Search
Close this search box.

Describe a time when you spent a long time in a traffic jam – Đề thi IELTS Speaking ngày 10/06/2022

Cùng TalkFirst phân tích chủ đề “describe a time when you spent a long time in a traffic jam” đề thi IELTS Speaking ngày 10/06/2022 và tham khảo các câu trả lời mẫu part 3 liên quan tới chủ đề này nhé!

Describe a time when you spent a long time in a traffic jam

1. Bài mẫu đề thi IELTS speaking part 2 ngày 10/06/2022

Đề thi:

Part 2: Describe a time when you spent a long time in a traffic jam.
You should say:
When and where did it happen?
How long you were in the traffic jam?
What you did while waiting?
And explain how you felt when you were in that traffic jam

Bài mẫu band 7.5

I would like to tell you about a time when I got stuck in the traffic for what felt like ages.

It happened quite a long time ago when I was a university student. I was living in the dormitory and one day I took the bus to the city center in order to sit the test of proficiency in Korean. Unfortunately, the bus was chock-a-block with people, so I couldn’t find a seat and had to stand during the whole ride. As if things weren’t bad enough, the bus was mired in gridlock at one of the roundabouts along the way. I was extremely exhausted having to stand for hours in a cramped bus with no air conditioning. Later there was even a feeling of worry and frustration when I realized the bus hadn’t moved an inch in thirty minutes, and I couldn’t do anything about it. I looked out of the window and saw the road was bumper to bumper, with cars honking and people upset. 

The congestion made me late for the exam and I ended up not being allowed to enter the test room. Honestly, to describe that as a painful experience in my life feels like an understatement because the test was crucially important to me, and I had burnt the candle at both ends to study for it. Eventually, I had to register for a new test and tried to arrive at the venue in plenty of time on the test day.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Từ vựng:

 • dormitory: ký túc xá
 • sit a test: làm bài thi
 • chock-a-block: chật kín người
 • mired in gridlock: kẹt xe
 • roundabout: bùng binh
 • frustration: sự tức giận
 • bumper to bumper: kẹt cứng xe
 • congestion: sự kẹt xe
 • understatement: nói nhẹ đi so với thực tế
 • register: đăng ký
 • arrive in plenty of time: tới trước thật sớm

Bản dịch:

Tôi muốn kể cho bạn nghe một lần tôi bị mắc kẹt trên đường rất lâu.

Nó xảy ra khá lâu rồi khi tôi còn là sinh viên đại học. Lúc đó tôi ở ký túc xá và một ngày tôi bắt xe buýt lên trung tâm thành phố để tham dự kỳ thi năng lực tiếng Hàn. Thật không may là xe buýt chật kín người, vậy nên tôi không có ghế ngồi mà phải đứng suốt chuyến đi. Như thể điều này chưa đủ tệ, chuyến xe của tôi còn bị kẹt cứng tại một bùng binh. Tôi thật sự kiệt sức khi phải đứng hàng tiếng đồng hồ trong một chiếc xe chật hẹp không có điều hoà. Sau đó tôi thậm chí còn cảm thấy lo lắng và tức giận khi nhận ra chiếc xe không hề nhích nổi bánh trong nửa tiếng đồng hồ. Tôi nhìn ra cửa sổ và thấy xe cộ đuôi nối đuôi, còi bóp inh ỏi và người đi đường thì chán nản.

Vụ kẹt xe đã khiến tôi bị trễ bài thi và cuối cùng không được phép vào phòng thi nữa. Thật sự để nói đây là một chuyện buồn là chưa đủ bởi vì bài thi này cực kỳ quan trọng với tôi và tôi đã phải học ngày đêm để chuẩn bị. Cuối cùng, tôi phải đăng ký một đợt thi mới và cố gắng đến địa điểm thi thật sớm vào ngày diễn ra kỳ thi.

2. Câu trả lời mẫu IELTS Speaking part 3 ngày 10/06/2022 

Why are cities today facing serious traffic issues?

