Search
Close this search box.

Describe a time you saw something interesting on social media – Đề IELTS Speaking 03/01/2022

Describe a time you saw something interesting on social media là chủ đề phổ biến, thường xuyên xuất hiện trong các đề thi IELTS Speaking Park 2 & 3 gần đây. Topic này vừa được ra thi vào ngày 03/01/2022. Liệu bạn đã biết cách lên ý tưởng và từ vựng ghi điểm cho chủ đề này chưa?

Bài viết dưới đây, TalkFirst sẽ cung cấp đến bạn từ vựng và bài mẫu IELTS Speaking Part 2 & 3 của chủ đề Social media một cách chi tiết nhé!

Describe a time you saw something interesting on social media

1. Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 ngày 03/01/2022

Thẻ bài mẫu

Describe a time when you found something very interesting on social media.

You should say:

 • When it was
 • Where you saw it
 • What you saw
 • And explain why you think it was interesting.

Bài mẫu band 6.5+

Let me tell you about an occasion I found something pretty interesting on Facebook.

Around a month ago, when I was surfing Facebook, I came across a video sharing about a newly wedded couple who spent their whole time saving stray and abandoned dogs and cats from the streets of Ho Chi Minh City.

Although the couple is pretty young, about 28 -29 years old, they have a quite big house with an open yard where doorless cages with mattresses are placed for the pets to sleep in. To be honest, their house is as big as their love for the poor animals.

What made me feel so touched was that even though the girl was bitten by a frightened dog, which caused her face to bear a permanent scar, she still goes for her life’s mission as a pet saviour. You know, I cried a lot when the couple revealed that they would sacrifice their whole life saving the mistreated animals and put aside their plan to have a baby. Deep in my heart, I truly appreciate how much they love dogs and cats as I am also a pet lover.

Those are the reasons why I choose to talk about them in this part. I hope everyone will know about this story and never ever mistreat our four-legged companions. So that’s all I would like to say. Thanks for listening.

Từ vựng

 • to surf Facebook: lướt Facebook
 • a newly wedded couple: một cặp đôi mới cưới
 • to stray: đi hoang
 • to abandon: bỏ rơi
 • to feel so touched/ moved: cảm thấy xúc động
 • to bite (bit, bitten): cắn
 • to be frightened: sợ hãi
 • a permanent scar: một vết sẹo vĩnh viễn
 • a life’s mission: sứ mệnh cuộc đời
 • to sacrifice: hy sinh
 • to put aside a plan: tạm gác lại một kế hoạch
 • to mistreat: ngược đãi
 • a four-legged companion: người bạn đồng hành bốn chân

Bản dịch

Hãy để tôi kể cho bạn nghe về một dịp tôi tìm thấy một điều gì đó khá thú vị trên Facebook.

Khoảng một tháng trước, khi tôi đang lướt Facebook, tôi tình cờ xem một đoạn video chia sẻ câu chuyện về một cặp vợ chồng mới cưới đã dành thời gian của họ để cưu mang chó mèo bị lạc và bị bỏ rơi trên đường phố Hồ Chí Minh.

Mặc dù cặp vợ chồng này còn khá trẻ, tôi đoán khoảng 28-29 tuổi, nhưng họ có một ngôi nhà khá lớn với sân rộng, nơi họ đặt những chiếc lồng không cửa nhưng có đệm cho thú cưng ngủ. Thành thật mà nói, ngôi nhà của họ cũng lớn như tình yêu của họ dành cho những con vật đáng thương vậy.

Điều khiến tôi vô cùng cảm động là mặc dù cô gái bị một con chó lúc sợ hãi cắn, khiến khuôn mặt mang một vết sẹo vĩnh viễn, cô ấy vẫn tiếp tục thực hiện sứ mệnh cưu mang vật nuôi của mình. Bạn biết đấy, tôi đã khóc rất nhiều khi cặp đôi tiết lộ rằng họ sẽ hy sinh cả cuộc đời để cứu những con vật bị ngược đãi và gác lại kế hoạch sinh con. Trong sâu thẳm trái tim mình, tôi thực sự biết ơn tình yêu của họ dành cho chó mèo vì tôi cũng là một người yêu thú cưng.

Đó là những lý do tại sao tôi chọn nói về câu chuyện của họ trong phần này. Tôi hy vọng mọi người sẽ biết về câu chuyện này và đừng bao giờ ngược đãi những người bạn đồng hành bốn chân của chúng ta nữa. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói. Cảm ơn vì đã lắng nghe.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

2. Sample answer Part 3 band 6.5+ đề ngày 03/01/2022

2.1 Why do people like to use social media?

People use social media because it’s a free and easiest way to meet their demand (nhu cầu) of catching up with (bắt kịp) what’s going on in the world and connecting with their distant acquaintances (người quen) all around the world. Moreover, due to the increasing Covid cases every day, meeting in person and getting each other’s updates seems too risky (chứa nhiều rủi ro). Therefore, since we are living a modern life, social media allows us to satisfy this demand conveniently. Seriously, I cannot even imagine how my life would be without social media.

