Search
Close this search box.

Chứng chỉ IELTS có giá trị và thời hạn như thế nào?

Trước bất cứ kì thi nào, chắc hẳn mọi thí sinh đều tìm hiểu rất kỹ thông tin về kỳ thi đó: từ cấu trúc bài thi, tiêu chí chấm điểm, tài liệu ôn tập…. Và không nằm ngoài điều đó, kì thi IELTS cũng vậy, việc xác định rõ chứng chỉ IELTS là gì? Chứng chỉ IELTS có giá trị và thời hạn như thế nào? Bao lâu có kết quả cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất.

Mong rằng những thông tin mà TalkFirst đưa ra trong bài viết dưới đây, sẽ giúp các bạn dễ dàng tạo cho mình một lộ trình ôn thi IELTS tốt nhất!

Chứng chỉ IELTS có giá trị và thời hạn như thế nào?

1. Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là cụm viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Kì thi IELTS là một trong những cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

2. Chứng chỉ IELTS có giá trị và thời hạn như thế nào?

2.1. Chứng chỉ IELTS có giá trị như thế nào?

 • Là tấm vé thông hành để du học, định cư:
  Chứng chỉ IELTS là tấm vé thông hành bắt buộc nếu bạn muốn du học hay định cư tại các nước như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, Canada,… Đây đều là những nước sử dụng tiếng Anh hoàn toàn hoặc phổ biến nhất trên thế giới. Du học hay định cư tại những đất nước này bạn sẽ được hòa nhập vào một môi trường quốc tế cực kỳ năng động và lịch sự.
 • Giúp miễn thi ngoại ngữ tại THPT, tuyển thẳng vào trường Đại Học lớn:
  Chứng chỉ IELTS còn dùng để đánh giá ứng viên có đủ tiêu chuẩn để học tập tại các trường Đại học và sau Đại học quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh hay không. Hiện nay ở Việt Nam đã có nhiều trường Đại học nhận tuyển thẳng với những bạn có chứng chỉ 5.5, 6.5 IELTS trở lên.

Danh sách các trường Đại học tuyển thẳng thí sinh có IELTS 5.5 – 6.5 trở lên năm 2022:

Tên trườngĐiểm
Trường Đại học Ngoại Thương6.5 IELTS
Đại học Y Dược TPHCM6.0 IELTS 
Đại học Bách khoa Hà Nội6.0 IELTS
Đại học Bách Khoa HCM6.0 IELTS
Đại học Luật HCM6.0 IELTS
Đại học FPT6.0 IELTS
Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân5.5 IELTS
Khối Đại học Quốc gia Hà Nội5.5 IELTS
Đại học Công nghiệp Hà Nội5.5 IELTS
Trường Đại học Phenikaa5.5 IELTS
Học viện Phụ nữ Việt Nam5.5 IELTS
Trường Đại học Thương mại5.5 IELTS
Danh sách các trường Đại học tuyển thẳng thí sinh có IELTS 5.5 – 6.5

Tìm hiểu thêm: Học IELTS để làm gì? 11 Lợi ích không thể bỏ qua của chứng chỉ IELTS

 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp:
  Hiện nay đa số các công ty ở Việt Nam đều là các công ty từ nước ngoài, vì vậy nếu có tiếng Anh bạn sẽ có thêm điểm cộng rất lớn. Nhiều công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đã đưa bằng IELTS vào làm yêu cầu ứng tuyển cho ứng viên.
 • Giảng viên, trợ giảng tiếng Anh:
  Nếu trong quá trình học Đại học, bạn sớm đạt được chứng chỉ IELTS mơ ước, bạn đã có thể kiếm thêm thu nhập hàng tháng bằng việc làm giáo viên hoặc trợ giảng ở các trung tâm tiếng Anh. Không những thế, với tấm bằng này, hồ sơ xin việc của bạn sẽ “đẹp” hơn rất nhiều lần, sẽ nhận được lời mời của các công ty lớn, doanh nghiệp quốc tế yêu cầu tiếng Anh cao tương đương với mức lương xứng đáng tiền đồ rộng mở.
 • Chứng minh trình độ tiếng Anh toàn diện:
  Không đơn thuần chỉ để du học, IELTS còn là bằng chứng đáng tin cậy để chứng minh trình độ tiếng Anh toàn diện. Chứng chỉ IELTS đòi hỏi các kĩ năng toàn diện nhất của người học bao gồm 4 kĩ năng cả Nghe-Nói-Đọc-Viết. Việc chinh phục các cấp độ trong tiếng Anh cũng là sở thích của không ít bạn trẻ. Vì thế mà IELTS luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn đang theo đuổi ngoại ngữ này.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

2.2. Chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu?

Nếu bạn thắc mắc bằng IELTS có giá trị bao lâu thì 2 năm chính là đáp án cho câu hỏi này. Thời gian hiệu lực này cũng đồng nghĩa với việc bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý để lên kế hoạch phù hợp cho những dự định trong vòng 2 năm của mình. Bởi vì 2 năm tính từ ngày thi, chứng chỉ IELTS của bạn sẽ không được chấp nhận bởi bất kỳ trường học và tổ chức nào.

