Cách Paraphrase hiệu quả trong IELTS Writing – Phần 1

Có thể nói, Paraphrase là một trong những kĩ năng quan trọng bậc nhất trong kì thi IELTS, đặc biệt là IELTS Writing. Nắm rõ & chắc kĩ thuật này sẽ giúp bạn tăng điểm đáng kể. Bạn là sĩ tử đang ôn luyện IELTS nhưng đã tự tin nắm chắc kĩ thuật này?

Bài viết hôm nay TalkFirst sẽ chia sẻ với bạn 3 phương pháp paraphrase hiệu quả và phổ biến giúp bạn cải thiện điểm số IELTS một cách bài bản nhất.

Cách Paraphrase hiệu quả – Phần 1

1. Paraphrase là gì?

Paraphrase thực chất là một dạng bài tập quen thuộc, đó là viết lại câu. Tuy nhiên chúng ta sẽ sử dụng từ đồng nghĩa hay các cấu trúc khác,… mà không làm thay đổi nghĩa của câu gốc.

Trước tiên chúng ta hãy cùng xem qua một ví dụ và cách phân tích câu Paraphrase sau đây!

 • Câu gốc:
  Many people believe that social networking sites have had a huge negative impact on both individuals and society.
  Paraphrased:
  Social networking sites are thought by some to have had a detrimental effect on individual people as well as society and local communities.
 • Phân tích:
  – Sử dụng từ đồng nghĩa để thay đổi một số từ vựng (‘detrimental effect‘ thay cho ‘negative impact‘)
  – Thay đổi về ngữ pháp (‘Many people believe that‘ trở thành thể bị động là ‘Social networking sites are thought by some to…’).
  – Ngoài ra bạn còn có thể thay đổi trật tự các từ trong câu.

Vậy làm sao để viết một câu Paraphrase hiệu quả? Sau đây là ba phương pháp chính bạn nên sử dụng trong bài thi IELTS để diễn giải câu Paraphrase tốt. Nếu có thể, bạn nên cố gắng sử dụng cả ba nhưng tuỳ trường hợp chỉ cần sử dụng hai là được. Bây giờ chúng ta hãy cùng xem xét từng phương pháp một cách chi tiết để có thể áp dụng khi paraphrase nhé!

2. Paraphrase bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa (Synonym)

Trước tiên, chúng ta cùng xem xét ví dụ sử dụng Phương pháp 1 – “Sử dụng từ đồng nghĩa” nhé!
Câu gốc:
Many countries need international financial support.
Paraphrased:
A large number of nations are in need of foreign financial aid.

Như bạn thấy, người viết đã thay thế hầu hết các từ trong câu bằng các từ hoặc cụm từ đồng nghĩa để tạo ra một câu mới, có cùng nghĩa với câu đầu tiên. Bạn sẽ nhận thấy rằng người viết không thay thế tất cả các từ, nhưng bạn nên cố gắng thay thế hầu hết chúng.

Sử dụng từ đồng nghĩa (Synonym) là phương pháp phổ biến nhất mà học sinh thường sử dụng và nó có thể được sử dụng hiệu quả, nhưng bạn nên cẩn thận. Sai lầm lớn nhất mà học sinh mắc phải là cố gắng diễn đạt và từ có nghĩa tương tự, nhưng không cùng nghĩa. Các ý nghĩa tương tự không đủ tốt và sẽ làm bạn mất điểm.

Hãy xem một số ví dụ về cách diễn giải kém vì sử dụng các từ tương tự thay vì các nghĩa giống nhau.
Câu gốc:
Violent crime is on the rise among teenagers.
Paraphrased:
Violent offences are rising among young people.

Phân tích:
Ở ví dụ trên đã đổi từ ‘teenagers’ thành ‘young people’. Teenager (thiếu niên) là những người từ độ tuổi từ 13-19, trong khi ‘young people’ (những người trẻ) lại có độ tuổi rộng hơn, từ 16-30. Vì vậy, paraphrase teenager bằng ‘young people’ là không phù hợp. Một thuật ngữ khác phù hợp hơn để paraphrase trong câu này sẽ là “adolescents”.
Do đó, cách tốt hơn để diễn giải câu này sẽ là:
Violent offences are rising among adolescents.

