Search
Close this search box.

Describe a time when you receive something for free – Đề IELTS Speaking 11/02/2022

Describe a time when you receive something for free là chủ đề IELTS Speaking Part 2 vừa được ra thi vào ngày 11/02/2022 vừa qua tại BC.

Bạn có thể ứng dụng format, các từ vựng và cấu trúc câu trong bài viết dưới đây vào các topic tương tự như Talk about a product you received for free, Describe a service that you received for free, Describe something you received for free,…

Bài viết dưới đây, TalkFirst sẽ gợi ý tới các bạn từ vựng và bài mẫu Speaking Part 2 & 3 của chủ đề “received something for free” để mọi người biết cách ghi điểm ở chủ đề này nhé!

describe a time when you get something free

1. Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 ngày 11/02/2022

Đề bài

Part 2: Describe a time when you receive something for free.

You should say:

 • What it was
 • Who you received it from
 • Where you received it
 • And how you felt about it

Bài mẫu

Let me tell you about an occasion when I was given a gift for my birthday.

It was a pretty thick book named: “A Brief History of Humankind” written by Yuval Noah Harari which tells us about how human beings developed and grew through millennia. Besides, it also partly explains certain causes of our current issues regarding society, politics, and psychology.

It was George, my American friend, who gave me the book as a gift on my birthday 2 years ago. You know I was overjoyed when I saw him holding the book before handing it to me because I was pretty interested in books, especially those of society, history topics. I would say George was such a clever man who knows what is meaningful to me and I’ve always been thankful for what he has done for me.

In my opinion, this was the most precious birthday gift I’ve ever received because it shows how much George appreciates me for my willingness to learn and to absorb knowledge. More than that, thanks to the information in this book, I’ve become more intelligent and stayed calm when coping with some life issues like career crises, relationship conflicts, or even generation disagreements.

So, those are the reasons why I want to talk about this book in this part. Thank you for your listening.

IELTS Speaking Part 2: Cách trả lời và bài mẫu theo chủ đề thường gặp

Từ vựng

 • millennia: thiên niên kỷ
 • society: xã hội
 • politics: chính trị
 • psychology: tâm lý
 • overjoyed: vô cùng phấn khích
 • meaningful: đầy ý nghĩa
 • precious: quý giá
 • coping with some life issues: đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống
 • career crisis: khủng hoảng sự nghiệp
 • relationship conflicts: mâu thuẫn trong mối quan hệ
 • generation disagreement: sự bất đồng giữa các thế hệ

Bản dịch

Hãy để tôi kể cho bạn nghe về một dịp khi tôi được tặng một món quà vào ngày sinh nhật của mình.

Đó là một cuốn sách khá dày có tên: “Lược sử loài người” được viết bởi Yuval Noah Harari. Nó kể cho chúng ta về cách loài người phát triển qua hàng thiên niên kỷ. Bên cạnh đó, nó cũng giải thích một phần nguyên nhân nào đó của những vấn đề hiện nay về xã hội, chính trị và tâm lý của chúng ta.

Đó là George, người bạn Mỹ của tôi, người đã tặng tôi cuốn sách này làm quà vào ngày sinh nhật của tôi 2 năm trước. Bạn biết đấy, tôi đã vui mừng khôn xiết khi thấy anh ấy cầm cuốn sách trước khi đưa cho tôi vì tôi khá thích sách, đặc biệt là sách về những chủ đề về xã hội, lịch sử. Tôi có thể nói rằng George là một người rất tinh tế, người biết điều gì có ý nghĩa đối với tôi và tôi luôn biết ơn những gì anh ấy đã làm cho tôi.

Theo tôi, đây là món quà sinh nhật quý giá nhất mà tôi từng nhận được vì nó cho thấy George đánh giá cao tôi vì sự sẵn sàng học hỏi và tiếp thu kiến ​​thức của tôi. Hơn thế nữa, nhờ thông tin trong cuốn sách này, tôi đã trở nên thông minh hơn và bình tĩnh hơn khi đối mặt với một số vấn đề trong cuộc sống như khủng hoảng nghề nghiệp, xung đột trong mối quan hệ hoặc thậm chí là bất đồng thế hệ.

