Search
Close this search box.

Describe an old person you admire – Đề thi IELTS Speaking ngày 28.01.2023

Describe an old person you admire là đề thi IELTS Speaking Part 2 ngày 28.01.2023. Đây là chủ đề mô tả người thường xuyên xuất hiện trong các kỳ thi IELTS Speaking. Hãy cùng TalkFirst tham khảo bài mẫu dưới đây và note lại một số từ vựng quan trọng giúp ghi điểm ở ở phần thi này nhé!

Describe an old person you admire
Describe an old person you admire

1. Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 ngày 28.01.2023

Part 2: Describe an old person you admire.
You should say:
➢ Who this person is
➢ How long you have known him/ her
➢ What qualities he/she has
And explain why you admire him/ her so much.

Bài mẫu band 7.5:

I admire the perseverance of the previous generation in the face of adversity. They didn’t have anything like the plethora of information available to today’s youth. Despite this, they managed to get food and shelter for themselves. My maternal grandfather would be the one grandparent I would choose to express my most profound regard for.

Probably known him probably since the day I was born. This is because, apart from my mother and the nurse, he was the third person to hold me after my mother and the doctor on the day I was born. My parents worked long hours, so they sent me to live with my grandparents as a baby. As a result, I felt like I was maturing with him. My grandpa and I have had a tight bond since I was a child; if I am being sincere, I once considered him a close friend. From the times when he told me stories to when he saw the world through my eyes, I have many cherished memories with my grandfather.

One of his defining traits is that he has always put forth much effort. Besides working as an English teacher, he sang in the church choir. His creative skills are rather varied. Additionally, my grandpa had been my driver from the time I was in kindergarten until I graduated from high school.

One of the things that I have always admired about him is that he never gives up. Moreover, he exhibits a devotion to his loved ones, which is an uncommon thing to see in the modern world. It’s unfortunate that he passed away five years ago, and i haven’t fulfilled the promise I made to him that we would have a huge party to celebrate when I finished college on schedule. Up until this day, he still remains a major inspiration and role model for me, and I pledge to keep my word and meet his high standards.

Từ vựng:

  • perseverance [n]:  sự kiên trì
  • adversity [n]: nghịch cảnh
  • maturing [adj]: trưởng thành 
  • cherished [adj] : đáng nhớ, đáng quý
  • traits [n]: đặc điểm, đặc tính
  • put forth much effort:  không bao giờ bỏ cuộc
  • devotion [n]: sự tậm tâm

Bản dịch:

Tôi ngưỡng mộ sự kiên trì của thế hệ trước khi đối mặt với nghịch cảnh. Họ không có bất cứ thứ gì giống như vô số thông tin có sẵn cho giới trẻ ngày nay. Mặc dù vậy, họ vẫn xoay sở để kiếm thức ăn và chỗ ở cho mình. Ông ngoại của tôi sẽ là người ông mà tôi chọn để bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc nhất.

Có lẽ từ ngày tôi được sinh ra, tôi đã biết ông ấy. Bởi vì, ngoài mẹ tôi và y tá, ông là người thứ ba bế tôi sau mẹ tôi và bác sĩ vào ngày tôi chào đời. Bố mẹ tôi phải làm việc nhiều giờ nên họ đã gửi tôi đến sống với ông bà từ khi còn nhỏ. Kết quả là, tôi cảm thấy như mình trưởng thành hơn với ông ấy. Ông tôi và tôi đã có một mối quan hệ gắn bó chặt chẽ từ khi tôi còn nhỏ; Nếu tôi thành thật, tôi đã từng coi ông ấy là bạn thân. Từ những lúc ông kể chuyện cho tôi nghe đến khi ông nhìn thế giới qua đôi mắt của tôi, tôi đã có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ với ông.

Một trong những đặc điểm nổi bật của ông ấy là ông ấy luôn nỗ lực rất nhiều. Ngoài công việc là một giáo viên tiếng Anh, ông ấy còn hát trong dàn hợp xướng nhà thờ. Kỹ năng sáng tạo của ông ấy khá đa dạng. Ngoài ra, ông tôi đã lái xe cho tôi từ khi tôi còn học mẫu giáo cho đến khi tôi tốt nghiệp trung học.

