Search
Close this search box.

Bí quyết học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc hiệu quả

Bạn đang cảm thấy lo sợ khi phải dùng tiếng Anh để giao tiếp và làm việc? Bạn gặp khó khăn về từ vựng và ngữ pháp, vì không nắm được kiến thức cơ bản? Đừng lo lắng? Anh ngữ TalkFirst sẽ mách bạn bí quyết học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc
Phương pháp học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc

1. Người mất gốc có nên học tiếng Anh cấp tốc không?

Việc mất căn bản tiếng Anh sẽ gây trở ngại rất lớn đến sự thăng tiến trong công việc, thu nhập, mục tiêu tốt nghiệp, xét tuyển hay thậm chí là du lịch nước ngoài. Vì thế, một khóa học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, khi tham gia những khóa học này, bạn sẽ có thời gian học tập trung hơn, để lấy lại kiến thức cơ bản trong thời gian ngắn. Từ đó, bạn có đủ điều kiện để theo đuổi lộ trình học thuật chuyên sâu hơn, phục vụ mục tiêu du học và nghiên cứu.

Tham khảo: Khóa học tiếng Anh cho người mất gốc

Cách học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc
Những trở ngại khi không biết tiếng Anh trong công việc

2. Những sai lầm khi học tiếng Anh khiến người mất gốc khó lấy lại căn bản.

Không đầu tư thời gian học tập

Bất kỳ ngôn ngữ nào khi học đều cần có thời gian đủ dài để trau dồi, ghi nhớ và sử dụng thành thạo. Những người đi làm bận rộn hoặc không đầu tư thời gian học sẽ khiến việc tiếp thu trở nên khó khăn, không thể hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh được. 

Thiếu động lực lấy lại căn bản tiếng Anh

Tiếng Anh là môn học cần dành thời gian để tích lũy. Nếu không có động lực hay mục tiêu cụ thể, người học rất dễ chán nản và không có tinh thần học tập. Điều này sẽ khiến cho chặng đường học tập trở nên dài hơn và bỏ lỡ mục tiêu mà mình mong muốn.

Học tập không có phương pháp

Có rất nhiều phương pháp giúp bạn thành thạo ngôn ngữ. Nhưng nếu không được thiết kế một cách khoa học, phù hợp với mục tiêu và trình độ cá nhân, thì việc học chẳng khác nào “mò kim đáy biển”. 

Có những người học chỉ chú tâm vào từ vựng, ngữ pháp hoặc một kỹ năng chuyên biệt nào đó. Điều này sẽ khiến bạn mãi loay hoay trong vòng xoáy mất gốc mà không thể phát triển hiệu quả kỹ năng này được.

Không chịu sửa lỗi phát âm

Phát âm sai ảnh hưởng rất nhiều đến 2 kỹ năng Nghe và Nói. Việc giao tiếp sẽ trở nên kém hiểu quả vì người đối diện sẽ không thể hiểu bạn đang nói gì. Đồng thời, bạn sẽ không nắm được hết ý mà đối phương muốn truyền đạt, do những nhầm lẫn về từ ngữ mà thói quen phát âm không chuẩn gây ra.

3. Một số lưu ý giúp người mất gốc học tiếng Anh hiệu quả hơn

Đặt mục tiêu học tập rõ ràng

Để có được động lực học tập mỗi ngày và xây dựng phương pháp và lộ trình học phù hợp, bạn nên đặt cho mình mục tiêu học tập thật rõ ràng. 

Mỗi người học sẽ có mục đích sử dụng tiếng Anh khác nhau. Vì thế, việc làm rõ mục tiêu cá nhân còn giúp bạn đánh giá được mức độ tiến độ của bản thân và đảm bảo mình đang phát triển đúng hướng.

Xây dựng thói quen học tập hằng ngày

Để lấy lại căn bảntiếng Anh hiệu quả, thì việc xây dựng thói quen học tập hằng ngày là điều không thể bỏ qua. 

