Search
Close this search box.

Describe a thing you cannot live without (not mobile or computer) – Đề IELTS Speaking 13/06/2022

Cùng TalkFirst phân tích đề “Describe a thing you cannot live without (not mobile or computer)” vừa được ra thi vào ngày 13/06/2022 nhé!

bai mau de thi ielts speaking 13062022

1. Bài mẫu đề thi IELTS Speaking Part 2 ngày 13/06/2022

Đề bài

Part 2: Describe a thing you cannot live without (not mobile or computer).
You should say:
– What it is?
– How long have you had it for?
– How it helps you in your life
– And explain why you can’t live without it

Bài mẫu band 7.5

I’m going to tell you about a thing that has been indispensable for my daily activities.

This might sound a bit strange to you but I really can’t go anywhere without bringing my stainless steel tumbler. It was a gift from my best friend on my 22nd birthday, which I have used for almost three years. 

I still remember that the tumbler was in a Starbucks’ limited collection and was exactly the one that I desperately wanted to buy but they sold out so quickly. When I received it from my friend, I was extremely surprised and kind of emotional because that showed how my friend cared about me. 

To be completely honest with you, I’m a coffee addict, and my brain literally can’t function without coffee because it’s the only thing that keeps me awake and focused. I make my own coffee every morning since buying several cups of coffee on a daily basis would be both expensive and totally not environmentally friendly as they’re usually sold in plastic cups. 

Not only does the tumbler have an attractive design but it’s also vacuum-insulated, keeping my drink cold for the whole day, even in scorching hot weather. It also means a lot to me because it always reminds me of my bestie, even though we’re now living in different cities.

Từ vựng:

 • indispensable: không thể thiếu
 • stainless steel tumbler: ly giữ nhiệt không gỉ
 • limited collection: bộ sưu tập giới hạn
 • desperately: cực kỳ
 • emotional: xúc động
 • coffee addict: người nghiện cà phê
 • function: hoạt động
 • environmentally friendly: thân thiện với môi trường
 • vacuum-insulated: giữ nhiệt
 • scorching hot: nóng như lửa
 • bestie: bạn thân

Dịch:

Tôi sẽ kể cho bạn nghe về một đồ vật không thể thiếu cho hoạt động hằng ngày của tôi.

Bạn có thể cảm thấy hơi kỳ lạ nhưng tôi thật sự không thể đi đâu mà không mang theo chiếc ly giữ nhiệt chống gỉ của mình. Nó là món quà của bạn thân tôi khi tôi đón sinh nhật tuổi 22 và tôi đã sử dụng chiếc ly này được gần 3 năm rồi.

Tôi vẫn nhớ chiếc ly nằm trong bộ sưu tập giới hạn của Starbucks và chính là cái mà tôi rất muốn mua nhưng nó đã cháy hàng chỉ trong chớp mắt. Khi tôi nhận được chiếc ly từ bạn mình, tôi đã rất ngạc nhiên và xúc động bởi nó thể hiện sự quan tâm của cô ấy dành cho tôi.

Nói thật thì tôi là một đứa nghiện cà phê, não tôi thậm chí không thể hoạt động nếu không uống cà phê vì nó là thứ duy nhất giúp tôi tỉnh táo và tập trung. Tôi tự pha cà phê mỗi buổi sáng bởi việc mua vài cốc cà phê mỗi ngày vừa tốn kém lại không bảo vệ môi trường vì họ thường bán trong ly nhựa. 

Chiếc ly không những có thiết kế bắt mắt mà còn giữ nhiệt, giúp đồ uống của tôi lạnh cả ngày dài, thậm chí khi trời nóng đổ lửa. Nó cũng rất ý nghĩa với tôi bởi nó luôn nhắc tôi về người bạn thân của mình, mặc dù hiện tại chúng tôi đang sống ở hai thành phố khác nhau.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

2. Bài mẫu đề thi IELTS Speaking Part 3 ngày 13/06/2022

2.1. Why are children attracted to new things (such as electronics)?

Well, because children’s brains are still programmed to learn everything in life, they tend to be eager with all things around them. We all might remember our childhood when we asked our parents a bajillion questions like ‘why can we eat salad but not grass?’. Speaking of electronics, they are very visually exciting, so it’s understandable that those devices often arouse a sense of curiosity for young minds.

Dịch:

Do não bộ của trẻ vẫn đang phát triển để học hỏi, chúng thường háo hức với mọi thứ xung quanh. Tất cả chúng ta có lẽ đều nhớ về tuổi thơ của mình với hàng ngàn câu hỏi dành cho ba mẹ mình chẳng hạn như ‘tại sao con người có thể ăn xà lách nhưng không thể ăn cỏ?’. Đồ điện tử lại thường rất bắt mắt nên dễ hiểu tại sao các thiết bị này thường khơi gợi tính tò mò của trẻ.

2.2. Why do some grown-ups hate to throw out old things (such as clothes)?

I guess this is linked to old memories that make adults feel retrospective whenever they see their old stuff. Especially when it comes to clothes, they are often gifts that someone has received from their loved ones, so it’s really hard to throw them away even when they are worn out. Another reason might be that some people want to lead a ‘zero-waste’ life and try to reuse and recycle things as much as they possibly can.

Dịch:

Tôi đoán rằng điều này liên quan những ký ức khiến người ta cảm thấy hoài niệm khi nhìn lại đồ cũ. Đặc biệt quần áo thường là quà tặng từ những người thân yêu, vì vậy rất khó để ai đó giục bỏ đi thậm chí dù nó đã sờn rách. Một lý do khác có thể là một số người muốn sống một cuộc sống ‘không rác thải’ và cố gắng tái sử dụng và tái chế nhiều nhất có thể.

2.3. What do you think influences people to buy new things?

I personally think that the rampant consumerism of modern society is the decisive factor making people pay too much attention to buying and owning things. Advertisements in the media and promotions from business also compel people to open their wallets to buy new stuff, even when they’re unnecessary.

Dịch:

Tôi nghĩ rằng chủ nghĩa tiêu thụ trong xã hội hiện đại là tác nhân chính. Các quảng cáo trên phương tiện truyền thông và khuyến mại từ doanh nghiệp cũng kích thích mọi người mua những món đồ mới thậm chí khi chúng không cần thiết.

Xem thêm: Describe a time when you spent a long time in a traffic jam – Đề thi IELTS Speaking ngày 10/06/2022

Trên đây là toàn bộ bài mẫu describe a thing you cannot live without (not mobile or computer) đề thi thật IELTS Speaking ngày 13/06/2022. Hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn trong quá trình luyện thi IELTS Speaking.

Chúc bạn đạt kết quả cao trong kì thi IELTS sắp tới và đừng quên theo dõi các chủ đề khác tại TalkFirst.vn để luyện tập nâng cao band điểm nhé!


Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTSKhóa học Luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 30%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 3tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!