Search
Close this search box.

Bài mẫu đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 25.06.2023

Bài mẫu đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 25.06.2023 là dạng đề Advantage or Disagree. Đề bài nói về chủ đề hiện nay nhiều người quyết định trì hoãn việc có con. Vậy những lý do chính là gì? Điều đó mang đến những lợi ích hay bất lợi khi quyết sinh con muộn? Tham khảo ngay bài mẫu band 7.5+ sau đây để biết cách trình bày ý kiến một cách khoa học, thuyết phục nhất nhé!

Bài mẫu đề thi IELTS Writing task 2 ngày 25.06.2023
Bài mẫu đề thi IELTS Writing task 2 ngày 25.06.2023

1. Đề thi IELTS Writing Task 2

Nowadays, more and more people decide to have children later in their life. What are the reasons? Do the advantages of this outweigh disadvantages? 

2. Dàn bài

BƯỚC 1: PHÂN TÍCH ĐỀ BÀI

 • Phạm vi đề bài: việc sinh con muộn

-> Các ‘themes’ liên quan đến chủ đề: career, family, finances, medical practices, maturity

 • Dạng câu hỏi: a two-part question
 • Câu hỏi 1: lý do nhiều người sinh con muộn. 
 • Câu hỏi 2: những thuận lợi của xu hướng này có áp đảo những bất lợi của nó hay không

Sau khi phân tích các ‘themes’ liên quan trong phạm vi đề bài, chúng ta có thể nhận thấy thuận lợi của việc sinh con muộn nhiều hơn những bất lợi. Do đó câu trả lời là đồng ý với đề bài.

BƯỚC 2: LẬP DÀN Ý DỰA TRÊN CÁC ‘THEMES’

Các bạn nên chọn những ‘themes’ dễ phát triển ý và đưa ví dụ nhé.

Chủ đề: việc sinh con muộn
THÂN BÀI 1: LÝ DOTHÂN BÀI 2: THUẬN LỢI ÁP ĐẢO BẤT LỢI
Lý do 1: tập trung phát triển sự nghiệp
Ví dụ: tiếp viên hàng không thường phải di chuyển nhiều, khiến việc có con trở thành một trở ngại.
Giải thích: họ có thể phải nghỉ việc để dành thời gian chất lượng chăm sóc con
Kết quả: đánh mất cơ hội được thăng tiến hoặc tăng lương.
Lý do 2: chi phí sinh nở và chăm con ngày càng đắt đỏ.
Giải thích: nhiều người muốn có sự nghiệp và các nguồn thu nhập ổn định để con họ có được nền giáo dục tốt.
Mở rộng: những cặp đôi trẻ chưa có tài chính ổn định, hoặc chỉ ba hoặc mẹ là trụ cột sẽ tạo gánh nặng tài chính cho cả gia đình.
Kết quả: tạo nên xung đột, cãi vã và bạo lực gia đình trong những tình huống xấu nhất.

Bất lợi: rõ ràng có thể thấy, phụ nữ lớn tuổi thường gặp khó khăn trong việc thụ thai.
Phản biện: điều này có thể được giải quyết bởi những tiến bộ về y học.
Thuận lợi 1: cha mẹ có thể nuôi con tốt hơnGiải thích: bố mẹ trưởng thành thường có nhiều trải nghiệm sống và có trí thông minh cảm xúc tốt hơn như bao dung, kiên nhẫn.
Mở rộng: một số cặp đôi trẻ thiếu trải nghiệm có thể ít kiên nhẫn trong cách dạy con, từ đó dạy con sai cách
Thuận lợi 2: con được phát triển trí thông minh toàn diện vì có được nền giáo dục tốt khi ba mẹ ổn định về tài chính.
Kết quả: khi con lớn lên sẽ biết chăm sóc, đối xử tốt với cha mẹ và xây dựng cuộc sống vợ chồng sau này, cũng như đóng góp cho xã hội.

Nội dung chính của đề bài là ‘having children later in life’, các bạn có thể dùng những cụm từ sau này để ‘paraphrase’ trong bài viết nhé:

 • bear children later in life (v) / postponed parenthood (n) / delay parenthood (n) / late childbirth (n)

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

3. Sample Answer band 7.5+

It is seen that these days, postponed parenthood is on the rise. This tendency is attributed to a host of factors and I believe that the benefits of late childbirth are far more significant than its drawbacks.

There are two underlying reasons why a majority of people tend to bear children later in life. One of them is that some people want to focus on advancing their career path so that having children can act as a deterrent. For example, flight attendants have to travel on a regular basis, they might quit their job to spend quality time taking care of their children. This might deprive them of opportunities to get pay raises or get promoted to senior positions. Second, given the escalating cost of child caring practices, a number of couples want to have stable jobs and decent sources of income to be able to provide their children with good education and access to modern amenities. If parents give birth when they are financially unstable or reliant on the other partner who is the only breadwinner, they will both bear financial burden and this may fuel potential conflicts, leading to divorces or domestic violence in the worst-case scenarios.