Bản dịch:

Mọi người sử dụng mạng xã hội vì đó là cách đáp ứng nhanh nhất và không tốn kém các nhu cầu của họ trong việc bắt kịp những gì đang diễn ra trên thế giới và liên lạc với người quen đang sống xa họ. Hơn nữa, vì số ca bệnh Covid đang gia tăng mỗi ngày, việc gặp gỡ trực tiếp và trao đổi thông tin dường như quá rủi ro. Do đó, vì cuộc sống bây giờ khá hiện đại, mạng xã hội cho phép chúng ta giải quyết nhu cầu một cách đơn giản nhất. Nghiêm túc mà nói, tôi thậm chí không thể tưởng tượng cuộc sống của tôi sẽ như thế nào nếu không có mạng xã phương.

2.2 What kinds of things are popular on social media?

These days, I guess we are likely to see some clips of cute cats and dogs on some social networking platforms (nền tảng mạng xã hội) like TikTok or Facebook. Such lovely animals seem to appear quite frequently (thường xuyên) there and hypnotize (thôi miên) all internet users with the tiny, innocent (ngây thơ) look. I have to say even I myself cannot put the phone down when I stumble upon (tình cờ gặp) those clips but keep on watching them one after another. Needless to say, those kitties and puppies are too powerful for us to resist.

Bản dịch:

Ngày nay, tôi đoán chúng ta rất dễ nhìn thấy những đoạn video ngắn dễ thương về chó mèo trên một số nền tảng mạng xã hội như Tiktok hoặc Facebook. Những bạn nhỏ dễ thương ấy dường như xuất hiện khá thường xuyên và có khả năng mê hoặc tất cả mọi người với vẻ nhỏ bé, hồn nhiên. Tôi phải nói ngay cả bản thân tôi cũng không thể đặt điện thoại xuống khi tôi tình cờ bắt gặp những đoạn video như vậy và cứ liên tục xem đoạn này đến đoạn khác. Không cần phải nói, những chú chó, mèo vốn quá dễ thương và không ai có thể cưỡng lại việc ngắm nhìn chúng.

2.3 What are the advantages and disadvantages of using social media?

I would like to say there are certain pros and cons (ưu và nhược điểm) of using social media.

In terms of advantages, they are a powerful source of information and entertainment which is free and open to anyone with only a smartphone. Besides, Facebook plays an important role in connecting people all around the world as well as forming a bridge (tạo thành một cầu nối) for more business cooperation (hợp tác doanh nghiệp).

However, regarding disadvantages, these platforms somehow contain hidden risks that we never realize until it’s too late. For example, certain sociologists (nhà xã hội học) have been warning about the leakage of personal information (sự rò rỉ thông tin cá nhân) of Android smartphone’s users. To make things worse, this leakage can even lead to a more severe threat (mối đe doạ nghiêm trọng) to the global security (an ninh toàn cầu) like the terrorist attack (một vụ tấn công khủng bố) in Paris in 2015.

Bản dịch:

Tôi muốn nói rằng có một số ưu và nhược điểm nhất định của việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội.

Về ưu điểm, chúng là một nguồn thông tin và giải trí hiệu quả, miễn phí cho tất cả mọi người chỉ cần có điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, Facebook còn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối mọi người trên toàn thế giới cũng như hình thành một cầu nối cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, về những nhược điểm, các nền tảng này bằng cách nào đó chứa những rủi ro tiềm ẩn mà chúng ta không bao giờ nhận ra cho đến khi quá muộn. Ví dụ, một số nhà xã hội học nhất định đã cảnh báo về sự rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng hệ điều hành Android. Tệ hơn, điều này thậm chí có thể dẫn đến mối đe dọa nghiêm trọng hơn đối với sự an ninh toàn cầu như cuộc tấn công khủng bố ở Paris vào năm 2015.

2.4 What do you think of making friends on social networks?

I assume that this is a perfect and easiest way to form new friendships because according to what we can see on someone’s personal page, we can somewhat (hơi hơi, phần nào) get to know their basic information. What’s even more interesting is that if we have good intuition (trực giác), based on their daily posts, we can also figure out (nhận ra) their personality, which may save us some time to decide whether that person is worth being friends with or not. In conclusion, making friends on social networking sites, in my opinion, is fun and reliable (đáng tin).

Bản dịch:

Tôi cho rằng mạng xã hội là một cách kết bạn hoàn hảo và dễ nhất bởi vì theo những gì chúng ta có thể nhìn đọc được trên trang cá nhân của họ, chúng ta có thể nắm một phần thông tin cơ bản của họ. Điều thú vị hơn nữa là nếu chúng ta có một trực giác tốt, dựa trên bài đăng hàng ngày của họ, chúng ta cũng có thể đoán được tính cách của họ, điều này có thể giúp chúng ta tiết kiệm một thời gian để quyết định xem người đó có đáng là bạn hay không. Nói tóm lại, theo tôi, kết bạn trên các trang mạng xã hội khá là thú vị và đáng tin cậy.

Xem thêm: Bài mẫu Talk about your favorite sport – IELTS Speaking Part 2

Bài viết trên đây, TalkFirst đã giới thiệu đến các bạn bài mẫu chủ đề Describe a time you saw something interesting on social media và list từ vựng cần thiết với band 6.5+. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại hành trang kiến thức giúp các bạn tự tin trên con đường luyện thi IELTS Speaking.

Chúc các bạn học tập tốt!


Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học IELTS và Khóa học IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Bài viết liên quan
Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và vé Premium tham dự chương trình tiếng Anh ngoại khóa “24 Hours Immersion In English”