IELTS là gì? Những điều cần biết về cấu trúc và thang điểm IELTS

IELTS là gì? Cấu trúc một đề thi IELTS như thế nào? Nội dung đề thi IELTS thường liên quan tới chủ đề là gì? Những thông tin nào về kì thi IELTS mà người học cần nắm chắc?

Đây có lẽ là những câu hỏi mà những ai đang có ý định luyện thi IELTS đều thắc mắc. Để luyện thi IELTS một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian, bạn cần nắm rõ tất tần tật những thông tin về kì thi IELTS một cách chính xác.

Bài viết hôm nay, TalkFirst sẽ giải đáp chi tiết tất cả những câu hỏi trên và cập nhật những thông tin mới nhất về cấu trúc đề thi IELTS năm 2021!

ielts là gì?

1. IELTS là gì?

1.1. Giới thiệu về kỳ thi IELTS

IELTS là gì?

IELTS là cụm viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là một trong những cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.
Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức: Hội đồng khảo thí và đánh giá ngôn ngữ thuộc Đại học Cambridge; Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989.

1.2. Các dạng bài thi IELTS phổ biến

Tuỳ vào mục đích cấp chứng chỉ của mỗi người mà kỳ thi IELTS được chia làm 2 hệ chính là hệ Academic – Học thuật và Hệ đào tạo chung- General:

 • IELTS Academic – Học thuật: Dùng để đánh giá ứng viên có đủ tiêu chuẩn để học tập tại các trường Đại học và sau Đại học quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh hay không. Hiện nay ở Việt Nam đã có nhiều trường Đại học nhận tuyển thẳng với những bạn có chứng chỉ 5.5, 6.5 IELTS trở lên.
 • IELTS General Training – Đào tạo chung: Hình thức này được dành riêng cho ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh. Bài thi này được sử dụng để kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn có đủ đáp ứng được yêu cầu sinh sống, giao tiếp và làm việc quốc tế hay không. Khi đã có chứng chỉ IELTS này, bạn sẽ có đủ điều kiện được xem xét và chấp nhận làm việc và định cư từ cơ quan có thẩm quyền và công ty quốc tế.

Để phân biệt hệ Academic – Học thuật và Hệ đào tạo chung- General, mời bạn tham khảo tại mục 1.3 bên dưới!

Ngoài ra, nếu bạn có ý định xin Visa và du học tại Vương quốc Anh, thì bạn bắt buộc phải lựa chọn một trong hai dạng (tùy mục đích) sau:

 • Mục đích du học: Thí sinh có thể lựa chọn kì thi IELTS UKVI (IELTS for the United Kingdom Visas and Immigration) là hình thức thi IELTS đảm bảo (SELT – Secure English Language Test) được chấp nhận bởi chính phủ Anh.
 • Mục đích đăng kí thị thực và định cư: Thí sinh có thể chọn tham gia Kì thi IELTS Life Skills.

1.3. IELTS Academic và IELTS General khác nhau thế nào?

Mặc dù được phân biệt thành 2 dạng khác nhau, tuy nhiên dạng IELTS Academic và IELTS General cũng có nhiều điểm không khác nhau lắm, ví dụ như: Thời gian thi, thời hạn hiệu lực chứng chỉ IELTS và thời điểm trả kết quả.

Ngoài những điểm chung được đề cập ở trên, sự khác biệt chính nằm ở Cấu trúc bài thi Đọc và Viết, Thời điểm thi và Độ khó.

Các bạn tham khảo bài viết Phân biệt bài thi IELTS Academic & IELTS General để hiểu rõ hơn về hai dạng này để biết mục tiêu học IELTS của bản thân phù hợp với dạng nào nhé!

1.4. Hình thức thi IELTS?

chứng chỉ ielts là gì

Hiện nay, có 2 hình thức thi IELTS là thi IELS trên giấy (paper-based IELTS) và thi IELTS trên máy tính (computer-delivered IELTS – được áp dụng từ năm 2017 đến nay tại cả 2 đơn vị tổ chức là BC và IDP).

