Search
Close this search box.

Sự khác nhau giữa Pagoda, Temple và Communal House

Chắc hẳn khi Tết đến, ai cũng sẽ có nhu cầu đi thăm viếng chùa chiền và các nơi thờ tự nói chung để hái lộc, cầu an cho gia đình và bản thân. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự khác nhau giữa chùa, đền và đình nhé!

1. Đền – Temples

Ở những quốc gia khác, người ta có thói quen gọi chung những nơi thờ tự là đền (temples). Tuy nhiên ở Việt Nam, thoạt nhìn, chùa, đền và đình trông có vẻ giống nhau nên có thể gây nhầm lẫn nhưng thực ra ba nơi thờ tự này có ý nghĩa và mục đích sử dụng khác nhau đấy!

temples-trong-tieng-viet-nghia-la-den
Temples trong tiếng Việt nghĩa là Đền

2. Chùa – Pagoda

Ở Việt Nam, nơi thờ tự của Phật giáo được gọi là chùa (pagoda). Đây là nơi người ta thờ tượng Đức Phật (Buddha statues) để các Phật tử (Buddhists) đến cầu nguyện (pray), tiếp thu các lời giáo huấn trong Phật pháp (Buddha teachings) và gặp gỡ các thầy chùa (Buddhist monks).

pagoda-trong-tieng-viet-nghia-la-chua
Pagoda trong tiếng Việt nghĩa là Chùa

Các ngôi đền (temple) nhìn chung được xây dựng để thờ tự những nhân vật có thật trong lịch sử đất nước. Những nhân vật đó có thể là những vị vua (king), hoàng hậu (queen), một bậc học giả nổi tiếng (scholar) và những vị anh hùng (hero), tướng lĩnh (general) đã có công bảo vệ đất nước khỏi giặc ngoại xâm.

3. Đình – Communal House

Ngoài ra, đôi lúc chúng ta vẫn bị nhầm giữa đền và đình (communal house). Trong đình, người Việt thờ thành hoàng (tutelary spirits) – hay còn gọi là người bảo vệ làng (villages’ protectors), sơn thần (saint of the mountain), thủy thần (saint of the river). Đình được đặt ở khu vực trung tâm của làng, xã nên ngoài mục đích thờ tự, đình còn là nơi họp mặt và tổ chức lễ hội của người trong làng.

communal-house-trong-tieng-viet-nghia-la-dinh
Communal House trong tiếng Việt nghĩa là Đình

Nhìn chung, chùa, đền và đình ở Việt Nam là nơi thờ tự của ba tôn giáo lâu đời là Phật giáo (Buddhism), Khổng giáo (Confucianism) và Đạo giáo (Taoism). Mọi người đi viếng đền và đình để tưởng nhớ (commemorate) và tỏ lòng thành kính (pay homage) các vị anh hùng có công với đất nước cũng như cầu mong các vị thần phù hộ (bless) cho mưa thuận gió hòa, ăn nên làm ra trong khi đến chùa để cầu nguyện cho tâm an (peace of mind) và tiếp thu lời dạy của dỗ của Đức Phật.

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 25%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Đăng Ký Liền Tay
Lấy Ngay Quà Khủng

★ Ưu đãi lên đến 35%
Khi đăng ký khóa học tại TalkFirst

Xem thêm các bài viết liên quan:
11 Từ Vựng sân bay dễ nhớ nhất
Từ vựng tiếng Anh về Covid-19

Vậy là các bạn đã học xong cách phân biệt Pagoda,Temple và Communal House rồi đó. Hẹn các bạn trong bài viết lần sau. Chúc các bạn học tốt nhé.

Thường xuyên ghé thăm website Talkfirst.vn để có thêm những kiến thức về tự học tiếng Anh giao tiếp dành cho người đi làm & đi học bận rộn nhé!

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Tiếng Anh cho người mất gốc

Giải pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Lớp học sáng tạo, giúp học viên ứng dụng tiếng Anh vào các tình huống thực tế

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Happy Vietnam Reunification Day] Ưu đãi học phí lên đến 25%, cơ hội nhận học bổng tiếng Anh trị giá 4tr đồng và tham gia vòng quay may mắn nhận quà siêu hấp dẫn!