Học ngôn ngữ cần nhiều và rất nhiều thời gian. Trong quá trình học, sẽ có rất nhiều yếu tố chen ngang, gây ảnh hưởng đến quá trình học. Vì vậy, việc xây dựng thói quen học tập sẽ giúp bạn hạn chế được điều này xảy ra.

Cùng với đó, khi đã hoàn thành khóa học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc, bạn vẫn còn một chặng đường học tập dài để hoàn thiện mình. Việc tạo thói quen sẽ giúp bạn không ngừng cập nhật kiến thức và phát triển bản thân mỗi ngày. Dù cho bạn có học một khóa học khác hay không.

Thực hành liên tục

Bạn có thể được học rất nhiều về từ vựng, ngữ pháp, thì, nghe, nói, đọc, viết,… Nhưng hãy cố gắng dành nhiều thời gian hoặc tìm một môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh để luyện tập. Vì bên cạnh những kiến thức nền tảng, thì thực hành liên tục chính là chìa khóa giúp bạn chinh phục một ngôn ngữ đấy. 

Để có thể áp dụng tiếng Anh vào cuộc sống hằng ngày, bạn có thể bắt đầu từ những bước đơn giản như: học trong môi trường 100% tiếng Anh, nghe podcast, nhạc US-UK,…

Trang tự học tiếng Anh – Chia sẻ các bài học tiếng Anh Giao tiếp & tiếng Anh chuyên ngành miễn phí.

Thực hành giao tiếp tiếng Anh hàng ngày

4. Tham khảo lộ trình học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc

Xây dựng nền tảng

Đây là khoảng thời gian đầu tiên, rất quan trọng để xây dựng toàn bộ kiến thức cơ bản, giúp người học “yêu” lại môn tiếng Anh. Giai đoạn này thường mất từ 3 – 4 tháng.

Sau khi hoàn thiện bước này, người học cần nắm được những điểm kiến thức sau:

 • Từ vựng: Giai đoạn này người học cần nắm được những từ vựng cơ bản, ở cấp độ A1-A2 (theo thang điểm Cambridge), thuộc các chủ đề như:
  • Gia đình
  • Trường học
  • Sở thích
  • Cảm xúc
 • Ngữ pháp: Ở giai đoạn xây dựng nền tảng, người học cần hiểu và biết cách sử dụng 6 thì cơ bản trong tiếng Anh bao gồm:
  • Thì hiện tại đơn (present simple)
  • Thì quá khứ đơn (past simple)
  • Thì tương lai đơn (future simple)
  • Thì hiện tại tiếp diễn (present continuous)
  • Thì quá khứ tiếp diễn (past continuous)
  • Thì tương lai tiếp diễn (future continuous)

Đồng thời, người học cần phân biệt được các từ loại như động từ, danh từ, tính từ,.., biết cách sử dụng “a”, “an”, ‘the” và vị trí của chúng trong câu.

 • Kỹ năng nghe: Người học sẽ được nghe và nắm ý từ những đoạn hội thoại ngắn từ 1 – 4 phút, với tốc độ vừa phải, giọng đọc rõ ràng.
 • Kỹ năng nói: Người học cần nắm vững phiên âm IPA và nói được những câu giao tiếp ngắn.
 • Kỹ năng đọc: Tập đọc những đoạn văn ngắn và phân thích ngữ pháp, từ vựng là kỹ năng mà người học cần nắm được trong thời điểm này.
 • Kỹ năng viết: Người học ở giai đoạn này sẽ viết được những câu ngắn, cơ bản, mô tả hoạt động hằng ngày.

Luyện tập chuyên sâu

Đây là giai đoạn mà người học tập trung rèn luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và hoàn thiện các điểm ngữ pháp, từ vựng nâng cao.

