Search
Close this search box.

Describe a house or an apartment that you want to live in – Đề thi IELTS Speaking ngày 01/06/2022

Describe an ideal house, Describe a house or apartment you would like to live in the future hay Describe a house or apartment you would like to live in the future là những chủ đề thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS Speaking Part 2.

Cùng TalkFirst phân tích chủ đề “Describe a house or an apartment that you want to live in” đề thi IELTS Speaking ngày 01/06/2022 và tham khảo các câu trả lời mẫu part 3 liên quan tới chủ đề này nhé!

bai-mau-de-thi-ielts-speaking-ngay-01-06-2022

1. Bài mẫu đề thi IELTS Speaking Part 2 ngày 01/06/2022

Describe a house or an apartment that you want to live in.
You should say:
– What it would look like
– How big it would be
– Where it would be located
and explain why you would like to live there.

Bài mẫu band 7.5:

It’s safe to say that I have given my dream house a considerable amount of thought. But first I must say that I’m currently residing in a small apartment in District 3, Saigon, a thriving metropolis in southern Vietnam. 

However, I dream of moving to the breathtakingly beautiful mountainous area of Dalat, located in the central highland of Vietnam. My special house would have a variety of features. Firstly, it would be a two-storey detached house built from glass and timber with an outdoor terrace so that my family can sunbathe every day. I would also want to have an infinity swimming pool and an immaculately kept garden because I’m very passionate about flora and fauna. There is no greater feeling than being able to enjoy the idyllic scene that Dalat has to offer while relaxing in the water. Last but not least, it would be wonderful if my house had a spacious living room with a fireplace as well as an open-plan modern kitchen and a cozy dining room where I can invite all my friends over for dinner sometimes. 

The reason why I want to have this splendid house is because I really appreciate the cold weather that Dalat has to offer and would love to immerse myself in the local culture there. The house would be big enough for all of the family to enjoy at once. Moreover, I would love nothing more than to be at one with nature and I think that house would really allow me to do that in a safe and comfortable environment. Dalat is also not too far from Ho Chi Minh City, so it might be convenient for travelling back and forth between the two locations if I need to.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Từ vựng highlight:

 • It’s safe to say: chắc chắn
 • metropolis: thủ phủ
 • breathtakingly beautiful: đẹp hút hồn
 • detached house: nhà biệt lập
 • timber: gỗ
 • immaculately kept garden: khu vườn được chăm sóc cẩn thận
 • flora and fauna: thực vật và động vật
 • idyllic scene: phong cảnh yên bình
 • spacious: rộng rãi
 • open-plan: không ngăn vách
 • splendid: tuyệt vời
 • immerse: hoà mình
 • be at one with nature: hoà hợp với thiên nhiên

Bản dịch:

Chắc chắn rằng tôi đã suy nghĩ rất nhiều về căn nhà trong mơ của mình. Nhưng trước tiên tôi muốn nói rằng tôi hiện đang sống trong 1 căn hộ nhỏ ở quận 3 Sài Gòn – 1 thủ phủ của miền Nam Việt Nam.

Tuy nhiên, tôi mong được chuyển đến miền núi Đà Lạt đẹp tuyệt vời nằm ở vùng cao nguyên của Việt Nam. Ngôi nhà đặc biệt của tôi sẽ có rất nhiều các điểm đặc trưng. Đầu tiên, nó sẽ là một căn nhà biệt lập 2 tầng xây từ gỗ và kính với một sân hiên bên ngoài để gia đình tôi có thể tắm nắng mỗi ngày. Tôi cũng muốn có 1 hồ bơi vô cực và một khu vườn được chăm sóc cẩn thận bởi tôi rất đam mê về thực vật và động vật. Không có cảm giác nào tuyệt vời hơn là có thể tận hưởng khung cảnh yên bình của Đà Lạt trong khi thư giãn dưới nước. Cuối cùng nhưng quan trọng không kém, sẽ thật tuyệt nếu ngôi nhà của tôi có một phòng khách rộng lớn với 1 lò sưởi cũng như một nhà bếp không ngăn vách và 1 phòng ăn ấm cúng nơi tôi có thể thỉnh thoảng mời tất cả bạn bè đến ăn tối.

Lý do tại sao tôi muốn có căn nhà tuyệt vời này là vì tôi thật sự rất thích không khí lạnh ở Đà Lạt và muốn được hòa mình vào văn hóa địa phương nơi đó. Ngôi nhà sẽ đủ lớn cho tất cả các thành viên trong gia đình sinh sống. Hơn nữa, tôi không mong gì hơn việc có thể hoà hợp với thiên nhiên và tôi nghĩ rằng ngôi nhà này sẽ cho phép tôi được làm điều đó trong một môi trường an toàn và thoải mái. Đà Lạt cũng không quá xa HCM, do đó nếu tôi cần di chuyển qua lại giữa 2 nơi thì cũng sẽ thuận tiện.

2. Câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3 ngày 01/06/2022

2.1. Do Vietnamese people like to own a house or an apartment?

Just like people in any part of the world, whether Vietnamese people prefer a house or an apartment is a matter of personal preference. But as far as I know, the majority of Vietnamese would opt for a house because the benefits that it offers are more considerable. In Vietnam, if you own a house, you also own the land that the house is built on, so purchasing a house is indeed an investment. Another decisive factor is that you can have spacious outdoor areas such as a swimming pool or a garden, which can only be used as communal facilities if you live in an apartment block. Having said that, residing in a house is associated with greater safety risks such as break-ins and burglary, whereas apartment blocks provide 24/7 security services for their residents.

Dịch:

Cũng giống như mọi người ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, liệu người Việt Nam thích ở trong 1 căn nhà hay căn hộ thì thuộc sở thích cá nhân. Tuy nhiên theo như tôi biết, phần lớn người Việt sẽ chọn một căn nhà bởi các lợi ích mà nó đem lại thì to lớn hơn. Ở VN, nếu bạn sở hữu một ngôi nhà, bạn cũng sở hữu luôn mảnh đất của ngôi nhà đó, nên việc mua nhà thực tế là một khoản đầu tư. Một yếu tố quyết định khác đó là bạn có thể có các không gian ngoài trời rộng rãi như hồ bơi hay khu vườn – những thứ mà chỉ có thể sử dụng chung nếu bạn ở căn hộ. Tuy nhiên, sống trong một căn nhà gắn liền với nhiều rủi ro về an ninh hơn như đột nhập hay cạy khóa, trong khi đó các căn hộ cung cấp dịch vụ an ninh 24/7 cho cư dân của họ.

Xem thêm: Describe a time when you were really busy – Đề thi IELTS Speaking ngày 30/05/2022

2.2. Do young and old people have the same idea about what types of houses to live in?

Because of the generational gap, I personally think that there are some major differences in young and old people’s ways of thinking when it comes to their ideal accommodation. As most adults need to work and socialize, it’s likely they would buy a home in conurbations where there is a variety of infrastructure, and as they might live alone or in small family units, they tend to live in a fully furnished house with minimalist styles. The elderly, on the other hand, might want to live in a bungalow or a cottage so that they can enjoy their retirement in a tranquil village.

Dịch:

Do khoảng cách thế hệ, tôi nghĩ rằng có một vài sự khác biệt lớn trong suy nghĩ của người già và người trẻ khi nói đến nơi ở lý tưởng của họ. Vì hầu hết người trưởng thành cần làm việc và giao du, khả năng là họ sẽ mua nhà ở các đô thị lớn nơi có nhiều cơ sở vật chất, và bởi họ có lẽ sống một mình hoặc trong các đơn vị gia đình nhỏ, họ có xu hướng ở trong một căn nhà được trang bị nội thất đầy đủ với phong cách tối giản. Ngược lại, người lớn tuổi có thể muốn sống trong một căn nhà một tầng hoặc nhà ở nông thôn để họ tận hưởng tuổi nghỉ hưu trong một ngôi làng yên bình.

2.3. Do city people like to live in old or modern buildings?

Again this depends on personal preference as each individual is unique. However, old buildings are often rundown, so city dwellers tend to choose new tower blocks if they have the financial capability. Living in a high-rise building with ultra-modern design is likely to be everyone’s first choice since this comes with excellent amenities. Nevertheless, some old buildings are of great interest architecturally and only the well-off can afford. 

Dịch:

Điều này lại phụ thuộc vào sở thích cá nhân bởi không ai giống ai. Tuy nhiên, các toà nhà cũ thường xuống cấp, vậy nên người dân ở thành phố có xu hướng chọn các toà nhà mới nếu họ có khả năng tài chính. Sống trong một khu nhà cao tầng với thiết kế tối tân có lẽ là lựa chọn đầu tiên của tất cả mọi người bởi nó đi liền với các tiện nghi. Tuy vậy, một số khu nhà cũ rất thu hút về mặt kiến trúc và chỉ người giàu mới có thể chi trả để ở đó.

Bài viết trên đây đã phân tích chi tiết cách triển khai phần thi IELTS Speaking Part 2 với chủ đề Describe a house or an apartment that you want to live in và cách trả lời câu hỏi liên quan tại phần thi IELTS Speaking part 3 vào ngày 01/06/2022 nhé. Hi vọng bài viết trên đây của TalkFirst sẽ giúp bạn nắm vững cách xử lý dạng đề này nhé!

Chúc các bạn học tập tốt!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, thảm khảo Khóa học IELTS và Khóa học IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh Ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 30%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 3tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!