Một trong những điều mà tôi luôn ngưỡng mộ ở ông ấy là ông ấy không bao giờ bỏ cuộc. Ngoài ra, ông ấy thể hiện sự tận tâm với những người thân yêu của mình, điều không phổ biến trong thế giới hiện đại. Thật không may là ông ấy đã qua đời cách đây 5 năm, và tôi đã không thực hiện được lời hứa với ông ấy rằng chúng tôi sẽ tổ chức một bữa tiệc lớn để ăn mừng khi tôi tốt nghiệp đại học đúng kế hoạch. Cho đến hôm nay, ông ấy vẫn là nguồn cảm hứng và hình mẫu chính cho tôi, và tôi cam kết sẽ giữ lời và đáp ứng các tiêu chuẩn cao của ông ấy.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

2. Bài mẫu IELTS Speaking Part 3 ngày 28.01.2023

2.1. What do the old and the young learn from each other?

If only today’s youth would take the time to learn from the wisdom of generations before they already well understand people’s motivations and actions. From what I’ve read, animals learn from their mistakes, and so can people (if they’re open to it). The first thing I would tell someone who is older than you is to be adaptable and open to new experiences. The elderly will then recognize that they are more rigid and less flexible than they were when they were younger. Over time, some of their beliefs have changed, while others have become more set in stone. They may be more hesitant to accept change than younger generations.

Dịch:

Giá như giới trẻ ngày nay dành thời gian để học hỏi từ sự khôn ngoan của các thế hệ đi trước họ sẽ hiểu rõ động cơ và hành động của mọi người. Từ những gì tôi đã đọc, động vật học hỏi từ những sai lầm của chúng và con người cũng vậy (nếu họ cởi mở với điều đó). Điều đầu tiên tôi muốn nói với những người lớn tuổi hơn bạn là hãy thích nghi và cởi mở với những trải nghiệm mới. Khi đó người già sẽ nhận ra rằng họ cứng rắn hơn và kém linh hoạt hơn so với khi còn trẻ. Theo thời gian, một số niềm tin của họ đã thay đổi trong khi những niềm tin khác trở nên vững chắc hơn. Họ có thể do dự hơn trong việc chấp nhận thay đổi so với thế hệ trẻ.

2.2. Do you agree that humans are becoming more selfish these days?

Absolutely Yes! Let me explain why I agree with this statement. We no longer share homes, and the typical family size has shrunk as a result. Many individuals in today’s society don’t have children and/or don’t have partners. As the number of people you care about drops, you focus exclusively on yourself. People were less self-centered in the past due to the prevalence of big nuclear households. Few individuals were able to do so since they had to worry about and cater for more people in their everyday lives.

Dịch:

Tôi hoàn toàn đồng ý! Hãy để tôi giải thích lý do tại sao tôi đồng ý với  nhận định này. Chúng ta dần sẽ không còn ở chung nhà nữa và kết quả là quy mô gia đình điển hình đã bị thu hẹp lại. Nhiều cá nhân trong xã hội ngày nay không có con và/hoặc không có bạn đời. Khi số lượng người mà bạn quan tâm giảm xuống, bạn chỉ tập trung vào chính mình. Trước đây, mọi người ít coi mình là trung tâm hơn do sự phổ biến của các hộ gia đình lớn, hạt nhân. Rất ít cá nhân có thể làm như vậy vì họ phải lo lắng và chu cấp cho nhiều người hơn trong cuộc sống hàng ngày của họ.     

Hy vọng với bài mẫu về chủ đề Describe an old person you admire – đề thi IELTS Speaking ngày 28.01.2023 sẽ giúp các bạn có thêm cách trả lời câu hỏi ở dạng đề này và đạt được band điểm mình mong muốn. Bạn có thể cập nhật đề thi IELTS Speaking 2023 mới nhất và đầy đủ nhất được TalkFirst tổng hợp từ những học viên đi thi về.

Chúc các bạn luyện thi Speaking thật tốt!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, thảm khảo Khóa học IELTS  cam kết đầu ra tại Anh Ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 30%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 3tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!