Phương pháp tự học & rèn luyện kỹ năng thuyết trình tiếng Anh tại nhà hiệu quả – Phần 1

Thuyết trình bằng tiếng Anh (English Presentation) là gì? Tại sao thuyết trình tiếng Anh luôn là một nỗi lo của rất nhiều người, dù chuyên môn giỏi tới đâu nhưng chỉ cần cấp trên yêu cầu thuyết trình tiếng Anh thì chân tay lại bắt đầu run, đầu óc rối bời, chữ nghĩa, sự tự tin bay đi đâu hết.

Hiểu được nỗi lo lắng này, bài viết hôm nay TalkFirst sẽ giúp các bạn giảm bớt áp lực phần nào với những bài luyện tập tại nhà đơn giản nhưng rất hiệu quả để nâng cao kỹ năng thuyết trình tiếng Anh nhé!

Phương pháp tự học & rèn luyện kỹ năng thuyết trình tiếng Anh
Phương pháp tự học & rèn luyện kỹ năng thuyết trình tiếng Anh tại nhà hiệu quả – Phần 1

Đầu tiên, bạn hãy nhớ một bài thuyết trình tiếng Anh hiệu quả phải đạt được 3 điều kiện sau:

 • Ngôn ngữ cơ thể tự nhiên
 • Ngữ điệu và nhịp điệu lời nói rõ ràng và dứt khoát
 • Nội dung và dàn ý

Series Phương pháp tự học & rèn luyện kỹ năng thuyết trình tiếng Anh tại nhà hiệu quả sau đây sẽ được chia làm 3 phần, lần lượt theo những điều kiện ở trên để mọi người tiện theo dõi. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta cũng tìm hiểu về điều kiện đầu tiên – “Ngôn ngữ cơ thể tự nhiên” nhé!

Xem đầy đủ Series:

1. Như thế nào là ngôn ngữ cơ thể tự nhiên?

Ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành bại của một bài thuyết trình nói chung, hay một bài thuyết trình tiếng Anh nói riêng vì cảm xúc và sự tự tin của bạn đều được thể hiện cử chỉ (gestures), dáng đứng (posture) và cuối cùng là giao tiếp bằng mắt (eye-contact).
Để bài thuyết trình tiếng Anh thành công, cái bạn phải làm được đầu tiên đó là THU HÚT SỰ CHÚ Ý của người nghe và ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn làm điều đó. Vậy như thế nào là ngôn ngữ cơ thể tự nhiên? Chúng ta cùng tham khảo bảng sau:

Cử chỉ– Di chuyển tay tự nhiên, thoải mái
– Từ tốn, không vội vàng
– Cử chỉ tay có ý nghĩa, biết mình đang làm gì
Dáng đứng– Đứng thoải mái, không quá khép nép
– Các khớp tay, chân, vai không cứng
– Di chuyển một cách tự nhiên tuỳ thuộc vào nội dung hoặc vị trí của người nghe
Giao tiếp bằng mắt– Di chuyển mắt chậm rãi, không vội vã
– Nhìn vào đối tượng mình nói, tạo sự gần gũi và cá nhân hoá nội dung trình bày
– Không chỉ nhìn vào một vài người, hãy luôn cố gắng nhìn càng nhiều người càng tốt, bao quát hết toàn bộ các nhóm đối tượng
Biểu cảm khuôn mặt– Biểu cảm tự nhiên, thoải mái giống như nói chuyện bình thường với bạn bè, đồng nghiệp
– Cơ mặt thư giãn, không nhăn nhó, luôn tươi, có sức sống
– Biểu cảm khuôn mặt nên thay đổi tuỳ theo nội dung hoặc câu chuyện trong bài thuyết trình

2. Bài tập cải thiện ngôn ngữ cơ thể

2.1. Bắt chước cử chỉ, dáng đứng của diễn giả

Bắt chước chính là điều đầu tiên mà bất kì người mới nào nên làm. Cũng như học tất các kỹ năng khác, bạn nên biết được người khác làm như thế nào và tập theo để giúp cơ thể làm quen một cách tự nhiên. Hãy nhớ rằng, việc đọc lý thuyết suông không giúp ích gì nhiều vì cơ thể chúng ta có BỘ NHỚ riêng.

Với mạng xã hội như Facebook và Youtube, bạn có thể tìm thấy những bài thuyết trình tiếng Anh kinh điển của những diễn giả hàng đầu thế giới và bắt chước. Nhưng trước đó, bạn nên nhớ có nhiều kiểu diễn giả: trang trọng như những diễn giả Ted Talks hay thoải mái như những diễn viên hài độc thoại. Dưới dây là danh sách một số diễn giả tiêu biểu mà TalkFirst muốn giới thiệu với các bạn:

Trang trọng– Julian Treasure – Ted Talks
– Simon Sinek – Ted Talks
– Joe Smith – Tedx Talks
– Tshering Tobgay – Ted Talks
Thoải mái– Tim Urban – Ted Talks
– Trevor Noah – diễn viên hài độc thoại
– Fluffy – diễn viên hài độc thoại

Tại sao lại là “diễn viên hài độc thoại”? TalkFirst tin rằng những diễn viên hài độc thoại là những người làm chủ sân khấu tốt nhất, tự nhiên nhất, thoải mái nhất và thu hút người nghe nhiều nhất. Tuỳ phong cách, nội dung và ngữ cảnh mà bạn hãy chọn cho mình diễn giả phù hợp với bản thân.

