Search
Close this search box.

Describe a time when you felt proud of a family member – Đề IELTS Speaking 23/03/2022

Cùng TalkFirst phân tích đề “Describe a time when you felt proud of a family member” vừa được ra thi vào ngày 23/03/2022 nhé! Yêu cầu đề bài là bạn cần kể về thời điểm mà bạn cảm thấy tự hào về một thành viên trong gia đình mình nhất.

describe a time when you felt proud of a family member

1. Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 ngày 23/03/2022

Đề bài

Part 2: Describe a time when you felt proud of a family member.
You should say:
When it happened
– Who the person is
– What the person did
– And explain why you felt proud of him/her

Bài mẫu band 7.5

So today I would like to tell you about a family member that makes me so proud.

It is my mother whose childhood is an eventful story and I would like to share with you now, hopefully, you will hear it with an open heart.

When she was 7 after her father passed away because of cancer, she had to quit school and her mother decided to take another step. However, after the re-marriage, her mother had two more kids who are my aunt and uncle nowadays, and left them for my mom to take care of. I mean my grandmother kinda abandoned the family to enjoy her own selfish life while my mother was struggling to raise the two half-siblings who are not her consequences. However, my mother, with a caring heart, would never leave two innocently born kids unattended like their irresponsible parents.

From her early stage of life, she already had to join the tough and hostile workforce to make ends meet. Frankly speaking, she has been going through so many ups and downs in life so her biggest dream is to give her children a better life than hers. Even until these days when her children, including me, are all grown and matured, she still wants to hold us in her arms as if we were still little newborn babies.

I feel so proud of her because she is my first and only source of inspiration to be an independent and resistant man. In fact, I see her as a role model to look up to and I’m so grateful to have her as a mother.

That is all I would like to say. Thank you for your attention.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Từ vựng

 • an eventful story: một câu chuyện nhiều biến cố
 • half-sibling: anh chị em cùng cha khác mẹ hay cùng mẹ khác cha
 • irresponsible: vô trách nhiệm
 • hostile: khắc nghiệt
 • to make ends meet: kiếm sống qua ngày
 • the ups and downs in life: những thăng trầm trong cuộc sống
 • to be mature: được trưởng thành
 • source of inspiration: nguồn cảm hứng
 • to be independent: sống độc lập
 • to be resistant: bền bỉ
 • a role model: một hình mẫu
 • grateful: biết ơn

Bản dịch

Hôm nay tôi xin kể cho các bạn nghe về một thành viên trong gia đình khiến tôi vô cùng tự hào.

Đó là mẹ tôi, người có tuổi thơ với một câu chuyện đầy biến cố. Hy vọng bạn sẽ nghe câu chuyện này với một tấm lòng rộng mở.

Năm 7 tuổi, sau khi ông ngoại tôi qua đời vì bệnh ung thư, và bà ngoại quyết định đi bước nữa, mẹ tôi phải nghỉ học. Tuy nhiên, sau khi tái hôn và có thêm hai người con riêng là dì và cậu tôi, bà ngoại để lại cho mẹ tôi chăm sóc. Ý tôi là bà ngoại đã bỏ mặc gia đình để tận hưởng cuộc sống ích kỷ của riêng mình trong khi mẹ tôi phải vất vả nuôi hai đứa em cùng mẹ khác cha. Tuy nhiên, với một trái tim bao dung mẹ không nỡ bỏ mặc hai đứa em vô tội mà chăm sóc họ rất cẩn thận.

Ngay từ những ngày đầu đời, mẹ tôi đã phải ra đời mưu sinh. Mẹ đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong cuộc sống nên ước mơ lớn nhất của mẹ là mang đến cho các con cuộc sống yên ấm và an toàn hơn của mẹ. Ngay cả đến bây giờ, chúng tôi đều đã khôn lớn và trưởng thành, mẹ vẫn muốn ôm chúng tôi vào lòng như thể chúng tôi vẫn còn là những đứa trẻ bé bỏng ngày nào.

Tôi cảm thấy rất tự hào về mẹ vì mẹ là nguồn cảm hứng đầu tiên của tôi để trở thành một người đàn ông độc lập và bền bỉ. Trên thực tế, tôi xem mẹ là hình mẫu mà tôi muốn hướng tới và tôi rất biết ơn khi có mẹ trong đời.

