IELTS Writing Task 2 – Học văn mẫu sao cho hiệu quả?

Trong quá trình học và ôn luyện để chuẩn bị cho kì thi IELTS phần Writing đặc biệt là Task 2, chắc hẳn chúng ta ai cũng đã từng nhận được lời khuyên về việc tham khảo các bài văn mẫu. Tuy nhiên, có lẽ không phải ai cũng hiểu như thế nào là một bài văn mẫu phù hợp và làm sao để tối đa hóa lợi ích mà chúng đem lại cho chúng ta.
Bài viết sau đây, TalkFirst sẽ đưa ra phương pháp lựa chọn và cách phân tích một bài văn mẫu hiệu quả. Hy vọng rằng qua bài viết này, TalkFirst có thể giúp bạn cải thiện kĩ năng viết, cùng như kỹ năng phân tích trong quá trình luyện thi IELTS!

Học văn mẫu sao cho hiệu quả?

1. Tại sao chúng ta nên tìm tới các bài văn mẫu? 

 • Giả sử chúng ta gặp một đề bài như sau:
  ‘Nowadays young people spend too much of their free time in shopping malls. Some people fear that this may have negative effects on young people and the society they live in. To what extent do you agree or disagree?’
 • Chắc hẳn sẽ có nhiều người trong chúng ta sẽ cắn bút chì hơi lâu khi lên dàn ý cho đề bài này, và chưa chắc ý tưởng của chúng ta đã liên quan hoặc đủ mạnh để phát triển trong bài viết. Một bài văn mẫu sẽ cung cấp cho chúng ta ý tưởng về vấn đề được nhắc tới trong bài thi. Đọc càng nhiều bài văn, ý tưởng của chúng ta sẽ càng phong phú và suy nghĩ về các vấn đề trong bài thi IELTS writing cũng sẽ sâu và nhanh hơn. Vì thế, các bạn hoàn toàn có thể dành nhiều thời gian quý báu cho việc chăm chút bài viết của chính mình hơn.  
 • Khi đã có ý, vấn đề nảy sinh tiếp theo nằm ở việc diễn giải và lập luận bằng ngôn ngữ một cách học thuật. Một bài văn mẫu sẽ giúp chúng ta trau dồi từ vựng, cách diễn đạt và phương pháp lập luận thuyết phục. Thông thường, chúng ta sẽ chỉ rút ra từ bài văn các từ vựng đơn lẻ và học thuộc chúng. Tuy nhiên, chính cách diễn đạt tự nhiên, học thuật và việc phát triển ý logic mới là các yếu tố quan trọng cải thiện điểm số của chúng ta.
 • Tất nhiên, chúng ta có thể trau dồi kiến thức nền, cách diễn đạt và từ vựng thông qua các nguồn thông tin khác như các bài đọc, bài báo, phim hay bài nghe… Tuy nhiên, chẳng có gì tiện lợi và thiết thực hơn việc thu thập chính xác những gì chúng ta cần từ một bài viết đáp ứng đúng những tiêu chuẩn của bài thi cả.

2. Nên tìm chọn một bài văn mẫu ra sao?

 • Đừng cố gắng tìm một bài viết mẫu ở band điểm 8.0 trở lên khi bạn chỉ đang ở trình độ 5.0 và mục tiêu nhắm tới 6.0. Chưa kể tới việc chúng ta có thể không đọc hiểu hết được nội dung bài viết, việc học từ vựng khó và cách diễn đạt, văn phong của những tác giả band điểm rất cao sẽ gây ra nhiều bất lợi hơn là lợi ích. Nếu chúng ta không thật sự hiểu bản chất, và ý nghĩa của từng cụm từ hay cách diễn đạt trong từng văn cảnh cụ thể, việc sử dụng ngôn ngữ tràn lan sẽ khiến bài viết mất đi tính mạch lạc và sự tự nhiên vốn có của nó. 
 • Vậy, hãy dần dần tiến lên: Nếu bạn đang ở trình độ 5.0 writing và mục tiêu nhắm tới 6.0, hãy tìm các bài văn mẫu ở trình độ 6.5. Điểm cần lưu ý ở đây là bài viết mẫu ấy không nên có các lỗi sai về ngữ pháp hoặc việc dùng từ, hoặc nên có một phần phân tích các lỗi sai ở đằng sau. Khi đó, chúng ta sẽ dần phát triển tư duy viết và cảm quan ngôn ngữ một cách chắc chắn nhất.