Đó là những lý do tại sao tôi muốn nói về cuốn sách này trong phần này. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

2. Câu trả lời mẫu IELTS Speaking Part 3 ngày 11/02/2022

2.1. Do people love receiving free gifts?

Yes, I think that is an absolute fact and nobody can argue. That is why on some special occasions like Tet Holiday or Christmas, we can see many shops and malls offering promotions and free gifts for their customers.

Bản dịch:

Vâng, tôi nghĩ đó là một sự thật tuyệt đối và không ai có thể tranh cãi được. Đó là lý do tại sao vào một số dịp đặc biệt như lễ Tết hoặc Giáng sinh, chúng ta có thể thấy nhiều cửa hàng và trung tâm thương mại đưa ra các chương trình khuyến mãi và quà tặng miễn phí cho khách hàng của họ.

2.2. Do you think people would value things more when they buy them?

Yes, this is true to me because the things that we buy with our money are our hours of work and continuous effort. It is us who know exactly how hard it is to earn so we will treasure the things we buy. If it was a free gift from someone, we will never truly understand its value nor appreciate it.

Bản dịch:

Vâng, điều này đúng với tôi bởi vì những thứ đó chúng ta mua bằng tiền của chính mình, thứ mà chúng ta phải bỏ ra hằng giờ làm việc và nỗ lực không ngừng nghỉ. Chính chúng ta là người biết chính xác kiếm tiền khó như thế nào nên sẽ trân trọng những thứ chúng ta mua. Nếu đó là một món quà miễn phí, chúng ta sẽ không bao giờ thực sự hiểu được giá trị của nó cũng như không biết trân trọng nó.

Xem thêm: Bài mẫu đề IELTS Speaking ngày 24/01/2022 (Full 3 Parts)

2.3. Do people buy things without looking at the price?

Some people do and some people don’t. If we are struggling day by day to make ends meet, price matters and we would never want to waste a single penny on expensive stuff. On the contrary, there are many people out there who were born on a money hill and who don’t have to think of their daily meals. Those people will spend their money like blank papers so the price doesn’t make them hesitate when paying for costly merchandise.

Bản dịch:

Một số người thì có và một số người thì không. Nếu chúng ta đang vật lộn từng ngày để kiếm sống, thì giá cả là vấn đề và chúng ta sẽ không bao giờ muốn lãng phí một xu cho những thứ đắt tiền. Ngược lại, có rất nhiều người ngoài kia sinh ra trên một núi tiền và không phải nghĩ đến miếng ăn hàng ngày. Những người đó sẽ rất thỏa mái chi tiêu khi đi mua sắm nên sẽ không để giá cả làm họ do dự khi trả tiền cho một món hàng đắt tiền.

2.4. Why do companies give free gifts to people? Do you think that it is some kind of a trick?

I do not think free gifts are a trick. Companies give free gifts to their customers because that is a part of their marketing campaign to promote their product as well as trigger customers’ demand. As a customer, I am always happy to be given something for free instead of doubting the shop’s inner motive. As a company’s representative, I feel so proud of myself to have brought joy and satisfaction to my customers. So, giving and receiving gifts is a win-win situation.

Bản dịch:

Tôi không nghĩ rằng quà tặng miễn phí là một trò lừa. Các công ty tặng quà miễn phí cho khách hàng của họ vì đó là một phần của chiến dịch tiếp thị nhằm quảng bá sản phẩm cũng như kích thích nhu cầu của khách hàng. Là một khách hàng, tôi luôn vui khi được tặng thứ gì đó miễn phí thay vì nghi ngờ động cơ bên trong của cửa hàng. Với tư cách là đại diện của công ty, tôi cảm thấy rất tự hào về bản thân đã mang lại niềm vui và sự hài lòng cho khách hàng của mình. Vì vậy, việc tặng và nhận quà là một tình huống mà đôi bên cùng có lợi.

Trên đây là gợi ý từ vựng và bài mẫu để ghi điểm chủ đề Describe a time when you receive something for free do đội ngũ chuyên gia học thuật của TalkFirst biên soạn. Hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn đang trong quá trình luyện thi IELTS Speaking.

Chúc các bạn học tập tốt!


Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học IELTSKhóa học IELTS Online cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Bài viết liên quan
Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

pop up tháng 7 2024

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và bốc thăm may mắn nhận quà chào hè siêu hấp dẫn