Lưu ý: Đừng thay đổi một từ trừ khi bạn chắc chắn 100% rằng đó là từ đồng nghĩa. Nếu không, bạn sẽ có khả năng mắc lỗi và điều này sẽ làm giảm điểm của bạn.

3. Paraphrase bằng cách thay đổi thứ tự từ (Word Order)

Thay đổi thứ tự từ cũng cho phép chúng ta diễn giải một câu hiệu quả, nhưng một lần nữa chúng ta phải cẩn thận. Đừng thay đổi trật tự từ mà không suy nghĩ về cách điều này ảnh hưởng đến ngữ pháp của câu như thế nào. Bằng cách thay đổi thứ tự từ, bạn có thể phải thêm một từ, trừ một từ hoặc thay đổi hình thức của từ đó.

Một lần nữa, đừng thay đổi câu nếu bạn không chắc chắn 100% nó đúng ngữ pháp. Hãy nhớ rằng bạn đang được đánh giá dựa trên khả năng tạo ra các câu không mắc lỗi trong bài thi IELTS cũng như sử dụng các loại cấu trúc ngữ pháp khác nhau.

Có hai cách đơn giản để thay đổi thứ tự từ trong câu:

 • Thay đổi thứ tự của các mệnh đề, nếu câu gốc có nhiều hơn một mệnh đề. Ví dụ:
  Câu gốc:
  As languages such as Spanish, Chinese, and English become more widely used, there is a fear that many minority languages may die out.
  Paraphrased:
  There is a fear that many minority languages may die out, as languages such as Spanish, Chinese, and English become more widely used.
 • Thay đổi trật tự từ nếu có một tính từ hoặc danh từ, bằng cách thay đổi tính từ thành một mệnh đề quan hệ. Ví dụ:
  Câu gốc:
  Learning to manage money is one of the key aspects to adult life.
  Paraphrased:
  Learning to manage money is one of the aspects to adult life that is key.

4. Paraphrase từ việc sử dụng các liên từ (conjunction) để tạo thành câu phức (complex sentence)

Khi câu hỏi trong đề bài gồm 2 câu tách biệt nhau, chúng ta có thể paraphrase bằng cách ghép chúng lại thành một câu phức. Ví dụ như sau:
Câu gốc:
Some people think that zoos are all cruel and should be closed down. Others however believe that zoos can be useful in protecting wild animals.
Paraphrased:
While some people believe that zoos play an important role in protecting wild animals, others feel that keeping animals locked up in such places is cruel and unnecessary.

Xem thêm: IELTS Writing – Cách viết câu phức (Complex Sentence) hiệu quả

Tổng kết, 3 phương pháp trên có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp cùng nhau thì tốt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng các phương pháp mà bạn cảm thấy tự tin và chắc chắn rằng câu văn của mình không mắc lỗi. Chúc bạn thành công trong việc paraphrase khi làm bài thi IELTS Writing và hẹn gặp lại bạn trong bài viết chia sẻ “Cách Paraphrase hiệu quả trong IELTS Writing – Phần 2” nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Nếu bạn đang tìm kiếm khoá học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm Khóa học Luyện thi IELTS cam kết đầu ra tại Anh ngữ TalkFirst

Khóa học

Tiếng Anh Giao Tiếp Ứng Dụng

Nói tiếng Anh tự nhiên như tiếng Việt

Khóa luyện thi IELTS

Cam kết tăng 1 band điểm sau 1 khóa học

Khóa luyện thi IELTS Online

Học IELTS trực tuyến = Cam kết đầu ra

Khóa IELTS Speaking Online

Học IELTS Speaking cùng chuyên gia 9.0

Khóa IELTS Writing Online

Học Writing cùng chuyên gia hàng đầu

Khóa Thuyết trình tiếng Anh

Thuyết trình tiếng Anh như tiếng Việt

Khóa tiếng Anh cho dân IT

Tiếng Anh chuyên biệt cho dân CNTT

Đăng ký kiểm tra trình độ Miễn Phí
cùng chuyên gia Anh ngữ tại TalkFirst

talkfirst

[Ưu đãi hè] Giảm 40% học phí. Tặng lệ phí thi IELTS 4.664.000 Vnd & giảm 5% học phí cho Học sinh – Sinh viên.