Nhìn chung, thi IELTS trên giấy hay trên máy tính chỉ khác nhau về Hình thức thi: Nếu chọn hình thức thi giấy bạn sẽ dùng viết chì để viết đáp án, còn hình thức thi trên máy tính bạn sẽ dùng con chuột và bàn phím.

Mặc dù nội dung bài thi trên giấy hay trên máy tính là hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, việc chọn hình thức nào sẽ dẫn đến một số khác biệt mà bạn cần chú ý để lựa chọn hình thức thi IELTS phù hợp, đảm bảo kết quả không bị ảnh hưởng bởi cách thi.

Nếu bạn chưa trải nghiệm và còn nhiều thắc về hình thức thi trên máy tính, cũng như là ưu điểm, nhược điểm so với thi trên giấy, cùng tham khảo bài viết “Những điều cần biết về thi IELTS trên máy tính là gì?” để giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Hiện nay, trước tình hình lịch thi IELTS đang bị đình chỉ do dịch Covid-19, kì thi IELTS Indicator đã có mặt tại Việt Nam. Với bài thi trực tuyến IELTS Indicator, bạn có thể thi IELTS thoải mái, an toàn ngay tại nhà.

1.5. Những quy định về hủy và đổi ngày thi IELTS

Quy định về đổi ngày thi IELTS:

Tại IDPTại BC
Quy định về đổi ngày thi IELTS– Bạn cần nộp đơn xin đổi ngày thi theo mẫu tại văn phòng IDP Việt Nam trước ngày thi đã đăng ký 15 ngày (miễn phí) hoặc 8 – 14 ngày (phí đổi ngày thi là 450.000 VND).

– Chỉ được đổi ngày thi 01 lần duy nhất và ngày thi mới cách ngày thi cũ tối đa 03 tháng. Nếu đã đổi ngày thi sẽ không được hủy thi.

– Nếu đăng kí thi trong vòng 01 tuần trước ngày thi sẽ KHÔNG được đổi hoặc hủy thi.
– Bạn được đổi ngày thi (miễn phí) trong vòng hơn hoặc bằng 05 tuần trước ngày thi đã đăng ký. Nếu dưới 05 tuần, phải nộp thêm 25% lệ phí thi.

– Nếu bạn yêu cầu đổi ngày thi trong vòng dưới 03 ngày trước ngày thi đã đăng ký (tính từ ngày thi kỹ năng đầu tiên): yêu cầu chuyển ngày thi sẽ KHÔNG được chấp nhận, trừ các trường hợp ngoại lệ.

– Cần đăng ký ngày thi mới không quá 03 tháng so với ngày thi ban đầu. Nếu bạn không thể tham dự ngày thi mới sẽ không thể tiếp tục yêu cầu chuyển ngày thi hoặc hoàn trả lệ phí thi.
Quy định về huỷ ngày thi IELTS– Việc hủy thi chỉ được thực hiện trước ngày thi đã đăng ký nếu hơn 05 tuần, nếu dưới 05 tuần trước ngày thi sẽ không được hủy thi.

– 75% lệ phí thi sẽ được hoàn lại trong trường hợp hủy thi hợp lệ. Thí sinh sẽ nhận phần hoàn trả sau 30 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn cùng với hóa đơn giá trị gia tăng (bản gốc).

– Việc hủy thi trong vòng 05 tuần trước ngày thi chỉ có thể được xem xét trong trường hợp vì lý do bệnh nặng (phẫu thuật, tai nạn nặng, nhập viện dài ngày, …) và yêu cầu hồ sơ bệnh án.
– Nếu bạn yêu cầu hủy thi trong vòng hơn hoặc bằng 05 tuần trước ngày thi đã đăng ký (tính từ ngày thi kỹ năng đầu tiên), sẽ nhận được hoàn 75% lệ phí thi, trường hợp dưới 05 tuần trước ngày thi sẽ không được hủy thi.