Thời gian học của giai đoạn này thường từ 6 đến 7 tháng. Người học cần hoàn thiện những điểm kiến thức sau:

 • Từ vựng: Người học có thể hiểu và biết cách sử dụng một số cụm từ cơ bản và các từ vựng cơ bản thuộc đa dạng chủ đề, theo chuẩn B1 – B2 (Thang đó Cambridge).
 • Ngữ pháp: Điểm ngữ pháp cần nắm vững trong giai đoạn này là nắm vững và sử dụng thành thạo 6 thì cơ bản. Đồng thời hiểu và biết cách sử dụng 6 thì nâng cao còn lại, bao gồm:
  • Thì hiện tại hoàn thành (present perfect).
  • Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn (present perfect continuous).
  • Thì quá khứ hoàn thành (past perfect).
  • Thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn (past perfect continuous).
  • Thì tương lai hoàn thành (future perfect).
  • Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn (future perfect continuous).

Bên cạnh đó, người học cần phải nắm được cách dùng của câu bị động, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, câu hỏi đuôi.

 • Kỹ năng nghe: Với kỹ năng nghe, người học sẽ thực hành lắng nghe chi tiết các đoạn văn ngắn đến trung bình. Thậm chí bạn cũng có thể luyện tập  với một số đoạn văn dài nhưng có nội dung đơn giản.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nghe các tình huống giao tiếp thường ngày như, để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh trong môi trường thực tế.

 • Kỹ năng nói: Ở giai đoạn này, bạn đã có thể thực hành các đoạn hội thoại dài trong các tình huống cụ thể. Đồng thời, trao đổi bằng tiếng Anh với mọi người cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao phản xạ tiếng Anh.
 • Kỹ năng đọc: Người học ở giai đoạn này cần thực hành đọc hiểu chi tiết các đoạn văn ngắn đến trung bình và nắm ý chính các đoạn văn dài, phức tạp.
 • Kỹ năng viết: Viết thư, email và các đoạn văn dài hơn 250 từ về nhiều chủ đề khác nhau chính là điều mà bạn cần đáp ứng được sau khi trải qua giai đoạn này.

Hoàn thiện

Đây là giai đoạn mà người học đã có đầy đủ những kiến thức nền tảng sau quá trình học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc. Vì thế, tùy vào mục tiêu của từng người, mà định hướng phát triển chuyên sâu sẽ có đôi chút khác nhau.

Nếu mục tiêu của người học là đạt các chứng chỉ quốc tế như TOEIC, IELTS, thì trong giai đoạn này người học nên:

 • Tập trung vào việc nâng cao kiến thức từ vựng và ngữ pháp ở mức độ cao hơn.
 • Tìm hiểu kỹ về cấu trúc và yêu cầu của các kỳ thi này, từ đó xây dựng kế hoạch ôn luyện phù hợp.

Trong trường hợp người học muốn sử dụng tiếng Anh phục vụ cho công việc, thì nên:

 • Tích lũy thêm từ vựng chuyên ngành liên quan đến công việc của mình.
 • Thực hành sử dụng tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp và công việc cụ thể.

Tham khảo: Các trung tâm tiếng Anh cho người mất gốc chất lượng

Phương pháp học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc
Phương pháp học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

5. Tham khảo 3 app học tiếng Anh cấp tốc miễn phí cho người mất gốc

5.1. Duolingo

Duolingo được xem là một trong những ứng dụng học tiếng Anh miễn phí hàng đầu, dành cho những ai muốn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình. Sự kết hợp độc đáo giữa hình ảnh và âm thanh hấp dẫn, hứa hẹn mang lại cho người dùng những trải nghiệm học tập vô cùng thú vị và lôi cuốn.

Điều này có được nhờ vào sự tư vấn chuyên môn từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục và ngôn ngữ. Phương pháp giảng dạy được thiết kế cẩn thận, giúp người học dễ dàng ghi nhớ và vận dụng một cách tự nhiên vốn từ vựng cũng như các quy tắc ngữ pháp.