Ví dụ:
Tháng 9/2022 bạn sẽ tốt nghiệp Đại học và có dự định đi du học ngay sau đó, vậy thì bạn nên tham dự kỳ thi IELTS trước thời gian này tối đa là 1 năm rưỡi (Tháng 3/2022), chứ không nên thi sớm hơn để tránh trường hợp kết quả thi không được công nhận.

Vậy tại sao chứng chỉ IELTS lại có hiệu lực là 2 năm?

Các đơn vị tổ chức giải thích, nếu sau 2 năm không sử dụng tiếng Anh thường xuyên thì trình độ ngoại ngữ của thí sinh chắc chắn sẽ bị giảm sút, khi đó nếu chứng chỉ IELTS còn có hiệu lực thì cũng không thể phản ánh đúng năng lực hiện tại của thí sinh. Vì vậy, nếu sau khi bằng IELTS hết hạn mà bạn vẫn muốn sử dụng kết quả IELTS vào những dự định tiếp theo thì bạn buộc phải ôn lại và thi lại từ đầu.

Và khi bằng IELTS hết hạn thì nên làm gì?

Đây là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất khi gần đến hạn của chứng chỉ IELTS. Trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào mục đích thi IELTS của bản thân là gì? Nếu ban đầu mục tiêu của bạn là để tìm một công việc tốt, định cư nước ngoài hoặc đủ điều kiện xét học bổng du học nước ngoài thì hiện tại sau khi hết hiệu lực bằng IELTS bạn đã được công việc như mong muốn chưa, được đi du học hay đã định cư ở nước ngoài chưa. Nếu đã đạt được mục tiêu ở hiện tại thì chúng tôi nghĩ bạn không cần thiết phải ôn luyện thi IELTS một lần nữa.

TalkFirst khuyên bạn nên tích cực trau dồi, nâng cao vốn tiếng Anh của bản thân mỗi ngày để phục vụ cho nhu cầu công việc, học tập và sinh sống ở nước ngoài. Vì điều quan trọng hơn hết của việc học tiếng Anh là ứng dụng chúng thành thạo, còn bằng cấp chỉ để chứng nhận trình độ và đáp ứng nhu cầu khi cần thiết, nó không phải là tất cả.

3. Thi IELTS bao lâu nhận kết quả?

Thế thì thi IELTS bao lâu có kết quả? Câu trả lời là kết quả thi sẽ được thông báo vào sau 13 ngày kể từ ngày thi trên giấy và 3 – 5 ngày thi trên máy tính tại cả IDP và BC.

Vào ngày có kết quả thi, bạn có thể xem kết quả thi (từ 5h chiều, giờ Việt Nam) và nhận bảng điểm chính thức tại văn phòng IDP Quận 1 (36 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, TP.HCM). Nếu bạn ở tỉnh ngoài TP.HCM, có thể đăng ký gửi kết quả về nhà theo địa chỉ ghi trên đơn đăng ký thi.

Một điều đặc biệt là BC không thông báo kết quả thi IELTS qua điện thoại hay email để đảm bảo tính bảo mật thông tin. Tuy nhiên tại IDP, ngay khi có kết quả thí sinh sẽ nhận được tin nhắn thông báo điểm. Đây cũng là lí do nhiều thí sinh lựa chọn thi IELTS tại IDP hơn BC.

Bài viết trên đây, TalkFirst đã chỉ rõ những lợi ích thiết thực khi có chứng chỉ IELTS và thời hạn hiệu lực trong bao lâu nhằm giúp các bạn hiểu hơn về kì thi này. Bên cạnh đó, đưa ra thông tin giúp các bạn xác định rõ thi IELTS bao lâu là có kết quả. 

Từ đó các bạn có thể lên kế hoạch đăng ký thi vào thời gian phù hợp, việc này đặc biệt quan trọng trong trường hợp bạn cần nộp hồ sơ du học, hồ sơ xin việc. Đừng quên theo dõi TalkFirst thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất về kì thi IELTS nhé. Chúc các bạn học tập tốt!

Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTS cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Bài viết liên quan
Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

pop up tháng 7 2024

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và bốc thăm may mắn nhận quà chào hè siêu hấp dẫn