– Quy trình hoàn lệ phí thi cho thí sinh có thể kéo dài đến 06 tuần.

– Bạn có thể gửi hồ sơ yêu cầu xem xét trường hợp ngoại lệ áp dụng ngoài chính sách chuyển ngoài thi và hủy thi IELTS thông thường và cung cấp các giấy tờ đi kèm trong các trường hợp bất khả kháng.

1.6. Phúc khảo kết quả thi IELTS

Sau khi nhận kết quả thi IELTS, nếu bạn chắc chắn điểm của mình có thể tốt hơn và bạn muốn phúc khảo. Hãy tham khảo một vài thông tin dưới đây trước khi đến hội đồng thi để làm đơn phúc khảo IELTS tại IDP & BC.

Các kỹ năng nào thường được yêu cầu phúc khảo trong kì thi IELTS là gì?

Phần thi Listening & Reading: Có đáp án sẵn, được chấm rất khách quan nên hiếm khi xảy ra tình trạng chấm sai cho 02 kỹ năng này.

Phần thi Writing & Speaking: Không có đáp án cụ thể, chấm dựa trên 4 tiêu chí tính điểm nên thông thường các thí sinh hay phúc khảo một trong hai kỹ năng này.

Chi phí phúc khảo như thế nào?

Chi phí phúc khảo Tại IDPTại BC
IELTS2.310.000 VND2.200.000 VND
IELTS for UKVIĐang cập nhật2.900.000 VND
IELTS Life SkillsĐang cập nhật2.175.000 VND

Xem thêm: Lệ phí thi IELTS (BC & IDP) và những lưu ý khi đi thi – Cập nhật mới nhất 2021

Thủ tục phúc khảo điểm IELTS cần những gì?

Trong vòng 6 tuần kể từ ngày thi, bạn cần nộp đơn xin chấm phúc khảo IELTS. Yêu cầu phúc khảo có thể áp dụng cho từng kĩ năng hoặc cả 4 kĩ năng. Nếu điểm của bạn chênh lệch nhiều và bạn tự tin với quyết định phúc khảo của mình thì hãy mạnh dạn đưa ra lý do khi được yêu cầu cung cấp nhé!

Lưu ý nhỏ là sau khi đóng lệ phí, bạn hãy giữ lại hoá đơn. Nếu điểm của bạn thay đổi thì sẽ được hoàn lại lệ phí, còn không thay đổi bạn sẽ nhận lại bảng điểm của mình. Những giấy tờ cần mang theo là Passport hoặc CMND và thời gian phúc khảo thường là trong 06 – 08 tuần. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp sau 03 tuần là có kết quả phúc khảo.

Bạn không thể yêu cầu phúc khảo lần 2 vì điểm phúc khảo lần 1 là không thể thay đổi. Trong thời gian phúc khảo, toàn bộ điểm của bạn sẽ được bảo lưu và không được phép sử dụng. Các yêu cầu như gửi thêm bảng điểm sẽ tạm thời không được tiến hành cho tới khi bạn nhận kết quả chính thức.

2. Cấu trúc đề thi IELTS mới nhất

Trong phần này, TalkFirst sẽ chia sẻ cấu trúc 4 phần thi IELTS cho các bạn (cập nhật mới nhất 2021). Hi vọng sẽ giúp ích tới các bạn trong quá trình ôn thi IELTS.

2.1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Mục đích của phần thi IELTS Listening nhằm kiểm tra năng lực của bạn trong việc nắm bắt và theo kịp các thông tin, các chi tiết, quan điểm của người nói đưa ra.

Thời lượng: tổng 40 phút (30 phút làm bài và 10 phút chuyển đáp án vào phiếu làm bài).

Các dạng câu hỏi: Trắc nghiệm (multiple choice), Ghép điểm (matching points), Ghi nhãn biểu đồ (diagram labelling), Hoàn thành câu (sentence completion).