App học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc
App học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc

5.2. Cake

Với những ai bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0, Cake sẽ hỗ trợ bạn xây dựng lại nền tảng  một cách vững chắc. Bạn sẽ được học những bài vỡ lòng và kiến thức cơ bản thông qua những mẫu hội thoại ngắn, trích từ những bộ phim quen thuộc

Nhờ vào sự ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, các bài học được thiết kế một cách độc đáo, phù hợp với trình độ và lĩnh vực của từng người học. Điều này giúp cải thiện hiệu quả các kỹ năng nghe, nói và giao tiếp tiếng Anh một cách toàn diện.

Phần mềm học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc
Phần mềm học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc

5.3. Simpler

Đúng như tên gọi, mọi thứ trong Simpler đều rất đơn giản, chỉ cần bạn ngồi vào bàn học và bật ứng dụng lên là có thể bắt đầu.

Kiến thức tiếng Anh cơ bản, giao diện thân thiện, hình ảnh sinh động cùng các bài học ngữ pháp dễ nắm bắt. Simpler thực sự là ứng dụng học tiếng Anh lý tưởng cho những ai đang “mất gốc” và muốn xây dựng nền tảng vững chắc.

Không cần phải lo lắng về mức độ khó của kiến thức, vì Simpler sẽ hướng dẫn bạn một cách từ tốn và chi tiết nhất Đây chính là lý do vì sao Simpler luôn nhận được sự ưa chuộng và theo học của nhiều người.

Tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc
Ứng dụng học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc

6. Tìm hiểu khóa học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc tại TalkFirst

TalkFirst là trung tâm tiếng Anh dành cho người lớn, chuyên đào tạo và xây dựng kiến thức vững chắc cho những người mất gốc, trong thời gian ngắn.

Lộ trình khóa học được đội ngũ giáo viên biên soạn bài bản, phù hợp với trình độ của từng học viên. Bên cạnh đó, những tiết học còn được xây dựng với mục tiêu “học mau”, “nhớ lâu”, xây dựng kiến thức toàn diện, biến người học từ “zero”, thành “hero”.

Học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc tại TalkFirst
Khóa học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc tại TalkFirst

Lộ trình học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc tại TalkFirst được chia thành 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Xây dựng lại nền tảng Anh ngữ từ đầu, với các điểm từ vựng, ngữ pháp và các chủ đề học tập cơ bản nhất.
 • Giai đoạn 2: Xóa tan nỗi sợ tiếng Anh, nắm chắc các điểm ngữ pháp, từ vựng cơ bản và ứng dụng vào đàm thoại cơ bản.
 • Giai đoạn 3: Trở thành “bạn thân” với tiếng Anh, hoàn thiện các kiến thức và kỹ năng cần thiết, có thể chủ động phát triển hội thoại và diễn đạt được ý định của bản thân.
 • Giai đoạn 4: Tự tin giao tiếp với người bản ngữ, sử dụng thuần thục 4 kỹ năng, có vốn từ vựng đa dạng, hiểu và sử dụng sâu hơn các cấu trúc câu phức tạp.

Bên cạnh đó, TalkFirst còn xây dựng môi trường học tập 100% tiếng Anh, cùng với những lớp học sáng tạo, thực tiễn như: thuyết trình, hùng biện, đóng kịch,… Điều này sẽ giúp cho học viên có điều kiện thực hành liên tục và tích lũy thêm kinh nghiệm cho quá trình học tập và làm việc của mình.


Tham khảo các khóa học tiếng Anh giao tiếp tại TalkFirst dành riêng cho người đi làm & đi học bận rộn, giúp học viên nói & sử dụng tiếng Anh tự tin & tự nhiên như tiếng Việt.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và vé Premium tham dự chương trình tiếng Anh ngoại khóa “24 Hours Immersion In English”