Search
Close this search box.

Describe an important decision you made – Đề thi IELTS Speaking ngày 24.06.2023

Bài mẫu đề thi IELTS Speaking ngày 24.06.2023 với chủ đề “Describe an important decision you made”. Đề bài yêu cầu các sĩ tử IELTS kể về những quyết định quan trọng của bản thân mình. Hãy cùng TalkFirst tham khảo ngay bài mẫu IELTS Speaking 7.5+ để tích lũy thêm thật nhiều từ vựng mới và cách triển khai idea để đạt điểm thật cao nhé!

Describe an important decision you made
Describe an important decision you made

1. Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 ngày 24.06.2023

Part 2: Describe an important decision you made.
You should say:
➢ What the decision was
➢ Where you were
➢ How you made the decision
And explain why it was difficult to make.

Bài mẫu band 7.5+

I don’t come from a wealthy family so since I was young, I’ve always tried to study hard and work hard to earn high sources of income. By doing so, I can help my family when needed and be financially independent to do things in my interests. I still remember vividly that I decided to study abroad in Korea 2 years ago. You know, it was one of the biggest milestones in my life because I had never been living in a foreign country by myself.

Talking about how I could study overseas, well I applied for a scholarship at my university and the process took half a year, which was longer than expected. There were a few times when I felt hopeless and depressed as I didn’t receive any reply from my university. I would say there were a lot of job opportunities for undergraduates in Korea and this scholarship would help me to cover my tuition fees.

After six months of waiting, I got a 100% scholarship for my excellent academic performance. I told my parents and surprisingly they burst into tears because they knew that I couldn’t have a chance to pay them regular visits on traditional occasions like Tet holiday. It was a fruitful opportunity but also a challenge because I got to be exposed to an alien culture, pick up a completely new language and live independently by myself. That period has shaped me into who I am today and I will definitely share this story to motivate and nurture my children’s perseverance when I have a family.

Từ vựng quan trọng cần highlight

 • sources of income (n): những nguồn thu nhập
 • be financially independent (adj): độc lập về mặt tài chính
 • study abroad (v): du học
 • milestones (n): những cột mốc quan trọng
 • apply for a scholarship (v): nộp học bổng
 • job opportunities (n): những cơ hội nghề nghiệp
 • cover my tuition fees (v): trả học phí
 • excellent academic performance (n): thành tích học tập xuất sắc
 • burst into tears (v): òa khóc
 • pay someone regular visits (v): đến thăm ai đó thường xuyên
 • be exposed to an alien culture (adj): tiếp xúc với một nền văn hóa xa lạ
 • pick up a new language (v): học một ngôn ngữ mới
 • nurture (v): nuôi dưỡng

Bài dịch

Tôi không xuất thân từ một gia đình giàu có nên từ nhỏ tôi đã luôn cố gắng học tập chăm chỉ và làm việc chăm chỉ để kiếm được nguồn thu nhập cao. Làm như vậy, tôi có thể giúp đỡ gia đình khi cần thiết và độc lập về tài chính để làm những việc mình yêu thích. Tôi vẫn nhớ như in rằng tôi đã quyết định đi du học Hàn Quốc cách đây 2 năm. Bạn biết đấy, đó là một trong những cột mốc quan trọng nhất trong cuộc đời tôi bởi vì tôi chưa bao giờ sống ở nước ngoài một mình.

Nói về cách tôi có thể học ở nước ngoài, tôi đã xin học bổng tại trường đại học của mình và quá trình này mất nửa năm, lâu hơn dự kiến. Đã có một vài lần tôi cảm thấy tuyệt vọng và chán nản vì không nhận được bất kỳ hồi âm nào từ trường đại học của mình. Tôi có thể nói rằng có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên đại học ở Hàn Quốc và học bổng này sẽ giúp tôi trang trải học phí.

Sau 6 tháng chờ đợi, tôi đã nhận được học bổng 100% với thành tích học tập xuất sắc của mình. Tôi nói với bố mẹ tôi và thật bất ngờ khi họ bật khóc vì biết rằng tôi không thể có cơ hội về thăm họ thường xuyên vào những dịp truyền thống như Tết. Đó là một cơ hội tốt nhưng cũng là một thử thách vì tôi được tiếp xúc với một nền văn hóa xa lạ, tiếp thu một ngôn ngữ hoàn toàn mới và sống tự lập. Quãng thời gian đó đã hình thành nên tôi của ngày hôm nay và chắc chắn tôi sẽ chia sẻ câu chuyện này để động viên, nuôi dưỡng tính kiên trì của các con tôi khi tôi có gia đình.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

3. Bài mẫu IELTS Speaking Part 3 ngày 24.06.2023

3.1. How do you usually make important decisions in your life?

Well, I often make important decisions about life-changing events, such as applying to a company that provides me with career advancement opportunities. Most of the time, I have to consider what I should pursue or give up to make room for personal development and get rid of distractions. I think taking time to evaluate different decisions plays a crucial role in getting the most use of our valuable time. This helps us focus on what we need to do to achieve our goals in the short term.  