Cấu trúc: 4 Sections, mỗi Section là 1 audio để nghe, bao gồm: độc thoại, đàm thoại bởi một số người bản xứ có thể 2 hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau của nhiều quốc gia khác. Các đoạn hội thoại sẽ có độ khó tăng dần.

Chủ đề 4 Sections:

 • Section 1: đoạn hội thoại giữa 2 người về chủ đề hằng ngày.
 • Section 2: đoạn độc thoại về 1 chủ đề xã hội hằng ngày. Ví dụ: 1 bài phát biểu về tiện ích địa phương.
 • Section 3: một đoạn hội thoại giữa nhiều người (2 – 4 người) về một chủ đề liên quan đến giáo dục, đào tạo. Ví dụ: cuộc thảo luận giữa các sinh viên.
 • Section 4: đoạn độc thoại về chủ đề học thuật. Ví dụ: một bài giảng của giáo viên.

Lưu ý: Mỗi audio chỉ phát 1 lần duy nhất. Người nói đến từ các quốc gia khác nhau: Anh, Mỹ, Úc, Canada,… Mỗi phần có 10 câu hỏi với các dạng khác nhau. Thí sinh có 10 phút để chuyển đáp án từ đề thi ra giấy.

2.2. Cấu trúc đề thi IELTS Reading

Thời lượng: 60 phút

IELTS Academic:

 • Hình thức học thuật cho bài thi Reading bao gồm 3 bài đọc (Reading passages) về nhiều chủ đề khác nhau. Độ dài khoảng 1500 từ với độ khó tăng dần, liên quan đến người chuẩn bị học đại học, sau đại học.
 • Bài đọc được viết theo văn phong khác nhau: kể chuyện, mô tả, tranh luận, thảo luận,… và thường được trích dẫn từ các ấn phẩm, tạp chí, sách báo,…

General Training:

 • Passage 1: Nhiều đoạn văn ngắn, liên quan đến việc dùng tiếng Anh hằng ngày.
 • Passage 2: Có 2 đoạn văn, đề tài công việc.
 • Passage 3: 1 đoạn văn dài với cấu trúc câu phức tạp, thường có nội dung hướng dẫn hay mô tả.

2.3. Cấu trúc đề thi IELTS Writing

Thời lượng: 60 phút

Cấu trúc: Gồm 2 bài Task 1 và Task 2.

IELTS Academic:

 • Task 1: tối thiểu 150 từ – 20 phút tương đương 1/3 tổng điểm thi. Thí sinh được yêu cầu để mô tả, giải thích những ý chính của dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình, hình ảnh,…
 • Task 2: tối thiểu 250 từ – 40 phút ~ 2/3 tổng điểm thi. Đề bài cho 1 chủ đề, thí sinh viết bài thảo luận, đưa ra ý kiến về chủ đề đó theo những khía cạnh được yêu cầu.

General Training:

 • Task 1: tối thiểu 150 từ – 20 phút ~ 1/3 tổng điểm thi. Đề bài sẽ đưa ra tình huống thông thường trong cuộc sống. Thí sinh được yêu cầu viết 1 lá thư với mục đích hỏi thăm hoặc giải thích tình huống đó.
 • Task 2: tối thiểu 250 từ – 40 phút ~ 2/3 tổng điểm thi. Đề cung cấp thông tin về 1 quan điểm, lập luận. Thí sinh sẽ thảo luận vấn đề này dựa trên hướng dẫn của đề bài.

Ví dụ đề thi IELTS Writing Task 1:

The chart below gives information about the number of times children spend with their parents. Summarize the information by selecting and reporting the main features and making comparisons where relevant.

đề thi ielts writing
Đề thi IELTS Writing Task 1 ngày 13/03/2021

2.4. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

Mục đích của phần thi Speaking nhằm kiểm tra khả năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình tiếng Anh cũng như là khả năng phản biện (debate) của thí sinh.