3. Phân tích một bài văn mẫu như thế nào?

Trong ví dụ dưới đây, chúng ta hãy cùng xem một bài viết mẫu có thể được phân tích như thế nào nhé:

 • Đề bài:
  Nowadays young people spend too much of their free time in shopping malls. Some people fear that this may have negative effects on young people and the society they live in. To what extent do you agree or disagree?
 • Bài mẫu:
  In the modern society of today, adolescents are spending a lot of their leisure time going shopping. Some are of the opinion that this might negatively influence the whole society in general, and young people in particular. Personally, I partly agree with this idea for several reasons.

  On the one hand, there are several drawbacks when these people go shopping too much. The first disadvantage is that the youth might suffer from financial burdens. Shopaholics are usually unable to resist buying unnecessary and luxurious items and do not have enough money to spend on other important things such as bills or tuition fees. Another disadvantage is that going shopping can be extremely time-consuming. This would negatively affect their performance at school or at work.

  On the other hand, this trend brings some obvious benefits. First of all, this can be seen as a form of economic boost. The more products the malls sell, the more profits they gain. Besides, governments can earn more taxes from the shopping activities. Secondly, shopping is a great way to unwind and reduce stress. Shoppers can relieve their own mental pressure from school or work. Furthermore, the youth could also expand their social relationships through shopping. Instead of staying at home, surfing the Internet or talking into telephones all day, young people may go to shopping malls with their friends or family members.

  In conclusion, the increase in time spent shopping by today’s young people is both advantageous and disadvantageous to themselves, and the society.

Với bài viết này, chúng ta có thể phân tích dựa trên:

 • Ý tưởng (idea) và phát triển ý (idea development):
  Disadvantages:
  – Idea 1: Financial problems
  – Reasoning 1: Shopaholics won’t have enough money to spend on other things
  – Idea 2: Time-consuming
  – Reasoning 2: Negatively affects school and work performance

  Disadvantages:
  – Idea 1: Financial problems
  – Reasoning 1: Shopaholics won’t have enough money to spend on other things
  – Idea 2: Time-consuming
  – Reasoning 2: Negatively affects school and work performance
  – Idea 3: Shopping helps to expand social relationship
  – Reasoning 3: How the young can expand social relationship
 • Cấu trúc bài viết, phương tiện duy trì mạch lạc:
  Introduction: 
  Paraphrase (nhắc lại vấn đề)
  – Thesis statement (giải quyết task): Personally, I partly agree with this idea for several reasons.
  Body paragraph 1:
  – Topic sentence: On the one hand, there are several drawbacks when… 
  – Idea 1: The first disadvantage is that
  – Idea 2:  Another disadvantage is that
  – Reasoning 2: This would negatively affect… 
  Body paragraph 2:
  – Topic sentence: On the other hand, this trend brings some obvious benefits.
  – Idea 1: First of all, this can be seen as…  
  – Idea 2:  Secondly,… is a great way to… 
  – Idea 3: Furthermore, … could also… 
  – Reasoning 3: Instead of…, people may…   
  Conclusion:
  In conclusion,… is both advantageous and disadvantageous to…
 • Một vài từ vựng và cách diễn đạt:
  – In the modern society of today ~ Recently
  – spend [time/money] (on) [doing something]: tiêu xài tiền/thời gian vào việc gì đó
  – be of the opinion that ~ believe that
  – negatively influence/affect: ảnh hưởng tiêu cực đến …
  – …in general, and … in particular: …nói chung và cụ thể là…
  – suffer from [an issue]: chịu đựng một vấn đề gì
  – financial burdens: gánh nặng kinh tế
  – shopaholic: người nghiện mua sắm 
  – be unable to resist [doing something]: không thể cưỡng lại việc gì đó
  – extremely time-consuming: rất mất thời gian
  – performance at school or at work: việc học tập và làm việc
  – bring benefits/drawbacks: mang đến lợi ích/tác hại
  – expand social relationships: phát triển các mối quan hệ xã hội
  – the increase in [time/money…] spent on [something]: sự gia tăng tiền bạc/thời gian vào việc gì đó

Xem thêm các bài viết liên quan:

Tổng kết, hãy nhớ rằng mọi yếu tố mà chúng ta quan tâm đến khi viết phần Writing đều phục vụ một mục tiêu lớn nhất: Một bài viết với cách hành văn tự nhiên và logic. TalkFirst mong rằng sau bài viết này, các bạn sẽ trau dồi thêm được một công cụ hữu ích nữa để có thể nâng cao chất lượng học IELTS và cải thiện kết quả bài thi của mình. Chúc bạn học tập tốt!

Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTS cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst.

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Speaking Online

Học IELTS Speaking cùng chuyên gia 9.0

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

[Back to school 2022] Quay vòng quay may mắn & cơ hội trúng voucher học phí lên đến 4 triệu VNĐ!