Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc

Bạn là người mất căn bản tiếng Anh và đang tìm kiếm cho mình một cách học tiếng Anh hiệu quả để có được nhiều cơ hội hơn trong công việc? Tuy nhiên, lịch làm việc dày đặc cùng khối lượng công việc “khủng” đã gần như lấy đi hết thời gian và năng lượng của bạn.

Để có thể chinh phục được tiếng Anh, bạn cần tìm ra những phương pháp học tiếng Anh hay, không những giúp tiết kiệm thời gian mà còn đạt hiệu quả tối đa.

Trong bài viết này, TalkFirst sẽ chia sẻ với các bạn một số cách học tiếng Anh hiệu quả giúp bạn nhanh chóng lấy lại nền tảng tiếng Anh!

tự học tiếng Anh
Những mẹo học tiếng Anh hiệu quả sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chinh phục tiếng Anh hơn!

1. Lý do bạn mất gốc tiếng Anh

Nguyên nhân chính của việc mất gốc tiếng Anh đó là do bạn chưa nhận thức và thực sự đầu tư vào cải thiện tiếng Anh. Đa số chúng ta đã được đào tạo từ những năm trung học phổ thông nhưng vì nhiều lý do như: chất lượng đào tạo chưa đảm bảo, nhận thức về tầm quan trọng của tiếng Anh không được đề cao,… dẫn đến đa số người Việt đều gặp tình trạng mất gốc tiếng Anh.

Và chỉ tới độ tuổi đi làm, yêu cầu của công việc phải có tiếng Anh thì chúng ta mới bắt đầu chuyên tâm học tiếng Anh. Tuy nhiên tới thời điểm này, khả năng tiếp thu ngôn ngữ của chúng ta mới sẽ không còn nhanh nhạy như khi còn đi học nữa.

Bởi vì một phần vì áp lực công việc dẫn đến đầu óc không thoải mái khi học. Một phần khác là vì chúng ta chưa tìm ra cho mình cách học tiếng Anh hiệu quả, phù hợp với bản thân.

Tóm lại, để cải thiện việc mất gốc tiếng Anh mặc dù không phải câu chuyện ngày một ngày hai có thể giải quyết được ngay. Tuy nhiên nếu bạn có thể cân bằng thời gian học, chất lượng học và phương pháp học tiếng Anh phù hợp, chắc chắn bạn sẽ làm được.

2. Những cách học tiếng Anh hiệu quả

Đối với người học mất gốc tiếng Anh, ngoài việc học cách yêu thích tiếng Anh và sự quyết tâm học tiếng Anh ra, yếu tố quan trọng không kém đó là một lộ trình tiếng Anh khoa học, rõ ràng. Kèm theo đó là cách học tiếng Anh hiệu quả với bản thân.

Sau đây là những cách học tiếng Anh hiệu quả mà TalkFirst muốn chia sẻ với các bạn. Những phương pháp học dưới đây đã được áp dụng thành công và mang lại rất nhiều thành quả cho các học viên khóa học Foundation – Tiếng Anh Giao tiếp Ứng Dụng tại TalkFirst!

cách học tiếng Anh hiệu quả

2.1. Mục đích rõ ràng – Thu gọn kiến thức

Việc xác định mục tiêu học tập và năng lực tiếng Anh hiện tại là cực kì quan trọng đối với người học tiếng Anh. Kiến thức nói chung thực sự rất rộng lớn và tiếng Anh cũng vậy.

Nếu bạn đã biết mục tiêu học tiếng Anh nhưng bắt tay vào học mà không biết mình đang đứng ở bậc nào thì rất khó để vạch ra các bước cho lộ trình. Và rất dễ rơi vào tình trạng cái gì cũng học nhưng không biết sẽ ứng dụng được bao nhiêu. Trước khi bắt đầu học tiếng Anh, ta cần xác định rõ ràng mục đích học. Từ đó, khoanh vùng những kiến thức và kĩ năng ta thật sự cần trau dồi.

Ta hãy lấy một ví dụ như sau:

  • Bạn làm việc trong phòng Sales của một công ty Marketing và thường xuyên phải trao đổi với các khách hàng nước ngoài. Trong trường hợp này, bạn cần tập trung vào luyện tập kỹ năng nghe-nói và trau dồi từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Marketing.
  • Ngược lại, nếu bạn đang cần học tiếng Anh để chuẩn bị đi định cư nước ngoài, bên cạnh phát triển kỹ năng nghe-nói, bạn cần chú trọng vào các từ vựng thuộc các chủ đề thường gặp trong đời sống như từ vựng về mua sắm, từ vựng ngành bác sĩ, giao thông, v.v.

Và ngược lại, nếu đã xác định được năng lực tiếng Anh hiện tại nhưng không nắm chắc mục tiêu học tập của mình, bạn sẽ rất dễ cảm thấy chán nản và mất động lực.

Như vậy, nếu xác định rõ mục đích học tiếng Anh và trình độ tiếng Anh ngay từ đầu, ta sẽ thu hẹp bớt được lượng kiến thức cần học. Từ đó, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức!

2.2. Bạn có nhiều thời gian hơn bạn nghĩ

Nhiều người thường than thở rằng công việc đi làm bận rộn từ sáng đến chiều muộn, có hôm về đến nhà đã bảy rưỡi, tám giờ. Rồi còn phải lo chuyện nhà cửa, gia đình, thời gian đâu mà học tiếng Anh nữa. Tuy nhiên, chỉ cần biết tranh thủ thời gian, bạn sẽ có nhiều khoảng trống cho việc học tiếng Anh hơn bạn nghĩ.

