IELTS là gì? Cấu trúc đề thi IELTS cập nhật mới nhất 2021

Nội dung chính

IELTS là gì? Cấu trúc một đề thi IELTS như thế nào? Nội dung đề thi IELTS thường liên quan tới chủ đề gì? Đây có lẽ là những câu hỏi mà những ai đang có ý định luyện thi IELTS thắc mắc. Để luyện thi một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian, bạn cần nắm rõ cấu trúc của bài thi IELTS một cách chính xác.
Hôm nay, TalkFirst sẽ giải đáp chi tiết những câu hỏi trên và cập nhật những thông tin mới nhất về cấu trúc đề thi IELTS năm 2021. Cùng theo dõi bài viết sau nhé!

ielts-la-gi-cau-truc-de-thi-ielts-cap-nhat-moi-nhat-2021
Cấu trúc bài thi IELTS cập nhật mới nhất 2021

1. IELTS là gì?

IELTS là cụm viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là một trong những cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.
Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức: Hội đồng khảo thí và đánh giá ngôn ngữ thuộc Đại học Cambridge; Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989.
Bạn có thể dự thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng quát (IELTS General) tùy theo tổ chức mà bạn đang nộp đơn đến và kế hoạch sắp tới của bạn.

2. Cấu trúc đề thi IELTS cập nhật mới nhất 2021

Đề thi IELTS bao gồm 4 phần:

 • Nghe – IELTS Listening Test: 30 phút
 • Đọc – IELTS Reading Test: 60 phút
 • Viết – IELTS Writing Test: 60 phút
 • Nói – IELTS Speaking Test: 11-15 phút.

Trong đó, 3 kỹ năng Nghe-Đọc-Viết sẽ được thi cùng ngày, kỹ năng Nói sẽ được sắp xếp thi theo lịch của Hội đồng khảo thí.

2.1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening

 • Thời lượng: tổng 40 phút (30 phút làm bài và 10 phút chuyển đáp án vào phiếu làm bài)
 • Các dạng câu hỏi: Trắc nghiệm (multiple choice), Ghép điểm (matching points), Ghi nhãn biểu đồ (diagram labelling), Hoàn thành câu (sentence completion).
 • Cấu trúc phần thi Listening bạn sẽ được nghe 4 Sections, mỗi Section là 1 audio để nghe, bao gồm: độc thoại, đàm thoại bởi một số người bản xứ có thể 2 hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau của nhiều quốc gia khác. Các đoạn hội thoại sẽ có độ khó tăng dần.
 • Chủ đề 4 Sections:
  Section 1: đoạn hội thoại giữa 2 người về chủ đề hằng ngày.
  Section 2: đoạn độc thoại về 1 chủ đề xã hội hằng ngày. Ví dụ: 1 bài phát biểu về tiện ích địa phương.
  Section 3: một đoạn hội thoại giữa nhiều người (2 – 4 người) về một chủ đề liên quan đến giáo dục, đào tạo. Ví dụ: cuộc thảo luận giữa các sinh viên.
  Section 4: đoạn độc thoại về chủ đề học thuật. Ví dụ: một bài giảng của giáo viên.
 • Lưu ý: Mỗi audio chỉ phát 1 lần duy nhất. Người nói đến từ các quốc gia khác nhau: Anh, Mỹ, Úc, Canada,… Mỗi phần có 10 câu hỏi với các dạng khác nhau. Thí sinh có 10 phút để chuyển đáp án từ đề thi ra giấy.
 • Mục đích của phần thi này nhằm kiểm tra năng lực của bạn trong việc nắm bắt và theo kịp các thông tin, các chi tiết, quan điểm của người nói đưa ra.