Thời lượng: 11-14 phút

Cấu trúc: Đối với cả hình thức thi IELTS Academic và IELTS General Training đều có 3 phần. Thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp 1-1 với giám khảo. Và đặc biệt, các phần thi của bạn đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả.

Chủ đề:

 • Part 1: (4-5 phút): giới thiệu danh tính với nhau. Sau đó giám khảo hỏi các vấn đề liên quan đến gia đình, công việc, sở thích,…
 • Part 2: (3-4 phút) giám khảo đưa đề bài cho thí sinh, sau đó thí sinh sẽ chuẩn bị và trình bày những điểm liên quan đến chủ đề được giao. Giám khảo đặt câu hỏi và thí sinh trả lời những vấn đề liên quan đến những điểm mình đã trình bày.
 • Part 3: (4-5 phút) giám khảo và thí sinh thảo luận thêm về vấn đề ở phần 2.

3. Cách tính điểm bài thi IELTS

Hiện nay, thang điểm IELTS là từ 1-9 và cách tính điểm thi IELTS sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 phần thi kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

3.1. Cách tính điểm tổng 4 kĩ năng IELTS

Quy ước làm tròn điểm tổng của 4 kỹ năng như sau:

 • Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5, còn nếu là .75 sẽ được làm tròn thành 1.0.
  Ví dụ: Nếu bạn có số điểm như sau: 6.5 (Nghe), 6.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 7.0 (Nói). Điểm tổng của thí sinh này là IELTS 6.5 (25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5)
 • Tương tự cách tính, một thí sinh có số điểm như sau: 5.0 (Nghe); 4.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 5.0 (Nói). Như vậy điểm tổng sẽ là IELTS 5.0 (19.5 ÷ 4 = 4.875 = 5.0)
  Ví dụ: Trong trường hợp bạn có số điểm là 7.5 (Nghe), 7.0 (Đọc), 7.0 (Viết) và 7.0 (Nói). Như vậy điểm tổng của thí sinh này là IELTS 7.0 (28.5 ÷ 4 = 7.125 = 7.0)
cấu trúc đề thi ielts là gì
Tổng điểm thi IELTS của Ngân Hà – Học viên tại TalkFirst

3.2. Cách tính điểm phần thi Listening và Reading

Tổng số câu hỏi của mỗi phần thi này bao gồm 40 câu. Thang điểm từ 0 – 9 sẽ được tính dựa vào số câu trả lời đúng trên tổng số câu. Bạn cùng tham khảo bảng sau đây về cách chuyển đổi điểm theo từng cấp độ khác nhau của bài thi Nghe và Đọc nhé!

cách tính điểm ielts là gì

3.3. Cách tính điểm phần thi Writing và Speaking

Tương tự như phần thi Listening và Reading, giám khảo sẽ dựa vào bảng mô tả chi tiết thang điểm từ 0 – 9 của thí sinh để chấm cho phần thi Writing và Speaking.

Bài thi Writing: Giám khảo sẽ chấm điểm từng phần, bao gồm: Khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi – Task Achievement (đối với đề tài 1) hay khả năng trả lời bài thi – Task Response (đối với đề tài 2), tính gắn kết – kết nối giữa các câu, đoạn văn – Coherence and Cohesion, Vốn từ – Lexical Resource và Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy. Và cuối cùng số điểm cho mỗi phần là như nhau.

Bài thi Speaking: Giám khảo sẽ cho điểm từng phần, bao gồm: Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói – Fluency and Coherence, Vốn từ – Lexical Resource, Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy và Cách phát âm – Pronunciation. Tương tự như bài IELTS Writing, số điểm cho mỗi phần là như nhau.

Xem thêm: Một ngày thi IELTS sẽ diễn ra như thế nào? Những điều cần lưu ý trước & trong ngày thi IELTS là gì?

