Search
Close this search box.

Describe an unusual meal that you had – Đề thi IELTS Speaking ngày 16.04.2023

Describe an unusual meal that you had là đề thi IELTS Speaking Part 2 ngày 16.04.2023. Đây là chủ đề mô tả về một bữa ăn đặc biệt. Chủ đề này được rất nhiều sĩ tử IELTS quan tâm trong thời gian gần đây và cũng được xuất hiện trong bộ Forecast Quý 2. Hãy cùng TalkFirst tham khảo bài mẫu dưới đây và note lại một số từ vựng ghi được điểm cao nhé!

Describe an unusual meal that you had
Describe an unusual meal that you had

1. Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 ngày 16.04.2023

Part 2: Describe an unusual meal that you had.
You should say:
➢ When did you eat it?
➢ Where did you eat it?
➢ With whom you had the meal?
➢ Why do you think it was unusual?

Dàn bài

 • When: graduated from university, look for a job
 • Where: at home, family reunion
 • With whom: relatives, far away
 • Feelings: great sense of gratitude, ups and downs, a milestone

Notes:

 • graduate/job
 • family reunion
 • relatives
 • gratitude
 • ups and downs
 • milestone

Bài mẫu band 7.5+

Now I’m gonna tell you about a special meal that I had. If I’m not mistaken, it took place around 2 years ago. At that time, I had just graduated from university, and I was also looking for a job. I have to say, as a fresh graduate who didn’t have much work experience, finding a suitable job was a challenge for me. Fortunately, after 6 months of hard work and determination, I landed a dream job as a Chinese language teacher. I would say that teaching Chinese is considered a financially-rewarding career that not only helped me cover my living expenses, but also saved some money for a rainy day.

So you know, my family decided to throw a small party at home to celebrate one of the most significant milestones in my life. I still remember vividly that there was a lot of home-cooked food made by my mom. They were super yummy and delicious. What is more precious is that there were my relatives spending time enjoying the atmosphere with my family, including my aunts, uncles, and brother-in-law. Although they lived far away from us, they didn’t mind driving far distances to have a meal with us. I really appreciate that.

Well, when it comes to how I felt about the meal, I had a great sense of gratitude because my family and relatives were always beside me when I had ups and downs. They also gave me a lot of sound advice on how to make good impressions in the interview. Besides that, that was an excellent time for our family members to gather around and forget all the downsides out there.

Từ vựng:

 • a financially-rewarding career (n): một nghề nghiệp với mức lương tốt
 • land a dream job (v): có được một công việc mơ ước
 • cover one’s living expenses (v): chi trả chi phí sinh hoạt
 • save money for a rainy day (v): tiết kiệm tiền cho những ngày khó khăn
 • throw a party (v): tổ chức 1 bữa tiệc
 • milestone (n) [countable]: cột mốc quan trọng
 • vividly (adv): rõ ràng
 • home-cooked food (n): đồ ăn tự nấu
 • a great sense of gratitude (n): lòng biết ơn sâu sắc
 • ups and downs (n): thăng trầm
 • sound advice (n): lời khuyên hữu ích
 • make a good impression (v): tạo được ấn tượng tốt
 • forget all the downsides (v): quên đi những bộn bề ngoài kia

Bài dịch:

Bây giờ tôi sẽ kể cho bạn nghe về một bữa ăn đặc biệt mà tôi đã có. Nếu tôi không nhầm, nó đã diễn ra khoảng 2 năm trước. Lúc đó tôi mới tốt nghiệp đại học và cũng đang tìm việc làm. Phải nói là một sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc nên tìm được một công việc phù hợp là một thử thách đối với tôi. May mắn thay, sau 6 tháng làm việc chăm chỉ và quyết tâm, tôi đã có được công việc mơ ước là giáo viên dạy tiếng Trung. Tôi có thể nói rằng dạy tiếng Trung được coi là một nghề nghiệp có mức lương xứng đáng, không chỉ giúp tôi trang trải chi phí sinh hoạt mà còn tiết kiệm được một số tiền cho những khó khăn.

Vì vậy, bạn biết đấy, gia đình tôi quyết định tổ chức một bữa tiệc nhỏ tại nhà để kỷ niệm một trong những cột mốc quan trọng nhất trong cuộc đời tôi. Tôi vẫn nhớ rất rõ rằng có rất nhiều món ăn mẹ tôi nấu ở nhà. Chúng siêu ngon và ngon. Điều đáng quý hơn là đã có những người thân của tôi dành thời gian để tận hưởng không khí với gia đình tôi, bao gồm các cô, chú và anh rể của tôi. Dù sống cách xa chúng tôi nhưng họ không ngại lái xe đường xa để dùng bữa với chúng tôi. Tôi thực sự trân quý điều đó.