Đầu tiên, nếu bạn đi làm bằng xe buýt, thay vì lướt Facebook trong lúc chờ xe hay ngồi trên xe, bạn hoàn toàn có thể tận dụng khoảng thời gian này để xem các điểm ngữ pháp, ôn tập hoặc học thêm từ mới, bạn có thể mở podcast hoặc các video tiếng Anh để luyện nghe. Thậm chí, các bạn có thể học tiếng Anh ngay cả khi các bạn đang làm những việc khác như nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, v.v.

Ngoài ra, bạn có thể nghe các đoạn podcast hay video tiếng Anh rồi lặp lại. Phương pháp Shadowing (lặp lại những gì mình nghe được) này vừa giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe, luyện pháp âm, học thêm từ vựng, phát triển kỹ năng nói lại vừa tiết kiệm thời gian vì bạn có thể sử dụng phương pháp này khi đang làm những công việc khác.

Bạn thấy đấy, chỉ cần chúng ta biết tranh thủ thời gian thì không gì là không thể!

2.3. Chơi mà học, học mà chơi

“Đã đi làm cả ngày rồi mà về nhà còn phải học nữa thì làm sao chịu nổi?” Chắc hẳn rất nhiều người đang có cùng câu hỏi này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể học tiếng Anh theo những cách đầy tính giải trí.

Bạn có thể chọn một bài hát tiếng Anh đang thịnh hành, nghe lần đầu mà không nhìn lời để xem bạn nghe và hiểu lời bài hát được bao nhiêu phần trăm.

Sau đó, bạn hãy vừa nghe lại bài hát vừa nhìn lời để xem những gì bạn nghe được trong lần đầu có đúng không. Tiếp theo, bạn có thể nghe thêm lần 3, lần 4 với phần dịch tiếng Việt để hiểu lời bài hát và học thêm từ vựng cùng các cấu trúc tiếng Anh.

học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc
Nếu bạn là một “mọt phim”, bạn hoàn toàn có thể học tiếng Anh thông qua những bộ phim yêu thích của mình

Hiện nay, có rất nhiều trang web có thể giúp bạn vừa xem phim vừa học tiếng Anh như StudyFilm, Toomva, PhimLearning, v.v. Các trang web này có phân loại phim theo từng trình độ người học và tất nhiên là có cả phụ đề tiếng Anh để bạn dễ học từ mới, kiểm tra kỹ năng nghe và luyện đọc theo nữa.

Bạn thấy không, chúng ta có thể vừa giải trí vừa học tiếng Anh mà. Bạn luôn nghĩ mình là người bận rộn làm việc, nhưng có rất nhiều những người đi làm khác giống chúng ta đã chinh phục tiếng Anh thành công nhờ sự kiên trì mục tiêu & đúng phương pháp.

2.4. Chất lượng hơn số lượng

Nhiều người học thường có xu hướng cố “nhồi nhét” thật nhiều kiến thức một lúc. Tuy nhiên, phương pháp này hoàn toàn thiếu hiệu quả. Nếu so sánh với một người mỗi ngày học 20-30 từ vựng tiếng Anh nhưng không tìm hiểu cách dùng và không luyện tập sử dụng chúng, thì chắc chắn người mỗi ngày chỉ học 10 từ nhưng tìm hiểu kỹ về cách dùng và có thực hành với các từ vựng vừa học sẽ nhớ lâu hơn và sử dụng từ vựng chính xác hơn.

Chính vì vậy, khi học tiếng Anh hay bất kì một ngôn ngữ nào, mọi người hãy chú trọng chất lượng hơn số lượng!

Xem thêm: 1200 từ vựng tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc phổ biến nhất

2.5. Học đi đôi với hành

Đối với những người học nhắm vào việc rèn kỹ năng đọc-hiểu và nghe-hiểu tiếng Anh, việc nắm ngữ pháp và hiểu được ý nghĩa của từ có thể xem là tương đối đủ.

Tuy nhiên, nếu người học muốn phát triển hai kĩ năng chủ động: nói và viết, thì bên cạnh việc học ngữ pháp và từ vựng, họ cần thường xuyên thực hành với kiến thức đã học thì mới có thể phát triển tốt hai kỹ năng chủ động này.

Dù đang học những kiến thức cơ bản như thì hiện tại đơn hay những kiến thức có phần “cao siêu” hơn như thể bị động, bạn hãy lấy ngay giấy bút ra đặt câu với những cấu trúc đã học hay đơn giản hơn là nói một vài câu tiếng Anh có chứa các cấu trúc ấy.

Hãy tạo thói quen thực hành ngay sau khi học!

TalkFirst hy vọng rằng qua bài viết trên, các bạn đã tìm được những mẹo hay giúp học tốt tiếng Anh chỉ với một quỹ thời gian eo hẹp. Chúc các bạn nhanh chóng chinh phục được tiếng Anh và đạt được những mục tiêu đã đề ra và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Tham khảo thêm Khóa học Tiếng Anh cho người mất gốc tại TalkFirst dành riêng cho người đi làm & đi học bận rộn, giúp học viên nói & sử dụng tiếng Anh tự tin & tự nhiên như tiếng Việt.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí siêu hot lên đến 30% & nhận voucher 4 triệu đồng