Although the delay of parenthood is not without its cons, I am of the opinion that they are outweighed by its pros. A major concern about having children late is that older women could have difficulty fertilizing their embryos. However, the participation of medical development can help solve this problem. In fact, mature parents are likely to give their children better child-rearing practices, meaning that their hands-on experiences and emotional intelligence can help nurture their children as well-rounded individuals. This is contrary to some young married couples who lack the life experiences and patience to fail to raise their children properly. In addition, when parents are financially independent, their children could have a chance to attend qualified schools and receive a better education to comprehensively develop their intellectual ability. As a result, such children could be well-educated to look after their parents and their own family in the future and also make valuable contributions to society.

In conclusion, career advancement and finances are two prime reasons for late childbirth, and I believe that the merits it brings overshadow its demerits.

379 words – Band 7.5+ – Written by TalkFirst

Bài dịch:

Có thể thấy, hiện nay, tình trạng hoãn làm cha mẹ đang có xu hướng gia tăng. Xu hướng này là do nhiều yếu tố và tôi tin rằng lợi ích của việc sinh con muộn quan trọng hơn nhiều so với nhược điểm của nó.

Có hai lý do cơ bản giải thích tại sao phần lớn mọi người có xu hướng sinh con muộn hơn. Một trong số đó là một số người muốn tập trung vào việc thăng tiến trên con đường sự nghiệp của họ, vậy nên việc có con có thể trở thành một rào cản. Ví dụ, tiếp viên hàng không phải đi công tác thường xuyên, họ có thể nghỉ việc để dành thời gian chăm sóc con cái. Điều này có thể tước đi cơ hội được tăng lương hoặc được thăng chức lên các vị trí cấp cao. Thứ hai, do chi phí chăm sóc trẻ em ngày càng leo thang, một số cặp vợ chồng mong muốn có công việc ổn định và nguồn thu nhập khá để có thể cho con cái học hành đến nơi đến chốn và tiếp cận với những tiện nghi hiện đại. Nếu cha mẹ sinh con khi họ không ổn định về tài chính hoặc phụ thuộc vào người bạn đời duy nhất là trụ cột gia đình, thì cả hai sẽ cùng chịu gánh nặng tài chính và điều này có thể gây ra xung đột tiềm tàng, dẫn đến ly hôn hoặc bạo lực gia đình trong những tình huống xấu nhất.

Mặc dù việc trì hoãn làm cha mẹ không phải là không có nhược điểm của nó, nhưng tôi cho rằng ưu điểm của nó là rất lớn. Mối quan tâm chính của việc có con muộn là phụ nữ lớn tuổi có thể gặp khó khăn trong việc thụ tinh cho phôi của họ. Tuy nhiên, phát triển y tế có thể giúp giải quyết vấn đề này. Trên thực tế, các bậc cha mẹ trưởng thành có xu hướng cho con cái của họ thực hành nuôi dạy con cái tốt hơn, nghĩa là những kinh nghiệm thực tế và trí tuệ cảm xúc của họ có thể giúp nuôi dưỡng con cái họ trở thành những cá nhân toàn diện. Điều này trái ngược với một số cặp vợ chồng trẻ, thiếu kinh nghiệm sống và sự kiên nhẫn không thể nuôi dạy con cái đúng cách. Ngoài ra, khi cha mẹ độc lập về tài chính, con cái sẽ có cơ hội được học ở những ngôi trường chất lượng, được hưởng nền giáo dục tốt hơn để phát triển toàn diện trí tuệ. Nhờ đó, những đứa trẻ như vậy có thể được giáo dục tốt để chăm sóc cha mẹ và gia đình của chúng trong tương lai, đồng thời cũng có những đóng góp có giá trị cho xã hội.

Tóm lại, sự thăng tiến trong sự nghiệp và tài chính là hai lý do chính của việc sinh con muộn, và tôi tin rằng những ưu điểm mà nó mang lại sẽ làm lu mờ những nhược điểm của nó.

4. Một số từ vựng highlight

 • postponed parenthood: trì hoãn gì đó
 • bear children later in life: sinh con sau này
 • focus on advancing their career path: tập trung vào việc thăng tiến con đường sự nghiệp của họ
 • taking care of: chăm sóc
 • get pay raises: được tăng lương
 • bear financial burden: chịu gánh nặng tài chính
 • fuel potential conflicts: thúc đẩy xung đột tiềm tàng
 • divorces: ly hôn
 • domestic violence: bạo lực gia đình
 • the delay of parenthood: sự chậm trễ của việc làm cha mẹ
 • fertilizing their embryos: thụ tinh cho phôi của họ
 • child-rearing practices: thực hành nuôi dạy trẻ
 • hands-on experiences: kinh nghiệm thực hành
 • well-rounded: toàn diện
 • financially independent: độc lập về tài chính
 • well-educated: học giỏi

[Cập nhật liên tục] Đề thi IELTS Writing 2023 kèm bài mẫu mới nhất tại IDP & BC

Hy vọng với bài mẫu IELTS Writing Task 2 ngày 25.06.2023 sẽ giúp các bạn có thêm nguồn tài liệu hữu ích để tham khảo & ôn luyện IELTS hiệu quả. Chúc các bạn học tập thật tốt & thi IELTS đạt điểm thật cao nhé!


Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học IELTS cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Hello Summer] Ưu đãi học phí lên đến 30%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 3tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!