4. Thang điểm IELTS cập nhật mới nhất

Về việc chấm thi, bạn không cần lo lắng quá nhiều vì các giám khảo IELTS đều được trải qua khóa đào tạo tập trung về các quy chuẩn chấm thi, nhằm đảm bảo chắn chắn cho việc chấm bài thi một cách chính xác và đúng tiêu chuẩn.

Bạn sẽ được đánh giá năng lực tiếng Anh dựa trên thang điểm như sau:

0 điểm: Điểm 0 tương ứng với việc thí sinh bỏ thi và không có thông tin nào để chấm bài.

1 điểm – không biết sử dụng tiếng Anh: Thí sinh chưa biết ứng dụng tiếng Anh vào trong cuộc sống (hoặc chỉ có thể biết một vài từ đơn lẻ).

2 điểm – lúc được, lúc không: Thí sinh đang gặp khó khăn lớn trong việc viết và nói tiếng Anh. Không thể giao tiếp thực sự ngoài việc sử dụng một vài từ đơn lẻ hoặc một số cấu trúc ngữ pháp ngắn để trình bày, diễn đạt mục đích tại thời điểm nói – viết.

3 điểm – sử dụng tiếng Anh ở mức hạn chế: Có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp và hiểu trong một vài tình huống quen thuộc và thường gặp vấn đề trong quá trình giao tiếp thực sự.

4 điểm – hạn chế: Có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh giao tiếp trong các tình huống cơ bản. Gặp khó khăn khi gặp phải tình huống giao tiếp phức tạp.

5 điểm – bình thường: Sử dụng được một phần ngôn ngữ và nắm được trong phần lớn các tình huống mặc dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng tốt ngôn ngữ trong lĩnh vực riêng nếu quen thuộc với mình.

6 điểm – khá: Tuy có nhiều chỗ không tốt, không chính xác và hiệu quả nhưng nhìn chung có thể sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Sử dụng tốt trong các tình huống phức tạ, đặc biệt trong các tình huống quen thuộc.

7 điểm – tốt: Đã nắm vững ngôn ngữ nhưng đôi khi có sự không chính xác, không phù hợp, không hiểu trong tình huống nói.

8 điểm – rất tốt: Hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ mắc một số lỗi như không chính xác và không phù hợp, nhưng những lỗi này chưa thành hệ thống. Trong tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu và có thể sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.

9 điểm – thông thạo: Có thể sử dụng ngôn ngữ với một sự phù hợp, chính xác, lưu loát và thông hiểu hoàn toàn đầy đủ.

Xem thêm: Chứng chỉ IELTS có giá trị và thời hạn như thế nào?

5. Điểm khác biệt giữa TOEIC và IELTS là gì?

khác biệt toeic và ielts là gì

5.1. Khác nhau ở thang điểm, cách tính điểm

Điểm thi IELTS sẽ được tính theo thang điểm từ 0-9 theo từng kỹ năng và tính Overall trung bình chung 4 kỹ năng. Trong đó, từng mức điểm tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh từ không biết gì đến thành thạo.

Thang điểm TOEIC được tính tối đa là 990 điểm và cộng dồn 2 kỹ năng. Mỗi phần Listening và Reading sẽ là 495 điểm tính theo 100 câu/1 kỹ năng. Điểm sẽ tính câu 1 – 2 là 5 điểm, các câu đúng tiếp theo cộng 5 điểm.

5.2. Tuỳ thuộc vào mục đích người luyện thi IELTS là gì

Hiện nay đa số các trường học đều yêu cầu người học có một trong hai chứng chỉ ngoại ngữ này. Tuy nhiên còn tuỳ vào mục đích trong tương lai mà người học có thể quyết định lựa chọn. Điểm này chính là điểm quyết định bạn nên ôn thi IELTS hay TOEIC. Cụ thể như sau:

 • TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người học, trong môi trường công việc với các ngành nghề chính như: Kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ… Vì thế, TOEIC hướng đến đối tượng là các bạn muốn sử dụng trong môi trường công việc là chủ yếu.
 • IELTS đánh giá thông qua hai bài thi là Academic và General. Trong đó IELTS Academic dành cho các bạn muốn học tập tại các trường đại học, cao đẳng, tổ chức học tập tại nước ngoài hoặc làm việc ở các công ty đa quốc gia. Còn IELTS General dành cho ai muốn định cư, làm việc tại nước ngoài. 