Bài dịch:

Chà, tôi thường đưa ra những quyết định quan trọng về những sự kiện thay đổi cuộc đời, chẳng hạn như ứng tuyển vào một công ty mang đến cho tôi những cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Hầu hết thời gian, tôi phải cân nhắc xem mình nên theo đuổi điều gì hoặc từ bỏ điều gì để nhường chỗ cho sự phát triển cá nhân và thoát khỏi những phiền nhiễu. Tôi nghĩ rằng việc dành thời gian để đánh giá các quyết định khác nhau đóng một vai trò quan trọng trong việc tận dụng tối đa thời gian quý báu của chúng ta. Điều này giúp chúng ta tập trung vào những việc cần làm để đạt được mục tiêu trong ngắn hạn.

3.2. Do you think it’s important to listen to other people’s opinions before making a decision? Why or why not?

Yeah, I think it’s helpful to take other pieces of advice into consideration. I once read a psychological book and the author said that some people tended to make decisions based on their intuitive assessment and impulses rather than rational thoughts. What I mean by this is that considering other people’s options before making decisions provides us with a broader picture of a situation, which helps us avoid biased decisions or making mistakes

Bài dịch:

Vâng, tôi nghĩ sẽ rất hữu ích nếu cân nhắc những lời khuyên khác. Tôi từng đọc một cuốn sách tâm lý và tác giả nói rằng một số người có xu hướng đưa ra quyết định dựa trên đánh giá trực quan và sự bốc đồng của họ hơn là suy nghĩ hợp lý. Điều tôi muốn nói ở đây là việc xem xét các lựa chọn của người khác trước khi đưa ra quyết định cung cấp cho chúng ta bức tranh toàn cảnh hơn về một tình huống, điều này giúp chúng ta tránh những quyết định thiên vị hoặc phạm sai lầm.

3.3. Do you think it’s better to make decisions based on logic or emotions? Why?

I suppose it depends on different circumstances and people. For instance, I consider myself a person who is pretty logical and rational. Even when it comes to what I eat every day, I tend to choose food based on different kinds of nutrition, but some people just consume food that they feel starving for without caring about whether it’s healthy or not. Another scenario is some people allow themselves to fall in love and get infatuated with someone whom they love at first sight rather than consider whether that person is responsible and understanding enough to tie the knot. I see that such relationships tend to end up in divorce or often have regular misunderstandings and conflicts because people let emotions control themselves rather than logic.

Bài dịch:

Tôi cho rằng nó phụ thuộc vào hoàn cảnh và con người khác nhau. Ví dụ, tôi coi mình là một người khá logic và hợp lý. Ngay cả khi nói đến những gì tôi ăn hàng ngày, tôi có xu hướng chọn thực phẩm dựa trên các loại dinh dưỡng khác nhau, nhưng đối với một số người, họ chỉ tiêu thụ thực phẩm mà họ cảm thấy đói mà không quan tâm đến việc nó có tốt cho sức khỏe hay không. Một kịch bản khác là một số người cho phép mình yêu và say đắm một người mà họ yêu từ cái nhìn đầu tiên, thay vì xem xét liệu người đó có đủ trách nhiệm và thấu hiểu để kết hôn hay không. Tôi thấy rằng những mối quan hệ như vậy có xu hướng kết thúc bằng ly hôn hoặc thường xuyên có những hiểu lầm và xung đột thường xuyên bởi vì mọi người để cảm xúc kiểm soát bản thân hơn là logic.

3.4. What factors do you consider when making a big purchase decision, such as buying a car or a house?

Definitely, when it comes to financial decisions, I will take many factors into consideration. First of all, as a money-conscious person, I will see whether it’s worth it or not to spend a huge amount of money on that item because I don’t want to splurge on things that do not have positive influences on my life. You know, money doesn’t grow on trees and I’ve been working so hard to make a living by myself so I’m so careful in spending my money. The second thing is that I need to make sure I can afford things I like as I don’t want to be constantly worried about paying debt. You know it’s gonna negatively affect my mentality and cause chronic depression and anxiety. 

Bài dịch:

Chắc chắn khi đưa ra quyết định tài chính, tôi sẽ cân nhắc nhiều yếu tố. Trước hết, là một người có ý thức về tiền bạc, tôi sẽ xem việc bỏ ra một số tiền lớn cho món đồ đó có đáng hay không vì tôi không muốn phung phí vào những thứ không có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của mình. Bạn biết đấy, tiền không tự nhiên mà có và tôi đã làm việc rất chăm chỉ để tự kiếm sống nên tôi rất cẩn thận trong việc tiêu tiền. Điều thứ hai là tôi cần đảm bảo rằng mình có đủ khả năng chi trả cho những thứ mình thích vì tôi không muốn thường xuyên lo lắng về việc trả nợ, bạn biết đấy, điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của tôi và gây ra chứng trầm cảm và lo lắng kinh niên.

Tổng hợp đề thi IELTS Speaking 2023 được cập nhật nhanh nhất và đầy đủ nhất tại BC & IDP

Hy vọng với bài mẫu Describe an important decision you made – Đề thi IELTS Speaking ngày 24.06.2023 sẽ giúp các bạn có thêm nhiều cách triển khai ý tưởng ở dạng đề này và đạt được band điểm mình mong muốn. Chúc các bạn luyện thi Speaking thật tốt!


Nếu các bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM, thảm khảo Khóa học IELTS  cam kết đầu ra tại Anh Ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Happy Vietnam Reunification Day] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!