2.2. Cấu trúc đề thi IELTS Reading

 • Thời lượng: 60 phút
 • IELTS Academic:
  Hình thức học thuật cho bài thi IELTS Reading bao gồm 3 bài đọc (Reading passages) về nhiều chủ đề khác nhau, độ dài khoảng 1500 từ với độ khó tăng dần, liên quan đến người chuẩn bị học đại học, sau đại học. Bài đọc được viết theo văn phong khác nhau: kể chuyện, mô tả, tranh luận, thảo luận,… và thường được trích dẫn từ các ấn phẩm, tạp chí, sách báo,…
 • General Training:
  Passage 1: nhiều đoạn văn ngắn, liên quan đến việc dùng tiếng Anh hằng ngày.
  Passage 2: có 2 đoạn văn, đề tài công việc.
  Passage 3: 1 đoạn văn dài với cấu trúc câu phức tạp, thường có nội dung hướng dẫn hay mô tả.

2.3. Cấu trúc đề thi IELTS Writing

 • Thời lượng: 60 phút
 • Cấu trúc của bài thi IELTS Writing gồm 2 bài Task 1 và Task 2.
 • IELTS Academic:
  – Task 1: tối thiểu 150 từ – 20 phút tương đương 1/3 tổng điểm thi
  Thí sinh được yêu cầu để mô tả, giải thích những ý chính của dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình, hình ảnh,…
  – Task 2: tối thiểu 250 từ – 40 phút ~ 2/3 tổng điểm thi
  Đề bài cho 1 chủ đề, thí sinh viết bài thảo luận, đưa ra ý kiến về chủ đề đó theo những khía cạnh được yêu cầu.
 • General Training:
  – Task 1: tối thiểu 150 từ – 20 phút ~ 1/3 tổng điểm thi
  Đề bài sẽ đưa ra tình huống thông thường trong cuộc sống. Thí sinh được yêu cầu viết 1 lá thư với mục đích hỏi thăm hoặc giải thích tình huống đó.
  – Task 2: tối thiểu 250 từ – 40 phút ~ 2/3 tổng điểm thi
  Đề cung cấp thông tin về 1 quan điểm, lập luận. Thí sinh sẽ thảo luận vấn đề này dựa trên hướng dẫn của đề bài.
 • Ví dụ về đề thi IELTS Writing Task 1:
  The chart below gives information about the amount of time children spend with their parents. Summarize the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.
ielts-la-gi-cau-truc-bai-thi-ielts-cap-nhat-moi-nhat-2021
Đề thi IELTS Writing Task 1 ngày 13/03/2021

2.4. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

 • Thời lượng: 11-14 phút
 • Đối với cả hình thức thi IELTS Academic và IELTS General Training đều có cấu trúc 3 phần. Thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp 1-1 với giám khảo. Và đặc biệt, các phần thi của bạn đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả.
 • Chủ đề:
  Part 1: (4-5 phút): giới thiệu danh tính với nhau. Sau đó giám khảo hỏi các vấn đề liên quan đến gia đình, công việc, sở thích,…
  Part 2: (3-4 phút) giám khảo đưa đề bài cho thí sinh, sau đó thí sinh sẽ chuẩn bị và trình bày những điểm liên quan đến chủ đề được giao. Giám khảo đặt câu hỏi và thí sinh trả lời những vấn đề liên quan đến những điểm mình đã trình bày.
  Part 3: (4-5 phút) giám khảo và thí sinh thảo luận thêm về vấn đề ở phần 2.
 • Mục đích của phần thi này nhằm kiểm tra khả năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình tiếng Anh cũng như là khả năng phản biện (debate) của thí sinh.

Tham khảo bài IELTS Speaking 9.0 sample answer – Demo full một bài thi IELTS Speaking thực tế để hình dung chi tiết về các quy trình cho 1 bài thi IELTS Speaking!

Với những câu trả lời về kỳ thi IELTS nói chung, cũng như cấu trúc bài thi cập nhật mới nhất từ TalkFirst ở trên, hy vọng bạn đã nắm rõ những thông tin cần thiết khi luyện thi IELTS. Chúc bạn học tập tốt!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTS cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Bài viết liên quan
TIẾNG ANH THĂNG HẠNG – RẠNG RỠ TƯƠNG LAI

TIẾNG ANH THĂNG HẠNG
RẠNG RỠ TƯƠNG LAI

Đăng ký chương trình kiểm tra trình độ Miễn Phí
và nhận lộ trình phù hợp tại Anh ngữ TalkFirst.