 • I think traffic problems are unlikely to be brought about by one particular factor, and is more probably the result of a combination of different influences. Fundamentally, the increasingly affordable price of cars is the primary reason for heavy traffic in conurbations. Major advances of the automobile industry means cars can be manufactured by cost-effective means, leading to a higher number of drivers on streets. The fact that there are more and more people migrating to cities for job opportunities also contributes to traffic congestion since the demand for travelling to work and other places would increase substantially, especially at rush hour. 

Dịch:

 • Tôi nghĩ rằng các vấn đề giao thông không phải do một yếu tố, mà có lẽ do nhiều nguyên nhân. Về cơ bản, giá xe ngày càng rẻ là nguyên nhân chính của ùn tắc giao thông ở đô thị. Các cải tiến của ngành công nghiệp xe hơi đồng nghĩa với việc chi phí sản xuất tiết kiệm hơn, dẫn đến số lượng người lái xe tăng. Ngày càng có nhiều người di cư đến các thành phố để tìm việc cũng gây ra ùn tắc giao thông bởi nhu cầu đi đến nơi làm việc và những nơi khác tăng mạnh, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

What can be done to improve traffic conditions in cities?

 • There are effective measures to help deal with traffic problems in urban areas, and I think the main responsibility lies with the government. The way forward might be to invest in public transport. Better services and affordable ticket fares would likely make people leave their cars at home and opt for buses or trains to commute. Traffic jams could also be solved by setting up traffic-free zones in downtowns, where cars and motorbikes are banned, and by introducing bike-rental schemes to encourage individuals to cycle more regularly. This has the added benefit that air quality in cities could be enhanced.

Dịch:

 • Có các biện pháp hiệu quả giúp giải quyết các vấn đề giao thông ở đô thị, và tôi nghĩ rằng trách nhiệm chính nằm ở chính phủ. Đầu tư vào giao thông công cộng có lẽ là phương án đầu tiên. Dịch vụ tốt hơn và giá vé rẻ sẽ khiến người dân để xe của họ ở nhà và chọn xe buýt hoặc tàu để đi làm. Nạn kẹt xe cũng có thể giải quyết bằng cách thiết lập các vùng cấm lưu thông xe cộ ở trung tâm thành phố, và thực hiện các dự án cho thuê xe đạp để khuyến khích cá nhân đạp xe thường xuyên hơn. Điều này có thêm lợi ích là chất lượng không khí ở thành phố sẽ được cải thiện.

Can developing public transport help resolve traffic issues in cities?

 • This would definitely have a positive impact on traffic in major conurbations. People preferring private vehicles is directly linked to inadequate public transport facilities. Commuters often find it inconvenient and time-consuming when using mass transit. Installing comfortable seats and air conditioning units, or opening more direct routes for buses and subway trains, for instance, would clearly encourage people to get into the habit of using public transport, which helps ease congestion and decrease the number of road accidents. 

Dịch:

 • Điều này chắc chắn có tác động tích cực lên giao thông đô thị. Mọi người thích sử dụng phương tiện cá nhân hơn là do cơ sở vật chất công cộng còn sơ sài. Người đi làm thường cảm thấy bất tiện và tốn thời gian khi sử dụng các phương tiện vận chuyển công cộng. Lắp đặt ghế ngồi thoải mái và điều hoà, hay mở thêm các tuyến đường trực tiếp cho xe buýt và tàu ngầm rõ ràng sẽ khuyến khích người dân hình thành thói quen sử dụng các phương tiện này, giúp làm giảm kẹt xe và số vụ tai nạn giao thông. 

Tham khảo: Describe a house or an apartment that you want to live in – Đề thi IELTS Speaking ngày 01/06/2022

Bài viết trên đây đã phân tích chi tiết cách triển khai phần thi IELTS Speaking Part 2 với chủ đề “Describe a time when you spent a long time in a traffic jam” và cách trả lời câu hỏi liên quan đến chủ đề language tại phần thi IELTS Speaking part 3 vào ngày 10/06/2022 nhé. Hi vọng bài viết trên đây của TalkFirst sẽ giúp bạn nắm vững cách xử lý dạng đề này nhé!

Chúc các bạn học tập tốt!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, thảm khảo Khóa học IELTS và Khóa học IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh Ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Happy Vietnam Reunification Day] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!