2.2. Tự đặt ra quy ước về cử chỉ tay

Sau khi bạn đã dần quen với những cử chỉ cơ thể hoặc dáng đứng nhờ bắt chước người khác, bạn nên bắt đầu định hình phong cách riêng cho mình bằng cách tự quy ước một vài cử chỉ, động tác bạn hay dùng.

Nên quy ước những gì khi thuyết trình tiếng Anh?

 • Các động tác tay thể hiện một số khái niệm cơ bản: First, Second, Next, You, I, Important, Everybody,….
 • Khi nào nên có những cử chỉ tay: khi bắt đầu thuyết trình, khi muốn kéo sự chú ý của người nghe, khi muốn nhấn mạnh một ý gì đó,….

2.3. Luyện tập trước gương

Sau khi đã quen và có được bộ quy ước, bạn nên bắt đầu tập trước gương. Phải nhớ là luôn luôn phải có gương vì bạn cần phải thấy mình đang làm gì. Dưới đây là những câu hỏi bạn nên tự hỏi khi tập trước gương:

 • Đứng như vậy có thoải mái chưa?
 • Vị trí tay như vậy có trông đủ tự nhiên chưa?
 • Tay và chân có di chuyển nhanh quá không?
 • Cử chỉ tay này có ý nghĩa gì, có hợp lý hay không?
 • Có đang xoay qua xoay lại hơi nhiều không?
 • Phong thái có đủ từ tốn chưa?
 • Gương mặt có đủ tươi chưa? Có căng thẳng, nhăn nhó quá không?

Bạn hãy nhớ liên tục hỏi mình những câu hỏi này để đảm bảo là bạn sẽ dần quen và định hình phong cách của mình. Một khi bạn đã quen, cơ thể sẽ tự nhiên thể hiện khi bạn thuyết trình.

2.4. Lập bia tập “bắn”

Bạn hãy nhớ mắt là “cửa sổ tâm hồn” nên cảm xúc của bạn đều sẽ thể hiện qua đôi mắt của bạn. Nếu bạn tự tin với những gì mình nói, đôi mắt sẽ cho người nghe biết điều đó. Và tất nhiên, người nghe sẽ tin và bị thuyết phục hơn.

Lập bia tập “bắn” là như thế nào?

Vì luyện tập ở nhà, bạn nên lấy ghế hoặc những vật dụng gì khác thay cho người nghe để làm “bia tập bắn” sau đó hãy chia những vật dụng đó thành 5 khu vực như mình hoạ dưới đây. (Lưu ý: 5 khu vực chỉ để luyện tập, trên thực tế bạn có thể chia người nghe thành nhiều hoặc ít khu vực hơn).

HỎI: Tại sao bạn nên chia người nghe thành nhiều khu vực?
ĐÁP: Vì nếu có trên 20 người nghe hay thậm chí là hàng trăm, hàng ngàn người nghe, việc giao tiếp bằng mắt với từng người là không khả thi. Chia người nghe thành từng nhóm và giao tiếp với từng nhóm hoặc một vài người trong từng nhóm sẽ giúp bạn duy trì kết nối và cá nhân hoá được bài thuyết trình của mình.

HỎI: Vậy nên di chuyển mắt như thế nào cho hiệu quả và tự nhiên?
ĐÁP: Không nên di chuyển quá nhanh, nên dừng lại ở mỗi người hoặc mỗi nhóm ít nhất 5 giây sau đó di chuyển sang người khác hoặc nhóm khác và lặp lại.

Không nên nhìn một người quá lâu, nên rải đều sự chú ý đến tất cả. Bạn có thể di chuyển mắt như minh hoạ dưới đây:

Phương pháp tự học tiếng Anh
Hướng di chuyển mắt khi thuyết trình

Vậy là chúng ta đã kết thúc phần 1 của Series Phương pháp tự học & rèn luyện kỹ năng thuyết trình tiếng Anh tại nhà hiệu quả rồi. Đừng quên một điều cực kì quan trọng hơn hết là hãy nuôi dưỡng niềm “đam mê” học tiếng Anh của bạn, trong bất kì điều kiện & hoàn cảnh nào.

Xem thêm các bài viết liên quan:

——————————

Tham khảo khóa học thuyết trình tiếng Anh tại Anh ngữ TalkFirst:

TalkFirst là nơi hiếm hoi dạy Thuyết trình tiếng Anh (English Presentation) & Tranh luận (Debate) dành cho học viên đã có trình độ tiếng Anh cơ bản muốn cải thiện & nâng cao việc sử dụng tiếng Anh của mình vào công việc & học tập.

Khoá học thích hợp cho quý học viên là người đi làm, dân văn phòng cần sử dụng tiếng Anh thường xuyên, thuyết trình tiếng Anh với đồng nghiệp/Sếp/đối tác nước ngoài & các bạn học sinh, sinh viên cần nâng level tiếng Anh.

Tham khảo thêm Khóa học Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng tích hợp thuyết trình tiếng Anh tại TalkFirst, dành riêng cho người đi làm & đi học bận rộn, giúp học viên nói & sử dụng tiếng Anh tự tin & tự nhiên như tiếng Việt.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Speaking Online

Học IELTS Speaking cùng chuyên gia 9.0

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Back to school 2022] Quay vòng quay may mắn & cơ hội trúng voucher học phí lên đến 4 triệu VNĐ!