Đó là tất cả những gì tôi muốn nói. Cám ơn bạn đã lắng nghe.

2. Câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3 ngày 23/03/2022

2.1. When would parents feel proud of their children?

I would say it is when children can live happily with the life they choose for themselves, not the life their parents force them to take. I have seen some parents who think they know everything and understand what their children want to be happy and successful. They tend to make their children go on the path they draw with financial pressure. However, consequently, the children don’t often end up living a truly happy life.

Dịch:

Tôi nghĩ đó là khi con cái được sống hạnh phúc với cuộc sống mà chúng tự chọn cho mình, chứ không phải cuộc sống mà cha mẹ chúng bắt chúng phải chọn. Tôi đã thấy một số bậc cha mẹ nghĩ rằng họ biết tất cả mọi thứ và hiểu con mình cần gì để được hạnh phúc và thành công. Họ có xu hướng bắt con cái đi trên con đường mà họ vẽ ra và dùng áp lực tài chính để gây sức ép. Tuy nhiên, hậu quả là những đứa trẻ đó thường không sống một cuộc sống thực sự hạnh phúc.

2.2. Should parents reward children? Why and how?

Yes, of course, but only when children do household chores in the house, for example cleaning up their toys, tidying their rooms, helping their parents in cooking, or watering the plants in the garden. This will teach children the simple rule of cause and consequence of whatever they do so that they will make a great effort under pressure to achieve what they desire.

Dịch:

Tất nhiên là có, nhưng chỉ khi trẻ làm có góp công trong việc nhà, chẳng hạn như dọn dẹp đồ chơi, dọn dẹp phòng ốc, giúp bố mẹ nấu ăn hoặc tưới cây trong vườn. Điều này sẽ dạy cho trẻ em quy tắc đơn giản về nguyên nhân và kết quả của bất cứ điều gì chúng làm để sau này chúng sẽ luôn nỗ lực dưới áp lực để đạt được điều chúng mong muốn.

2.3. Is it good to reward children too often? Why?

Of course not. If we reward them too often, it will create in them a false expectation about their personal value and greed may kick in. This is because humans often get spoiled naturally by compliments, according to some psychology experts. Instead, we should reward them at a certain level depending on their actions and explain to them why some good deeds they do aren’t necessarily worth a reward.

Dịch:

Dĩ nhiên là không. Theo một số chuyên gia tâm lý, việc khen thưởng quá thường xuyên sẽ hình thành trong tâm trí đứa trẻ một kỳ vọng sai lầm về giá trị của bản thân nó và lòng tham có thể phát sinh. Thay vào đó, chúng ta nên thưởng cho họ ở một mức độ nhất định tùy thuộc vào hành động của nó và giải thích cho nó lý do tại sao một số hành động tốt mà nó làm không cần thiết được khen thưởng.

2.4. On what occasions would adults be proud of themselves?

There are many occasions where adults should be proud of themselves but I think the most important one is after a failure. For sure achievements and success are worth the pride but failure is even a treasure because after we fail, we have a chance to learn to grow up and do better the next time with more effort. Therefore, failure is the foundation for faster advancement. That is why we should use failure as momentum to move forward, not to complain.

Dịch:

Có rất nhiều sự kiện mà người lớn nên tự hào về bản thân nhưng tôi nghĩ sự kiện quan trọng nhất là sau khi thất bại. Thành tựu và thành công thì chắc chắn là đáng để tự hào nhưng thất bại còn đáng để tự hào hơn nữa, thậm chí là vô cùng quý giá vì sau mỗi thất bại, chúng ta có cơ hội để học cách trưởng thành và làm nỗ lực làm tốt hơn ở lần sau. Vì vậy, thất bại là nền tảng để thăng tiến nhanh hơn. Đó là lý do tại sao chúng ta nên lấy thất bại làm động lực để tiến về phía trước, không phải để than vãn.

Xem thêm: Describe a rule that you don’t like – Đề IELTS Speaking 18/03/2022

TalkFirst hy vọng qua bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được cách lên ý tưởng và từ vựng để trả lời dạng đề describe a time when you felt proud of a family member. Đừng quên ghé TalkFirst để được cập nhật bài mẫu đề thi IELTS Speaking liên tục nhé!

Chúc các bạn học tập tốt!


Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học IELTSKhóa học Luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 30%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 3tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!