Phương pháp tự học & rèn luyện kỹ năng thuyết trình tiếng Anh tại nhà hiệu quả – Phần 3

Nhằm giúp các bạn giảm bớt áp lực khi thuyết trình bằng tiếng Anh, TalkFirst đã ra mắt Series Phương pháp tự học & rèn luyện kỹ năng thuyết trình tiếng Anh tại nhà với những bài luyện tập đơn giản và cực kì hiệu quả. Song song đó, đưa ra những nguồn thông tin tham khảo hữu ích trong quá trình tập luyện thuyết trình tiếng Anh tại nhà mà bạn cần lưu ý.

Qua 2 phần trước, chắc bạn đã hiểu phần nào cách trình bày bài thuyết trình tiếng Anh một cách hiệu quả thông qua ngôn ngữ cơ thể, ngữ điệu và nhịp điệu của lời nói rồi phải không? Nhưng nếu bạn chưa biết đó là gì, bạn có thể quay lại đọc Phần 1 & 2 trước khi đọc phần cuối cùng này nhé.

Xem đầy đủ Series:

Các bạn còn nhớ ba yếu tố quyết định sự thành bại của một bài thuyết trình tiếng Anh đã được đề cập trong 2 phần trước chứ?

 • Ngôn ngữ cơ thể tự nhiên
 • Ngữ điệu và nhịp điệu lời nói rõ ràng và dứt khoát
 • Nội dung và dàn ý

Ở phần cuối này chúng ta hãy cùng tìm hiểu một dàn bài cơ bản và cách lập dàn ý, phát triển nội dung của một bài thuyết trình tiếng Anh chuẩn nhé!

phuong-phap-tu-hoc-ren-luyen-ky-nang-thuyet-trinh-tieng-anh-tai-nha-hieu-qua-phan-3
Phương pháp tự học & rèn luyện kỹ năng thuyết trình tiếng Anh tại nhà hiệu quả – Phần 3

1. Dàn bài cơ bản của một bài thuyết trình

Mở bàiCó hai cách để mở bài:
– Truyền thống: vào thẳng vấn đề và giới thiệu những mục chính của bài thuyết trình.
– Hiện đại: mở đầu bằng một câu chuyện, một vấn đề, số liệu hoặc một câu hỏi để lôi kéo sự chú ý. Sau đó mới giới thiệu nội dung chính của bài thuyết trình.
Thân bàiThân bài bắt buộc phải mạch lạc, ý tưởng được trình bày rõ ràng, súc tích, đầy đủ và thống nhất:
Câu chủ đề gọn gàng, rõ ràng
Giải thích chi tiết và logic
Có dẫn chứng hoặc ví dụ chứng minh cụ thể
Kết luậnKết luận nên thể hiện được tổng quan của bài thuyết trình. Một phần kết luận hiệu quả phải để lại dấu ấn và người nghe phải có “sản phẩm mang về”.

2. Luyện tập lập dàn ý, phát triển nội dung

2.1. Phân tích bài thuyết trình

Cũng như đối với ngôn ngữ cơ thể, ngữ điệu và nhịp điệu của lời nói, để có nội dung tốt chúng ta cần phải học từ những người giỏi nhất hoặc phù hợp nhất. Lời khuyên của TalkFirst ở đây rất đơn giản: bạn hãy xem những bài thuyết trình của những người giỏi nhất và học cách họ trình bày ý tưởng.
Trong lúc xem, bạn hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau để phân tích:

 • Bài thuyết trình được mở đầu như thế nào?
 • Phần mở đầu gồm những nội dung gì?
 • Diễn giả có giới thiệu tổng quan bài thuyết trình không?
 • Phần thân bài được triển khai như thế nào? Câu chủ đề của mỗi phần là gì? Giải thích ra sao? Ví dụ hoặc dẫn chứng là gì?
 • Diễn giả dùng những từ nối nào để ngắt mạch bài thuyết trình?
 • Bài thuyết trình có dễ hiểu và thuyết phục không? Tại sao?
 • Diễn giả kết thúc bài thuyết trình như thế nào?

Bạn có thể xem gì ở nhà để học theo?

 • Ted Talks (tham khảo danh sách một số diễn giả Ted Talks hay ở Phần 1).
 • Steve Jobs (ông có một phong thái giản dị nhưng bài thuyết trình luôn luôn rất hiệu quả).
 • Bill Gates (ông có một kênh Youtube và thường có những bài thuyết trình ngắn về những chủ đề liên quan tới môi trường và công nghệ).