5.3. Khác nhau về cấu trúc bài thi

Như TalkFirst đã chia sẻ ở trên, IELTS chính thức được thi theo một dạng là 4 kỹ năng bao gồm Listening – Reading – Writing – Speaking. IELTS được chia theo hai hình thức thi là: Academic – chuyên biệt về học thuật, General – bài thi tổng quát.

Trước đây TOEIC được chia thành 2 dạng là thi Listening – Reading (hình thức thi chính tại Việt Nam hiện nay). Từ năm 2009 đến nay, đã có thêm 2 kĩ năng nữa là TOEIC Writing và Speaking. Tuy nhiên do việc tiếp cận với 2 kỹ năng này tương đối khó khăn nên đến bây giờ TOEIC Writing và TOEIC Speaking vẫn chưa phổ biến như 2 kỹ năng còn lại. Mặc dù 2 kì thi này cùng thi 4 kỹ năng nhưng nội dung của từng bài thi hai chứng chỉ này khác nhau để đánh giá riêng. Cùng tham khảo bảng sau đây nhé!

thang điểm ielts

5.4. Chênh lệch về lệ phí thi

Hiện tại, lệ phí thi IELTS là 4.750.000 vnđ còn Lệ phí thi TOEIC 2 kĩ năng Listening và Reading là 890.000 vnđ. Nếu bạn chọn thi thêm Speaking và Writing thì bạn đóng thêm 80 USD (tương đương 1.820.000 vnđ).

Ngoài các đặc điểm khác nhau này, hai bài thi có sự khác nhau trong nội dung bài thi, cách thi, hình thức chấm thi… . Nếu bạn có ý định chọn chứng chỉ nào thì bắt buộc tìm hiểu sâu vào từng kì thi.

Vậy, nên chọn thi IELTS hay TOEIC?

Nếu chúng ta so sánh IELTS và TOEIC thì có lẽ IELTS sẽ khó hơn vì mang tính học thuật nhiều hơn. Tuy nhiên công sức bỏ ra bao nhiêu thì quả ngọt nhận về bấy nhiêu. Lựa chọn kì thi IELTS sẽ giúp bạn nâng cao toàn diện 4 kỹ năng, sâu rộng hơn về kiến thức ngôn ngữ. Nếu các bạn muốn du học, làm việc ở các công ty đa quốc gia hay định cư ở nước ngoài thì yêu cầu bắt buộc phải có IELTS. Có thể nói, thi IELTS hiện đang là xu hướng được lựa chọn rất nhiều.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây TalkFirst đã giúp các bạn hiểu IELTS là gì? Và tất cả những vấn đề liên quan tới kì thi IELTS mà bạn còn thắc mắc.

Ngoài ra để giúp bạn dễ dàng tự ôn luyện IELTS một cách bài bản, mời bạn ghé thăm chuyên mục Tự học IELTS để cập nhật thông tin mới, bổ sung những kiến thức quan trọng và tham khảo những tips học IELTS hiệu quả nhé!


Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Speaking Online

Học IELTS Speaking cùng chuyên gia 9.0

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Bài viết liên quan
TIẾNG ANH THĂNG HẠNG – RẠNG RỠ TƯƠNG LAI

TIẾNG ANH THĂNG HẠNG
RẠNG RỠ TƯƠNG LAI

Đăng ký chương trình kiểm tra trình độ Miễn Phí
và nhận lộ trình phù hợp tại Anh ngữ TalkFirst.

talkfirst

[Ưu đãi tháng 1] Giảm 40% học phí. Tặng lệ phí thi IELTS 4.750.000 Vnd & Quà Năm mới đến 3 triệu đồng.