắt đầu cho con đi học sau khi đã hoàn thành chương trình học cấp 1, khi này con đã đủ tư duy để có thể tiếp nhận và có sự chuẩn bị nghiêm túc cho kì thi IELTS.

Sắp xếp lịch học cho con quá dày đặc

Chúng ta cứ nghĩ rằng học càng nhiều thì sẽ càng tốt, tuy nhiên chưa chắc học nhiều đã hiệu quả. Đặc biệt là đối với các em học sinh cấp 2, 3 thì phụ huynh nên nhớ rằng cấu trúc não bộ của trẻ em và người lớn hoàn toàn khác nhau. Do đó, có thể khi tiếp nhận cùng một loại thông tin nhưng trẻ sẽ có những cách tiếp thu khác chúng ta. 

Điều này sẽ tạo ra một số khó khăn cho các bậc phụ huynh khi muốn con em mình học càng nhiều càng tốt. Đôi khi sẽ phản tác dụng nếu như các em cảm thấy áp lực và dẫn đến tâm lý chán nản khi ôn luyện IELTS.

Lựa chọn nơi học IELTS kém uy tín

Với xu hướng tràn ngập các thông tin trên internet, có không ít các trung tâm IELTS ra đời, tuy nhiên không phải chỗ nào cũng uy tín và chất lượng. 

Đã có hàng chục trung tâm gắn mác là giáo viên đạt 9.0 IELTS, tuy nhiên thực chất không phải như vậy. Hay được tư vấn rằng sẽ được luyện tập với giáo viên bản ngữ tuy nhiên tới khi học lại không thấy đâu. Tóm lại là, khi mà vàng thau thật giả lẫn lộn thì các bậc phụ huy càng phải có tư duy sàng lọc nhé!

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

3. Tìm kiếm trung tâm luyện thi IELTS cho con như thế nào?

Để tránh những sai lầm khi lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS cho con, TalkFirst xin phép đưa ra những gợi ý như sau, các bậc phụ huynh tham khảo nhé!

 • Chương trình đào tạo:
  Chương trình học sẽ cực kì quan trọng tới quá trình luyện và thi IELTS của các em. Chắc chắn rằng một chương trình học bài bản, chất lượng, có lộ trình và phương pháp rõ ràng sẽ giúp các em nhanh chóng đạt được band điểm IELTS mong muốn.
 • Có cam kết đầu ra với kỳ thi thật không?
  Đây là một yếu tố quan trọng và nhiều phụ huynh không để ý thì rất dễ bị nhầm lẫn. Hầu hết các trung tâm sẽ cam kết đầu ra, tuy nhiên bạn nên làm rõ là cam kết đầu ra ở trung tâm đó hay ở kỳ thi thật nhé!
 • Lịch học có phù hợp với thời khóa biểu của con không?
  Một yếu tố mà các bậc phụ huynh cần quan tâm nữa đó chính là lịch học. Đối với học sinh cấp 2-3, khối lượng chương trình học trên trường chiếm phần lớn thời gian rồi, nên học thêm một chứng chỉ mới bắt buộc phải chọn trung tâm có lịch học phù hợp với thời khoá biểu của con.
 • Vị trí thuận tiện để đi lại:
  Vị trí của trung tâm luyện thi IELTS nên ở gần nhà hoặc gần trường, nơi mà thuận tiện để phụ huynh đưa đón mỗi ngày trong suốt hành trình học IELTS.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm cho con học IELTS mà phụ huynh cần nắm chắc để đưa ra quyết định hợp lý cho con em. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn và đừng quên follow TalkFirst mỗi ngày để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!


Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học IELTS cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Bài viết liên quan
Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và vé Premium tham dự chương trình tiếng Anh ngoại khóa “24 Hours Immersion In English”