2.2. Lập dàn ý và viết câu

Một trong những vấn đề của một bài thuyết trình không hiệu quả đó là việc người thuyết trình thường nói quá dài dòng, nhiều chi tiết thừa hoặc ngược lại: ý không rõ ràng, thiếu giải thích, phân tích và ví dụ. Tại sao vậy? Vì nhiều người chỉ lập dàn ý với gạch đầu dòng sau đó sẽ cố tự triển khai ý ngay trong lúc nói. Chính vì vậy, việc lập dàn ý và viết thành câu sẽ giúp người nói chuẩn bị trước và hạn chế được việc “tự biên tự diễn” trong lúc thuyết trình.

Hãy nhớ rằng kể cả Steve Jobs cũng dành hàng giờ đồng hồ để chuẩn bị và ông luôn nắm từng chi tiết của bài thuyết trình: từng câu, từng chữ, từng chỗ ngắt câu.

Khi lập dàn ý và viết câu, bạn nên tự hỏi mình như sau:

 • Câu nói này đã gọn và súc tích nhất chưa?
 • Ví dụ này có hợp lý không?
 • Chỗ này nên dùng từ nối nào để lôi kéo sự chú ý của người nghe?
 • Ngữ pháp và từ vựng như vầy đã đủ để mang lại hiệu quả diễn đạt chưa?
 • Câu này có phải là văn nói chưa? Có tự nhiên khi nói không?

2.3. Diễn tập

Quay lại câu chuyện của Steve Jobs ở mục trước, bạn có biết trước mỗi bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm mới, ông thường dành hàng giờ luyện tập trong suốt nhiều tuần để mang lại một phần trình bày “không tì vết”, ông nắm từ dấu câu, từ chi tiết trên slide thuyết trình, kể cả font chữ.

Vậy nên không có lý do gì mà bạn không diễn tập thường xuyên để biến bài thuyết trình trở thành một phần của cơ thể, một phần thói quen của mình đúng không?

Nên làm gì khi diễn tập?

 • Ghi âm giọng và nghe lại để kiểm soát giọng, nhịp điệu của bài thuyết trình.
 • Đứng trước gương để tự xem biểu cảm, cử chỉ và dáng đứng có tự nhiên, phù hợp với nội dung hay không.

Vậy đến đây là chúng ta đã kết thúc phần 3 và cũng là phần cuối cùng trong series Phương pháp tự học & rèn luyện kỹ năng thuyết trình tiếng Anh tại nhà hiệu quả rồi. Hy vọng các bạn sẽ góp nhặt được một phần kiến thức hữu ích và ứng dụng được vào thực tiễn.

Tuy vậy, bạn hãy nhớ rằng những lời khuyên trong series này giúp bạn dần hoàn thiện kỹ năng và chuẩn bị tốt nhất cho bài thuyết trình, nhưng một thứ bạn sẽ khó đạt được nếu chỉ làm ở nhà đó là SỰ TỰ TIN. Chính vì vậy, việc bạn thường xuyên đứng trước một đám đông và thể hiện bản thân cũng rất quan trọng.

Một điều quan trọng nữa, hãy cố gắng học tiếng Anh & luyện tập thuyết trình bằng tiếng Anh thường xuyên và nhớ áp dụng những bài tập trên để chuẩn bị cho mình những bài thuyết trình tiếng Anh thật xuất sắc nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

——————————

Tham khảo khóa học thuyết trình tiếng Anh tại Anh ngữ TalkFirst:

TalkFirst là nơi hiếm hoi dạy Thuyết trình tiếng Anh (English Presentation) & Tranh luận (Debate) dành cho học viên đã có trình độ tiếng Anh cơ bản muốn cải thiện & nâng cao việc sử dụng tiếng Anh của mình vào công việc & học tập.

Khoá học thích hợp cho quý học viên là người đi làm, dân văn phòng cần sử dụng tiếng Anh thường xuyên, thuyết trình tiếng Anh với đồng nghiệp/Sếp/đối tác nước ngoài & các bạn học sinh, sinh viên cần nâng level tiếng Anh.

Tham khảo thêm Khóa học Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng tích hợp thuyết trình tiếng Anh tại TalkFirst, dành riêng cho người đi làm & đi học bận rộn, giúp học viên nói & sử dụng tiếng Anh tự tin & tự nhiên như tiếng Việt.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Speaking Online

Học IELTS Speaking cùng chuyên gia 9.0

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

talkfirst

[Ưu đãi hè] Giảm 40% học phí. Tặng lệ phí thi IELTS 4.664.000 Vnd & giảm 5% học phí cho Học sinh – Sinh viên.