Chà, khi nói về cảm nhận của tôi về bữa ăn, tôi cảm thấy vô cùng biết ơn vì gia đình và người thân đã luôn ở bên cạnh tôi khi tôi gặp khó khăn. Họ cũng cho tôi rất nhiều lời khuyên hữu ích về cách tạo ấn tượng tốt trong cuộc phỏng vấn. Bên cạnh đó, đó còn là khoảng thời gian tuyệt vời để các thành viên trong gia đình chúng tôi quây quần bên nhau và quên đi bao bộn bề ngoài kia.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

2. Bài mẫu IELTS Speaking Part 3 ngày 16.04.2023

2.1. Do you think having dinner at home is a good idea?

Absolutely. I believe that when we prepare dinner by ourselves at home, we can choose fresh ingredients of our choice and guarantee the food hygiene in the cooking process. Moreover, we can save a small amount of money because we can buy ingredients at affordable prices or with discounts. What I would like to mention is that having dinner at home is also a great time for family members to gather around and have intimate conversations. This helps them understand and bond with each other better.

Bài dịch:

Chắc chắn rồi. Tôi tin rằng khi tự tay chuẩn bị bữa tối tại nhà, chúng ta có thể lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon mình thích và đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong quá trình nấu nướng. Hơn nữa, chúng ta còn tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ vì mua được nguyên liệu với giá phải chăng hoặc giảm giá. Điều tôi muốn đề cập nữa là bữa tối tại nhà cũng là thời điểm tuyệt vời để các thành viên trong gia đình quây quần và trò chuyện thân mật. Điều này giúp họ hiểu và gắn bó với nhau hơn

2.2. Do young people like to spend time with their families or friends?

As far as I know, it depends on how young people are brought up by their parents. I think young generations nowadays don’t spend much more with their beloved ones compared to the past. This is because with the development of technologies like social media, most people tend to be addicted to mobile devices and games rather than engaging in conversations with their parents. This makes them isolated from society and their community. Another reason is that parents are occupied with their work to make money, depriving them of time spent on their children. However, teenagers in the past didn’t get much exposure to technological gadgets, and they spent most of their time taking part in activities with their peers and studying.

Bài dịch:

Theo như tôi biết, điều đó phụ thuộc vào cách người trẻ được cha mẹ nuôi dưỡng. Tôi nghĩ rằng thế hệ trẻ ngày nay không còn dành nhiều thời gian cho những người thân yêu của họ so với trước đây. Điều này là do với sự phát triển của công nghệ như mạng xã hội, hầu hết mọi người có xu hướng nghiện thiết bị di động và trò chơi hơn là tham gia vào các cuộc trò chuyện với cha mẹ của họ. Điều này làm cho họ bị cô lập khỏi xã hội và cộng đồng của họ. Một nguyên nhân khác là do cha mẹ mải mê với công việc kiếm tiền nên không có thời gian dành cho con cái. Tuy nhiên, thanh thiếu niên trước đây không tiếp xúc nhiều với các thiết bị công nghệ và dành phần lớn thời gian để tham gia các hoạt động cùng bạn bè và học tập.

2.3. What are the advantages and disadvantages of eating in restaurants?

Well, eating out certainly brings with it pros and cons. In terms of the benefits, I would say that having meals in restaurants is suitable for special occasions when we can enjoy a variety of cuisines that are hardly made at home. This is also beneficial for those who are not good at culinary skills. It is because such dishes will be made by chefs or good cooks who master mixing and matching ingredients and condiments. Having said that, it can be pretty costly when eating out. I think it’s understandable because when we eat out, we not only pay for the meal itself but also the service and the atmosphere that can hardly be attained when we cook at home. In addition, sometimes we might get allergic due to poor cooking hygiene. For example, I read news about a severe case when a customer had a serious stomach ache because he ate fresh food in a local restaurant. 

Bài dịch:

Chà, đi ăn ngoài chắc chắn mang lại những ưu và nhược điểm. Về mặt lợi ích, tôi có thể nói rằng dùng bữa tại nhà hàng phù hợp cho những dịp đặc biệt khi chúng ta có thể thưởng thức nhiều món ăn đa dạng mà hầu như không được làm tại nhà. Điều này cũng có lợi cho những người không giỏi nấu nướng. Bởi những món ăn như vậy sẽ được thực hiện bởi những đầu bếp hoặc những người nấu ăn giỏi, những người thành thạo trong việc pha trộn và kết hợp các nguyên liệu và gia vị. Tuy nhiên, nó có thể khá tốn kém khi đi ăn ngoài. Tôi nghĩ điều đó cũng dễ hiểu vì khi đi ăn ngoài, chúng tôi không chỉ trả tiền cho bữa ăn mà còn cả dịch vụ và bầu không khí khó có được khi nấu ăn ở nhà. Ngoài ra, đôi khi chúng ta có thể bị dị ứng do nấu ăn không đảm bảo vệ sinh. Ví dụ, tôi đã đọc tin tức về một trường hợp nghiêm trọng khi một khách hàng bị đau bụng vì anh ta ăn thực phẩm tươi sống trong một nhà hàng địa phương.

Tổng hợp đề thi IELTS Speaking 2023 được cập nhật nhanh nhất và đầy đủ nhất tại BC & IDP

Hy vọng với bài mẫu về chủ đề Describe an unusual meal that you had – đề thi IELTS Speaking ngày 16.04.2023 sẽ giúp các bạn có thêm cách trả lời câu hỏi ở dạng đề này và đạt được band điểm mình mong muốn. Chúc các bạn luyện thi Speaking thật tốt!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, thảm khảo Khóa học IELTS  cam kết đầu ra tại Anh Ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và vé Premium tham dự chương trình tiếng Anh ngoại khóa “24 Hours Immersion In English”